Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 12/11/2016 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Friday, 10 November 2017 08:02

Chủ quyền Biển Đông : Donald Trump đề xuất làm "trọng tài".

media
Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang và tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Phủ Chủ tịch, Hà Nội, ngày 12/11/2017.REUTERS/Jonathan Ernst

Trong cuộc họp báo chung với chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang tại Hà Nội ngày 12/11/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẵn sàng « sử dụng tài thương lượng » để giúp giải quyết tranh chấp tại Biển Đông, nếu Hà Nội ngỏ ý.

Theo AFP, tổng thống Donald Trump đề nghị nguyên văn như sau với chủ tịch Trần Đại Quang : « Nếu (thấy) tôi có thể làm trung gian hay trọng tài, hãy cho tôi biết…, tôi là một người làm môi giới rất giỏi ».

Buổi họp báo chung này kết thúc chuyến viếng thăm cấp nhà nước của tổng thống Mỹ trước khi lên đường sang Philippines.

Từ Việt Nam, thông tín viên RFI Frédéric Noir tổng kết :

« Chiều hôm qua (11/12), trong buổi dạ tiệc do chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang khoản đãi, tổng thống Donald Trump không tiếc lời khen ngợi sự phục hưng của Việt Nam từ sau chiến tranh là « một trong những phép lạ trên thế giới ».

Tuy nhiên, những lời khen ngợi này không xóa tan hết nghi ngại. Thượng đỉnh APEC làm nổi bật hai thái độ tương phản. Một bên là một vị tổng thống chủ xướng « nước Mỹ trước đã », luôn luôn tuyên bố Hoa Kỳ không bao giờ từ bỏ « quyền lợi tối thượng », còn bên kia là chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định « toàn cầu hóa là cơ hội lịch sử không thể đảo ngược ».

Nhiều nhà quan sát tự hỏi phải chăng tổng thống Mỹ đang nhường vai trò lãnh đạo Châu Á-Thái Bình Dương cho Trung Quốc. Viễn ảnh này gây lo ngại cho Việt Nam. Ưu tư của Hà Nội là làm sao duy trì quan hệ tốt với cựu thù Hoa Kỳ. Vì lẽ, tuy Trung Quốc là đối tác thương mại số một của Việt Nam nhưng Hà Nội không tin cậy ở láng giềng phương bắc, tranh đoạt chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông. Đã vậy, Trung Quốc còn được thế thượng phong vì Washington cần Bắc Kinh để kềm chế Bình Nhưỡng.

Do vậy, Donald Trump cần phải nỗ lực nhiều hơn mới có thể trấn an được Việt Nam. Thứ Bảy 11/11, Hà Nội và các nước khác trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương thông báo tìm được khuôn khổ chung để tiến tới một hiệp định thương mại đa phương không có Mỹ ».

Còn theo Tân Hoa Xã, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong cuộc gặp với tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Đà Nẵng ngày 11/11, có cam kết sẽ « cùng các nước ASEAN » bảo vệ hoà bình ở Biển Đông. Trước đó, theo Reuters, tổng thống Duterte cho biết ông sẽ đặt vấn đề Biển Đông với lãnh đạo Trung Quốc và yêu cầu làm sáng tỏ những ý đồ của Bắc Kinh.

Việt Nam - Hoa Kỳ : 12 tỉ đô la hợp đồng kinh tế

Trong lĩnh vực kinh tế, trong buổi làm việc sáng 12/11 tại Hà Nội, tổng thống Mỹ và chủ tịch Việt Nam chứng kiến một loạt các thỏa thuận thương mại được ký kết, trị giá 12 tỉ đô la. Các thỏa thuận nói trên liên quan đến các lĩnh vực hàng không, hợp tác cung cấp khí đốt hóa lỏng, vận tải...

Theo hãng tin Pháp AFP, tại Hà Nội, một lần nữa, tổng thống Donald Trump đã nhắc lại mục tiêu giảm nhập siêu bất lợi cho cán cân thương mại của Mỹ. Thâm hụt cán cân thương mại đối với Việt Nam năm 2016 đạt 32 tỉ đô la.

Hội kiến với thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, tổng thống Donald Trump tuyên bố cần giảm bớt thế bất cân đối trong cán cân thương mại vì « chúng ta cần quan tâm đến các hãng Mỹ, đến người lao động Mỹ ».

Hoa Kỳ là một đối tác thương mại lớn của Việt Nam, tổng trao đổi mậu dịch hai chiều tăng 20% mỗi năm.

Iran khuyến cáo Pháp : Không được đụng tới hiệp định hạt nhân.

media
Một mô hình tên lửa và chân dung của nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei trên quảng trường Baharestan, Teheran, ngày 27/09/2017.REUTERS/Nazanin Tabatabaee Yazdi/TIMA

Hiệp định về chương trình hạt nhân Iran « không thể mặc cả được ». Trên đây là tuyên bố của bộ Ngoại Giao Iran nhắm vào tổng thống Pháp Emmanuel Macron, theo tin và bình luận của hãng thông tấn chính thức Irna.

Theo nguồn tin trên, được AFP lược thuật ngày 12/11/2017, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Iran, Bahram Ghassemi, cho biết « đã nhiều lần giải thích với các nhà lãnh đạo Pháp là « Kế hoạch hành động chung (hiệp định 2015) không thể đàm phán (lại) và cũng không thể thêm vào văn kiện đó những vấn đề khác ». Mặt khác, theo ông Bahram Ghassemi, « nước Pháp biết rất rõ lập trường bất di bất dịch của Iran, đó là về phương tiện quốc phòng cũng không mặc cả được ».

Những lời khuyến cáo này, theo AFP, nhắm vào tổng thống Pháp trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và các nước vùng Vịnh. Hôm 08/11, trả lời phỏng vấn của của báo Al-Ethiad khi viếng thăm Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố « cần phải cứng rắn với Iran về các hoạt động của Iran trong khu vực cũng như chương trình tên lửa đạn đạo của Teheran ».

Trước những đe dọa của tổng thống Mỹ Donald Trump muốn hủy hiệp định hạt nhân ký với Iran, tổng thống Pháp nhiều lần đề nghị « đối thoại với Teheran về chương trình tên lửa đạn đạo, về ảnh hưởng của Iran tại Syria » cũng như « gắn liền » việc tiếp tục thi hành hiệp định hạt nhân với mở thương lượng về chương trình tên lửa và an ninh khu vực, với Iran.

Bahrein tố cáo Iran phá hoại đường ống dẫn dầu

Từ ngày 11/11, đường ống dẫn dầu nối liền Ả Rập Xê Út với Bahrein phải ngưng hoạt động sau một vụ hỏa họa. Ngoại trưởng Bahrein, ngày 12/11, quy trách nhiệm cho Iran, gọi đây là một hành vi khủng bố, « nhằm gây thiệt hại cho ngành dầu hỏa toàn cầu ». Teheran bác bỏ các cáo buộc trên. Trong một thông cáo, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Iran Bahram Ghassemi cho rằng đây là một lời vu khống.

Bahrein, một quốc gia Hồi Giáo theo hệ phái Sunni, thường xuyên lên án Iran kết cấu với cộng đồng người Bahrein theo hệ phái Shia gây bất ổn cho tiểu vương quốc này. Từ 2011, chính quyền Manama thẳng tay đàn áp hàng trăm người Bahrein theo hệ phái Shia.

Philippines : Biểu tình phản đối Donald Trump tại Manila.

media
Người dân Philippines biểu tình phản đối tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN, Manila, ngày 12/11/2017.REUTERS/Romeo Ranoco

Trước khi máy bay của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đáp xuống phi trường quốc tế gần thủ đô Manila, ngày 12/11/2017, cảnh sát chống bạo động Philippines được huy động giữ gìn an ninh trật tự trước tòa đại sứ Mỹ.

Hãng tin Anh Reuters tường thuật, một đoàn người biểu tình - thuộc cánh tả, giương cao những biểu ngữ chống Donald Trump và chống "đế quốc Mỹ".

Tuy nhiên, mọi chú đang hướng về đối thoại "nhạy cảm" giữa tổng thống Mỹ và Philippines ngày 13/11, bên lề thượng đỉnh ASEAN. Thông tín viên đài RFI Marianne Dardard từ thủ đô Manila cho biết thêm :

"Trước khi hai nhà lãnh đạo có khuynh hướng mị dân gặp nhau, báo chí Philippines đã tốn nhiều giấy mực về đối thoại này. Donald Trump và Rodrigo Duterte đã trao đổi với nhau lần đầu tiên tại Đà Nẵng vào hôm qua (11/11), bên lề thượng đỉnh APEC, Việt Nam. Nhiều người chứng kiến sự kiện này cho rằng đó là một cuộc trao đổi "nồng ấm", trước khi nguyên thủ hai nước sẽ có một cuộc hội đàm song phương vào ngày mai (13/11).

Trước đó, cũng tại thượng đỉnh diễn đàn APEC Đà Nẵng, Rodrigo Duterte khoe là ông từng giết người khi tuổi còn niên thiếu, đâm chết một người trong một vụ thanh toán. Không thấy tổng thống Mỹ Donald Trump phản ứng gì về những lời lẽ gây sốc này. Chủ nhân Nhà Trắng cũng im lặng khi ông Duterte dọa cấm nhập cảnh vào Philippines hai dân biểu Mỹ chủ trương chống chính sách bài trừ ma túy tàn khốc của Manila.

Tháng 7/2017, Hạ Viện Hoa Kỳ chính thức lên án các vụ giết người ngoài vòng xét xử tại Philippines. Riêng ông Donald Trump, trong quá khứ, từng đích thân chúc mừng Rodrigo Duterte về "những nỗ lực không thể ngờ được trong mục tiêu bài trừ ma túy". Trên nguyên tắc, tổng thống Trump sẽ tránh đề cập đến đề tài này trong cuộc trao đổi ngày mai với ông Duterte.

Ngược lại, đôi bên sẽ phải nhắc tới hồ sơ Biển Đông, trong bối cảnh, gần đây tổng thống Duterte giữ khoảng cách với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cho dù tới nay, lãnh đạo Philippines từng xem ông Tập là "người bạn tốt nhất" của mình".

Ba Lan : Tinh thần chủ nghĩa dân tộc gây lo ngại.

media
Người dân theo chủ nghĩa dân túy biểu tình tại thủ đô Vacxava nhân Ngày Đình Chiến 11/11/2017.REUTERS/Agencja Gazeta/Adam Stepien

Tại Ba Lan, hàng chục ngàn người thuộc hai phe cực hữu và chống phát xít biểu tình cùng một ngày vào hôm qua. Với Âu-Mỹ, ngày 11 tháng 11 đánh dấu Ngày Đình Chiến (Thế Chiến I). Với Ba Lan, đây còn là ngày Quốc Khánh. Năm 2017, không khí ở Vacxava căng thẳng hơn bao giờ hết.

Tinh thần dân tộc chủ nghĩa trong một phần công luận Ba Lan gây lo ngại như tường thuật sau đây của thông tín viên đài RFI Maya Szymanowska từ thủ đô Vacxava :

"Một ngày hội, nhẽ ra phải thể hiện đoàn kết, thì trái lại đã cho thấy chia rẽ ngay cả trong hàng ngũ cánh hữu Ba Lan. Có tất cả 12 cuộc tuần hành diễn ra trên đường phố Vacxava.

Tổng thống Andrzeij Duda hôm qua (11/11) khi đặt vòng hoa trước tượng đài Chiến Sĩ Vô Danh đã nhấn mạnh đến sự thống nhất và đối thoại. Ông cho rằng, điều quan trọng nhất là sự gắn bó của mỗi người với đất nước và dân tộc, và điều ấy phải được đặt lên trên tất cả những chia rẽ về mặt ý thức hệ, hay những bất đồng chính kiến.

Tổng thống Duda thậm chí còn mời chủ tịch Hội Đồng Châu Âu, nguyên thủ tướng Ba Lan, Donald Tusk thuộc cánh tự do đến dự lễ mừng Độc Lập. Ông Tusk là "kẻ thù không đội trời chung" của cánh bảo thủ - đảng Pháp Luật và Công Lý - đang cầm quyền tại Vacxava. Nhiều quan chức trong chính quyền không chấp nhận quyết định này của tổng thống Ba Lan. Điều này thể hiện rạn nứt ngày càng rõ nét giữa tổng thống Andrzeij Duda với đảng Pháp Luật và Công Lý, từng giúp ông bước lên đỉnh cao quyền lực.

Lời kêu gọi đoàn kết của tổng thống Ba Lan cũng bằng thừa, ông Tusk bị la ó khi đặt vòng hoa tưởng niệm các vị anh hùng của đất nước.

Trong đoàn tuần hành của cánh dân tộc chủ nghĩa, thì người biểu tình dương cao biểu ngữ bài châu Âu, bài đạo Hồi và muốn Ba Lan phải là một đất nước "công giáo". Ở phía bên kia thủ đô Varxava, một khác cũng biểu tình, chống "kỳ thị chủng tộc", chống "một nhà nước độc tài.

Vacxava trong ngày lễ mừng Độc Lập hôm 11/11 như một thành phố bị phong tỏa. Khoảng 6.000 cảnh sát được triển khai, tránh để xảy ra bạo động".

Chủ tịch Trung Quốc đến Hà Nội, công du hai ngày.

media
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao chìa khóa tượng trưng cho chủ tịch Quốc Hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân trong lễ khai trương Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 12/11/2017.REUTERS/Kham

Chủ tịch Trung Quốc kiêm tổng bí thư đảng Cộng sản Tập Cận Bình đã từ Đà Nẵng ra Hà Nội vào Chủ Nhật 12/11/2017. Sau thượng đỉnh APEC, ông Tập Cận Bình dành hai ngày, 12 và 13, viếng thăm chính thức Việt Nam.

Báo mạng tiếng Pháp Le Courrier du Vietnam cho biết lãnh đạo Trung Quốc thăm Việt Nam theo lời mời của ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam và chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Theo chương trình làm việc, sau nghi lễ đón tiếp được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ Tịch tại Hà Nội, tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam sẽ hội kiến lãnh đạo đảng kiêm chủ tịch Trung Quốc.

Cũng theo nguồn tin trên, chuyến viếng thăm này - diễn ra sau Đại hội 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc - nhằm mục đích « phát triển xu hướng tích cực trong quan hệ song phương, tăng cường quan hệ giữa hai đảng (Cộng sản) và hai nhà nước, phát huy trao đổi chiến lược, lòng tin cậy lẫn nhau, hợp tác song phương... ».

Miến Điện : Aung San Suu Kyi cố tăng cường hợp tác với Đông Nam Á.

media
Cố vấn nhà nước Miến Điện Aung San Suu Kyi duyệt đội quân danh dự Philippines trước thềm hội nghị thượng đỉnh ASEAN, Clark, Pampanga, ngày 11/11/2017.REUTERS/Erik De Castro

Bà Aung San Suu Kyi, cố vấn nhà nước kiêm ngoại trưởng Miến Điện, đã đến Philippines ngày 11/11/2017 và sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Trước đó, bà đã tham dự thượng đỉnh APEC tại Việt Nam. Đây là những chuyến công du đầu tiên của cố vấn nhà nước Miến Điện kể từ đầu cuộc khủng hoảng sắc dân thiểu số Rohingya khiến hơn 600.000 người phải chạy sang Bangladesh.

Từ Rangun, thông tín viên RFI Sarah Bakaloglou cho biết thêm chi tiết :

« Tháng 9 vừa qua, bà Aung San Su Kyi đã không tham dự Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, diễn ra hai tuần sau khi các cuộc bạo động tái bùng phát tại bang Rakhine.

Hiện nay, đối với Miến Điện, hai hội nghị quốc tế này (APEC và ASEAN) chủ yếu mang mục đích kinh tế, tăng cường hợp tác tại Đông Nam Á. Đó chính là điều mà chủ nhân giải Nobel Hòa Bình nhấn mạnh trong bản thông cáo ngày 11/11. Chuyến công du của bà Aung San Suu Kyi cũng diễn ra chỉ một tuần sau khi Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) đến Rangun. IMF nhấn mạnh không can thiệp vào tình hình chính trị, nhưng rất chú ý đến các hậu quả chính trị đối với kinh tế.

Dù tin vào sự hỗ trợ của Trung Quốc, nhưng bà Aung San Suu Kyi có lẽ vẫn khó tránh khỏi vấn đề người Rohingya trong các cuộc gặp song phương, như Indonesia và Malaysia đã lên án cách quản lý cuộc khủng hoảng của chính quyền Miến Điện. Giải Nobel Hòa Bình cũng đã đề cập vấn đề này với thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Việt Nam. Đây là cơ hội để cố vấn nhà nước Miến Điện trấn an về các mục tiêu của bà trước mối đe dọa trừng phạt quốc tế, trong khi chỉ còn vài ngày nữa, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ công du Miến Điện, vào ngày 15/11, và sẽ gặp bà Aung San Suu Kyi ».

Tây Ban Nha : Thủ tướng Rajoy đến Catalunya sau một cuộc biểu tình lớn.

media
Người biểu tình Catalunya bật đèn điện thoại di động trong cuộc tuần hành theo lời kêu gọi của hai hiệp hội đòi độc lập, Barcelona, ngày 11/11/2017.REUTERS/Albert Gea

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đến Barcelona vào sáng 12/11/2017 để ủng hộ thủ lĩnh đảng cánh hữu địa phương trong bối cảnh bầu cử cấp vùng diễn ra ngày 21/12. Áp lực của phe ly khai không giảm : Thứ Bảy 11/11, hơn 750.000 người đã tham gia một cuộc xuống đường đòi trả tự do cho 8 bộ trưởng bị cách chức và thủ lĩnh hai hiệp hội chủ trương Catalunya độc lập.

Hai tuần sau khi đình chỉ quy chế tự trị của Catalunya, thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đến thủ phủ Barcelona. Theo AFP, khắc tinh của phe ly khai đến Catalunya theo lời mời của lãnh tụ đảng bảo thủ địa phương, trong khuôn khổ kế hoạch vận động tranh cử Nghị Viện Catalunya vào cuối tháng 12, thay thế chính quyền cũ bị truất phế.

Để gây áp lực với Madrid, ngày 11/11, cuộc biểu tình đòi tự do cho 10 nhân vật cốt cán của xu hướng đòi độc lập đã huy động khoảng 750.000 người cho thấy phe ly khai không hề suy yếu.

Trên thực tế, theo AFP, càng ngày số dân Catalunya tin vào viễn ảnh độc lập càng ít đi : 28% theo một kết quả thăm dò ý kiến mới nhất so với 51% hồi tháng 10. Sinh hoạt kinh tế địa phương đình trệ thấy rõ : gần 2.400 công ty, xí nghiệp đã rời trụ sở sang nơi khác, số lượng du khách quốc tế cũng giảm đến 15%.

Thị trưởng Barcelona, tiếng nói có trọng lượng tại địa phương, cũng không còn ủng hộ mạnh mẽ phe ly khai. Bà Ada Colau, trong thông điệp tối 11/11, tuy yêu cầu trả tự do cho các bộ trưởng cũ, đã cực lực phê phán chủ tịch bị truất phế Carles Puigdemont là một người « vô trách nhiệm » đã đưa Catalunya vào « thảm họa ».

 

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) - Syria : Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo quyết chiếm lại Boukamal

Hai ngày sau khi để mất thị trấn Boukamal sát biên giới giữa Syria với Irak, quân thánh chiến Hồi Giáo giành lại được địa điểm then chốt này trong một trận chiến khốc liệt hôm 11/11/2017. Theo Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria, ít nhất 26 thường dân thiệt mạng, trong đó có 9 trẻ em.

(Yonhap) - Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản có "chung một kẻ thù"

Bộ trưởng Y Tế ba nước Bắc Á họp tại Seoul trong hai ngày 11 và 12/11/2017 để cùng tìm cách đối phó với hiện tượng dân số đang già đi, gây xáo trộn các hoạt động kinh tế, ảnh hưởng đến xã hội và chính sách y tế tại ba nền kinh tế năng động nhất trong khu vực. Chủ đề chính cuộc họp : Khai thác đông y cổ truyền trong quá trình chăm sóc người cao niên.

(AFP) - Người Trung Quốc tiêu xài trong một ngày bằng GDP của Afghanistan

Ông vua hệ thống mua bán trên mạng Trung Quốc Alibaba bày ra trò bán đại hạ giá nhân "Ngày Những người Độc Thân" 11 tháng 11. Năm 2017, nhà tỷ phủ Mã Vân bội thu : trong 24 giờ, doanh thu của Alibaba lên tới 25,3 tỷ đô la. Số tiền khổng lồ này tương đương với toàn bộ của cải tại một nước nhỏ và nghèo như Afghanitan hay Honduras. Tham vọng giờ đây của tỷ phú họ Mã là "xuất khẩu Ngày Độc Thân" ra toàn thế giới.

(Reuters) - Theo 92% dân Pháp, đe dọa khủng bố vẫn ở mức cao

Theo thăm dò dư luận được IFOP thực hiện cho tờ báo Le Journal du Dimanche ngày 12/11/2017, 43% những người được hỏi đánh giá đe dọa khủng bố tại Pháp ở mức "rất cao", 49% coi đây là một mối rủi ro "cao". Ngày 13/11, nước Pháp kỷ niệm 2 năm loạt khủng bố tại Paris, làm 130 người thiệt mạng, hơn 400 người bị thương.

(AFP) - Thêm một hợp đồng "nặng ký" về tay Boeing

Tập đoàn hàng không dân dụng Emirates ngày 12/11/2017 thông báo ký hợp đồng mua 40 chiếc Boeing 787-10 Dreamliner với trị giá trên 15 tỷ đô la. Lô hàng đặc biệt này sẽ được giao cho đối tác Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất vào đầu năm 2022. Emirates là khách hàng lớn nhất của cả Boeing lẫn Airbus.

(AFP) - Israël bắn hạ một chiếc drone do thám của Syria

Quân đội Israël cho biết vụ việc xảy ra ngày 11/11/2017. Tên lửa Patriot đã chận được chiếc drone nói trên trong vùng phi quân sự giữa Syria với Israël. Theo nguồn tin được AFP trích dẫn, nhiều dấu hiệu cho thấy, đây là một chiếc drone do Nga chế tạo. Tel Aviv tiếp tục điều tra về vụ việc nói trên.

(AFP) - Phát hiện viên kim cương 476 carat tại Sierra Leone

Tập đoàn Meya trúng lớn sau phát hiện ngày 11/11/2017. Theo giới trong ngành buôn bán đá quý, đây là viên kim cương lớn thứ 29 trên thế giới từ trước tới nay. Trị giá viên đá 476 carat này chưa được thẩm định.

 

Last Updated on Monday, 13 November 2017 08:07
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation