Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 04/12/2017 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Sunday, 03 December 2017 11:33

Bán đảo Triều Tiên: Tập trận không quân Mỹ- Hàn lớn chưa từng thấy.

media
Chiến đấu cơ Lockheed Martin F-22 Raptor (ảnh wikipedia.org)

Hàn Quốc và Hoa Kỳ tập trận chung ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Chiến dịch mang tên Vigilant Ace mở ra từ ngày 04 đến ngày 08/12/2017, huy động 12.000 quân nhân Mỹ, chiến đấu cơ hiện đại nhất của Không Quân Hoa Kỳ và khoảng 230 máy bay đủ loại. Mục tiêu đề ra là tăng cường khả năng phòng thủ và đặt quân đội hai nước trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Tại Seoul, một phần công luận lo ngại cuộc tập trận này làm tăng nguy cơ đẩy bán đảo Triều Tiên vào một cuộc chiến.

Từ Seoul, thông tín viên đài RFI Fréderic Ojardias gửi về bài tường trình :

« 230 chiến đấu cơ, hơn 20 máy bay tàng hình và 12.000 lính Mỹ tham gia đợt tập trận trên không. Giả định tấn công vào các cơ sở hạt nhân hay bắn hạ dàn phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên nằm trong số những bài tập lần này. Bình Nhưỡng tố cáo Mỹ và Hàn Quốc « chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh nguyên tử ». Bộ trưởng bộ Thống Nhất Hàn Quốc đáp lại là Vigilant Ace nhằm « mục đích phòng vệ ».

Tại trung tâm thủ đô Seoul, nhiều nhóm thuộc phe chủ hòa biểu tình sáng nay phản đối Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung.

Tại Washington, những người thân cận với tổng thống Trump đang lên giọng hung hăng. Cố vấn an ninh của Nhà Trắng, tướng McMaster tuyên bố nguy cơ nổ ra chiến trang đang « ngày càng lớn ». Thượng nghị sĩ Lindsay Graham kêu gọi di tản gia đình lính Mỹ đóng tại Hàn Quốc về Hoa Kỳ.

Liệu đây có phải là canh bạc bịp hay không ? Theo nhiều nhà quan sát, có một điều chắc chắn là Donald Trump đang chơi trò rất nguy hiểm. Mỹ dọa mở ra một cuộc chiến phòng ngừa làm tăng khả năng Bắc Triều Tiên tính toán lầm và qua đó là một cuộc leo thang về mặt quân sự. »

Lực lượng chiến đấu cơ tàng hình hùng hậu chưa từng thấy

Mục tiêu thị uy của liên quân Mỹ-Hàn, đặc biệt là của Mỹ thể hiện rõ nét qua việc quân đội Mỹ đã tung vào cuộc tập trận một lực lượng chiến đấu cơ tàng hình hùng hậu chưa từng thấy trên bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh giới chuyên gia quân sự xác định rằng đây là loại vũ khí có hiệu quả nhất nếu cần phải tấn công Bắc Triều Tiên.

Theo một quan chức Không Quân Hoa Kỳ, ngoài 6 chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor đã bắt đầu tham gia tập trận kể từ hôm nay, hai lực lượng Không Quân và Thủy Quân Lục Chiến Mỹ cũng sẽ cử chiến đấu cơ F-35 đến tập trận chung.

Vào hôm nay 04/12/2017, một quan chức quốc phòng Hàn Quốc xác nhận với đài truyền hình Mỹ CNN là đã có một phi đội gồm 6 chiến đấu cơ F-35 hạ cánh xuống Hàn Quốc cùng với những chiếc F-22, và sẽ hiện diện tại chỗ cho đến cuối tuần.

Bên cạnh đó, nhiều chiếc F-35 B, phiên bản do lực lượng Thủy quân lục chiến sử dụng, đặt căn cứ tại Nhật Bản, cũng sẽ bay qua Hàn Quốc cùng tham gia tập trận rồi trở về căn cứ. Đây cũng là trường hợp của loại oanh tạc cơ B1.

Theo đài CNN, các chiến đấu cơ tàng hình của Mỹ được coi là mối đe dọa lớn nhất cho quân đội Bắc Triều Tiên, và sẽ là phương tiện được Washington tung lên tuyến đầu trong trường hợp nổ ra chiến tranh với Bình Nhưỡng.

Lỹ do rất đơn giản : Cho dù hệ thống phòng không của Bắc Triều Tiên rất đáng ngại, nhưng radar của Bình Nhưỡng sẽ không phát hiện ra kịp thời các chiến đấu cơ tàng hình của Mỹ trước khi các giàn pháo này của Bắc Triều Tiên bị tấn công.

Bắc Triều Tiên thử tên lửa là « hiểm họa cận kề » với Nhật Bản.

media
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng đối thoại với quốc gia khép kín Bắc Triều Tiên là việc làm vô ích.REUTERS/Toru Hanai

Trong phiên họp ngày 04/12/2017, Nghị Viện Nhật Bản khẳng định những vụ thử tên lửa của Bắc Triều Tiên là một « mối hiểm họa cận kề » đối với nước này. Trong khi đó, thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh rằng đối thoại với quốc gia khép kín này là việc vô ích.

Thượng Viện Nhật Bản nhất trí thông qua nghị quyết lên án vụ thử tên lửa ngày 29/11 của Bắc Triều Tiên (tên lửa rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật) là « một mối đe dọa chưa từng có, đáng chú ý và cận kề đối với an ninh trong khu vực, trong đó có Nhật Bản. Đây cũng là một thách thức trực diện với cộng đồng quốc tế và không thể dung thứ ».

Theo AFP, phát biểu trước Thượng Viện, thủ tướng Shinzo Abe khẳng định « để gây sức ép với Bắc Triều Tiên trong việc thay đổi đường hướng, chúng ta sẽ có thái độ cương quyết trong chính sách ngoại giao. Đối thoại suông chỉ là điều vô ích ».

Trung Quốc lấy làm tiếc về căng thẳng tái bùng phát trên bán đảo Triều Tiên

Về phía Trung Quốc, phát biểu trước báo giới ngày 04/12/2017 với đồng nhiệm Mông Cổ tại Bắc Kinh, ngoại trưởng Vương Nghị nhận định tình hình căng thẳng tái bùng phát trên bán đảo Triều Tiên, sau hai tháng tương đối tĩnh lặng, là điều đáng tiếc.

Hãng tin Reuters trích phát biểu của ông Vương Nghị cho rằng Trung Quốc có thái độ cởi mở về các giải pháp đối với vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, nhưng các bên nên được tham vấn.

Ukraina: Biểu tình rầm rộ ở Kiev đòi truất phế tổng thống Porochenko.

media
Những người dân Ukraina ủng hộ ông Mikheïl Saakachvili xuống đường tuần hành phản đối tổng thống Petro Porochenko, tại Kiev, ngày 03/12/2017.REUTERS/Gleb Garanich

Chiều ngày 03/12/2017, hàng ngàn người xuống đường tại thủ đô Kiev tố cáo tổng thống Ukraina Petro Porochenko chuyên quyền và dung túng nạn tham nhũng. Theo nguồn tin cảnh sát, có khoảng 1.500 người biểu tình, còn theo ban tổ chức, con số này lên tới 20.000. Người khởi xướng cuộc biểu tình hôm qua là cựu tổng thống Gruzia, Saakachvili.

Thông tín viên đài RFI tại Kiev, Sébastien Gobert tường thuật :

"Không thể chối cãi, đây là cuộc tuần hành rầm rộ nhất kể từ sau Cách Mạng Maidan. Từ hai tháng qua, Mikheïl Saakachvili đang lao vào một cuộc đọ sức chống lại chính quyền Kiev và đang muốn tăng tốc cuộc đấu tranh này. Ông tuyên bố : nhân dân Ukraina có một kẻ thủ, đó là những người giàu có nắm quyền, đứng đầu là tổng thống Petro Porochenko!

Saakachvili tung chiến dịch vận động để quần chúng lật đổ tổng thống Ukraina qua các cuộc tuần hành trên đường phố và kiến nghị trên mạng. Thông điệp này càng có trọng lượng do một phần công luận Ukraina thực sự lo ngại trước một chính quyền chuyên chế và tham ô. Kiev đàn áp thô bạo đối lập, bịt miệng báo chí và kiểm soát luôn cả ngành tư pháp.

Dù vậy, chiêu bài truất phế ông Porochenko không mấy được hưởng ứng. Mikheïl Saakachvili muốn khai thác lá bài này, nhưng công luận Ukraina có cái nhìn khá khác nhau về nhân vật này. Chưa chắc Saakachvili là một gương mặt đại diện cho phong trào phản kháng tại Ukraina, một đất nước mà trong những năm gần đây đã trải qua nhiều thử thách".

Cô lập Bình Nhưỡng: Mỹ vẫn gặp cản lực từ Nga và Trung Quốc.

media
Ngày 03/12/2017, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông McMaster, nhắc lại quan điểm của Mỹ theo đó việc Bắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân là một hiểm họa thực thụ đối với mọi nước, kể cả Trung Quốc và Nga.REUTERS/Kevin Lamarque

Tình hình bán đảo Triều Tiên nóng lên trở lại, với cuộc tập trận không quân rầm rộ chưa từng thấy của liên quân Mỹ-Hàn khởi sự từ hôm nay, 04/12/2017, chỉ vài ngày sau khi Bắc Triều Tiên cho thử nghiệm một hỏa tiễn có tầm bắn đến tận nước Mỹ. Vụ thử được cho là dấu hiệu chứng tỏ thất bại của Washington trong việc động viên cả thế giới chống Bình Nhưỡng, trong khi lại vấp phải thái độ thiếu mặn mà từ phía Nga và Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền thông Mỹ Fox News ngày 03/12, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng ông McMaster đã nhắc lại quan điểm của Mỹ theo đó việc Bắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân là một hiểm họa thực thụ « đối với Nga, đối với Trung Quốc, đối với tất cả các nước ».

Không phải là ngẫu nhiên mà ông McMaster nêu đích danh Nga và Trung Quốc là nạn nhân tiềm tàng của Bắc Triều Tiên. Ngay từ giữa tuần trước, sau khi Bình Nhưỡng cho thử nghiệm một tên lửa có thể bắn đến tận nước Mỹ, Hoa Kỳ đã lại lên tiếng kêu gọi cả thế giới cùng chung sức ngăn chặn tham vọng tên lửa-hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại phiên họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An, bà Nikki Haley, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo rằng với cuộc thử nghiệm đó, chế độ độc tài Kim Jong Un đã đẩy thế giới đến gần chiến tranh hơn. Để ngăn chặn bàn tay của Bắc Triều Tiên, bà Haley đã kêu gọi tất cả các nước cắt đứt mọi quan hệ với Bình Nhưỡng.

Thế nhưng, lời kêu gọi này đã lập tức bị Mátxcơva bác bỏ. Phát biểu với một số nhà báo tại Minsk, thủ đô Belarus, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đánh giá một cách tiêu cực lời kêu gọi đoạn giao của Mỹ. Ông còn cho rằng các biện pháp trừng phạt đã không có tác dụng cản bước tiến của Bình Nhưỡng, trong lúc giải pháp quân sự là một sai lầm lớn.

Cho đến nay, Mátxcơva vẫn được xếp vào diện đồng minh của Bắc Triều Tiên, tương tự như Trung Quốc.

Thái độ của Trung Quốc đối với Bắc Triều Tiên cũng không rõ ràng. Một mặt, Bắc Kinh ban hành một số biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Bình Nhưỡng, nhưng mặt khác lại từ chối một số trừng phạt được cho là dứt khoát hơn nhắm vào đồng minh của mình. Một trong những biện pháp từng được Mỹ đề xuất là Trung Quốc cắt nguồn dầu hỏa cung cấp cho Bắc Triều Tiên.

Theo đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, thì ngay sau vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, chính tổng thống Mỹ Donald Trump, một lần nữa đã gọi điện của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để yêu cầu cắt nguồn dầu hỏa cung cấp cho Bắc Triều Tiên.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã tránh đề cập đến yêu cầu cấm vận của Mỹ, chỉ nhấn mạnh rằng Bắc Kinh luôn tuân thủ các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, và áp dụng một loạt lệnh trừng phạt bao gồm lệnh cấm nhập khẩu than, quặng sắt, và hải sản từ Bắc Triều Tiên. Và trong thực tế, đường ống dẫn dầu từ Trung Quốc qua Bắc Triều Tiên vẫn không ngừng hoạt động.

Bắc Kinh lo ngại rằng các hành động cứng rắn hơn có thể làm cho chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ, gây ra một cuộc khủng hoảng người tị nạn ở vùng biên giới với Bắc Triều Tiên và nhất là cho phép quân đội Mỹ-Hàn áp sát biên giới Trung Quốc.

Đối với hãng AFP, việc Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục thách thức Mỹ và quốc tế cho thấy là chiến dịch vận động của Mỹ nhằm cô lập và bóp nghẹt kinh tế Bình Nhưỡng đã không thành công. Trung Quốc và Nga phải chăng đã góp phần khiến Mỹ thất bại?

Pháp hỗ trợ nông sản Việt Nam về chỉ dẫn địa lý.

Pháp hỗ trợ nông sản Việt Nam về chỉ dẫn địa lý
Tại một nhà máy chế biến cá của công ty thủy sản Biển Đông, Cần Thơ. Ảnh chụp ngày 07/07/2017.Reuters

Chỉ dẫn địa lý là thông tin về nguồn gốc của hàng hoá: từ ngữ; dấu hiệu; biểu tượng; hình ảnh để chỉ: một quốc gia, một vùng lãnh thổ, một địa phương mà hàng hoá được sản xuất ra từ đó. Chất lượng, uy tín, danh tiếng của hàng hoá là do nguồn gốc địa lý tạo nên, ví dụ như nước mắm Phú Quốc.

Để hỗ trợ nông dân và các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này, vào năm 2015, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký kết thỏa thuận về dự án “Hỗ trợ phát triển chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam”, do cơ quan này tài trợ.

Cụ thể, dự án này là nhằm hỗ trợ Việt Nam cải tiến hệ thống đăng ký và quản lý chỉ dẫn địa lý thông qua việc xây dựng một cách tiếp cận mới, từ phương pháp luận đến các vấn đề chính sách và thực tiễn trên cơ sở bài học kinh nghiệm của châu Âu, đặc biệt là Pháp, tiến gần đến sự hội nhập trong đăng ký và quản lý chỉ dẫn địa lý với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Một trong những cơ quan của Việt Nam tham gia thực hiện dự án này là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp, mà giám đốc là tiến sĩ Đào Thế Anh.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) - Cách biệt giàu-nghèo tăng nhanh tại Châu Á - Thái Bình Dương. Theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới được công bố ngày 04/12/2017 tại Jakarta, tại các quốc gia đang phát triển tại Châu Á - Thái Bình Dương, khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng nhanh. GDP trong vùng liên tục tăng từ những năm 1980. Nhờ vậy, hàng triệu người thoát khỏi cảnh bần cùng. Nhưng sự thịnh vượng chung đó đã không bảo đảm cho tất cả mọi người có cơ hội thăng tiến như nhau. Hiện tượng dân số bị lão hóa, dân nông thôn ra thành thị kiếm sống và tiến trình công nghiệp hóa đe dọa đẩy hàng triệu người trong khu vực lại phải sống dưới ngưỡng nghèo khó (thu nhập hàng ngày 3-5 đô la). Ngân Hàng Thế Giới kết luận đã tới lúc Châu Á - Thái Bình Dương cần tính đến một mô hình "tăng trưởng thông minh".

(AFP) - Thủ tướng Canada công du Trung Quốc với trọng tâm thương mại. Cùng với bốn bộ trưởng, ông Trudeau viếng thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 04 đến 07/12/2017 nhằm thắt chặt quan hệ song phương và thương mại. Hai nước có thể sẽ ký kết một thỏa thuận tự do trao đổi song phương. Ông Trudeau lần lượt gặp thủ tướng Lý Khắc Cường và chủ tịch Tập Cận Bình trước khi đến thành phố Quảng Đông và phát biểu trong một diễn đàn Kinh Tế. Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng thứ hai của Canada, sau Hoa Kỳ, với trao đổi song phương hơn 85 tỉ đô la Canada vào năm 2016. Hai nước muốn tổ chức « Năm du lịch Canada-Trung Quốc » vào năm 2018.

(AFP) - Trung Quốc tăng cường kiểm soát các hoạt động tín dụng trên mạng. Ngày 04/12/2017, Trung Quốc công bố điều luật mới về vi tín dụng. Mục tiêu đề ra là nhằm quản lý chặt chẽ hơn các khoản vay mượn trên mạng, tránh để lãi suất tăng quá cao, dẫn tới nguy cơ khủng hoảng tín dụng và tài chính. Theo thẩm định của hãng tin Bloomberg, nợ của tư nhân qua các kênh không chính thức hiện lên tới 152 tỷ đô la và số tiền này hoàn toàn nằm ngoài vòng kiểm soát của các giới chức tài chính tại Trung Quốc.

(AFP) - Cựu bộ trưởng Kinh Tế Nga lãnh án 10 năm tù vì tội tham nhũng. Một tòa án tại Matxcơva ngày 04/12/2017 ra phán quyết phạt cựu bộ trưởng Kinh Tế Nga Alexeï Oulioukaïev 10 năm tù và nộp phạt 500 triệu rúp. Ông này bị cáo buộc nhận 2 triệu đô la để cho phép tập đoàn dầu khí Nga Rosneft bán lại cổ phần cho một hãng dầu khí khác của Nga là Bachneft. Vụ việc được phơi bày ra ánh sáng hồi năm 2016. Nhiều nhà quan sát coi đây là một vụ thành toán chính trị có liên quan đến tổng thống Nga Vladimir Putin.

(Reuters) - Facebook khai trương văn phòng tại Luân Đôn, tạo thêm 800 việc làm. Cơ sở mới được khai trương sáng nay 04/12/2017 được đặt tại khu West End. Đây là sở làm của các kỹ sư, kiến trúc sư phần mềm và nơi "ươm giống" cho các công ty khởi nghiệp của Facebook.

(AFP) - Tập đoàn thời trang cao cấp Gucci trốn thuế ? Ngày 04/12/2017, trụ sở nhà may nổi tiếng của Ý Gucci tại Milano bị khám xét. Cây đại thụ trong ngành thời trang của Ý bị nghi ngờ trốn thuế, cất giấu những khoản tiền khổng lồ tại các thiên đường thuế khóa để khỏi phải nộp 1,3 tỷ euro cho sở thuế. Tới nay, Gucci không phải là nhà may hàng cao cấp duy nhất bị nghi ngờ trốn thuế. Trước đây Prada cũng đã sa lưới tư pháp và phải nộp phạt 470 triệu euro.

(AFP) - Năm 2017 : Pháp bắt giữ số kẻ buôn người cao kỷ lục tại biên giới Ý. Theo tổng kết ngày 04/12/2017 của tỉnh trưởng Alpes-Maritimes, tổng cộng 350 kẻ buôn người đã bị bắt gần Menton, trung bình khoảng mỗi ngày một người. Số 50.000 cuộc thẩm vấn cũng được cho là cao kỷ lục trong năm 2017. Những người vượt biên giới Ý-Pháp đến từ khắp châu Phi và tìm cuộc sống mới ở phương Tây. Tất cả những người bị bắt giữ đều được giao lại cho phía Ý.

(AFP) - Pháp : Phe dân túy áp đảo trong bầu cử địa phương đảo Corse. Khoảng 234.000 cử tri đảo Corse đi bỏ phiếu ngày 03/12/2017 để bầu ra 63 đại biểu của một cơ quan mới được hình thành từ ngày 01/01/2018 từ việc hợp nhất hai hội đồng tỉnh và một cơ quan cấp vùng. Với đa số phiếu (45,36%), phe dân túy Corse (Pè a Corsica, Vì đảo Corse), ngày 04/12, đã yêu cầu mở « đối thoại » với chính quyền Paris để hòn đảo được tự chủ hơn, dù tạm loại bỏ khả năng đòi độc lập.

(AFP) - Tư pháp Bỉ sẽ ra quyết định về việc dẫn độ 5 cựu quan chức vùng Catalunyavào ngày 14/12/2017. Thông tin được nhóm luật sư của ông Carles Puigdemont, cựu chủ tịch vùng Catalunya (Tây Ban Nha) cùng với 4 cựu thành viên chính phủ vùng, thông báo ngày hôm nay 04/12. Cũng trong ngày hôm nay, một thẩm phán điều tra Tây Ban Nha đã ra quyết định tiếp tục giam giữ cựu phó chủ tịch vùng Catalunya là Oriol Junqueras và ba cựu quan chức khác. Trong khi đó, 6 người khác được thả với khoản tiền bảo lãnh 100.000 euro mỗi người.

(Sputnik) - Phát hiện dấu hiệu thủy âm lạ trong vùng tìm kiếm San Juan. Tiếng động được phát hiện cách nơi tầu ngầm phát tín hiệu cuối cùng khoảng 48km. Phát biểu ngày 03/12/2017, ông Enrique Balbi, đại diện Hải Quân Achentina, cho biết các đội tầu tìm kiếm đã đến khu vực trên để tìm hiểu mối quan hệ giữa hiện tượng bất thường này với tầu ngầm bị mất tích từ ngày 15/11. Tuy nhiên, ông Balbi không cho biết liệu tiếng động đó có thể là do một vụ nổ hay không.

(AFP) - Venezuela phát hành tiền ảo. Tổng thống Venezuela ngày 03/12/2017 thông báo chuẩn bị cho một đồng tiền mới lưu hành, nhằm chống lại "chính sách cấm vận của Mỹ". Giá trị của đồng Petro, được căn cứ trên các khoản dự trữ dầu hỏa của Venezuela. Tổng thống Maduro không đi sâu vào chi tiết, nhưng thông báo này được coi như là một thông điệp Caracas gửi tới Washington rằng bất chấp lệnh cấm vận của Hoa Kỳ Venezuela vẫn không bị kiệt quệ về mặt tài chính.

(Reuters) - Mỹ rút khỏi hiệp định di dân, Liên Hiệp Quốc lấy làm tiếc. Phát biểu vào ngày 03/12/2017, tổng thư ký Liên Hiệp QuốcAntonio Guterres cũng bày tỏ hy vọng Washington ngồi lại vào bàn đàm phán. Phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc, Farhan Haq, nhận định « các thách thức mà vấn đề di dân đặt ra cần được nêu ra với một quyết tâm lớn hơn và sự phối hợp quốc tế tốt hơn ».

(AFP) - Không quân Syria và Nga oanh kích ngoại ô thủ đô Damas. Máy bay Nga và Syria chiều ngày 03/12/2017 oanh tạc Đông Ghouta, một thị trấn ngoại thành thủ đô Damas, ít nhất 27 người chết, hàng chục người bị thương. Theo Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria OSDH, đây là vụ tấn công đẫm máu nhất trong 20 ngày qua.

(RFI) - Kim cương và hòa bình. Chiều ngày 04/12/2017, tại New York, một trong 10 viên kim cương lớn nhất mọi thời đại được đem bán đấu giá. Mang tên "Viên kim cương của Hòa Bình", viên đá hơn 700 carat này được phát hiện hồi tháng 03/2017 tại Siera Leon. Freetown cho biết trước là số tiền thu vào chiều nay là dành để tài trợ các chương trình phát triển, xây dựng hòa bình cho Sierre Leon. Quốc gia nhỏ bé ở Tây Phi này muốn sang trang thời kỳ, vì trước đây thu nhập từ công nghiệp khai thác các mỏ kim cương thường được dùng để tài trợ cuộc nội chiến đẫm máu 1991-2002.

Khi Bắc Triều Tiên tạo trật tự hạt nhân mới.

media
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đang được giới thiệu về một loại vũ khí hạt nhân, ảnh do hãng tin nhà nước KCNA cung cấp ngày 03/09/2017.KCNA via REUTERS

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn là điểm nóng được báo chí đặc biệt chú ý. Trên trang Dư luận của nhật báo Le Figaro có bài nhận định về vụ hôm 29/11 vừa qua, Bình Nhưỡng thử thành công tên lửa liên lục địa Hwasong-15, đạt độ cao trên 4.000 km và có khả năng bắn tới bất kỳ nơi nào trên đất Mỹ. Bài báo của tác giả Nicolas Baverez mang tiêu đề : « Bắc Triều Tiên : Trật tự hạt nhân mới ».

Bài báo nhận định : « Sau vụ thử hạt quả bom H hôm 03/09 (vụ thử hạt nhân thứ 6), vụ thử tên lửa lần này cho thấy Bắc Triều Tiên đã thắng lợi trong việc trở thành cường quốc hạt nhân và tên lửa đạn đạo, thách thức Hoa Kỳ cũng như liên tiếp các trừng phạt quốc tế ».

Khả năng hạt nhân của Bắc Triều Tiên còn được củng cố thêm bằng lực lượng hùng hậu với khoảng 6.000 hacker, có nhiệm vụ bảo vệ các hệ thống hạ tầng cơ sở quân sự, tấn công các cơ sở của phương Tây và đánh cắp ngoại tệ về cho đất nước.

Theo tác giả, chiến lược của bắc Triều Tiên nhằm bảo đảm cho sự tồn vong của chế độ toàn trị độc đoán trước mọi tình huống. Bởi chế độ Bình Nhưỡng đã biết rút ra bài học rằng sự sụp đổ của các chế độ độc tài của Sadam Husein ở Irak hay Kadhafi ở Libya… đều vì họ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. « Đến giờ mục tiêu của Bắc Triều Tiên không còn là để làm giá mặc cả để đổi lấy trợ giúp chính hay lương thực mà là để được thừa nhận là một cường quốc hạt nhân đầy đủ ».

Nhìn trong bối cảnh khu vực, tác giả nhận thấy cuộc chạy đua nguyên tử của Bình Nhưỡng không phải là không có tác động gì đến Bắc Kinh. Dường như Trung Quốc đang mất kiểm soát đối với đồng minh cứng cổ này. Tuy nhiên, không có chuyện xem xét lại mối liên minh chiến lược.

Trung Quốc không bao giờ muốn thay đổi chế độ Bình Nhưỡng, có tác dụng như tấm đệm chắn với Hàn Quốc, nơi có hàng ngàn quân Mỹ đang đồn trú. Cuộc khủng hoảng Triều Tiên lại là cơ hội đánh lạc hướng chú ý dư luận ra ngoài tham vọng thôn tính trên Biển Đông của Bắc Kinh. Trong khi đó, Hoa Kỳ tỏ ra bất lực trong khu vực. Theo tác giả, « vì tất cả những lý do đó mà, Trung Quốc tỏ cho thấy mọi tấn công Bắc Triều Tiên sẽ có thể được coi như là tấn công chính lãnh thổ Trung Quốc ».

Bài báo phân tích tiếp, trong cuộc khủng hoảng này, « Hoa Kỳ là kẻ thua lớn ». Cuộc khủng hoảng này « chỉ càng đẩy nhanh tốc độ sụp đổ vai trò lãnh đạo thế giới của Mỹ. Những màn đấu khẩu, dọa nạt, sỉ vả Kim Jong Un của tổng thống Donald Trump chỉ càng cho thấy sự thiếu lựa chọn và không có chiến lực ». Hiệu quả của trừng phạt kinh tế Bắc Triều Tiên giờ phụ thuộc vào Trung Quốc và phần nào đó là Nga. Tấn công quân sự phủ đầu bị loại trừ vì rất nhiều yếu tố nguy hiểm.

Tác giả khẳng định : « Cuộc khủng hoảng Triều Tiên đang thúc đẩy sự xuất hiện của một bàn cờ quốc tế mới. Nó khẳng định trọng tâm thế giới đang được đẩy về hướng Châu Á-Thái Bình Dương, nơi mà nguy cơ xung đột lớn và nhất là các chấp lãnh thổ và hiềm khích quá khứ vẫn còn đó ».

Nguy cơ chiến tranh giữa Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ bắt nguồn từ sai lầm đánh giá. Nguy cơ này không thể bị loại trừ khi chế độ Bình Nhưỡng thu mình khép kín và khi vẫn còn những phản ứng khó lường của Donald Trump và chính quyền Washington. Chiến lược răn đe của Hoa Kỳ không còn đáng tin cậy nữa. « Tất cả những yếu tố như vậy sẽ chỉ có thể mở ra hướng đẩy thế giới lại lao vào cuộc chạy đua vũ trang, nhất là trong lĩnh vực hạt nhân, không gian …»

Giáo hoàng Phanxico trần tình về chuyến tông du châu Á

Tiếp tục với nhật báo Le Figaro, vẫn đề tài châu Á, tờ báo trở lại sự kiện giáo hoàng Phanxico tông du Miến Điện và Bangladesh qua bài viết « Hậu trường cuộc gặp của giáo hoàng Phanxico với người Rohingya ».

Phóng viên của Le Figaro đã có mặt trên chuyến chuyên cơ tối thứ Bảy 02/12 đưa Đức giáo hoàng trở về Vatican sau chuyến thăm Miến Điện và Bangladesh. Trên máy bay, giáo hoàng đã giãi bày với báo chí về chuyện tránh nói đến từ Rohingya khi ở Miến Điện và về các cuộc gặp với giới tướng lĩnh, lãnh đạo Miến Điện.

Về cuộc gặp với tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo quân đội đầy quyền lực của Miến Điện, giáo hoàng cho biết đó là vì « vị tướng này muốn nói chuyện với tôi và tôi đã tiếp, tôi không bao giờ đóng cửa … chúng ta không hề mất gì khi nói chuyện … nhưng tôi không thương lượng gì về sự thật, tôi chỉ muốn để ông ta hiểu rằng nếu trở lại con đường đã chọn trong thời kỳ cũ thì sẽ không thể tồn tại được ».

Về chuyện tránh nói đến từ Rohingya ở Miến Điện, giáo hoàng giải thích « Điều quan trọng nhất trong chuyến đi này là thông điệp được đưa ra… cần phải nói dần từng bước. Tôi hiểu nếu tôi phát biểu từ này trong diễn văn chính thức hay tôi đưa ra lời lên án công khai, thì sẽ chỉ làm đối thoại bị cắt đứt ». Bởi vậy, ngài đã đề cập xa xôi đến « các quyền công dân »và điều đó đã cho phép ngài đi xa hơn trong các cuộc tiếp xúc riêng. Giáo hoàng khẳng định cuối cùng thì thông điệp cốt lõi vẫn được đưa ra.

Mỹ : Nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ đến gần cửa Nhà Trắng

Nhìn sang nước Mỹ, các báo Pháp tiếp tục dành nhiều quan tâm đến hồ sơ nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ với diễn tiến mới, với việc Michael Flynn, cựu cố vấn của tổng thống Donald Trump bị truy tố vì tội khai man với FBI liên quan đến những cuộc tiếp xúc với người Nga.

Nhật báo Le Monde nhận định: « Flynn, người đang làm suy yếu Trump » « Flynn, mắt xích yếu của Nhà Trắng ». Tờ báo cho biết, đến giờ chưa có chuyện thông đồng trực tiếp giữa ê-kíp của Donald Trump với người Nga, nhưng cuộc điều tra đang tiến triển theo hướng tiếp cận gần hơn với chủ nhân Nhà Trắng, cho dù chính quyền Trump vẫn chống chế rằng việc buộc tội cựu cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Trump chỉ liên quan đến cá nhân ông ta.

Thế nhưng, những khai báo của ông Flynn với cơ quan điều tra đang ngày càng gây bất lợi cho tổng thống. Trong bài viết có tiêu đề : « Lời khai của Michael Flynn về Nga, gánh nặng mới cho Trump », Les Echos nhận xét : « Từng là một trong những cộng sự thân cận nhất của Donald Trump ngay từ lúc ban đầu, Michael Flynn giờ trở thành kẻ thù hàng đầu, sau khi ông ta khai báo hôm thứ Sáu vừa qua về mối liên hệ giữa ê-kíp của Trump với nước Nga ».

Những ngày tới đây, việc điều tra nhắm cụ thể vào viên cựu cố vấn này sẽ còn có thể phát lộ ra những chi tiết thú vị mới xung quanh nghi án này và người ta chưa biết hồ sơ vụ án sẽ còn mở ra tới đâu.

Pháp : « Phảng phất hương vị » Catalunya trên đảo Corse

Trở về với thời sự của nước Pháp, các báo hôm nay quan tâm đặc biệt đến sự kiện bầu cử địa phương diễn ra ở đảo Corse với thắng lợi áp đảo ở vòng một của đảng có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa.

Le Figaro chạy tựa trang nhất : « Sóng thần của những người dân tộc chủ nghĩa tại Corse ». Tờ báo đưa tin về kết quả bầu cử ở Corse với đầy lo ngại: Phe liên minh có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa của chủ tịch Nghị Viện Corse mãn nhiệm, ông Gille Simeoni, thu được 45,36% phiếu ngay trong vòng đầu cuộc bầu cử cơ quan lập pháp địa phương.

Dự luận Pháp rất quan tâm đến kết quả này bởi bài học nhãn tiền đang xảy ra ở Tây Ban Nha khi phe dân tộc chủ nghĩa giành quyền lãnh đạo xứ Catalunya. Người Pháp có lý do để lo xa là không biết chừng một ngày nào đó, đảo Corse lại đòi tách ra khỏi nước Pháp.

Xã luận báo Le Figaro lên giọng trấn an nhưng cũng không giấu được lo ngại : « Corse không phải là Catalunya. Trên hòn đảo này, độc lập không còn là vấn đề nghị sự nữa. Ở Bastia, Ajaccio hay Corte (nhữa địa danh chính của đảo Corse), trào lưu hiện thực đã thắng thế. Những người có tư tưởng ly khai cuối cùng cũng đã hiểu họ không có phương tiện thực hiện tham vọng, khác với các đồng chí của họ ở bên bán đảo Ibéria. »

Tuy nhiên, với đa số người dân đảo Corse, thách thức vẫn là làm sao thành công, sống trong lòng nước Cộng Hòa Pháp trong thời đại toàn cầu hóa mà không phải hy sinh tâm hồn, văn hóa, cảnh quan của hòn đảo thần tiên của họ.

Ấn Độ đánh cược với xe chạy điện

Về chủ đề bảo vệ môi trường, nhật báo kinh tế Les Echos có bài phân tích mang tựa đề : « Ấn Độ đặt cược điên rồ vào xe hơi điện ».

Les Echos cho hay : « Đối mặt với tình trạng ô nhiễm đáng báo động, theo OMS, Ấn Độ có 6 thành phố bị xếp hạng ô nhiễm nhất thế giới, chính phủ Ấn Độ ngay từ năm 2016 đã nhảy vào cuộc đánh cược điên rồ : thay thế toàn bộ các xe chạy dầu và xăng để đến năm 2030, Ấn Độ sẽ có 100% xe hơi chạy điện ».

Theo Les Echos, đây là một tham vọng quá lớn và quá sức với đất nước này, chỉ có giá trị kích thích nảy nở các sáng kiến của các nhà chế tạo. Hạ tầng cơ sở công nghiệp và công nghệ của Ấn Độ còn quá nhiều vấn đề phải giải quyết, không thể nào đạt được mục tiêu lớn như vậy trong quãng thời gian chỉ hơn một thập kỷ. Ngay cả những nước công nghiệp phát triển cũng không dám đặt mục tiêu như vậy.

Last Updated on Tuesday, 05 December 2017 08:09
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation