Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 14/11/2016 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Tuesday, 14 November 2017 08:19

Madrid tố cáo Nga can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý về Catalunya.

media
Thủ tướng Tây Ban Nha M. Rajoy tại Barcelona, ảnh ngày 12/11/2017.REUTERS/Albert Gea

Ngày 13/11/2017, ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc Phòng Tây Ban Nha cho rằng nhiều tổ chức đặt tại Nga đã sử dụng mạng xã hội để tác động đến cuộc trưng cầu dân ý ngày 01/10/2017 về quyền tự trị của Catalunya.

Theo bộ trưởng Quốc Phòng, bà Maria Dolores de Cospedal, được Reuters trích dẫn, thì đó là những tổ chức của Nhà nước hoặc tư nhân tìm cách gây ảnh hưởng và thúc đẩy sự bất ổn tại châu Âu. Còn ngoại trưởng Afonso Dastis thì khẳng định có bằng chứng về sự can thiệp của Nga.

Trong khi đó, thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tố cáo sự thâm nhập của nước ngoài nhằm quốc tế hóa cuộc xung đột Catalunya.

Từ Madrid, thông tín viên François Musseau gửi về bài tường trình :

"Trong số các tài khoản trên mạng xã hội Tweeter có liên quan đến cuộc khủng hoảng Catalunya, thì có tới 50% là từ Nga, 30% từ Venezuela và chỉ có 3% là của người Tây Ban Nha. Lãnh đạo chính phủ bảo thủ Mariano Rajoy không vòng vo : có sự thâm nhập độc hại và nguy hiểm của nước ngoài thông qua các mạng xã hội, nhất là từ Nga.

Cho đến giờ, thủ tướng Tây Ban Nha không lên tiếng về chuyện nước ngoài can thiệp, đặc biệt là trong vụ vận động tranh cử tổng thống tại Mỹ. Bởi vì ông Rajoy là người kín đáo và có chừng mực. Thế nhưng giờ đây, các cơ quan chức năng Tây Ban Nha đã nói rõ là có hàng triệu tin nhắn có nguồn gốc Nga và Venezuela, đã bôi bẩn các mạng xã hội, đa số những tin nhắn này chỉ trích Tây Ban Nha, so sánh nước này với chế độ phát xít Franco và ra sức ủng hộ Catalunya độc lập. Chính phủ và đa số người dân Tây Ban Nha không chấp nhận viễn cảnh này.

Theo Madrid, đó là những tin giả, trò lừa bịp, thông tin sai lệch, góp phần làm rối trí mọi người. Do vậy, thủ tướng Rajoy nhấn mạnh, cần phải tái lập sự thật về tính chính đáng của Tây Ban Nha".

Thủ tướng Anh tố cáo « hành động thù nghịch » của Nga

media
Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại dạ tiệc do thị trưởng Luân Đôn tổ chức, ngày 13/11/2017, 2017.REUTERS/Peter Nicholls
Thủ tướng Anh Theresa May đã lên án các hành động « thù nghịch » của Nga trước các quan chức Nga trong bữa tối 13/11/2017 do thị trưởng Luân Đôn tổ chức. Bà cũng nêu chi tiết các biện pháp được áp dụng để bảo đảm an ninh cho Anh Quốc, song khẳng định không muốn xảy ra một « cuộc chiến tranh lạnh » mới.
Theo AFP, thủ tướng Anh phát biểu : « Chúng tôi biết việc các ngài làm. Và các ngài sẽ không đạt được mục đích ». Bài diễn văn của bà nêu lên một loạt cáo buộc : « Nga sáp nhập bán đảo Crimée », hậu thuẫn phe ly khai tại vùng Donbass, « nhiều lần » vi phạm « không phận của nhiều nước châu Âu », các hoạt động « gián điệp mạng », « can thiệp vào các cuộc bầu cử », « đánh cắp dữ liệu của bộ Quốc Phòng Đan Mạch và Nghị Viện Đức ».

Dường như thủ tướng Anh tỏ ra không nương tay khi cáo buộc « Nga tìm cách biến thông tin thành một vũ khí, bằng cách triển khai các hãng truyền thông do Nhà nước kiểm soát để tung tin thất thiệt và các hình ảnh bị chỉnh sửa nhằm mục đích chia rẽ phương Tây và phá hoại các thể chế của chúng ta ».

Thủ tướng May khẳng định « Anh Quốc sẽ làm việc cần làm và sẽ hợp các với các đồng minh để phòng vệ ». Một vài biện pháp được bà nêu ra là « cải cách NATO » để « chống lại các hành động thù nghịch của Nga », « Anh Quốc tăng cường hỗ trợ quân sự và kinh tế đối với Ukraina », hoặc « tăng cường chính sách của Anh về an ninh mạng ».

Tuy nhiên, bà Theresa May khẳng định « không muốn quay lại thời chiến tranh lạnh, cũng như không muốn đối đầu thường trực » với Matxcơva với hy vọng Nga sẽ đi theo một « con đường khác ».

Tổng thống Mỹ không dự Thượng đỉnh Đông Á.

mediaTổng thống Mỹ Donald Trump lên chuyên cơ Air Force One tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino, Manila, để về nước, ngày 14/11/2017.

Theo Reuters, tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay, 14/11/2017 đã rời Philppines,  không tham dự Thượng đỉnh Đông Á (EAS) diễn ra tại thành phố Angeles, một trong những hoạt động quan trọng của kỳ họp thường niên của các lãnh đạo ASEAN. Lý do là vì chương trình hội nghị bị chậm.

Sau khi kết thúc hội đàm song phương với người đồng cấp nước chủ nhà thượng đỉnh ASEAN, Rodrigo Duterte, tổng thống Mỹ đã rời Philippines, kết thúc chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày.

Trên chuyên cơ Air Force One, tổng thống Trump giải thích với các phóng viên tháp tùng rằng ông đã phát biểu quan điểm trong bữa tiệc trưa với các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác. Ngoại trưởng Rex Tillerson tham dự EAS thay cho tổng thống Trump, theo một quan chức cấp cao của Nhà Trắng. Cuộc họp Thượng đỉnh Đông Á đã khai mạc tại Manila chậm khoảng 2 giờ. Việc tổng thống Trump có tham dự EAS hay không từng là chủ đề bàn luận sôi nổi trước khi ông khởi động chuyến công du châu Á.

Trên chuyên cơ về nước, Ông Donald Trump khẳng định chuyến công du châu Á của ông lần này đã diễn ra thành công, mang về các hợp đồng kinh tế trị giá gần 300 tỷ đô la. Ông Trump nói : « Chúng tôi đã giải thích rằng Hoa Kỳ vẫn cởi mở trong thương mại nhưng chúng tôi muốn có qua có lại, các quan hệ thương mại phải công bằng cho Hoa Kỳ ».

Trong khuôn khổ các cuộc họp cấp cao của thường niên của ASEAN, Thượng đỉnh Đông Á vẫn được coi là diễn đàn quan trọng nhất của khu vực. Đây là dịp để lãnh đạo ASEAN trao đổi quan điểm với lãnh đạo các nước Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, New Zealand về các vấn đề an ninh quốc tế và khu vực. Theo thông báo của bộ Ngoại Giao Philippines, năm nay những chủ đề được quan tâm bàn thảo tại EAS là đe đọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên, chống khủng bố, buôn ma túy và tội phạm quốc tế.

Quân đội Miến Điện phủ nhận « thanh lọc chủng tộc » người Rohingya.

mediaTrại tị nạn dành cho người Rohingya tại Cox's Bazar sát biên giới Miến Điện -Bangladesh. Ảnh ngày 13/11/2017.Reuters

Quân đội Miến Điện bác bỏ mọi cáo buộc « thanh lọc chủng tộc » mà đặc phái viên Liên Hiệp Quốc nêu lên trong báo cáo ngày 13/11/2017. Thông báo của quân đội Miến Điện được đưa ra ngay trước chuyến công du của ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, dự kiến bắt đầu từ ngày 15/11.

Đang có mặt tại Philippines, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã gặp bà Aung San Suu Kyi ngày 14/11 bên lề thượng đỉnh ASEAN và yêu cầu cố vấn Nhà nước Miến Điện cho phép hơn 600.000 người Hồi Giáo Rohingya tị nạn tại Bangladesh được hồi hương.

Cũng chỉ vài giờ trước chuyến viếng thăm Miến Điện của ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, quân đội Miến Điện đã cách chức vị tướng phụ trách bang Rakhine, nơi xảy ra cuộc khủng hoảng người Rohingya.

Từ Rangun, thông tín viên RFI Sarah Bakaloglou cho biết thêm chi tiết :

Không có bất kỳ lý do chính thức nào được công bố để giải thích quyết định thay đổi này. Tướng Maung Maung Soe từng là người đứng đầu các chiến dịch quân sự tại bang Rakhine. Quân đội Miến Điện cũng tự điều tra các chiến dịch này trước những lời cáo buộc sử dụng bạo lực.

Bản báo cáo của quân đội công bố ngày 13/11 ghi rõ: Không có bất kỳ viên đạn nào nhắm bắn vào người Rohingya vô tội ; không có bất kỳ hành vi xâm hại tình dục nào ; không một đền thờ Hồi Giáo nào bị đốt cháy.

Quân đội khẳng định đã thu thập chứng cứ từ hơn 2.800 người sống tại các ngôi làng của tộc người thiểu số Rohingya. Theo quân đội Miến Điện, những cáo buộc sử dụng bạo lực nhắm vào thường dân là hoàn toàn vô căn cứ.

Bản báo cáo này được công bố ngay trước chuyến công du Miến Điện của ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ông đến thủ đô Napidaw thứ Tư 15/11 và có hai cuộc gặp gỡ : một với cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và cuộc gặp thứ hai là với người đứng đầu quân đội. Ngoại trưởng Mỹ có lẽ sẽ gửi tới giới quân sự Miến Điện một thông điệp mạnh mẽ. Cách đây vài tuần, ông Tillerson từng tuyên bố rằng quân đội Miến Điện phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng sắc dân thiểu số Hồi Giáo Rohingya tại nước này ».

Nghi án Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ : Bộ trưởng Tư Pháp điều trần.

mediaBộ trưởng Tư Pháp Mỹ Jeff Sessions (T) bên cạnh tổng thống Donald Trump. (Ảnh tháng 10/2016)REUTERS/Mike Segar

Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ Jeff Sessions điều trần trước Hạ Viện ngày 14/11/2017 về nghi án Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. Tháng 6/2017, tại Thượng Viện, chính ông Sessions cam kết "không có bất kỳ liên lạc nào với Nga và trong thời gian vận động tranh cử". Khẳng định này vừa bị hai nhân chứng bác bỏ.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet cho biết thêm chi tiết :

"Jeff Session hồi tháng Sáu đã tuyên bố rõ ràng trước Thượng viện. Ông khẳng định : Tôi không có một cuộc tiếp xúc nào với Nga và theo chỗ tôi biết, không ai có tiếp xúc như vậy trong chiến dịch vận động tranh cử.

Thế nhưng, tuyên bố này đã bị ông George Papadopoulos phủ nhận. Trong lời khai với Cảnh Sát Liên Bang, cựu cố vấn chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng viên đảng Cộng Hòa khẳng định đã trình bầy rõ là ông có những mối quan hệ ưu tiên với người Nga, trong một cuộc họp hồi tháng 03/2016 và ông Jeff Sessions có tham dự cuộc họp đó.

Một nhân chứng khác có nguy cơ gây khó khăn cho bộ trưởng Tư Pháp : đó là Page Carter. Ông này là cố vấn trong chiến dịch vận động tranh cử của Donald Trump và khẳng định là đã tới Matxcơva trước cuộc bầu cử tổng thống, đồng thời có thông báo cho ông Jeff Sessions biết việc này.

Do vậy, bộ trưởng Tư Pháp sẽ phải giải thích hai điểm bị quên này trong cuộc điều trần hồi tháng trước tại Thượng viện. Và ông có thể phải trải qua 15 phút đầy khó khăn : Phe Dân Chủ thông báo sẵn sàng chất vấn đến cùng để biết được sự thật".

Freedom House : Lo ngại mạng xã hội bị thao túng.

mediaẢnh minh họa cho hiện tượng thao túng các mạng xã hội. AFP

Tổ chức Freedom House lo ngại trước tình trạng ngày càng có nhiều nước theo gót Nga và Trung Quốc trong việc thao túng các mạng xã hội, truy bắt các nhà đối lập trên internet và cáo buộc đây là mối đe dọa đối với nền dân chủ.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Freedom House, hoạt động tại 65 nước trên thế giới. Theo bản báo cáo mang tên « Freedom on the Net » được công bố ngày 14/11/2017 của tổ chức này, chính phủ của 30 nước đã thao túng internet trong năm 2017 để bóp méo thông tin trên mạng, cao hơn con số 23 chính phủ được thống kê trong năm 2016.

Các hành vi thao túng gồm trả tiền cho bình luận viên, các hành vi gây rối (troll), tạo tài khoản tự động (bot) hoặc lập những trang tin tức giả. Bản báo cáo nhấn mạnh rằng các chiến thuật thao túng và bóp méo thông tin đã đóng vai trò quan trọng trong các cuộc bầu cử tại ít nhất 18 nước trong năm 2017, kể cả Hoa Kỳ.

Trung Quốc dẫn đầu bảng xếp hạng các nước thao túng internet năm thứ 3 liên tiếp, vì đã tăng cường kiểm duyệt, chống những người sử dụng internet ẩn danh và bắt giam các nhà ly khai phát biểu trên internet.

Philippines bị cáo buộc có một « đội quân bàn phím », được trả 10 đô la mỗi ngày để gây cảm giác chính sách bài trừ ma túy được ủng hộ rộng rãi.

Thổ Nhĩ Kỳ bị chỉ trích sử dụng khoảng 6.000 « dư luận viên » để chống lại phe đối lập với chính phủ trên các mạng xã hội.

Nga bị cáo buộc tác động đến các cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ và châu Âu, đồng thời tăng cường kiểm soát internet trong nước.

Hoa Kỳ cũng không phải là trường hợp ngoại lệ vì các nhà báo phản đối quan điểm của Donald trump bị quấy rối trên mạng một cách công khai.

Theo bản báo cáo, năm 2017 là năm thứ 7 liên tiếp đánh dấu sự thụt lùi của tự do trên internet.

Động đất tại Iran : Thiệt hại nặng nề, chính quyền ngừng tìm kiếm nạn nhân.

mediaMột góc khu vực Sar-pol Zahab, Iran, nơi bị hậu quả nặng nề do trận động đất ngày 12/11/2017REUTERS/Tasnim

Hơn 10.000 người dân Iran phải qua đêm thứ hai trong cảnh « màn trời chiếu đất » sau trận động đất mạnh 7,3 độ Richter vừa qua tại vùng núi biên giới Iran-Irak. Chính phủ Teheran thông báo để quốc tang ngày 14/11/2017.

Số nạn nhân không ngừng tăng, theo thống kê mới nhất : Phía Iran có 423 người chết và khoảng 7.370 người bị thương. Phía Irak có 8 người chết và 336 người bị thương. Tuy nhiên, con số này có thể tăng thêm.

Sáng nay, tổng thống Iran Hassan Rohani đến thủ phủ của tỉnh Kermanshah, nơi xảy ra trận động đất và cam kết là Nhà nước sẽ đáp ứng « nhanh nhất có thể » các nhu cầu của nạn nhân. Về việc tái xây dựng các khu vực bị nạn, ông kêu gọi « các lãnh đạo chính phủ, các tướng lĩnh và các tổ chức nhân đạo giúp đỡ Quỹ vì Nhà Ở, và không được hành động riêng lẻ ».

Theo Reuters, các chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn đã kết thúc vì theo chính quyền có nhiều khả năng không còn người sống sót trong đống đổ nát. Hơn 30.000 ngôi nhà bị hư hại nặng, gần 2.000 ngôi làng bị phá hủy, trong đó ít nhất có hai làng bị phá hủy hoàn toàn. Tại thành phố Sar Pol Zahab bị ảnh hưởng nặng nhất, các công trình hạ tầng bị phá hủy nghiêm trọng, trong khi nước và điện vẫn chưa được khắc phục.

Khoảng 22.000 lều tạm, 17 tấn gạo và 200.000 chai nước và 50.000 chiếc chăn đã được gửi đến các vùng bị nạn nhưng nhiều người dân vẫn không nhận được chăn trong khi đêm ở vùng này rất lạnh. Khoảng 200 dư chấn tiếp tục xẩy ra sau trận động đất khiến công việc cứu hộ càng thêm khó khăn.

Last Updated on Wednesday, 15 November 2017 07:58
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation