Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 02/11/2017 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Thursday, 02 November 2017 07:21

 

Tổng thống Mỹ công du châu Á mà "ruột gan rối bời".

 

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Dallas, Texas, ngày 25/10/2017REUTERS/Kevin Lamarque/File Photo

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần này bắt đầu một chuyến công du châu Á dài 12 ngày (03/11-14/11/2017). Một chuyến đi đầy khó khăn trong bối cảnh uy tín của ông Trump đang bị suy giảm cả trong lẫn ngoài nước.

Trong vòng 12 ngày, tổng thống Mỹ lần lượt ghé thăm Hawai – tiền đồn quân sự của Mỹ tại Thái Bình Dương, Nhật Bản và Hàn Quốc – hai quốc gia đồng minh Đông Bắc Á; ghé thăm chính thức Trung Quốc gặp Tập Cận Bình, trước khi đến Việt Nam dự thượng đỉnh APEC và Philippines mừng sự kiện 50 năm thành lập khối ASEAN và 40 năm hợp tác Hoa Kỳ - ASEAN.

Đây là chuyến công du châu Á dài hơi nhất của một vị tổng thống Mỹ kể từ thời ông George H.W. Bush năm 1991. Nếu như với các quốc gia trong khu vực, chuyến công du này như là một lời bảo đảm sự dấn thân nghiêm túc của Washington trong khu vực, thì theo nhận định của giới phân tích, ít nhất có 4 thách thức lớn đang chờ đợi nguyên thủ Mỹ.

Thứ nhất, trên lĩnh vực kinh tế, ông Donald Trump làm thế nào để có thể ngăn chận đà ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực khi mà ông đã cho rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, một trong những biện pháp chủ đạo trong chính sách "xoay trục sang châu Á" của người tiền nhiệm Barack Obama ?

Đối với Bắc Kinh, Hoa Kỳ rút khỏi TPP là một món "lộc trời cho". Có một điều chắc chắn, tại Trung Quốc, tổng thống Mỹ sẽ được đón tiếp long trọng và nồng hậu, nhưng ông sẽ không nhận được một sự nhượng bộ nào từ Tập Cận Bình. Giờ đây, mọi chú ý sẽ được tập trung vào bài diễn văn của tổng thống Mỹ tại thượng đỉnh APEC Việt Nam, trình bày tầm nhìn của ông về "một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng".

Thứ hai là hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên. Liệu rằng tổng thống Donald Trump có trấn an được hai đồng minh Đông Bắc Á Nhật Bản và Hàn Quốc trước mối đe dọa hạt nhân Bắc Triều Tiên hay không ? Chưa có lúc nào lòng tin vào nguyên thủ Mỹ sụt giảm thê thảm như vậy. Người dân hai nước cảm thấy bất an về tính khí thất thường và những phát ngôn theo cảm hứng từ nhà lãnh đạo quốc gia đồng minh lớn của họ. Ông Scott Snyder, thuộc Hội Đồng Cố Vấn Quan Hệ Đối Ngoại, có trụ sở tại New York cho rằng: "Người dân Hàn Quốc muốn được trấn an là Hoa Kỳ sẽ không lôi kéo họ vào một cuộc chiến quá sớm và vô ích".

Thách thức thứ ba là vấn đề nhân quyền. Tại Manila, tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp với đồng nhiệm Philippines Rodrigo Duterte, một nhân vật gây nhiều tranh cãi, bị giới đấu tranh nhân quyền chỉ trích mạnh mẽ vì chiến dịch bài trừ ma túy đẫm máu. Ai sẽ còn nghe theo Mỹ khi mà bản thân ông Trump lại có những lời lẽ hòa dịu ca ngợi ông Duterte, thực hiện "một công việc chống ma túy ngoài sức tưởng tượng".

Cuối cùng, tổng thống Mỹ có thể dành toàn tâm toàn ý cho chuyến công du châu Á này hay không ? Cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016 đã có những tiến triển bất ngờ. Ba cựu cố vấn của tổng thống Mỹ bị khởi tố với các tội danh âm mưu chống Hoa Kỳ, rửa tiền, khai gian, không khai báo tài khoản ở nước ngoài và nói dối các nhà điều tra FBI hòng che giấu các mối liên hệ với các nhà trung gian Nga.

Nói tóm lại, chưa có một chuyến công du châu Á nào của một nguyên thủ Mỹ lại gây hồi hộp như lúc này. Châu Á chờ đón Trump trong trạng thái lo lắng, ngờ vực và khó chịu. Ngược lại, Donald Trump đến với châu Á mà "lòng dạ bất an". Với những tình tiết bất ngờ trong vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử, liệu rằng trong 12 ngày đó, tổng thống Mỹ có sẽ từ bỏ được những dòng tweet sáng sớm mai hay không ?

Các lãnh đạo ly khai Catalunya trình diện tư pháp Tây Ban Nha.

media
Thành viên bị truất phế của chính quyền vùng Catalunya đến Tòa án ở Madrid. Ảnh ngày 2/11/2017REUTERS/Javier Barbancho

Các lãnh đạo ly khai Catalunya hôm nay 02/11/2017 đến Madrid để tư pháp lấy lời khai. Tuy nhiên ông Carles Puigdemont, nguyên chủ tịch vùng tự trị Catalunya lại vắng mặt. Đối với phe đòi độc lập, các rắc rối pháp luật chỉ mới bắt đầu, trong khi tiến trình bảo hộ Catalunya đang được tiến hành.

Từ Madrid, thông tín viên RFI François Musseau tường trình :

« Cuộc đối thoại của những người điếc, giữa chính quyền trung ương Tây Ban Nha và phe đòi độc lập Catalunya lại tiếp tục.

Đối với Madrid, vốn coi việc đòi ly khai là bất hợp pháp - qua việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý bị cấm đoán và đơn phương tuyên bố độc lập - đây chỉ đơn thuần là vấn đề pháp lý. Các thành viên của Nghị viện Catalunya đến thủ đô phải trả lời về các hành động của mình, tức việc không tôn trọng luật bầu cử và Hiến pháp, và cho phép tuyên bố độc lập.

Ngược lại đối với phe ly khai, đây chính là vấn đề chính trị. Chính quyền Rajoy dùng các lý do pháp lý để che giấu « một vụ thanh trừng chính trị », theo như bài diễn văn của ông Carles Puigdemont.

Ông phải trả lời trước các thẩm phán về các tội danh nặng nề là ly khai và nổi dậy, nhưng Puigdemont cho rằng cuộc đấu tranh của ông là hợp pháp, và Madrid muốn « đè bẹp chính nghĩa ». Do vậy lãnh tụ ly khai mới lên tiếng phản đối từ Bỉ, và từ chối trở về Tây Ban Nha. Nếu quay về, ông Puigdemont có nguy cơ lãnh một bản án rất nặng. »

Công tố viên trưởng Tây Ban Nha đòi khởi tố khoảng 20 người, là thành viên chính quyền vùng Catalunya đã bị Madrid giải thể và một số dân biểu, về các tội danh biển thủ công quỹ, ly khai và nổi dậy. Hai tội danh sau có khung hình phạt từ 15 đến 30 năm tù. Trong số các nhân vật bị triệu tập sáng nay có Oriol Junqueras, phó chủ tịch vùng, Carme Forcadell, chủ tịch Nghị viện Catalunya.

Hôm 27/10, có 70/135 dân biểu Catalunya bỏ phiếu tuyên bố « Cộng hòa Catalunya » độc lập, và vài tiếng đồng hồ sau đó chính phủ Tây Ban Nha nắm quyền kiểm soát vùng tự trị này. Chính quyền vùng bị cách chức, Nghị viện Catalunya bị giải thể, và việc bầu chính quyền mới sẽ được tổ chức vào ngày 21/12. Đây là cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất tại Tây Ban Nha kể từ khi chế độ độc tài Francisco Franco kết thúc (1939-1975).

Nga và Iran thắt chặt quan hệ đối phó với trừng phạt của Mỹ

mediaTổng thống Putin (T) tiếp xúc với đồng nhiệm Iran Hassan Rouhani tại Téhéran, ngày 01/11/2017.Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm qua, 01/11/2017, công du Iran nhằm thảo luận về quan hệ song phương, đồng thời, tham dự thượng đỉnh ba bên, Nga-Iran- Azerbaidjan. Chuyến đi Teheran của ông Putin diễn ra trong bối cảnh cả Nga và Iran đều bị Hoa Kỳ gia tăng trừng phạt.

Từ thủ đô Iran, thông tín viên Siavosh Ghazi gửi về bài tường trình :

« Tổng thống Hassan Rohani, khi đón tiếp đồng nhiệm Vladimir Putin, đã tuyên bố : Nga là một nước bạn, một đối tác chiến lược của Iran. Ông khẳng định rằng hợp tác giữa Iran và Nga đã có tác động lớn trong cuộc chiến chống khủng bố, tại Syria. Nguyên thủ Iran đồng thời kêu gọi hai nước tiếp tục hợp tác trong giai đoạn cuối của cuộc chiến này.

Trước chuyến công du của tổng thống Putin, tổng tham mưu trưởng quân đội Nga đã tới Iran để bàn về hợp tác quân sự song phương cũng như hợp tác giữa hai nước tại Syria. Matxcơva và Teheran đã hợp tác trong dự án xây dựng hai nhà máy điện nguyên tử ở miền nam Iran.

Tương tự, tập đoàn dầu khí Nga Rosneft và công ty Dầu lửa quốc gia Iran đã ký thỏa thuận về lộ trình thăm dò khai thác một loạt các khu vực dầu khí, với tổng đầu tư sẽ lên tới 30 tỷ đô la.

Chuyến công du của tổng thống Putin diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đã thông báo các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga và Iran, bị coi là hai quốc gia kẻ thù của nước Mỹ.

Hôm thứ Ba, bộ Ngân Khố Mỹ đã sửa đổi quy định để đưa lực lượng Vệ Binh Cách Mạng, đội quân tinh nhuệ của Iran vào danh sách các nhóm ủng hộ khủng bố và tăng cường các biện pháp trừng phạt nhắm vào 12 nhân vật và khoảng ba chục tổ chức thuộc lực lượng này ».

Trung-Triều: Tập Cận Bình viết thư cho Kim Jong Un

mediaChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong cuộc họp báo ngày 25/10/2017.REUTERS/Jason Lee

Trong một động thái gần đây rất hiếm hoi, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã viết thư gửi lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un. Theo hãng tin Bắc Triều Tiên KCNA, bức thư đề ngày 01/11/2017. Theo các nhà quan sát, đây có thể là một tín hiệu mới, cho thấy là quan hệ Bắc Kinh-Bình Nhưỡng đang tan băng sau một thời gian lạnh giá.

Theo hãng tin Pháp AFP, bức thư của chủ tịch Trung Quốc là nhằm trả lời thư của lãnh đạo Bắc Triều Tiên cuối tháng 10 vừa qua, trong đó ông Kim Jong Un gởi đến ông Tập Cận Bình những lời « chúc mừng chân thành » sau khi ông Tập Cận Bình được bầu lại làm lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc, đồng thời bày tỏ hy vọng là quan hệ giữa hai nước được phát triển thêm lên.

Trong thư đáp lễ, chủ tịch Trung Quốc đã gọi đồng nhiệm Bắc Triều Tiên là « Đồng Chí Chủ Tịch », và xác định mong muốn « thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng và hai nước đến một mức độ cân bằng và ổn định lâu dài ».

Quan hệ giữa hai nước láng giềng vùng Đông Bắc Á này đã xấu đi trong thời gian gần đây do những tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên mặc dù Bắc Kinh từ lâu nay luôn là đồng minh và nguồn trợ giúp Bình Nhưỡng về mặt kinh tế.

Lần cuối cùng mà hãng tin Bắc Triều Tiên KCNA đề cập đến một thông điệp từ ông Tập Cận Bình là vào tháng 7 năm 2016. Theo các nhà phân tích, việc hai lãnh đạo ít trao đổi thư từ như vậy là dấu hiệu của quan hệ lạnh nhạt vì trước đó, Bắc Kinh và Bình Nhưỡng thường gửi lời chúc mừng nhau nhân những ngày lễ trọng yếu.

Đối với giáo sư Yang Moo Jin thuộc Đại Học Bắc Triều Tiên Hoc ở Seoul, cuộc trao đổi thư từ mới nhất này cho thấy cả hai phía đang sẵn sàng cải thiện quan hệ.

Dấu hiệu tan băng trong quan hệ Trung Quốc-Bắc Triều Tiên được ghi nhận vào lúc Hoa Kỳ tiếp tục gây sức ép trên chế độ Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin Anh Reuters, vào hôm qua, 01/11/2017, các thượng nghị sĩ thuộc hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã đạt thỏa thuận về một « gói » trừng phạt mới nhắm vào Bắc Triều Tiên. Ủy Ban Ngân Hàng Thượng Viện Mỹ sẽ quyết định về hồ sơ này ngay vào tuần tới.

Trong khi đó, theo đài truyền hình Mỹ CNN vào hôm qua, một quan chức Mỹ vừa báo động rằng Bắc Triều Tiên đang hoàn thiện một phiên bản tiên tiến hơn của loại hỏa tiễn liên lục địa KN-20 sẵn có. Phiên bản mới này có khả năng bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Anh Quốc: Bộ trưởng Quốc Phòng từ chức vì bị tố sách nhiễu tình dục

mediaBộ trưởng Quốc Phòng Anh Michael Fallon từ nhiệm ngày 01/11/2017.REUTERS/Stefan Wermuth

Bộ trưởng Quốc Phòng Anh Michael Fallon, một nhân vật nặng ký trong chính quyền Theresa May vừa từ chức vào hôm qua, 01/11/2017, sau khi bị tố cáo là đã có hành vi « sách nhiễu tình dục » phụ nữ … vào năm 2002. Quyết định từ chức này được coi là một vố đau cho chính phủ Anh, đã mất đi một bộ trưởng nhiều kinh nghiệm

Theo các nguồn tin từ Anh Quốc, vụ việc dính líu đến bộ trưởng Quốc Phòng Fallon xẩy ra nhân một bữa tiệc tối do đảng Bảo Thủ của ông tổ chức. Ông đã đặt tay lên đầu gối của một nữ phóng viên, và sau đó đã xin lỗi.

Trong những ngày qua, những lời tố cáo giới chính khách có những hành vi sách nhiễu tình dục đã rộ lên. Theo truyền thông Anh, hiện có một danh sách gồm khoảng 40 nghị sĩ - 6 người trong số này đang giữ ghế bộ trưởng - bị các nữ trợ lý tố cáo.

Trong lá thư từ chức, ông Fallon đã nhắc lại rằng « một số lời tố cáo đã rộ lên liên quan đến một số nghị sĩ, một số liên quan đến cách cư xử của tôi trong quá khứ. Nhiều lời tố cáo không đúng, nhưng tôi công nhận đã không giữ đúng những quy tắc trong quân đội mà tôi đại diện. Tôi đã suy nghĩ về điều này và đã đệ đơn từ chức ở bộ Quốc Phòng ».

Tuy lấy làm tiếc về quyết định của ông Fallon, nhưng thủ tướng Anh Theresa May đã hoan nghênh quyết định của người bộ trưởng dạn dày kinh nghiệm. Việc ông Fallon từ chức đã buộc bà May phải cải tổ nội các trong lúc mà uy tín đang giảm sụt. Thứ Hai tới đây, thủ tướng Anh sẽ có buổi họp với lãnh đạo các đảng phái để bàn về tình hình sách nhiễu này.

Riêng người phụ nữ có liên quan trực tiếp đến vụ việc của ông Fallon, nữ ký giả Julia Hartley-Brewer, đã tỏ ra rất ngạc nhiên trước tin bộ trưởng Fallon từ chức. Trả lời đài truyền hình Anh SkyNews, bà không tin là ông Fallon từ chức chỉ vì do « đầu gối » của bà, nhưng nếu đúng như thế thì quả là « phi lý ».

Cựu lãnh đạo lực lượng du kích FARC ra tranh cử tổng thống Colombia.

media
Cựu lãnh đạo Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia- FARC, Rodrigo Londono Echeverri, còn được mệnh danh là "Timochenko". Ảnh ngày 27/08/2017, tại Bogota.Raul Arboleda / AFP

Hôm qua, 01/11/2017, phát ngôn viên của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia – FARC – thông báo là ông Rodrigo Londono, còn gọi là Timochenko, sẽ ra ứng cử trong cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức vào tháng 05/2018.

FARC đã ký hiệp định hòa bình với chính phủ Colombia và từ tháng Tám vừa qua, trở thành một tổ chức chính trị.

Tại Bogota, ban lãnh đạo FARC cũng thông báo danh sách các ứng viên trong cuộc bầu cử lập pháp. Theo hiệp định hòa bình, từ nay đến 2026, FARC được quyền chỉ định 10 nghị sĩ (5 người ở Hạ viện và 5 người ở Thượng viện). Như vậy, việc ra ứng cử lập pháp của các đại diện FARC chỉ mang tính chất tượng trưng.

Từ Bogota, thông tín viên Marie-Eve Detoeuf cho biết thêm thông tin :

« Timochenko 58 tuổi. Ông đã trải qua 30 năm tham gia lực lượng du kích. Tất cả các nghị sĩ tương lai thuộc tổ chức FARC cũng đều là những cựu thủ lĩnh du kích. Danh sách những người ra ứng cử đã làm dấy lên rất nhiều phản ứng. Và nhất là từ phía cánh hữu.

Việc các du kích quân giải ngũ tham gia hoạt động chính trị đã được quy định trong hiệp định hòa bình năm 2016. Thượng nghĩ sĩ Antonio Navaro, người từng tham gia FARC lúc còn trẻ, đã nhắc lại rằng đây là hệ quả lô-gích của mọi cuộc đàm phán hòa bình.

Tuy nhiên, viễn cảnh nhìn thấy những người trước đây bị coi là khủng bố, nay trở thành nghị sĩ, làm cho nhiều dân Colombia bị choáng váng. Hơn nữa, tòa án công lý đặc biệt, được quy định trong hiệp định hòa bình, vẫn còn chưa được thành lập. Điều gì sẽ xẩy ra nếu như ứng viên hoặc nghị sĩ thuộc tổ chức FARC bị kết tội.

Giới phân tích cũng tự hỏi về tác động chính trị của việc ông Timochenko ra ứng cử tổng thống. Cựu lãnh đạo du kích không hề có cơ may nào trong cuộc bầu cử, nhưng sự hiện diện của ông ta sẽ tác động đến cuộc tranh luận bầu cử và chắc chắn sẽ còn gây chia rẽ, phân cực mạnh hơn giữa một bên là những người ủng hộ tái lập hòa bình và bên kia là những người chống đối ».

Các thách thức đón chờ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại châu Á.

Các thách thức đón chờ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại châu Á
Tổng thống Mỹ Donald Trump và ngoại trưởng Rex Tillerson (T). Ảnh tại Nhà Trắng, ngày 01/11/2017.REUTERS/Kevin Lamarq

Bắt đầu từ ngày mai, 03/11/2017, ông Donald Trump lên đường khởi sự vòng công du châu Á đầu tiên trong cương vị tổng thống Mỹ. Theo chương trình dự kiến, ông sẽ bắt đầu bằng khu vực Đông Bắc Á, thăm ba nước Nhật Bản, Hàn Quốc rồi Trung Quốc. Sau đó, ông sẽ ngược xuống vùng Đông Nam Á, ghé Việt Nam tham dự Thượng Đỉnh APEC ở Đà Nẵng rồi ra Hà Nội tiếp xúc với giới lãnh đạo Việt Nam, trước khi qua Philippines dự Thượng Đỉnh của hiệp hội Đông Nam Á ASEAN.

Với một loạt vấn đề chồng chất, từ tên lửa, hạt nhân Bắc Triều Tiên, tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, cho đến thâm hụt thương mại với Trung Quốc, khủng bố hoành hành ở Philippines, biết bao vấn đề đang là những thách thức đặt ra cho người đứng đầu nước tự nhận mình là cường quốc Thái Bình Dương, mà nhất cử nhất động trong vòng công du sẽ được theo dõi, mổ xẻ.

Trả lời phỏng vấn của RFI Việt Ngữ, giáo sư Carlyle Thayer thuộc Học Viện Quốc Phòng Úc đã vui lòng chia sẻ các nhận định của ông về một số thách thức đặt ra cho tổng thống Mỹ, phải lao vào một môi trường đa phương trong lúc bản thân lại chủ trương song phương và Nước Mỹ Trên Hết – America First.

Giáo sư Thayer:Thách thức chính mà ông Donald Trump phải đối mặt trong chuyến đi Châu Á là thuyết phục các quốc gia trong khu vực rằng Hoa Kỳ vẫn tích cưc dấn thân một cách xây dựng vào khu vực, và chứng tỏ tư thế lãnh đạo trong nhiều lãnh vực - từ kinh tế, chính trị, đến ngoại giao và quân sự - các lãnh vực mà các quốc gia khu vực sẽ theo đuổi.

Liên quan đến các vấn đề kể trên, thách thức đối với tổng thống Trump là làm sao xử lý một cách đa phương các vấn đề đó, và tôn trọng thay vì phá hoại các định chế đa phương sẵn có như APEC, ASEAN và quan trọng hơn hết là Thượng Đỉnh Đông Á EAS.

RFI: Còn đối với khu vực, họ chờ đợi gì nơi ông Trump và chính quyền Mỹ ?

Giáo sư Thayer: Ở Đông Bắc Á thì rõ ràng là Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ hoan nghênh lời tái khẳng định của tổng thống Trump chống phổ biến hạt nhân ở Bắc Triều Tiên nhưng không đến mức tán đồng việc Mỹ đơn phương sử dụng sức mạnh quân sự.

Ở Trung Quốc thì Tập Cận Bình sẽ muốn ông Trump nói ra là ông sẽ đối đãi với Trung Quốc như một cường quốc ngang hàng và hai bên cùng làm việc với nhau, thứ nhất là để giải quyết hồ sơ Bắc Triều Tiên một cách hòa bình và thứ hai là cùng nhau giải quyết các vấn đề kinh tế chứ không phải là một cách đơn phương.

Ở Đông Nam Á, các nước trong khu vực muốn thấy tổng thống Mỹ hỗ trợ một cách mạnh mẽ quyền tự chủ của ASEAN trong khu vực và vị trí trung tâm của hiệp hội Đông Nam Á trên các vấn đề an ninh khu vực. Họ cũng muốn thấy tổng thống Mỹ cam kết là sẽ để cho nước Mỹ hỗ trợ một cách cụ thể công cuộc xây dựng cộng đồng ASEAN và sự hội nhập kinh tế.

RFI : Sự kiện tổng thống Trump vắng bóng tại Thượng Đỉnh Đông Á phải chăng là một tín hiệu xấu đối với các đồng minh và đối tác của Mỹ ở Châu Á ?

Giáo sư Thayer:Quyết định vào giờ chót của ông Trump là rời Manila trở về Mỹ sớm và bỏ qua Thượng Đỉnh Đông Á là một sai lầm lớn của chính quyền của ông. EAS tập hợp không chỉ 10 thành viên của ASEAN mà còn có các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và các đối tác như Ấn Độ, New Zealand, cũng như Trung Quốc và Nga.

Từ lâu các đồng minh và đối tác của Mỹ hy vọng EAS sẽ trở thành một diễn đàn thực thụ của các lãnh đạo, bàn thảo, xử lý các vấn đề, các thách thức về an ninh qua sự liên kết giữa các định chế đa phương của ASEAN, như Hội Nghị Bộ Trưởng Quốc Phòng mở rộng và Thượng Đỉnh EAS.

Hoa Kỳ luôn tuyên bố mình là một cường quốc Thái Bình Dương, còn Trung Quốc thì khẳng định rằng Mỹ là nước ở bên ngoài. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giờ đây có thể phát biểu tại Thượng Đỉnh với một chiếc ghế bỏ trống. Hành động của ông Trump sẽ có tiếng vang lớn hơn là lời lẽ của ông.

RFI: Tổng thống Trump sẽ viếng thăm Việt Nam, ông ấy có thể ‘mang’ cái gì đến cho Hà Nội ?

Giáo sư Thayer:Ông Trump sẽ dừng chân 2 lần ở Việt Nam. Lần đầu là ở Đà Nẵng để dự Thượng Đỉnh APEC. Ông Trump sẽ phát biểu tại Diễn Đàn APEC-CEO, và sẽ cổ vũ cho những thỏa thuận tự do mậu dịch tiêu chuẩn cao được xem như nền tảng cho quan hệ kinh tế với Hoa Kỳ. Lần thứ nhì là chuyến viếng thăm chính thức Hà Nội.

Chuyến công du Việt Nam của ông Trump tiếp nối ngay theo chuyến thăm Mỹ của thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo chính phủ Đông Nam Á đầu tiên chính thức thăm Washington sau ngày ông Trump nhậm chức.

Tổng thống Trump sẽ mang thêm cho Việt Nam sự đảm bảo là Hoa Kỳ vẫn tôn trọng cam kết phát triển công cuộc đối tác toàn diện mà chính quyền trước của ông Obama đã đồng ý. Ông Trump sẽ nhấn mạnh trên sự tương đồng quan điểm chiến lược giữa hai quốc gia, và những cơ hội trước mắt đối với cả hai bên, kể cả trong việc tăng cường sự tương tác giữa hai chính phủ ở mọi cấp, tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng, trao đổi khoa học, công nghệ và giáo dục, và cả về di sản chiến tranh (chất độc da cam, bom mìn chưa nổ).

Ông cũng sẽ nói là Hoa Kỳ hậu thuẫn cho một trật tự dựa trên cơ sở luật pháp và một giải pháp hòa bình ở Biển Đông. Và cuối cùng thì tổng thống Mỹ sẽ hỗ trợ cho các công ty Mỹ vào Việt Nam đầu tư, trao đổi thương mại, để hai bên cùng hưởng lợi.

RFI: Đâu là những lãnh vực mà Việt Nam có thể tranh thủ nhân chuyến thăm của ông Trump ?

Giáo sư Thayer:Trên bình diện chung, Việt Nam sẽ tuyên bố ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc trên Bắc Triều Tiên để nước này ngưng việc phổ biến hạt nhân ; ủng hộ việc chống khủng bố, chống tin tặc và ủng hộ quyền tự do hàng hải và hàng không của Mỹ trên Biển Đông.

Riêng về Việt Nam, Hà Nội sẽ tái khẳng định cam kết cải tổ kinh tế để các tập đoàn Mỹ có thể hoạt động tốt hơn ở Việt Nam. Nhất là các lãnh đạo Việt Nam rất có thể sẽ cho thấy thiện chí sẵn sàng giải quyết những vấn đề ưu tiên kinh tế mà các nhà đàm phán thương mại Mỹ nêu lên, như bảo vệ quyền sở hữu tri thức, du nhập thuốc thú y và dịch vụ Mỹ (như tài chính, quảng cáo, và chuyển vùng điện thoại di động roaming).

Lãnh đạo Việt Nam cũng sẽ nhấn mạnh đến hợp tác trong công nghệ quốc phòng.

RFI: Nhiều nhà phân tích cho rằng vấn đề Biển Đông chỉ là thứ yếu trong các ưu tiên của Mỹ ? Ông nghĩ thế nào ?

Giáo sư Thayer:Cả ông Trump lẫn các bộ trưởng Ngoại Giao, Quốc Phòng đều chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông. Nhưng họ không đưa ra được một chiến lược nhất quán để ngăn chận các hành động quyết đoán của Trung Quốc.

Mỹ đã phản ứng trước việc Bắc Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân bằng cách thông qua chính sách Northeast Asia First – Đông Á trước đã – qua đó hạ thấp vấn đề tranh chấp ở Biển Đông trong danh sách các ưu tiên. Câu hỏi khó giải đáp đối với ông Trump là ông có thể thành công trong việc gây sức ép trên Trung Quốc hay không, cả về hồ sơ Bắc Triều Tiên lẫn Biển Đông, mà không gây ra phản ứng kháng cự của Trung Quốc hay yêu cầu là phải có đi có lại ?

Tổng thống Trump đã đi theo chính sách chung của Mỹ về Biển Đông khi ông tiếp hai thủ tướng Việt Nam và Singapore. Đó là chủ trương ủng hộ giải pháp hòa bình cho tranh chấp lãnh thổ trên cơ sở luật quốc tế, gồm luật biển UNCLOS, tôn trọng tiến trình pháp lý và ngoại giao, đúc kết sớm bộ Quy Tắc Ứng Xử, bảo đảm tự do lưu thông hàng hải và hàng không.

Vào tháng 5, tổng thống Trump đã thông qua một kế hoạch thường niên mới về các chiến dịch tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, nhắm thách thức các yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc và những quốc gia khác.

Nhà xuất bản Đức Springer Nature phải tự kiểm duyệt ở Trung Quốc.

media
Ảnh minh họa© gettyimages

Theo thông tin được tờ Financial Times tiết lộ hôm qua 01/11/2017, nhà xuất bản Đức Springer Nature với các tạp chí khoa học uy tín như « Nature » và « Scientific American », vừa phải phong tỏa trên 1.000 bài viết trên trang web tại Trung Quốc, theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Nhà xuất bản Đức cho rằng « đây là điều rất đáng tiếc, nhưng phải thực hiện để tránh các hậu quả lớn hơn cho khách hàng và các tác giả ». Từ Thượng Hải, thông tín viên RFI Angélique Forget cho biết thêm chi tiết :

« Các bài viết liên quan đến đợt tự kiểm duyệt này có những từ bị cho là nhạy cảm về chính trị đối với chính quyền Trung Quốc như « Tây Tạng », « Đài Loan », hay « Cách mạng văn hóa »…Những bài bị xóa khỏi trang web của Springer Nature tại Trung Quốc đã được đăng trên hai tạp chí Khoa học Chính trị Trung Quốc và Chính trị Quốc tế.

Trong một thông báo, Springer Nature khẳng định những bài bị chặn chỉ chiếm có 1% tổng số các bài viết, số còn lại vẫn có thể đọc được. Nhà xuất bản Đức nói rằng bị buộc phải tuân theo luật của địa phương về việc phổ biến, và điều này không có ảnh hưởng gì đến quan điểm biên tập và các ấn phẩm của họ.

Đây không phải là lần đầu tiên một nhà xuất bản phải tự kiểm duyệt để tiếp tục được phép bán sản phẩm tại Trung Quốc. Hồi tháng Tám, nhà xuất bản trường đại học Cambridge cũng đã xóa hơn 300 bài viết về Trung Quốc trên internet, theo lệnh của Bắc Kinh. Một kiến nghị phản đối đã thu thập được hàng trăm chữ ký. Nhà xuất bản Cambridge đành phải thay đổi thái độ, và rốt cuộc những bài báo bị rút xuống đã được đăng lại trên mạng ».

Daech : Sáu mặt trận chống khủng bố chưa hồi kết trên thế giới.

media
Cờ của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo được phô trương trong làng Akhtarin, phía bắc Aleppo (Syria). Ảnh minh họaREUTERS/Khalil Ashawi

Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, tưởng như thất trận ở Syria và Irak, vẫn còn chân rết ở khắp nơi, nhờ những « con sói đơn độc ». Trở lại vụ tấn công tại New York, trang nhất của Libération đưa hàng tựa lớn « Daech, hậu Daech », với nhận định : « Cuộc tấn công hôm thứ Ba (31/10/2017) nhắc lại rằng sự sụp đổ của « quốc gia Hồi Giáo califa » tại Irak và Syria vẫn không phá vỡ được chiến dịch reo rắc sợ hãi của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, vẫn hiển hiện ở nhiều vùng khác nhau, từ khu vực Sahel (châu Phi) đến Đông Nam Á ».

Nhật báo Libération liệt kê 6 mặt trận chưa có hồi kết trên khắp thế giới :

Các nước « kẻ thù » : Tấn công ngay khi có thể

Không oanh kích như tại Raqqa hay Mossoul, không có chi nhánh ở phương Tây, nhưng những kẻ thánh chiến có thể ra tay ngay khi có điều kiện. Từ giữa năm 2014, các thành viên tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo từ Syria hoặc Irak trở về, những « con sói đơn độc » ra tay theo lời kêu gọi của Daech, dù chưa một lần đến « vương quốc Hồi giáo » tự xưng, đã tấn công Bruxelles, Luân Đôn, Manchester, Berlin, Paris, Marseille, Nice hay Magnanville (ngoại ô Paris).

Họ tấn công với những dụng cụ có trong tay, từ một con dao đến xe hơi hoặc xe tải để « giết người bằng bất kỳ cách nào » theo lời kêu gọi của cựu phát ngôn viên của Daech, Mohammed Al Adnani, ngay từ tháng 09/2014. Tính đến tháng 02/2017, Daech đã thực hiện hoặc truyền cảm cho hơn 140 vụ tấn công tại 29 nước, không kể Syria và Irak, và giết chết ít nhất 2.000 người.

Daech không sáng tạo ra gì hết mà chỉ áp dụng lý thuyết của Al Qaida, có nghĩa là tấn công không ngừng nghỉ các nước phương Tây, đặc biệt là bằng những cuộc tấn công quy mô nhỏ, để làm người dân mệt mỏi và đẩy họ chống lại người Hồi Giáo và từ đó sẽ xảy ra một cuộc nội chiến.

Syria và Irak : Vương quốc « califat » tự xưng

Lãnh thổ của vương quốc Hồi Giáo « califat » tự xưng vào tháng 06/2014 tại Irak và Syria rộng bằng diện tích của Bồ Đào Nha. Nhưng hiện giờ, Daech chỉ còn chiếm khoảng 10% diện tích nằm gọn trong thung lũng sông Euphrate, sát biên giới với Syria. Vài nghìn chiến binh, địa phương và nước ngoài, đang cố thủ tại đây trước cuộc phản công của lực lượng Irak bắt đầu từ tuần trước để chiếm lại Al Qaim và các khu vực lân cận nhằm chấm dứt sự hiện diện của Daech ngay trên quê hương của tổ chức này. Được liên quân quốc tế yểm trợ, cuộc tấn công có vẻ tiến triển nhanh.

Đông Nam Á : Khủng hoảng Rohingya, « bánh thánh » cho Daech

Hoạt động khủng bố của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại châu Á dường như đang được kiềm chết : Thủ lĩnh Isnilon Hapilon của Daech tại Đông Nam Á bị quân đội Philippines triệt hạ ; ảnh hưởng của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Indonesia đã bị kiềm chế sau loạt khủng bố tại Jakarta ; sự bành chướng của các cơ sở Daech tại Bangladesh bị ngăn chặn sau vụ khủng bố đẫm máu ở Dacca (07/2016).

Tuy nhiên, làn sóng người Rohingya Miến Điện theo Hồi Giáo đang phải trốn sang Bangladesh có thể là đối tượng mới cho tuyên truyền thánh chiến. Dù quân nổi dậy Rohingya khẳng định không có bất kỳ quan hệ nào với các tổ chức thánh chiến, nhưng các nhóm nước ngoài đang cố biến bang Rakhin thành một « Palestine mới » và bắt đầu chiêu quân dưới danh nghĩa này. Tháng 09/2017, bộ trưởng Quốc Phòng Malaysia đã lên tiếng báo động : « Nếu chúng ta bỏ mặc người Rohingya trong thất vọng, các nước trong vùng sẽ phải trả giá ».

Trung Á : Trung Quốc và Nga trong tầm ngắm của Daech?

Uzbekistan, quê hương của kẻ tấn công tại Manhattan ngày 31/10/2017, không phải là một vùng đất của Daech. Tuy nhiên, rất nhiều người Uzbekistan gia nhập tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Syria và Irak. Theo nhà nghiên cứu Pháp Didier Chaudet, thuộc Viện Nghiên cứu Trung Á, « Daech đang chuyển sang phía Trung Á » với việc thánh lập chi nhánh mang tên « tỉnh Khorassan » ở Afghanistan từ cuối năm 2014. Dù không cử lãnh đạo sang, nhưng Daech có được sự liên minh của các cựu chiến binh Taliban, thanh niên Afghanistan và Pakistan - những tín đồ của thánh chiến mang quy mô quốc tế, trong khi Taliban chỉ tìm cách chiếm lại quyền ở Afghanistan. Tuy nhiên, Daech không gặp thuận lợi trong việc mở rộng tại đây, hiện chỉ hoạt động ở vài huyện của tỉnh Nangarhar, nằm sát biên giới với Pakistan.

Châu Phi : Al Qaida và Daech vẫn hoành hành

Tại châu Phi, Daech nhắm đến Libya và đây là nước duy nhất Daech cử lãnh đạo sang để xây dựng và tổ chức chi nhánh thánh chiến. Tuy nhiên, sau hai năm, lực lượng Daech tại đây bị phân tán, yếu thế và buộc phải rút vào hoạt động bí mật.

Ngoài ra, còn phải kể đến một số chi nhánh khác của Daech tại châu Phi : Boko Haram tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, dù hiện chưa có bất kỳ yếu tố nào cho thấy có sự phối hợp hành động giữa hai bên ; tổ chức Những Quân nhân của Vương quốc Hồi Giáo tại Algeri, tổ chức Đại Sahara hoạt động tại Mali, Burkina Faso và Niger.

Bên cạnh đó, Al Qaida vẫn hoạt động mạnh trong vùng : tổ chức Shebab tại Somalia, tổ chức ủng hộ Hồi Giáo vào người Hồi Giáo (Jamaat Nosrat al-Islam wal-Mouslimin) tại vùng Sahel…

Ai Cập : Người du mục Bedouin tuyên thệ trung thành với Daech

Trên bán đảo Sinai, một nhóm thánh chiến địa phương, gồm khoảng 1.000 đến 2.000 thành viên, chủ yếu người du mục Bedouin, đã tuyên thệ trung thành với Daech vào năm 2014 và đã sát hại vài trăm cảnh sát và quân nhân Ai Cập. Lực lượng Daech địa phương cũng nhắm vào người theo đạo chính thống với vụ khủng bố đẫm máu vào đúng mùa Phục Sinh 2017 khiến 29 người chết. Sự hiện diện của Daech trên bán đảo Sinai cũng khiến Israel lo ngại.

Sau vụ tấn công tại New York, tổng thống Mỹ gia tăng kiểm soát nhập cư

Sau vụ tấn công bằng xe tải khiến 8 người chết ở New York mà thủ phạm là một người gốc Uzbekistan, tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi bãi bỏ việc rút thăm « thẻ xanh »(giấy phép thường trú) mà 50.000 nước ngoài được hưởng mỗi năm.

Theo nhật báo kinh tế Les Echos, thêm một lần nữa « tổng thống Donald Trump lại gây tranh cãi về vấn đề nhập cư » vì đây không phải là lần đầu tiên ông chỉ trích chương trình cấp thẻ xanh bằng cách rút thăm có từ những năm 1980. Tháng 08/2017, chủ nhân Nhà Trắng đã ủng hộ dự luật của hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa muốn thắt chặt quy định đoàn tụ gia đình và lập một hệ thống dựa trên thành tích để đạt mục đích cuối cùng là hạn chế một nửa số người nước ngoài vào Mỹ.

Theo bài xã luận của Libération, vụ tấn công tại New York cho thấy điểm yếu của các biện pháp hạn chế tự do trong cuộc chiến chống khủng bố : Không phải cứ khép cửa biên giới là có thể hạn chế được nguy cơ tấn công. Hiệu quả phòng ngừa phụ thuộc vào hoạt động của các cơ quan tình báo và cảnh sát theo khuôn khổ luật pháp và đặc biệt là cần phương tiện và quân số.

Bài xã luận của La Croix nhận định vụ tấn công ngày 31/10 một lần nữa cho thấy Hoa Kỳ không được trang bị kỹ trước nguy cơ khủng bố. Tổng thống Trump yêu cầu gia tăng kiểm soát người nước ngoài muốn vào Mỹ, thế nhưng, thủ phạm vụ tấn công lại sống ở Hoa Kỳ từ 2010, hơn nữa cách hành động dường như không cần quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng.

Vắng Mỹ, 11 nước Thái Bình Dương tìm cách khôi phục TPP

Chuyển sang khu vực châu Á, nhật báo Le Figaro đưa tin « 11 nước vùng Thái Bình Dương làm tái sinh thỏa thuận mà Trump bác bỏ ».

Thủ tướng Nhật Bản đã tiếp đón 11 nước cam kết phê chuẩn thỏa thuận tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại thành phố Urayasu (ngoại ô Tokyo). Như các nhà lãnh đạo khác, ông Abe cho rằng TPP là cơ hội duy nhất để cải cách và hiện đại hóa Nhật Bản, đặt biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp.

TPP sẽ mở ra những thị trường mới cho các doanh nghiệp Nhật, trong bối cảnh thị trường nội địa bị thu hẹp vì tình trạng lão hóa dân số. Ngoài ra, thỏa thuận này còn giúp Nhật Bản trở thành « thủ lĩnh trong vùng », vị trí mà xứ hoa anh đào chưa từng nắm giữ dù nền kinh tế phát triển mạnh mẽ từ sau Thế Chiến II.

Nhưng liệu các nước trong vùng có hiểu được nhau hay không nêu không có đầu tầu Mỹ ? Đây là câu hỏi của Le Figaro. Vì từ lâu, Hoa Kỳ đóng vai trò trung gian, vừa về thương mại lẫn quân sự, trong vùng. Ngoài ra, thị trường Mỹ luôn là một nguồn cơ hội dồi dào, đặc biệt cho các nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam. Các nước còn lại muốn đạt được một thỏa thuận vào tháng 11, trước khi gửi đến Hoa Kỳ để thuyết phục Chú Sam trở lại.

Tổng thống Pháp cải cách quy định trao Bắc Đẩu Bội Tinh

Ngày 02/11/2017, Hội đồng Bộ trưởng Pháp sẽ xác nhận một số thay đổi liên quan đến việc trao huân chương Bắc Đầu Bội Tinh. Hai thay đổi quan trọng là giảm số lượng huân chương được trao và căn cứ theo tiêu chí công lao.

Tổng thống Pháp muốn « khôi phục giá trị » của Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh ra đời năm 1802 dưới thời hoàng đế Bonaparte. Vì vậy, ông Macron muốn giảm rõ rệt số người được trao tặng, mà ví dụ điển hình là chỉ có 101 người (trong đó có 51 phụ nữ) được trao huân chương danh giá này nhân dịp Quốc khánh Pháp 14/07 vừa qua.

Quyết định mới này có thể sẽ làm xáo trộn một số « tục lệ », như trao ruy băng đỏ cho một số người nổi tiếng : các cựu bộ trưởng, thành viên Viện Hàn Lâm và cựu đại sứ. Lực lượng quân nhân, hiện chiếm khoảng 40% số lượng huân chương, cũng sẽ bị tác động.

Trang nhất các nhật báo

Trừ Le Monde ra số đúp nhân lễ Toussaint, bốn nhật báo Pháp còn lại ra ngày 02/11/2017 đề cập đến bốn chủ đề khác nhau trên trang nhất. Le Figaro quan tâm đến những quy định mới về việc trao bắc đẩu bội tinh mới được tổng thống Pháp Macron ban hành. Nhật báo kinh tế Les Echos đưa tin « Châu Âu vượt Hoa Kỳ về tăng trưởng ». Với truyền thống ngày lễ Toussaint, tại Pháp là dịp tảo mộ, nhật báo công giáo La Croix nhận định : « Cái chết không còn là chủ đề cấm kị », vì 2/3 người dân Pháp nghĩ đến cái chết của chính mình hoặc của người thân.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) - Nổ nhà máy điện ở Ấn Độ, 26 người chết. Số người thiệt mạng trong vụ nổ nhà máy nhiệt điện ở bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ ngày 02/11/2017 đã lên đến 26 người. Nhà máy có công suất 1.550 megawatt, cung cấp điện cho 9 bang, đã bị đóng cửa sau tai nạn. Công ty nhà nước National Thermal Power Corporation đã mở điều tra.

(AFP) - Ba người chết trong vụ xả súng trong siêu thị ở Colorado, Mỹ. Ba người đã bị trúng đạn chết tại một siêu thị Walmart ở tiểu bang Colorado hôm qua 01/11/2017. Cảnh sát cho biết đã câu lưu một nghi can. Theo một nghiên cứu mới nhất, mỗi năm có 33.000 người chết vì súng đạn tại Mỹ.

(AFP) - Một tòa nhà ở Hồng Kông được bán với giá trên 5 tỉ đô la. Một tòa nhà 73 tầng, cao thứ năm Hồng Kông, thuộc quyền sở hữu của đại gia Lý Gia Thành (Li Kashing), một trong những tỉ phú giàu nhất châu Á, hôm qua 01/11/2017 đã được bán với giá kỷ lục là 5,15 tỉ đô la, cho thấy địa ốc Hồng Kông chưa hề giảm sốt. Đơn vị mua là C.H.M.T. Peaceful Development Asia Property Limited, đăng ký ở Virgins, có cổ đông chính là một tập đoàn Trung Quốc.

(Reuters) - Trung Quốc giảm thuế quan để tăng nhập khẩu. Bắc Kinh ngày 02/11/2017 thông báo ý định giảm mức thuế quan và mở rộng chế độ tài trợ qua ngã ngân hàng để tăng nhập khẩu và khuyến khích tiêu dùng. Thặng dư thương mại khổng lồ của Trung Quốc đang bị một số nước chỉ trích, trong đó có Hoa Kỳ, muốn Trung Quốc mua thêm hàng hoá ở nước ngoài để cân bằng lại cán cân thương mại. Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ đến Trung Quốc vào tuần tới. Quan hệ thương mại sẽ là một trong những chủ đề thảo luận chính.

(RFI) - Tình trạng bất bình đẳng nam nữ đã gia tăng trở lại. Theo báo cáo của Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) ngày 02/11/2017, khoảng cách do giới tính đã mở rộng ra lần đầu tiên sau 10 năm. Báo cáo đánh giá xu hướng bình đẳng nam-nữ trong bốn lĩnh vực : Giáo dục, y tế, kinh doanh và chính trị. Tuy nhiên, WEF cũng ghi nhận những bước tiến lớn trong thập kỷ qua. Đứng đầu danh sách về bình đẳng nam nữ là Iceland, theo sau là Na Uy và Phần Lan. Đứng cuối bảng là các nước vùng Trung Đông và Bắc Phi, đặc biệt là Qatar và Yemen.

(AFP) - Venezuela tăng 30% lương tối thiểu. Theo thông báo của tổng thống Nicolas Maduro, kể từ ngày 01/11/2017, mức lương tối thiểu hàng tháng tăng từ 136 544 lên 177 507 bolivar. Mức tăng này được đưa ra trong bối cảnh lạm phát phi mã và được áp dụng trong cả hai lĩnh vực nhà nước và tư nhân. Cùng lúc tổng thống Maduro thông báo phát hành tờ bạc mệnh giá 100 000 bolivar. Tuy nhiên, theo lưu ý của trang mạng DolarToday, hệ thống trao đổi tiền tệ tại Venezuela được nhà nước tài trợ rất nhiều, cho phép một đô la đổi được 10 bolivar. Trên thị trường chợ đen, tỷ giá hối đoái là ở mức 1 đô la đổi lấy 41 290 bolivar.

(AFP) - Hàn Quốc hạn chế biểu tình trong suốt chuyến thăm của Trump tại Seoul. Đây là lần đầu tiên cảnh sát Hàn Quốc áp đặt lệnh hạn chế quyền biểu tình của người dân kể từ khi ông Moon Jae In lên nắm quyền lãnh đạo đất nước. Nhiều đơn xin phép tổ chức biểu tình đã bị cảnh sát khước từ với lý do bảo đảm an ninh cho chuyến thăm Seoul đầu tiên của tổng thống Donald Trump. Bên cạnh đó nhiều biện pháp an ninh sẽ được triển khai tại thủ đô trong hai ngày 7-8/11.

(Reuters) - Pakistan : Cựu thủ tướng Sharif về nước chịu xét xử tội tham nhũng. Ông Nawaz Sharif hôm nay 02/11/2017 đã về đến Pakistan để nghe xét xử trong một vụ án tham nhũng. Bị cáo buộc biển thủ công quỹ, ông Sharif đã bị truất phế vào mùa hè năm nay và đã đến sống tại Luân Đôn để chăm sóc người vợ bệnh ung thư. Trả lời phỏng vấn một kênh truyền hình Pakistan, cựu thủ tướng Sharif khẳng định ông là nạn nhân của một phiên tòa chính trị.

Last Updated on Friday, 03 November 2017 07:00
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation