Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 01/11/2017 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Wednesday, 01 November 2017 07:23

 

 

New York bị khủng bố bằng xe tải, cư dân vẫn bình tâm.

media
Cảnh sát giám định chiếc xe tải nhẹ do nghi phạm thuê để tấn công khủng bố tại New York ngày 31/10/2017.REUTERS/Andrew Kelly

Mười sáu năm sau vụ không tặc 9/11, thành phố New York lại bị khủng bố. Nghi can là một thanh niên Uzbekistan, đến Mỹ cách nay 10 năm, dùng xe tải nhỏ đâm chết 8 người trên đường phố Manhattan và làm 11 người bị thương vào trưa thứ Ba 31/10/2017 đúng vào lễ Halloween.

Trong số 8 nạn nhân có 5 du khách Achentina và một phụ nữ người Bỉ. Chính phủ hai nước đã xác nhận thông tin. Ngay lập tức, tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tăng cường chương trình an ninh kiểm tra người nước ngoài muốn nhập cảnh. Tại chỗ, phản ứng dân chúng ra sao ? Thông tín viên Marie Bourreau tường thuật :

"Trong tiếng còi hụ, nhiều trực thăng vần vũ trên hiện trường không xa nơi xảy ra vụ tấn công ngày 11/09/2001, New York sống lại bầu không khí khủng bố. Trong đám đông đứng nhìn đoàn xe cứu thương, xe cảnh sát thành phố và cảnh sát liên bang FBI, Jane, một thiếu nữ 18 tuổi kể lại những điều mắt thấy tai nghe trong trạng thái bàng hoàng : « Tôi thấy một chiếc xe tải đâm vào người đi đường, rồi những thi thể, ngực đẫm máu, nằm la liệt. Tôi kinh hãi quá ».

Vụ tấn công xảy ra trong khu phố Tribeca đông người ở tây-nam Manhattan, gần một số trường trung học công lập danh tiếng. Hằng trăm học sinh đang chuẩn bị lễ Halloween. Heidi, một cô gái hóa trang ma cà rồng tự hỏi vì sao địa điểm và thời điểm này được chọn để khủng bố : « Tôi không thể ngờ là chuyện khủng khiếp này có thể xảy ra tại một khu vực, đặc biệt là vào lúc có đông thanh thiếu niên và trẻ con tụ tập. Thật là kinh hoàng ».

Tuy nhiên, nước Mỹ luôn luôn như thế, lễ hội phải tiếp diễn và người dân New York quyết không để cho thủ phạm khủng bố mà báo chí Mỹ gọi là « ác quỷ Hallowen » cướp đi ngày vui truyền thống của họ."

 

 

Theo NewYork Times, nghi can là một thanh niên Uzbekistan, 29 tuổi, đến Mỹ vào năm 2010, đã hô to « Allah Akhbar » (Thượng đế vĩ đại) khi bị chận bắt. Thị trưởng New York, Bill de Blasio gọi đây là một vụ khủng bố, theo thông tin ông có được. Tổng thống Uzbekistan Chavkat Mirzioïev cho biết sẵn sàng hợp tác với Mỹ để điều tra.

 

 

Về phần tổng thống Mỹ, trong dòng « tweet » đầu tiên, Doanld Trump cho rằng nghi can là một kẻ « tâm thần » nhưng sau đó ông cho biết đã ra lệnh cho an ninh quốc nội tăng cường biện pháp kiểm soát, vốn dĩ đã rất nghiêm ngặt, lý lịch người nước ngoài xin visa vào Mỹ.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới, đầu tiên là Pháp, nơi từng là nạn nhân của khủng bố Hồi giáo, lên tiếng « chia buồn và chia sẻ tình liên đới » với Hoa Kỳ trong « cuộc chiến vì tự do ».

ASEAN và Trung Quốc diễn tập trên biển, Việt Nam vắng mặt.

 

 

media
Tại hội nghị bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN mở rộng tại Philippines, ngày 24/10/2017, Trung Quốc đề nghị tổ chức tập trận chung với ASEAN.REUTERS/Dondi Tawatao

Đúng như Singapore từng tiết lộ, ngày 31/10/2017, lực lượng trên biển của Trung Quốc cùng với 6 nước ASEAN đã tham gia một cuộc diễn tập chung về cấp cứu trên biển ở ngoài khơi tỉnh Quảng Đông. Việt Nam cùng với ba nước Đông Nam Á khác không tham dự sự kiện này.

Theo truyền thông Trung Quốc được AFP trích dẫn lại, cuộc diễn tập cứu hộ trên biển tập hợp khoảng 1 000 nhân viên cấp cứu trên 20 chiếc tàu và ba trực thăng của Trung Quốc cùng với Thái Lan, Philippines, Cambodia, Myanmar, Lào và Brunei. Trong số các nước vắng mặt, ngoại trừ Việt Nam, còn có Malaysia, Singapore và Indonesia.

Chương trình diễn tập giả định một vụ va chạm trên biển giữa một chiếc tàu chở khách của Trung Quốc với một tàu chở hàng của Cam Bốt ngoài khơi tỉnh Quảng Đông.

Khả năng thao diễn trên biển chung giữa Trung Quốc và ASEAN đã được bộ trưởng Quốc Phòng Singapore gợi lên mới đây sau cuộc gặp song phương với đồng nhiệm Trung Quốc bên lề Hội Nghị Bộ Trưởng Quốc Phòng ASEAN Mở Rộng ADMM+ tại Philippines.

Trước đó, Bắc Kinh đã nhiều lần gợi ý ASEAN cùng thao diễn trên biển với Trung Quốc, nhưng không được phía Hiệp Hội Đông Nam Á chấp nhận. Lần này, sự kiện đã diễn ra vào lúc Philippines với một chính sách thân Bắc Kinh rõ rệt đang làm chủ tịch ASEAN.

Sự kiện Trung Quốc và ASEAN – ít ra là 6 thành viên hữu hảo với Trung Quốc, nhất là Cam Bốt - tổ chức thao dợt cứu hộ trên biển diễn ra một ngày sau khi Bắc Kinh, qua lời đại sứ Trung Quốc tại Washington khuyến cáo Mỹ là không nên xen vào vấn đề Biển Đông, mà Bắc Kinh luôn cho là công việc nội bộ giữa Trung Quốc và ASEAN.

Phát biểu với một số nhà báo, ông Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai) nhắc lại rằng Mỹ, nước không có tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, nên để cho các quốc gia trong khu vực quản lý tranh chấp của mình một cách « hữu nghị và hiệu quả ».

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã cho bồi đắp và xây dựng cơ sở có thể dùng vào mục tiêu quân sự trên các thực thể mà họ chiếm đóng tại Biển Đông, bất chấp phản đối của quốc tế. Hành động của Bắc Kinh đã bị Washington chỉ trích. Mới đây, ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho rằng các « hành động khiêu khích » của Trung Quốc đã thách thức luật pháp và các chuẩn mực quốc tế.

Nhật Bản hy vọng cứu được TPP trước hội nghị APEC.

media
12 nước ban đầu nay TPP chỉ còn 11 thành viên sau khi Hoa Kỳ rút chân.Nguồn : Freemalaysiatoday.com

Các nhà thương thuyết của 11 thành viên còn lại trong Hiệp Định Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương nỗ lực đạt đồng thuận qua ba ngày đàm phán kể từ thứ Hai 06/11/2017 tại Nhật Bản.

Theo tuyên bố của trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Kazuhisa Shibuya với Reuters, 11 nước còn lại trong TPP, sau khi Mỹ rút chân, sẽ họp tại thành phố Urayasu, tỉnh Chiba, vào thứ Hai tới đây để tìm cách duy trì Hiệp Định Thương Mại.

Ông Kazuhisa Shibuya cho biết tất cả mọi thành viên, kể cả New Zealand, hiện còn bất đồng trên hồ sơ mở cửa thị trường địa ốc, đều tỏ ý muốn đạt được tiến bộ và kết quả ngay trong tuần tới, hai ngày trước Thượng đỉnh APEC tại Việt Nam. Vẫn theo nguồn tin trên, bên lề APEC ở Đà Nẵng, một cuộc họp cấp bộ trưởng của TPP sẽ đúc kết thỏa thuận chiến lược này.

Tokyo kỳ vọng sẽ đạt được kết quả để chứng tỏ với các nước khác trong vùng Thái Bình Dương là nước Nhật có thể hành động một cách hiệu quả với tư cách là một quốc gia đứng đầu về tự do mậu dịch, và qua thành tích này, khuyến khích chính quyền Donald Trump xét lại chính sách co cụm.

Hoa Kỳ từng trực tiếp đối thoại với Bắc Triều Tiên ở Liên Hiệp Quốc.

media
Joseph Yun (T), nhà đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Kim Hong-Kyun (G) và đồng nhiệm Nhật Bản Kenji Kanasugi (P), trong một buổi họp báo tại Seoul ngày 13/12/2016.Ed JONES / AFP

Trong khi trước công chúng tổng thống Mỹ Donald Trump luôn luôn khẳng định rằng đối thoại với Bắc Triều Tiên chỉ làm phí thời gian, ngày 31/10/2017, một nguồn tin được phép ở bộ Ngoại Giao Mỹ đã tiết lộ rằng trong hậu trường tại Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục nói chuyện với Bắc Triều Tiên.

Theo nguồn tin trên, qua ngã gọi là « Kênh New York », ông Joseph Yun, nhà đàm phán Mỹ chuyên trách Bắc Triều Tiên, đã tiếp xúc với phái đoàn Bắc Triều Tiên bên cạnh Liên Hiệp Quốc.

Vào đầu nhiệm kỳ tổng thống Trump, nhiệm vụ của ông Joseph Yun chỉ là đòi trả tự do cho những người Mỹ bị Bình Nhưỡng bắt giữ. Nhưng bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết là nhiệm vụ đó đã được mở rộng ra.

Tuy không khẳng định nhiệm vụ của ông Yun có mở rộng ra hồ sơ hạt nhân và tên lửa hay không, nhưng viên chức ngoại giao được hỏi đã giải thích với Reuters rằng « tiếp xúc không bị giới hạn, về nhịp độ cũng như nội dung ». Vẫn theo viên chức trên, ông Yun đã nói với phía Bắc Triều Tiên là « hãy ngưng thử hạt nhân và tên lửa ».

Kênh New York là một trong số phương thức ít oi mà Mỹ sử dụng để tiếp xúc với Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng từng cho biết không mấy thiết tha đàm phán chừng nào mà họ chưa phát triển xong một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn đến lãnh thổ Mỹ.

Về phần ông Yun, lần gần đây nhất mà ông gặp giới chức Bắc Triều Tiên là vào tháng 6/2017, tại Bình Nhưỡng để thương lượng việc trả tự do cho sinh viên Otto Warmbier. Hiện vẫn còn 3 người Mỹ bị giam giữ ở Bắc Triều Tiên.

Hàn Quốc sẽ không phát triển vũ khí hạt nhân

Tại Seoul, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 01/11/2017 cho biết là Seoul sẽ không phát triển vũ khí hạt nhân cho dù bị quốc gia láng giềng phương bắc đe dọa.

Phát biểu trước Nghị Viện Hàn Quốc, ông Moon Jae In cũng khẳng định là « nỗ lực của Bắc Triều Tiên để trở thành một cường quốc hạt nhân sẽ không thể được chấp nhận hay dung thứ. »

Đối lập và truyền thông Hàn Quốc thời gian qua đã yêu cầu chính quyền cho trang bị vũ khí nguyên tử và tái triển khai các loại vũ khí chiến thuật hạt nhân mà Mỹ đã rút khỏi Hàn Quốc vào những năm 1990.

Tổng thống Mỹ sẽ không đến Bàn Môn Điếm và vùng phi quân sự

Nhà Trắng ngày 31/10 cho biết do thời gian eo hẹp, tổng thống Mỹ sẽ không đến viếng vùng phi quân sự nhân chuyến công du đến Hàn Quốc tới đây. Thay vào đó, tổng thống Mỹ sẽ đến thăm căn cứ Camp Humphreys, cách Seoul khoảng 40 cây số về phía nam, nhằm khẳng định đối tác Mỹ-Hàn.

Sự thay đổi này cho thấy ông Trump đã bỏ đi một truyền thống đã có từ thời ông Eisenhower. Các tổng thống Mỹ đến Hàn Quốc đều luôn đến Bàn Môn Điếm và vùng phi quân sự, bày tỏ sự ủng hộ đối với Hàn Quốc.

Về phần mình, Bình Nhưỡng, thông qua hãng tin KCNA, đã không tiếc lời thóa mạ, chỉ trích ông Trump là một người bị « tâm thần rối loạn… hiếu chiến và vô trách nhiệm » trước chuyến đi Châu Á của tổng thống Mỹ.

Trong những tháng qua ông Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã không ngớt chỉ trích nhau với những lời lẽ nặng nề, đe dọa nhau, khiến thế giới e ngại xẩy ra xung đột.

Vụ Nga xen vào bầu cử Mỹ: Mátxcơva tố cáo những lập luận “hoang tưởng”.

media
Ngoại trưởng Nga Sergueï Lavrov, ngày 13/07/2017.John MACDOUGALL / AFP

Mátxcơva ngày 31/10/2017 một lần nữa lên tiếng bác bỏ các cáo buộc Nga can dự vào chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016. Theo điện Kremlin, các cáo buộc được đưa ra hôm thứ Hai tại Hoa Kỳ nhắm vào ba cựu thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ông Donald Trump không làm thay đổi bất cứ điều gì về thực tế là Nga bị vu oan.

Từ Mátxcơva, thông tín viên RFI Daniel Vallot giải thích :

Dưới mắt chính quyền Nga, không có bất kỳ cái gì làm cơ sở cho các cáo buộc nhắm vào Mátxcơva, và các yếu tố mới được công bố hôm thứ Hai vừa qua ở Hoa Kỳ không làm thay đổi bất kỳ điều gì.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố : « Đó là những cáo buộc lố bịch và vô căn cứ ». Nhân vật này nhấn mạnh là trong bản cáo trạng công bố tại Washington, thiếu vắng hoàn toàn các yếu tố cho thấy có sự thông đồng có thể giữa ê kíp của ứng cử viên Trump và các quan chức Nga.

Ông Peskov không nói một lời nào về tiết lộ liên quan đến George Papadopoulos, cựu cố vấn của Donald Trump, vốn thú nhận là đã nói dối về những liên hệ của ông với các trung gian Nga.

Một phản ứng khác là của ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, cho rằng những cáo buộc chống lại Nga là những điều hoang tưởng. Ông mỉa mai : « Chúng tôi đã bị cáo buộc là đứng đằng sau Brexit, là muốn ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ở Thụy Điển, ở Pháp, ở Đức, nhưng không thấy bất cứ bằng chứng cụ thể nào.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga kết luận : « Chín tháng đã qua rồi kể từ khi cuộc điều tra bắt đầu, nhưng không ai đưa ra được bằng chứng nhỏ nhất nào về sự can dự của chúng tôi ».

Catalunya : Carles Puigdemont bị tư pháp Tây Ban Nha triệu mời.

media
Lãnh đạo vùng tự trị Catalunya bị phế, ông Carles Puigdemont trong buổi họp báo tại Bruxelles, ngày 31/10/2017.REUTERS/Yves Herman

Chủ tịch vùng tự trị Catalunya bị truất phế cùng với 13 thành viên chính quyền địa phương cũ được lệnh trình diện tòa vào ngày thứ Năm 02/11/2017. Carles Puigdemont có thể bị truy tố về tội « phản loạn » sau tuyên bố « Catalunya độc lập » ngày 27/10 vừa qua.

Câu hỏi then chốt hiện nay là liệu lãnh đạo bị truất phế sẽ hồi hương theo lệnh của tòa án hay không ? Trong cuộc họp báo tại Bruxelles, nơi tạm ẩn thân, vào trưa thứ Ba 31/10/2017, Carles Puigdemont tuyên bố ông vẫn là « chủ tịch của Catalunya », không trốn pháp luật nhưng đặt điều kiện phải được bảo đảm nhất là được xét xử công bình.

Trong khi đó, hai trong số các « bộ trưởng » ly khai đã về lại Barcelona, hôm qua để trình diện tư pháp. Tại phi trường, hai nhân vật này được đón tiếp trong tiếng hoan hô của phe ly khai và lời lên án phản bội của những người chống độc lập.

Theo nhật báo Tây Ban Nha El Confidential, lập trường và những điều kiện của Carles Puigdemont có thể làm cho các « bộ trưởng » cũ của ông gặp khó khăn nhiều hơn. Theo các nguồn tin tư pháp, viện công tố dự tính sẽ yêu cầu tạm giam và tăng thêm hình phạt đối với 20 thành viên chính quyền và đại biểu nghị viện Catalunya trình diện tòa án tối cao vào ngày thứ Năm 02/11/2017.

Chủ tịch hai hiệp hội Catalunya ly khai bị cáo buộc « nổi loạn » đã bị tạm giam từ giữa tháng 10. Theo giới phân tích, trừ diễn biến bất ngờ, tương lai vùng lãnh thổ phồn thịnh nhất Tây Ban Nha sẽ được tư pháp và cuộc bầu cử ngày 21/12/2017 định đoạt.

Pháp : Tình trạng khẩn cấp kết thúc sau hai năm ban hành

mediaBinh lính Pháp tuần tra trong tầu điện ngầm ở Marseille, Chủ Nhật 15/11/2015.REUTERS/Jean-Paul Pelissier

Thứ Ba 31/10/2017 là ngày đạo luật mới chống khủng bố bắt đầu có hiệu lực tại Pháp. Đạo luật do tổng thống Emmanuel Macron ký ban hành tiếp nối « Tình trạng khẩn cấp » áp dụng từ gần hai năm nay, sau vụ thảm sát ở nhà hát Bataclan đêm 13/11/2015 giết chết hơn 300 nạn nhân.

Từ sau Thế Chiến Thứ Hai, lần đầu tiên nước Pháp trải qua 23 tháng dài trong tình trạng khẩn cấp, một kỷ lục nhưng kết quả không như mong muốn. Sau sáu lần triển hạn, tình trạng khẩn cấp tại Pháp đã hết hạn vào ngày 31/10/2017 với kết quả nửa vời.

Một trong những biện pháp trói buộc được sử dụng tổng cộng 4 600 lần là kiểm soát gia cư mà không có đèn xanh của một thẩm phán. Vấn đề là chỉ có 1 000 vụ lục soát đưa đến bước kế tiếp là điều tra tư pháp nhưng cuối cùng chỉ có 23 trường hợp đúng là có liên can đến khủng bố.

Cho dù được thực hiện thường xuyên, mỗi ngày có 7 vụ khám xét, an ninh Pháp không ngăn chận được khủng bố ra tay. Điển hình là vụ thảm sát bằng xe tải ở Nice ngày Quốc Khánh 14/07/2016 giết chết 86 người, vụ ám sát linh mục Hamel ở Saint Etienne du Rouvray và hai sĩ quan cảnh sát ở magnaville.

Tuy nhiên, theo các kết quả thăm dò ý kiến, ba phần tư dân Pháp ủng hộ tình trạng khẩn cấp, mong muốn duy trì thậm chí tăng cường. Trong luật mới có nhiều biện pháp gây tranh cãi.

Cụ thể là cho phép cơ quan an ninh tỉnh quyền quản thúc một người tình nghi, không phải tại gia, mà ở trong giới hạn của lãnh thổ địa phương mà không cần lệnh của tư pháp. Cảnh sát cũng có toàn quyền lục soát, đóng cửa các đền thờ và kiểm tra lý lịch ở những vùng biên giới.

Ukraina: Con trai bộ trưởng Nội Vụ bị bắt vì tham nhũng.

media
A Kharkiv, une unité de police monte la garde, ce mardi 31 octobre, devant l'appartement d'Alexandre Avakov, le fils du ministre de l'Intérieur, qui a été arrêté pour corruption.REUTERS/Gleb Garanich

Đội chống tham nhũng Ukraina ngày 31/10/2017 đã bắt giữ một thanh niên tên Alexandre Avakov liên quan đến một vụ tai tiếng tham nhũng. Vụ bắt giữ này đã gây chấn động, vì lẽ thanh niên bị bắt không ai khác hơn là con trai đương kim bộ trưởng Nội Vụ Ukraina.

Thông tín viên RFI tại Kiev, Stéphane Siohan tường thuật vụ việc :

Vụ tai tiếng mới nhất mà cơ quan chống tham nhũng Ukraina tiết lộ sẽ không làm cho những người lính Ukraina đang chiến đấu ở phía Đông hài lòng chút nào. Hôm qua, chính con trai của bộ trưởng Nội Vụ, Alexandre Avakov, bị bắt và thẩm vấn.

Vụ việc liên quan đến một hồ sơ trong hai năm 2014 -2015, tức là vào lúc chiến tranh ở vùng Donbass ác liệt nhất.

Bộ trưởng Nội Vụ lúc ấy đã kêu gọi đấu thầu để cung cấp túi đeo lưng quân sự cho đội Vệ Binh Quốc Gia, và một cách ngẫu nhiên, công ty được chọn lại do một người thân cận với gia đình Avakov điều hành.

3 người đã bị bắt, bị tố cáo biển thủ nửa triệu đô la. Sự vụ sẽ gây tai tiếng lớn vì lẽ hai cánh Avakov (bộ trưởng Nội Vụ) và Porochenko (tổng thống) đang đối đầu nhau, dù âm thầm nhưng rất dữ dội, trước cuộc bầu cử năm 2019.

Last Updated on Thursday, 02 November 2017 07:21
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation