Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 06/11/2016 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Monday, 06 November 2017 08:28

 

Chống Bình Nhưỡng, Donald Trump biểu dương đồng thuận với Shinzo Abe.

 

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) và thủ tướng Nhật Shinzo Abe lúc thư giản trước buổi ăn làm việc. Ảnh tại dinh Akasaka, Tokyo, ngày 6/11/2017.REUTERS/Jonathan Ernst

Trong cuộc họp báo chung với thủ tướng Shinzo Abe tại Tokyo ngày 06/11/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump xác định tinh thần liên đới với Nhật Bản, trên tuyến đầu đối phó với Bắc Triều Tiên. Nhưng với « văn hóa » doanh nhân, chủ nhân Nhà Trắng không quên mục tiêu chính « nước Mỹ trước đã ».

Tại Nhật Bản, chặng công du đầu tiên qua năm nước châu Á, tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm hai động tác gây nhiều phê phán : một là chỉ hơi cuối đầu chào hoàng đế và hoàng hậu Nhật Bản khác với thái độ tôn kính của người tiền nhiệm Barack Obama. Thứ hai, ông đã tỏ ra thiếu kiên nhẫn khi cùng thủ tướng Nhật rải thức ăn cho cá chép.

Ngược lại, trong lãnh vực an ninh quốc phòng, tổng thống Mỹ hoàn toàn ủng hộ đồng minh trước sự đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Trong cuộc họp báo chung, Donald Trump nhấn mạnh đến nhu cầu siết vòng vây « cô lập » Bình Nhưỡng : « giai đoạn kiên nhẫn chiến lược đã sang trang, các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên đe dọa hoà bình và ổn định quốc tế ».

Tổng thống Mỹ không quên xác quyết bảo vệ an ninh của đồng minh trước mối đe dọa của Trung Quốc và trong bối cảnh Bắc Triều Tiên hai lần phóng tên lửa bay ngang đảo Hokkaido kèm theo lời hăm dọa « đánh đắm » quần đảo Phù tang. Donald Trump cũng dành thời giờ trao đổi với thân nhân của những công dân Nhật bị Bình Nhưỡng bắt cóc từ thập niên 1970.

Về phần Nhật Bản, thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố ủng hộ « không chút do dự » những biện pháp của Mỹ « đã được chọn » và từ nay, Nhật « sẵn sàng » bắn hạ tên lửa của Bắc Triều Tiên.

Giới phân tích một lần nữa cho rằng Donald Trump « tháu cáy » Bình Nhưỡng bằng lá bài xung đột vũ trang.

Tuy nhiên, những lời tuyên bố kế tiếp cho thấy chủ nhân Nhà Trắng không quên thông số « nước Mỹ trước đã » trong các phương trình đối ngoại từ quân sự cho đến kinh tế. Sau khi ca ngợi « liên minh bền vững Mỹ Nhật », thân mật gọi ông Shinzo Abe « là bạn», tổng thống Mỹ thúc giục Tokyo phải nghĩ đến quyền lợi của Mỹ trong trao đổi thương mại. Mức thâm thủng vào khỏang 69 tỷ đôla hàng năm, mà phần lớn là từ xe hơi và hàng điện tử « made in Japan ».

Bằng cách nào ? Donald Trump đề nghị Tokyo mua thêm vũ khí của Mỹ từ chiến đấu cơ F-35, tên lửa và hệ thống lá chắn chống tên lửa, vừa « bảo vệ an ninh cho Nhật Bản vừa tạo công ăn việc làm cho Hoa Kỳ ».

Thủ tướng Nhật không phải là tay vừa. Ông cho biết hải quân Nhật sẽ trang bị thêm tên lửa Aegis nhưng lưu ý tổng thống Trump là phần lớn xe Nhật bán trên thị trường Hoa Kỳ được sản xuất từ các hãng ở nước Mỹ và sử dụng 850.000 lao động Mỹ. Toyota và Mazda cũng đang gây sức ép để được Mỹ trợ giúp 1 tỷ đôla nhằm mở thêm hãng tại Mỹ, theo lời hứa lúc tranh cử của…Donald Trump.

Cũng trong lãnh vực thương mại, Hiệp Định Tự Do Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương TPP một lần nữa bị ông Trump chỉ trích là « không có lợi ». Tuy nhiên, cho dù Hoa Kỳ rút chân và trong khi tổng thống Mỹ chê bai ở Tokyo, thì tại Chiba, 11 thành viên còn lại của TPP với cường quốc Nhật Bản đầu đàn, tiếp tục hoàn chỉnh hiệp định tự do thương mại đa phương này, từ hôm nay cho đến thứ Tư.

Nếu dự tính của Nhật thành tựu thì ngày thứ Sáu tới tại Đà Nẵng, nhân thượng đỉnh APEC, tổng thống Trump sẽ được mời xét lại quyết định để trở lại TPP. Giới lãnh đạo Nhật Bản cho biết là họ đặt Washington trước hai lựa chọn : hoặc trở lại hiệp định thương mại đa phương hoặc thương thuyết lại hiệp định song phương.

Nếu tại Tokyo, tổng thống Mỹ cư xử như một doanh nhân đối với đồng minh thân thiết, thì trong những ngày tới, khi đến Bắc Kinh, không rõ nhà tỷ phú địa ốc sẽ sử dụng chiến thuật con buôn như thế nào với Tập Cận Bình để làm giảm nhập siêu lên đến 347 tỷ trong năm 2016 ?

media
Nhà thờ thị trấn Sutherland Springs, Texas, Hoa Kỳ, nơi xẩy ra vụ nổ súng làm 26 người chết, ngày 5/11/2017.MAX MASSEY/ KSAT 12/via REUTERS

Trưa hôm qua giờ địa phương ngày 05/11/2017, một vụ xả súng đã xảy ra tại một nhà thờ trong thị trấn nhỏ Sutherland Springs, tiểu bang Texas, Mỹ. Thống đốc bang Texas cho biết vụ xả súng đã làm 26 người thiệt mạng và 20 người bị thương. Sau vụ thảm sát, thủ phạm là một thanh niên da trắng được tìm thấy đã chết. Chính quyền chưa thông báo danh tính cũng như động cơ của hung thủ.

Thông tín viên Anne Corpet tại Washington :

"Hung thủ là một người đàn ông da trắng khoảng 20 tuổi mặc đồ đen mang khẩu súng trường bán tự động. Ban đầu y xả súng bên ngoài nhà thờ rồi sau đó vào bên trong tiếp tục cuộc thảm sát. Nạn nhân ít tuổi nhất có 5 tuổi và người già nhất 72 tuổi.

Kẻ sát nhân được tìm thấy đã chết bên tay lái xe của y. Nhưng người ta vẫn chưa biết là hung thủ đã tự tử hay bị một người dân sống gần đó bắn hạ.

Tổng thống Mỹ đang có mặt tại Nhật Bản đã nhanh chóng phản ứng. Ông Donald Trump đã điện thoại cho thống đốc bang Texas. Ông đã mở đầu cuộc họp báo tối qua bằng vụ xả súng mà ông gọi là một vụ "tấn công kinh hoàng".

Châu Á : Sàn đấu tay ba cho « Trump – Tập – Kim » ?

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump và thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (P) cùng các phu nhân dùng bữa tối tại một nhà hàng ở Tokyo, Nhật Bản ngày 05/11/2017.REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Sau chuyến ghé thăm Hawai vào cuối tuần này, tổng thống Mỹ ngày Chủ Nhật 05/11/2017, chính thức bắt đầu vòng công du châu Á đầy tế nhị. Ngoài thương mại, hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên là mối bận tâm lớn của Hoa Kỳ. Le Figaro số ra cuối tuần ngày 04/11/2017 có ba bài viết trình bày quan điểm từ phía Mỹ, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên về chuyến đi này của ông Donald Trump.

Hoa Kỳ phô trương sức mạnh để uy hiếp Bắc Triều Tiên ?

Nhìn từ phía Hoa Kỳ, Le Figaro cho rằng « Tại châu Á, Trump triển khai 'chính sách ngoại giao cưỡng bức' đối phó với Kim ». Ông Donald Trump không đơn độc công du châu Á. Mỹ triển khai cả một đạo quân hùng hậu hiếm thấy tháp tùng cùng tổng thống Mỹ. Trong suốt 10 ngày công du châu Á, ba tầu sân bay – Nimitz, Theodore Roosevelt và Ronald Reagan tiến hành tuần tra khu vực giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên.

Ba tổ hợp tác chiến này huy động cả một đại hạm đội 17 tầu chiến, 200 chiến đấu cơ và chừng 20 000 binh sĩ. Theo nhận định của ông Jerry Hendrix, cựu đại tá Hải Quân và là nhà nghiên cứu tại Center For A New American Security, điều này cho thấy thông điệp được gởi đi, nếu không phải là chuẩn bị cho cuộc chiến thì chí ít cũng cho thấy một « chính sách ngoại giao cưỡng chế ».

Dĩ nhiên Washington, thông qua lời tướng H.R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia, phải giải thích rằng lo cho an ninh của tổng thống trước mối đe dọa đến từ Bình Nhưỡng. Không đi thăm vùng phi quân sự DMZ nằm giữa hai miền Bắc và Nam Triều Tiên có lẽ cũng chẳng phải do lo sợ an ninh, thế nhưng các chiến lược gia Nhà Trắng vẫn lo rằng một sự đối đầu trực diện có thể dẫn đến một sự khiêu khích.

Thay vào đó, tổng thống Trump sẽ đến thăm khu căn cứ quân sự mới Humphrey, do Hàn Quốc tài trợ, cho phép đồn trú một bộ phận của khoảng 28 500 binh sĩ Mỹ đang được triển khai tại đây. Một biểu tượng cho việc « chia sẻ gánh nặng » như mong muốn của ông Trump.

Theo nhận xét của Le Figaro, thách thức « hạt nhân và tên lửa Bắc Triều Tiên » sẽ đeo bám tổng thống Mỹ tại mỗi điểm dừng chân trong chuyến công du đưa ông đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Trước đó, tướng McMaster đặt ra ba mục tiêu chính cho chuyến công du này : « Gia tăng giải pháp quốc tế cho việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm soát được bán đảo Triều Tiên. Một khu vực 'Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Và trao đổi mậu dịch cân bằng và có qua có lại ».

Le Figaro lưu ý là cụm từ « Ấn Độ – Thái Bình Dương » được đưa ra ở đây cho phép Washington mời New Dehli tham gia vào « chiến lược khu vực » của mình, với ý định kềm chế Bắc Kinh, bởi đà bành trướng của Trung Quốc trong khu vực đang gây quan ngại cho Mỹ và các đồng minh của nước này.

Thế nhưng, hồ sơ Bắc Triều Tiên đang trói tay tổng thống Mỹ. Một nhà ngoại giao Mỹ nhìn nhận đây là một trong những hồ sơ Hoa Kỳ có đề ra một chiến lược nhưng bất thành. « Tổng thống Trump có ý định dùng thương mại để bẻ quặt tay Trung Quốc với hy vọng đến lượt mình, họ sẽ trói tay Bắc Triều Tiên trên hồ sơ hạt nhân ».

Nếu như ông Trump đã không kiệm lời chỉ trích « chính sách kiên nhẫn » và từ bỏ « chính sách xoay trục sang châu Á » qua việc lên án Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP của người tiền nhiệm Barack Obama, thì những gì ông đang làm hiện nay chẳng khác nào là một « chiến lược Obama cộng », theo như đánh giá của ông Michael Auslin, chuyên gia tại Hoover Institution. Giờ đến lượt tướng McMaster cũng phải kêu gọi nên « có chút kiên nhẫn ».

Trung Quốc cũng như các quốc gia đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc ủng hộ việc gây áp lực lên Bắc Triều Tiên, nhưng lo lắng cho hậu quả của một thất bại. Không một quốc gia nào mong muốn nổ ra xung đột cho dù là hữu ý hay vô tình.

Những tuyên bố trái ngược, lời nói không đi đôi với việc làm của tổng thống Mỹ càng làm cho các đồng minh thêm lo lắng. Một mặt ông khuyên bảo ngoại trưởng Rex Tillerson không nên phí thời gian với đối thoại, nhưng mặt khác tổng thống Mỹ vẫn để cho đặc sứ Joseph Yun khai thác « kênh New York » với các đại diện của Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc. Những dòng tweet bốc lửa của tổng thống Trump lần lượt khép dần các cánh cửa ngoại giao.

Đến mức, một nhà phân tích của bộ Ngoại Giao Mỹ phải thốt lên rằng : « Giải pháp mang đến cho Kim Jong-Un đó là buông vũ khí không cần chiến đấu hoặc biến họ thành những chiến binh ». Vấn đề là chỉ có một phần tư dân Mỹ ủng hộ hành động quân sự nhắm vào Bắc Triều Tiên theo như một thăm dò của CBS News. Đối với tổng thống Mỹ, lắng nghe người dân là một chuyện, nhưng hành động thế nào là một chuyện khác. Ông khẳng định chỉ nghe theo « bản năng » của ông mà thôi.

Tình hình đáng lo đến mức ba nghị sĩ đảng Dân Chủ đề xuất một dự thảo luật nhằm đặt quyền phát động chiến tranh dưới tay Quốc Hội. Tuy đề nghị đã không được phe đa số ủng hộ, nhưng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Bob Corker, chủ tịch ủy ban đối ngoại đã phải tổ chức một buổi điều trần về quyền hạn chiến tranh của tổng thống.

Giờ đây để củng cố cho chính sách « ngoại giao cưỡng chế », Washington tìm cách không những« cô lập Bình Nhưỡng về mặt kinh tế và chính trị », gia tăng sức mạnh quân sự cho phía Nam mà còn có thể đưa Bắc Triều Tiên trở vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố. Chính quyền Donald Trump còn đang nghiền ngẫm ý tưởng tổ chức một hội nghị tập hợp các nước đã từng tham gia vào cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953. Thế nhưng, những nước đó dường như không mấy hồ hởi tìm lại những hồi ức không mấy đẹp đẽ gì.

Quan hệ Trung – Mỹ : Sao đổi ngôi ?

Nhìn từ Bắc Kinh, « Tập Cận Bình trên đỉnh cao quyền lực đợi đón Trump », là nhận định của thông tín viên Le Figaro tại Trung Quốc. Chuyến thăm Trung Quốc lần này của nguyên thủ Mỹ lộ rõ một nét tương phản về vị thế giữa hai nguyên thủ cường quốc hàng đầu thế giới. Một bên là Tập Cận Bình đầy quyền lực sau kỳ Đại Hội Đảng Cộng Sản lần thứ 19. Và bên kia là một Donald Trump, uy tín đang bị suy yếu trong các cuộc thăm dò sau một năm lên nắm quyền vì những tiến triển cuộc điều tra Nga can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ.

Đến thăm chính thức Trung Quốc lần này, tổng thống Mỹ Donald Trump muốn thuyết phục Bắc Kinh chấp nhận tăng thêm các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên, nhất là cấm vận xuất khẩu dầu hỏa sang « vương quốc khép kín » này. Thế nhưng, theo đánh giá của ông Triệu Thông (Zhao Tong), chuyên gia tại viện Carnegie-Thanh Hoa, ở Bắc Kinh, « khó có cơ may Trung Quốc thay đổi nghiêm túc lập trường chỉ vì Hoa Kỳ gia tăng áp lực ».

Bắc Kinh không mong muốn sự sụp đổ của chế độ Bình Nhưỡng có khả năng dẫn đến sự thống nhất bán đảo Triều Tiên có lợi cho Hàn Quốc và đồng minh Hoa Kỳ của nước này. Nhất là, vào thời điểm Tập Cận Bình hứa hẹn một « thời đại mới » cho đế chế Trung Hoa sau một thời gian dài bị sỉ nhục.

Đương nhiên, Trung Quốc dù không ưa gì những vụ thử hạt nhân và bắn thử tên lửa của nhà lãnh đạo độc tài trẻ tuổi nhưng cho đến giờ vẫn chưa thể áp đặt uy quyền của mình lên quốc gia láng giềng « khó bảo ». Từ một thời gian nay, dường như chính quyền Bắc Kinh vẫn chưa có ý định có những cuộc thảo luận cấp cao với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Le Figaro lưu ý đến một sự kiện bất ngờ đã diễn ra trong tuần này. Trước chuyến công du châu Á của ông Donald Trump, ông Tập Cận Bình từ hơn một năm nay không viết thư cho lãnh đạo Bắc Triều Tiên, đã phúc đáp thông điệp chúc mừng từ lãnh đạo nước này sau kỳ đại hội Đảng.

Lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ ý định « xúc tiến hơn nữa các mối quan hệ » giữa hai nước. Cuộc trao đổi này lại do hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA công bố. Theo nhận định của chuyên gia Jean-Pierre Cabestan, nhà nghiên cứu Trung Quốc học trường Đại học Baptiste Hồng Kông, điều đó « rất có thể là một tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại liên lạc với Bắc Kinh ».

Vế kinh tế là một thách thức lớn khác trong chuyến đi châu Á của ông Donald Trump. Theo Le Figaro, tổng thống Mỹ đến gặp đồng nhiệm Trung Quốc lần này trong một vị thế hết sức tế nhị vì phải đưa ra được những cam kết rõ ràng với các cử tri. Để giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại mà ông Trump từng đánh giá là « đáng lo » và « đáng sợ hãi », tổng thống Mỹ rất có thể cố gắng dàn xếp với Tập Cận Bình nhằm bảo đảm một sự hợp tác của Mỹ trong hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Giới quan sát cho rằng rất có thể Bắc Kinh sẽ có một số nhượng bộ trên hồ sơ này cho phép tổng thống Mỹ giữ được thể diện. Dấu hiện thiện chí là chính quyền Trung Quốc tuần này thông báo giảm bớt hàng rào thuế quan nhưng không nêu rõ chi tiết.

Có một điều chắc chắn là « vị hoàng đế đỏ », ngoài việc tiếp đón một cách long trọng đồng nhiệm Mỹ tới đây, sẽ còn tìm cách đặt mình ngang hàng với lãnh đạo cường quốc số một thế giới, đồng thời tìm cách thể hiện một sự đối lập về mặt phong thái, tạo dựng cho mình hình ảnh một lãnh đạo có trách nhiệm với địa cầu.

Lần lượt thông qua các bài diễn văn, ông Tập Cận Bình năm nay đã tự vẽ mình trước bàn dân thiên hạ như là một hình mẫu lý tưởng kêu gọi ủng hộ toàn cầu hóa hay như bảo vệ môi trường, hoàn toàn trái ngược với Donald Trump, được bầu lên nhờ vào một chương trình cô lập và « hoài nghi biến đổi khí hậu ». Ở bên ngoài, vị tổng bí thư đảng Cộng sản bí hiểm liên tục đưa ra những đề nghị rất hợp lòng người, trong khi mà cả thế giới lại quá quen thuộc với những dòng tweet nảy lửa và gay gắt từ nhà tỷ phú Mỹ.

Dù vậy, thông tín viên của Le Figaro tại Bắc Kinh nhận thấy cùng còn có một điểm tương đồng giữa hai vị nguyên thủ. Trước mặt các cử tọa của mình, cả hai lãnh đạo đều hứa hẹn mang lại « uy thế » cho đất nước. Cả hai « gần như đều nói cùng một giọng điệu » như nhận xét của ông Philippe Le Corre, chuyên gia tại Belfer Center for Science and International Affairs.

Giờ đây sự đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng đáng quan ngại. Lo lắng trước việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng và sự hiện diện trên vùng Biển Đông và Hoa Đông, cũng như là tầm ảnh hưởng kinh tế ngày càng lớn mạnh, Hoa Kỳ lại muốn tìm cách chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực qua việc bảo vệ vùng « Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở ».

Hành động tái định vị chiến lược này mà ông donald Trump sẽ phải nêu rõ chi tiết càng làm cho các quan chức chính phủ Trung Quốc thêm bực bội. Đại sứ Trung Quốc tại Washington, ông Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai) gần đây đã có phản ứng mạnh mẽ nhắc rằng : « Tôi không tin là việc tìm cách cản trở Trung Quốc là sẽ có lợi cho bất kỳ quốc gia nào ». Như vậy là lại có thêm một bài toán hóc búa dành cho ông Donald Trump, Le Figaro kết luận.

Trump và Kim : Một cuộc đấu cân não ?

Cuối cùng là góc nhìn từ Bình Nhưỡng cho rằng « Bắc Triều Tiên muốn bắn thử tên lửa chống Trump, găng-tơ đế quốc ». Chuyến công du châu Á đầu tiên của tổng thống Mỹ, dưới cái bóng của hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên đang đặt cả khu vực trong trạng thái báo động. « Lãnh đạo tối cao » Kim Jong Un có thể có một hành động « khiêu khích » cho bắn thử tên lửa đạn đạo hay thử bom nguyên tử.

Một nguồn tin quân sự phương Tây tại Seoul phân tích : « Chuyến viếng thăm này là một giai đoạn mang tính rủi ro ». Theo khẳng định của tình báo Hàn Quốc, rất có khả năng Bình Nhưỡng lại cho thực hiện một vụ thử nguyên tử ngay tại hầm số 3 điểm thử Punggye-ri, bất chấp vụ sập hầm số 4 sau vụ thử « bom nhiệt hạch » lần thứ 6 hôm 03/09/2017.

Câu hỏi đặt ra: Liệu rằng lãnh đạo họ Kim có dám làm một cú phát nổ ngay vào lúc vị tổng tư lệnh Hoa Kỳ đến thăm Seoul hay không ? Một quyết định mà giới quan sát cho rằng đẩy rủi ro. Điều đáng chú ý kể từ sau vụ thử nguyên tử mới đây nhất, Kim Jong-Un tỏ ra im hơi lặng tiếng trên trường quốc tế, đặc biệt trong suốt thời kỳ diễn ra Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc cũng như kỳ đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Vẫn theo phân tích của nguồn tin quân sự trên, « Kim Jong-Un không phải là một người phi lý, mà thậm chí rất ư là thực tế. Ông đợi xem các tín hiệu được đưa ra trong suốt chuyến đi này, để rồi tùy theo đó mà ông điều chỉnh cách đáp trả. Ông ấy đương nhiên đã chuẩn bị sẵn nhiều phương án ».

Hiện tại, Washington đơn phương đe dọa Bình Nhưỡng thông qua một chuỗi các biện pháp trừng phạt kinh tế và đang tìm cách thuyết phục Seoul hành động tương tự. Hoa Kỳ còn dọa đưa trở lại Bắc Triều Tiên vào trong « danh sách đen » về « các quốc gia khủng bố ».

Nếu như Donald Trump từ chối thách thức Kim Jong Un tại vùng phi quân sự DMZ như hai vị tiền nhiệm, chuyến công du Hàn Quốc và Nhật Bản của ông lại được tháp tùng bằng một cuộc biểu dương sức mạnh qua việc điều hai oanh tạc cơ B-1B đến từ đảo Guam quần đảo trên không phận bán đảo Triều Tiên. Sự việc đã khiến Bình Nhưỡng phẫn nộ, gọi đó là « những tên găng-tơ đế quốc », quy trách nhiệm cho Washington về mọi hành động leo thang trong khu vực.

Tuy chưa chắc chắn về ngày giờ cụ thể, các chuyên gia dự đoán sắp tới sẽ có những vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM, một điều không thể thiếu trên bình diện công nghệ cho phép Bắc Triều Tiên tự trang bị một sức mạnh tấn công đáng tin có khả năng đe dọa lãnh thổ Hoa Kỳ.

Về điểm này, giáo sư Andrei Lankov, trường đại học Kookmin, tại Seoul nhận định như sau : « Kim chỉ mới hơn 30 tuổi, nhưng ông ấy đã có tầm nhìn dài hạn. Ông không muốn bị Mỹ « đánh đuổi » như trường hợp của Saddam hay Kadhafi. Chương trình nguyên tử là một vấn đề sống còn ».

Theo quan điểm của chuyên gia David Wright, các nhà khoa học của Bình Nhưỡng giờ còn phải vượt qua nhiều trở ngại quan trọng, nhất là làm thế nào đưa được đầu đạn hạt nhân đang chịu một nhiệt năng lên đến hàng ngàn độ C vào tầng khí quyển.

Vụ sát hại Kim Jong Nam : Malaysia công bố tên bốn nghi can Bắc Triều Tiên.

media
Nghi can người Việt Đoàn Thị Hương bị dẫn giải đến hiện trường ở sân bay Kuala Lumpur, ngày 24/10/2017.REUTERS/Lai Seng Sin

Trong phiên tòa xử hai phụ nữ trong đó có bị can người Việt Đoàn Thị Hương, đại diện cảnh sát Malaysia hôm nay 06/11/2017 lần đầu tiên đã công bố tên bốn người Bắc Triều Tiên, bị nghi ngờ âm mưu thực hiện vụ ám sát ông Kim Jong Nam - người anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo sĩ quan phụ trách cuộc điều tra Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz, bốn người đó là Hong Song Hac, 34 tuổi, được cho là nhân vật « M.Chang » ; Ri Ji Hyon, 33 tuổi (Mr Y) ; Ri Jae Nam, 57 tuổi (Hanamor) và O Jong Gil (James).

Cả bốn đã đào tẩu khỏi Malaysia sau vụ ám sát, hiện đang bị Interpol truy nã quốc tế. Ba người đi sang Jakarta, người thứ tư quay về Bắc Triều Tiên. Tòa án đã xem các video an ninh, cho thấy một viên chức đại sứ quán Bắc Triều Tiên và một người có trách nhiệm thuộc hãng hàng không Air Koryo của Bình Nhưỡng đã giúp đỡ ba nghi can làm thủ tục tại sân bay Kuala Lumpur, sau đó xoay sở thêm chiếc vé cho nghi can thứ tư.

Ông Wan Aziz cho biết đã lấy lời khai từ phía đại sứ quán Bắc Triều Tiên và hãng hàng không Air Koryo, họ giải thích sự hiện diện trên là để hỗ trợ công dân. Tòa đại sứ Bắc Triều Tiên tại Kuala Lumpur không trả lời cả điện thoại lẫn email của hãng Reuters.

Hai cô gái Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, người Indonesia, chỉ biết bốn nghi can trên qua các biệt danh, có nguy cơ lãnh án tử hình vì tấn công nạn nhân bằng chất cực độc VX. Cả hai lúc phiên tòa khai mạc hôm 2/10 đều kêu oan, nói rằng bị lừa tham gia một trò chơi ghi hình.

Malaysia đã buộc lòng phải giao xác ông Kim Jong Nam cho Bình Nhưỡng và cho phép các nghi can Bắc Triều Tiên đang trốn trong đại sứ quán được về nước, để đổi lấy sự tự do của 9 công dân Malaysia bị giữ lại tại Bình Nhưỡng.

Kuala Lumpur chưa bao giờ cáo buộc trực tiếp Bắc Triều Tiên, nhưng cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng vụ ám sát này do lãnh đạo Kim Jong Un tổ chức. Trong những năm gần đây, ông Kim Jong Nam, sống lưu vong ở Macao, thường có những phát biểu chỉ trích chế độ Bình Nhưỡng.

Cựu chủ tịch Catalunya và bốn cộng sự được tự do có điều kiện tại Bỉ.

media
Nguyên chủ tịch Câtlunya Carles Puigdemont trong cuộc họp báo tại Press Club, Bruxelles, ngày 31/10/2017.REUTERS/Yves Herman

Theo quyết định của tư pháp Bỉ, đêm khuya hôm qua, 05/11/2017, ông Carles Puigdemont, nguyên là chủ tịch và bốn cựu bộ trưởng vùng Catalunya đã được tự do có điều kiện sau khi họ ra trình diện cảnh sát Bỉ. Trước đó, tư pháp Tây Ban Nha đã cáo buộc những người này với tội danh ly khai.

Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet cho biết thêm thông tin :

« Carles Puigdemont và bốn cựu bộ trưởng của chính phủ Catalunya đã được tự do ra khỏi trụ sở tòa án Bruxelles. Sáng hôm qua, họ đã ra trình diện tại trụ sở cảnh sát tư pháp liên bang và chiều qua, thẩm phán điều tra Bỉ đã lần lượt thẩm vấn 5 người.

Carles Puigdemont và bốn cựu bộ trưởng Catalunya phải tuân thủ ba điều kiện để tránh bị bắt giam ngay lập tức. Thứ nhất là họ phải có địa chỉ cố định và có thể xác định được ; thứ hai là họ phải có mặt ở tất cả các giai đoạn trong quá trình tố tụng hoặc phải ra trình diện khi có lệnh triệu tập và cuối cùng là họ không được phép rời khỏi Bỉ nếu không có sự chấp thuận của thẩm phán điều tra.

Như vậy, cả năm người này chưa thể sớm quay lại Tây Ban Nha, hơn nữa, Viện Công Tố Bỉ cho biết bước một trong thủ tục tố tụng sẽ bắt đầu trong khoảng hai tuần nữa tại cơ quan tư pháp có tên gọi là « tòa án hội đồng » trực thuộc tòa sơ thẩm liên bang. Viện Công Tố Bỉ cũng nói rõ là cả 5 người đã không chấp nhận bị chuyển cho tư pháp Tây Ban Nha, theo như yêu cầu của lệnh truy nã châu Âu, bởi vì thời gian để thực hiện việc giao chuyển này chỉ tối đa là 10 ngày ».

Bão làm gần 50 người thiệt mạng tại Việt Nam, vài ngày trước thượng đỉnh APEC.

media
Một cảnh ở Hội An, hậu quả bão Damrey. Ảnh 6/11/2017.REUTERS/Kham

Có ít nhất 49 người thiệt mạng vì bão Damrey, theo loan báo của chính quyền Việt Nam hôm nay 06/11/2017, vào thời điểm chỉ còn vài ngày nữa sẽ đón tiếp tổng thống Mỹ Donald Trump, tổng thống Nga Vladimir Putin và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến dự hội nghị thượng đỉnh APEC.

Trận bão Damrey (Việt Nam gọi là bão số 12) càn quét bốn tỉnh miền Trung và ba tỉnh Tây nguyên Việt Nam đã gây thiệt hại nặng về nhân mạng, với ít nhất 49 người chết và 27 người bị mất tích, nặng nhất là tại Khánh Hòa. Khoảng 30.000 người kể cả du khách ngoại quốc đã phải sơ tán. Gần 2.000 căn nhà bị sập, 80.000 căn bị hư hại bởi gió lốc và các trận mưa như trút nước. Tại Trà My, Quảng Nam còn xảy ra lở đất khiến bốn nạn nhân bị vùi lấp.

Đà Nẵng, nơi diễn ra thượng đỉnh APEC chỉ bị thiệt hại nhẹ. Riêng phố cổ Hội An, được UNESCO xếp hạng di sản thế giới, nơi diễn ra một số hoạt động bên lề hội nghị bị lụt nặng, khách du lịch được sơ tán khỏi khách sạn bằng thuyền.

Chuyến công du nhạy cảm của Donald Trump tại châu Á.

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump và thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trước cuộc họp thượng đỉnh tại Điện Akasaka, Tokyo, ngày 06/11/2017.REUTERS/Kazuhiro Nogi

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến công du châu Á đầu tiên từ ngày 05/11 đến ngày 12/11/2017 tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Đây cũng là chuyến công du dài nhất của một nguyên thủ Mỹ đương nhiệm kể từ 25 năm qua. Tuy nhiên, những điểm mập mờ về chính sách châu Á của Washington gây lo ngại trong bối cảnh mối đe dọa Bắc Triều Tiên.

Nhật báo Le Monde đánh giá đây là “chuyến công du nhạy cảm của Donald Trump tại châu Á”, đồng thời sẽ là “một bài trắc nghiệm về tài ngoại giao khéo léo” của người đứng đầu Nhà Trắng, dù ông khẳng định chuyến đi sẽ “đạt đầy thành công”.

Điều khiến lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc, hai đồng minh lớn của Mỹ tại châu Á, lo ngại chính là tổng thống Trump, cũng như đội ngũ thân cận, không quen với những điều tinh tế, hay đúng hơn là những thách thức về địa-chính trị tại khu vực này. Rất nhiều người tại Seoul và Tokyo nghi ngờ về khả năng trình bày một chiến lược liên kết của một vị tổng thống mà một trong những biện pháp ưu tiên hàng đầu là rút Hoa Kỳ khỏi thoả thuận mậu dịch xuyên Thái Bình Dương (TPP). Thỏa thuận này lẽ ra sẽ giúp Mỹ tái cân bằng chính trị tại khu vực đầy tiềm năng tăng trưởng trong những thập kỷ sắp tới, và cũng chính tại đây, Trung Quốc không ngừng khẳng định sức mạnh.

Quyết định “phá” nỗ lực của người tiền nhiệm Obama đã làm Mỹ mất đi một công cụ và khiến hai đồng minh Nhật, Hàn thêm bối rối. Trước đó, cả hai nước này từng bị chỉ trích trong thời gian ông Trump vận động tranh cử khi nhắc đến các cam kết đảm bảo an ninh của Mỹ.

Cho đến giờ, tổng thống Mỹ chưa phác hoạ được bất kỳ chính sách nào tại châu Á, dù ý định ngăn chặn Bắc Kinh chưa biến khỏi lịch làm việc của chính quyền mới. Bằng chứng là phát biểu tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) ngày 18/10 tại Washington, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã nhấn mạnh đến mối quan hệ với Ấn Độ. Đến ngày 02/11, khi giới thiệu về chuyến công du của Donald Trump, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống, ông H. R. McMaster, đã nhắc đến vùng “Ấn Độ-Thái Bình Dương” để bao trùm thêm một nước có khả năng làm đối trọng với sức mạnh Trung Quốc.

Một chiến lược liên kết tại châu Á của Mỹ lại càng được trông đợi hơn bao giờ hết trước những tiến bộ vượt bậc về hạt nhân và tên lửa đạn đạo Bình Nhưỡng. Theo nhận định của Le Monde, chính mối đe dọa Bắc Triều Tiên sẽ thử thách quan hệ bền vững giữa các đồng minh. Vậy liệu Hoa Kỳ có bảo vệ các đồng minh của mình trước nguy cơ trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công hay không ? Mục đích đầu tiên của chuyến công du châu Á lần này, chỉ đơn giản với sự xuất hiện của tổng thống Mỹ, sẽ phải nhằm khẳng định quan hệ vững chắc với Nhật Bản và Hàn Quốc, hai nước tuyến đầu chống Bắc Triều Tiên.

Thăm “bạn hữu” Nhật Bản, thuyết phục Hàn Quốc và Trung Quốc

Theo đánh giá của Le Monde, chuyến thăm Nhật Bản sẽ là chặng dễ dàng nhất trong vòng công du châu Á đối với tổng thống Mỹ vì giữa hai lãnh đạo này có những điểm tương đồng và thái độ cứng rắn của Tokyo đối với Bình Nhưỡng. Chính quyền Nhật Bản hài lòng công bố giữa Trump và Abe đã có 21 lần tiếp xúc, trong đó 5 lần gặp trực tiếp và 16 lần qua điện thoại. Thủ tướng Nhật Bản có thể tác động đến chính sách châu Á của tổng thống Donald Trump đến mức nào, đặc biệt là đối với chính sách cực đoan của ông đối với Bắc Triều Tiên? Điều này còn phải chờ được chứng minh.

Chặng dừng chân ngắn một ngày tại Seoul sẽ phức tạp hơn. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vẫn ủng hộ tăng cường trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, và tỏ ra giữ khoảng cách với những lời tuyên bố hiếu chiến của Donald Trump. Phát biểu trước Hạ Viện Hàn Quốc, nguyên thủ Mỹ phải làm đuợc hai mục tiêu : vừa trấn an đồng minh, vừa khẳng định quyết tâm của Mỹ đối phó với Bình Nhưỡng.

Tại Bắc Kinh, tổng thống Trump dự định đề nghị chủ tịch Tập Cận Bình gia tăng nỗ lực để thuyết phục chế độ Kim Jong Un từ bỏ vũ khí nguyên tử. Dù cả hai nước có chung mục đích phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên, nhưng tại Hội Đồng Bảo An, Trung Quốc ủng hộ tăng cường trừng phạt và tỏ ra không sẵn sàng đẩy thêm Bình Nhưỡng vào chân tường. Để răn đe thêm, ngày 02/11, Washington tuyên bố loại khỏi hệ thống tài chính Mỹ ngân hàng Đan Đông của Trung Quốc, nằm ở biên giới Trung-Triều. Hành động này khiến Bắc Kinh tức giận.

Về các hồ sơ liên quan đến Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ chỉ có những nhượng bộ tối thiểu. Theo đánh giá của ông Ryan Hass, chuyên gia về châu Á của trang Brooking Institution, “ông Tập có lẽ sẽ hài lòng về chuyến công du mang tính biểu tượng cao, nhưng lại nhẹ nhàng về mặt nội dung, chủ yếu là do ông Tập không muốn, hoặc không cần nhiều từ phía ông Trump”. Chủ tịch Trung Quốc đang trên đà tiến với dự án “Con đường tơ lụa mới” hiện đang phát triển. Thêm nữa, ông Tập vừa hứa “một thời đại mới” và Trung Quốc sẽ chiếm “một vị trí còn trung tâm hơn trên trường quốc tế”.

Cảm giác do dự trong chính sách châu Á của Mỹ lại được Bắc Kinh nhìn nhận là một thời cơ chiến lược. Ông Wang Peng, thuộc trung tâm nghiên cứu Trung Quốc Charhar, nhận xét : “Trump không còn bị coi là nguy hiểm đối với Trung Quốc, dù ông ấy luôn là người khó đoán trước”. Vẫn theo nhà nghiên cứu Trung Quốc, đúng là những lời tuyên bố không nhất quán của tổng thống Mỹ “gây bối rối tại Trung Quốc” nhưng chúng cũng “làm giảm độ tin cậy của Washington”.

Tại sao Nhật bản trở thành bạn tốt của Donald Trump?

Đánh giá về chuyến thăm Nhật Bản trong hai ngày, mở đầu vòng công du châu Á của tổng thống Mỹ, Le Figaro cho rằng “Trump trên vùng đất đã được chinh phục tại Nhật Bản”. Nhật báo thiên hữu trích nhận định của giáo sư Toshihiro Nakayama, thuộc đại học Keio, theo đó “Nhật bản có thể là nước hữu nghị nhất đối với Donald Trump”.

Les Echos đặt câu hỏi : “Tại sao Nhật Bản trở thành bạn tốt của Donald Trump?” Câu trả lời khá đơn giản : “Để sống sót, Nhật Bản không có phương án B”. Vì ngày càng cần sự bảo vệ của Mỹ trước mối đe doạ Bắc Triều Tiên và Trung Quốc, thủ tướng Shinzo Abe trở thành người ủng hộ trung thành trên trường quốc tế của tổng thống Mỹ.

Ngoài ra, trước một Donald Trump không có chiến lược tại châu Á, từ vài tháng na, Nhật Bản nhẹ nhàng thúc đẩy một khái niệm mới “thế giới Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, trong đó Tokyo miêu tả một quan hệ đối tác chiến lược lớn giữa các nền dân chủ Mỹ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản chống lại sức ảnh hưởng chuyên quyền của Trung Quốc và các hành động gây hấn của Bình Nhưỡng.

Donald Trump hay ngành ngoại giao hỗn mang

Là người theo khuynh hướng cô lập, dân túy, thực dụng và không lường trước được, tổng thống Mỹ đang làm lung lay trật tự thế giới từ khi được bầu trọng trách cao nhất. Chín tháng cầm quyền của tổng thống Donald Trump theo chính sách “Nước Mỹ trên hết” được nhật báo Le Monde phân tích trong bài viết mang tựa “Donald Trump hay ngành ngoại giao hỗn mang” trên mục “Địa chính trị”.

Theo kết quả một cuộc điều tra được tiến hành tại 37 nước vào tháng 06/2017 của tổ chức cố vấn Mỹ Pew Research Institute, chủ nhân Nhà Trắng khiến 74% người được hỏi không tin tưởng, vì tính ngạo nghễ và cố chấp của ông. Tại châu Âu, tỉ lệ tín nhiệm của tổng thống Mỹ rơi xuống ngưỡng thấp nhất, đặc biệt là tại Đức (chỉ 10%), Pháp (14%). Chỉ tại hai nước Israel và Nga, tỉ lệ tín nhiệm đối với tổng thốn thứ 45 của Mỹ đạt mức cao hơn (lần lượt là 49% và 53%).

Catalunya : Puigdemont trong tay tư pháp Bỉ

Tại châu Âu, cựu chủ tịch vùng Catalunya, Tây Ban Nha, cùng với bốn cựu bộ trưởng vùng, đã đến trình diện cảnh sát tại Bruxelles sáng Chủ Nhật 05/11. Tư pháp Bỉ đứng trước ba khả năng : chính thức bắt giam một hay nhiều quan chức của Catalunya ; tạm thả có điều kiện hoặc bảo lãnh ; hoặc “không thực thi” lệnh bắt giữ.

Theo nhận định của Le Figaro, tư pháp Bỉ đang phải xử lý một trường hợp khá nhạy cảm. Nếu bác bỏ lệnh bắt của Tây Ban Nha, đây sẽ là sự sỉ nhục lớn đối với Madrid. Nếu bắt giữ, sau đó tạm giam ông Carles Puigdemont và bốn “cựu cố vấn”, thì sẽ cắt đường của phe đòi độc lập trong khi cuộc bầu cử cấp vùng sắp diễn ra vào ngày 21/12 theo lời hứa của chính quyền Tây Ban Nha. Cuối cùng, tương tự hồ sơ Catalunya, Bỉ cũng đang trong tình trạng khó xử vì căng thẳng giữa hai vùng Wallonie và Flamand.

Việc giam giữ tại Tây Ban Nha hay tại Bỉ các chính trị gia được bầu một cách dân chủ có thể để lại vị đắng, dù họ chọn cách vi phạm Hiến Pháp. Các lệnh bắt giam đã làm chậm lại cuộc đối thoại giữa hai phe mà Liên Hiệp Châu Âu trông đợi. Những ngày gần đây, thủ tướng Đức và tổng thống Pháp cũng tỏ ra kín đáo hơn trong việc ủng hộ đường lối của thủ tướng Tây Ban Nha.

Khí hậu : Những thách thức thật sự tại hội nghị Bonn

Hội nghị về Khí hậu lần thứ 23 do Liên Hiệp Quốc tổ chức khai mạc tại thành phố Bonn, Đức. Đây là cuộc họp đầu tiên quy tụ đại biểu của gần 200 nước kể từ khi tổng thống Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận Khí hậu Paris.

Theo nhận định của Les Echos, kiềm chế nhiệt độ trái đất không vượt thêm quá 2°C theo nhất trí của 195 nước tại COP21, dường như ngày càng khó thực hiện được. Trang nhất của nhật báo La Croix là hàng tựa : “Khí hậu, đến lúc chuyển sang hành động” cùng với nhận định “Một COP23 không được phép sai lầm”. Các Nhà nước và xã hội dân sự có hai tuần để thúc đẩy các điều kiện thực hiện cụ thể thỏa thuận về khí hậu ký năm 2015.

Trên lĩnh vực chống biến đổi khí hậu tại Pháp, trả lời phỏng vấn đài RTL, bà Ségolène Royal, vừa được bầu làm đại sứ Bắc Cực và Nam Cực, “hoan nghênh vài trò “lãnh đạo” của người đứng đầu Nhà Nước Pháp” trong hồ sơ môi trường, theo nhật báo Le Figaro.

Libération quan tâm đến việc chống biến đổi khí hậu tại Trung Quốc hội nghị Bonn. Trong bài phóng sự mang tựa : “COP23 : Mặt trái của năng lượng mặt trời tại Trung Quốc”, đặc phái viên của nhật báo thiên tả nhận định “Bắc Kinh thể hiện là nước đi đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Nhưng một phần rất lớn trong việc sản xuất lại bị lãng phí trong một hệ thống phân phối không phù hợp”.

Mỹ : Xả súng tại bang Texas

Thời sự quốc tế nổi bật là vụ xả súng trong một nhà thờ ở bang Texas được Le Figaro cập nhật. Ít nhất 27 người chết, 24 người bị thương trong buổi lễ chiều Chủ Nhật 05/11/2017. Thủ phạm chết tại chỗ, danh tính và động cơ của kẻ nổ súng hiện vẫn là một bí ẩn tuyệt đối.

Một số nhà phân tích cho rằng kiểu hành động trong các cộng đồng cô lập có lẽ thường do một người dân địa phương, bị kích động vì khát vọng báo thù hoặc vì tư tưởng giết người.

Trang nhất các nhật báo

Ả Rập Xê Út và cuộc thanh trừng tham nhũng chưa từng có là chủ đề trên trang nhất của nhật báo kinh tế Les Echos, Le Figaro và Libération. Chiến dịch này giúp hoàng tử Salman kế nghiệp củng cố quyền lực.

Chủ đề khí hậu và chuyển sang hành động cũng là chủ đề trên trang nhất của Le Figaro và La Croix. Riêng trang nhất của Le Monde là hàng tựa “Donald Trump, chính sách ngoại giao hỗn mang” nhân chuyến công du châu Á đầu tiên của người đứng đầu Nhà Trắng, đồng thời kỷ niệm một năm ông được bầu làm tổng thống Mỹ.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP & Reuters) – Công bố tên bốn nghi can sát hại Kim Jong Nam. Cảnh sát Malaysia hôm nay 06/11/2017 công bố tên bốn người Bắc Triều Tiên bị nghi ngờ đã âm mưu cùng hai phụ nữ ám sát ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Đó là Hong Song Hac, 34 tuổi, được cho là nhân vật « M.Chang » ; Ri Ji Hyon, 33 tuổi (Mr Y) ; Ri Jae Nam, 57 tuổi (Hanamor) và O Jong Gil (James). Trong số này có một quan chức đại sứ quán Bắc Triều Tiên và một lãnh đạo hãng hàng không Air Koryo của Bình Nhưỡng. Cả bốn đã đào tẩu khỏi Malaysia sau vụ ám sát, hiện đang bị Interpol truy nã quốc tế.

(AFP) - Quân đội Trung Quốc được lệnh tuyên thệ trung thành với Tập Cận Bình. Sau khi lực lượng cảnh sát Trung Quốc tuyên thệ trung thành với chủ tịch Tập Cận Bình, đến lược quân đội nhận được lệnh phải tuyên thệ.

Theo Tân Hoa Xã hôm qua, 05/11, Quân ủy trung ương Trung Quốc ra chỉ thị nhấn mạnh đến « tinh thần trung thành tuyệt đối và chân thành đối với Tập chủ tịch ». « Tư tưởng của chủ tịch Tập Cận Bình sẽ là kim chỉ nam tăng cường sức mạnh quân đội…. » « thi hành mọi mệnh lệnh không được nghi ngờ ».

AFP- Hàng loạt đe dọa đánh bom tại Nhật giữa lúc tổng thống Mỹ ở Tokyo. Hôm nay, 06/11/2017, hàng loạt các báo động có bom liên tiếp tại Nhật Bản. Tuy nhiên cảnh sát Nhật cho hay, không hề có dấu vết chất nổ nào được phát hiện cũng như không hề có vụ bắt giữ nào. Các đe dọa đánh bom đã xảy ra nhiều nơi ở miền tây của Nhật Bản. Tại tỉnh Shiga, một công ty đường sắt đã nhận được cuộc gọi từ một người đàn ông dấu tên khẳng định đã đặt bom bên trong một du thuyền và sẽ cho nổ trong vài giờ tới. Cảnh sát đã phải cho sơ tán hành khách và dò tìm chất nổ trên chiếc tàu liên quan nhưng không phát hiện được gì. Một công ty phà biển ở Hiroshima nhận được đe dọa tương tự qua điện thoại. Tại Tokyo một công ty đường sắt cũng nhận được thông tin nặc danh dọa đánh bom.

AFP – 2017 sẽ là năm nóng nhất từ trước tới nay. Năm 217 sẽ là năm nóng nhất kể từ khi thế giới bắt đầu thống kê nhiệt độ, báo cáo của Tổ chức khí tượng thế giới công bố hôm nay tại Bonn nhân Hội nghi khí hậu lần thứ 23 của Liên Hiệp Quốc. Năm 2016 đã là năm nóng kỷ lục bởi có tác động của hiện tượng El Nino xuất hiện theo chu kỳ. Mặc dù năm 2017 không có hiện tượng El Nino nhưng nhiệt độ trung bình trên thế giới vẫn cao kỷ lục. Điều này khẳng định xung hướng khí hậu trái đất vẫn tiếp tục ấm lên.

AFP - Người Rumani xuống đường đòi « độc lập cho Tư pháp ». Hôm qua, 05/11/2017, hàng nghìn người đã biểu tình tại thủ đô Bucarest và hàng chục thành phố lớn khác để « bảo vệ tính độc lập của Tư pháp » mà theo họ đang bị đe dọa bởi cuộc cải cách của chính phủ. Một dự luật đang được thảo luận tại Quốc Hội dự trù hạn chế thẩm quyền của Viện Công Tố chống tham nhũng đồng thời cho phép bộ Tư Pháp tăng cường kiểm soát đối với các công tố viên. Tháng Giêng năm nay, chính phủ thuộc đảng Xã hội- Dân chủ đã có ý định nới lỏng luật chống tham nhũng nhưng không thành vì sức ép của các cuộc biểu tình trên quy mô chưa từng có kể từ khi chế độ Cộng sảng sụp đổ.

(RFI)-Liban lo sợ nội chiến bùng lại. Quyết định từ chức bất ngờ của thủ tướng Saad Hariri, thông báo từ thủ đô Ả Rập Xê Út hôm thứ bảy kèm với lời tố cáo Iran,qua tổ chức Hezbollah-Liban can thiệp vào nội tình Liban gây hoang mang tại Liban. Tổ chức Hezbollah cho rằng thủ tướng Saad Hariri bị Ryad « kềm chế ». Iran cáo buộc Ả Rập Xê Út khiêu khích.

Theo tuyên bố của thủ tướng Liban, ông lo ngại bị ám sát như thân phụ vào năm 2005 cùng với một lọat chính trị gia Liban, chống Syria. Năm 2006, Israel can thiệp quân sự xung đột với Hezbollah, đồng minh của Teheran và Damas, trong nhiều tháng.

(Reuters) – Charlie Hebdo lại bị đe dọa. Giám đốc xuất bản tuần báo trào phúng Charlie Hebdo hôm nay 06/11/2017 cho biết đã nộp đơn kiện vì tờ báo liên tục nhận được những lời đe dọa, sau khi đăng một biếm họa về Tariq Ramadan. Chuyên gia về đạo Hồi có những phát biểu gây tranh cãi này tháng trước đã bị hai phụ nữ khởi kiện tội cưỡng hiếp.

 

Last Updated on Tuesday, 07 November 2017 08:27
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation