Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Ý nghĩa Ngày tưởng niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. PDF Print E-mail
Written by Editor   
Tuesday, 31 October 2017 21:24

Ý NGHĨA NGÀY Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

· Cao Hữu Thiên.

Qua phần tiểu sử của cố Tổng Thống họ Ngô, chúng tôi trình bày thêm một số sự kiện làm sáng tỏ công đức của Ngài

Dựa theo các tài liệu đã được bạch hóa. Có một số sử gia gọi đây là món nợ lịch sử.

Vì sao cái chết của TT Ngô Đình Diệm lại là một món nợ của lịch sử?

Vì đó là món nợ “quốc gia hưng vong” mà những kẻ giết người, những kẻ đã và còn đang thỏa

mãn với hành động phi pháp này, cũng như những kẻ đã phỉ báng ông bằng những tội ác mà ông

chưa từng bao giờ làm, phải nợ dân tộc Việt Nam một trang sử oan nghiệt: đó là vì mất ông mà

quốc gia Việt Nam đã bị cộng sản thôn tính, dẫn đến con đường Bắc Thuộc Hán hóa như ngày hôm nay.

Một cách đơn giản những kẻ giết người họ phải nợ quốc gia dân tộc vì họ đã giết nguyên thủ quốc gia trong tình trạng đất nước đang dầu sôi lửa bỏng cần sự dìu dắt của ông.

Nói một cách khác những kẻ giết ông và những kẻ đã hả hê về cái tội ác này đã “chặt đầu Việt Nam”, theo như cách nói của bà Ngô Đình Nhu. Còn nói theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thì “Thus, as the nine-year rule of Diem came to a bloody end, our complicity in his overthrow heightened our responsibilities and our commitment in an essentially leaderless Vietnam” . (Pentagon Papers VIII). Chín năm cầm quyền của Diệm chấm dứt trong máu, sự đồng lõa của chúng ta trong việc lật đổ ông ta đã làm tăng thêm trách nhiệm cũng như sự trói buộc của chúng ta vào trong một đất nước Việt Nam hoàn toàn không có lãnh đạo.

Thật vậy !

Sau khi chính quyền của TT Ngô Đình Diệm bị lật đổ thì coi như Mỹ toàn quyền quyết định số phận của Việt Nam Cộng Hòa trước sự bất lực và yếu kém của bọn tướng lãnh phản phúc và các chính phủ sau ngày 1-11- 19 63. Mỹ tưởng rằng hạ bệ được Tổng Thống Ngô Đình Diệm rồi thì với phương tiện viện trợ dồi dào của Mỹ, tình hình miền Nam sẽ sáng sủa hơn. Nào ngờ Miền Nam lâm vào cuộc khủng hoảng lãnh đạo, không sao giải quyết được vì không có một nhân vật nào đủ tầm vóc như TT Ngô Đình Diệm để có thể ổn định tình hình. Bây giờ, người ta mới thấy rằng cuộc đảo chánh 1-11- 1963 là một trò chính trị tệ hại nhất mà Hoa Kỳ đã thực hiện và mắc kẹt vào vũng

lầy ở Việt Nam. Cũng từ ngày đó, người ta mới thấy tài năng, đức độ của Tổng Thống Ngô Đình Diệm trổi vượt và không có ai để thay thế được. Người ta lấy làm tiếc ông Diệm cùng những công trình mà Đệ Nhất Cộng Hòa dưới sự lãnh đạo của ông đã thực hiện cho Miền Nam trong 9 năm cầm quyền. Nhớ để thương tiếc một nhân vật lãnh đạo vì độc lập và chủ quyền quốc gia đã phải hy sinh một cách tức tưởi, dưới bàn tay thô bạo của bọn người phản phúc và đồng minh. Tổng Thống Ngô Đình Diệm và ông Cố Vấn Ngô Đình Nhu không còn nữa.

Ngày 1-11 đã trở thành ngày tang tóc, mở đầu cho những thất bại triền miên đưa miền Nam vào ách thống trị của Cộng sản.

Lịch sử có cách nhìn khác nhau, nhưng sự thật chỉ có một mà thôi- Sau biến cố 1/11/63 lịch sử dần dần làm sáng tỏ về cái chết của anh em họ Ngô và những bất hạnh của Miền nam sau biến cố nầy. Chúng tôi xin trích lại một nhận xét của dư luận truyền thông :

Tác giả John của NBC: Sự ám sát ông Diệm làm rối loạn việc điều hành chính phủ, làm rạn nứt trong hàng ngủ quân đội, tạo nên tranh giành quyền lực dẫn đến sự lệ thuộc hoàn toàn vào Hoa kỳ dẫn đến sụp đỗ 30/4/75.

* Tháng 5/1963 Tướng Trần Văn Đôn nói với Giám Mục Nguyễn Văn Thuận rằng: Tướng Minh nói ông Diệm không thể sống, vì còn có quá nhiều người tin tưởng và kính trọng ông nhất là người Công Giáo, hơn nữa Ông Nhu là người rất đáng sợ, vì sau ông có nhiều tổ chức bên cạnh chính quyền.

* Cụ Trần Văn Hương người bị ông Diệm cầm tù 1960, nói rằng: Tướng Minh giết ông Diệm và ông Nhu, vì ông ấy không có đủ uy tín và đức độ để nắm quyền nếu ông Diệm còn sống.

* Ngày 26/2/2003 Thư viện Jhonson cho công bố tài liệu mật việc lật đổ Ông Diệm trong đó có lời tự thú của chính quyền Hoa kỳ: ”Chúng ta đã họp lại với nhau và xử dụng một bọn ác ôn, côn đồ để hạ sát Ông Diệm- để bây giờ chính trường Việt nam không có sự ổn đinh chính trị.

. L/sư Nguyễn Hữu Thọ chủ tịch MTGP/MN đã thốt lời rằng:

"Giết anh em NĐD là món quà Thương Đế ban cho Mặt Trận của chúng ta” Thật đúng vậy : sau khi nền đệ nhất Cộng hòa cáo chung, quốc sách ấp chiến lược bị phá bỏ, mở đường cho cuộc xâm lăng của CS trừ phương bắc, và sự can thiệp của quân đội nước ngoài,cuộc chiến đấu bảo vệ Tự do của quân dân Miền Nam mất dần chính nghĩa dẫn đến thảm bại ngày 30/4/1975, gây lên cảnh điêu linh tan tác cho một na dân tộc. Do vậy Ngày lễ tưởng niệm hôm nay mang ý nghĩa quan trọng gắn liền với dòng sinh mạng của đất nước , một trang sử đen tối của quê hương

Kính thưa quý vị. Trong suốt chiều dài lịch sử đất nước, 54 năm sau ngày 1/11/1963 đến nay không có một chính khách nào trên chính trường Việt Nam có đủ nhân cách – đạo đức và tài năng hơn Cố TT/NĐD. Chính TT/ Tưởng Giới Thạch lúc bấy giò đã nói rằng... Tôi khâm phục Ông Diệm, ông xứng đáng là lãnh tụ lớn của Á Châu, Việt Nam có lẻ phải mất đến 100 năm sau mới tìm được một vị lãnh tụ cao quý như vậy.

Hôm nay nhìn về quê hương đưới sự cai trị bạo tàn của tập đoàn CS bán nước. Quê hương từng bước từng bước đi vào sự lệ thuộc Trung Cộng và sẽ dẫn đến sự mất nước hoàn toàn, Hiện nay người Trung Quốc đã chiếm dụng các vị trí quan trọng của đất nước và biết bao tai ương gây nên cho dân tộc , lũ lụt, thảm trạng môi trường biển chết, đồng bằng miền Nam ngập , đang CS chia bè lập phái chém giết lẫn nhau ,nhận lệnh ngoại bang đầu độc đồng bào, đưa dân tộc đi vào con dường diệt vong bởi tập đoàn Bắc Phương.

Do vậy buổi tương niệm hôm nay còn mang một ý nghĩa khác đó là tinh thần bất khuất của một dân tộc có truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm. TT/ NĐD trong giờ phút tận tuyệt của cuộc sống ngài còn ngạo nghễ mắng đại sứ Henry Cabot Lodge: “Ông có biết ông đang nói chuyện với ai không?"... cũng như thẳng thừng từ chối đề nghị của Đại sứ Nothing rằng: ”Chúng tôi không muốn trở thành một xứ bảo hộ của Hoa Kỳ” khi ông nầy đề nghị cho Hoa Kỳ thành lập căn cứ không quân và Hải quân tại cảng Cam Ranh.

Kính thưa quý vị : Trong tháng 9 vừa rồi, truyền thông Mỹ cho trình chiếu bộ phim tài liệu gồm 10 tập với nhan đề “The Viet Nam War” của 2 tác giả Ken Brwow và Lynn, trong đó cũng có lăm người khen, lắm tiếng chê. Dẫu biết rằng lich sử có nhiều cách nhìn, nhưng sự thật chỉ có một mà thôi, họ đã cố tình bỏ qua quá nhiều những sự kiện lịch

sử 9 năm của TT/Ngô Đinh Diệm và những hậu qua sau 1975. Rất tiếc trong đó có một số trí thức người Việt đã bán đứng nhân cách, vo tròn bóp méo sự thật về công đức của Ngài. Nếu nói đây là phim tài liệu nói lên sự thật, thì phải nói Mỹ phá sập VNCH qua việc lật đỗ và sát hại TT/N.Đ.Diệm dịp 1/11/1963.

Kính thưa quý vị: để kết thúc về ý nghĩa lễ tương niệm hôm nay, tôi xin trích lời của Đại sứ Hoa Kỳ đăng trong tập sách của Boucarey trang 1 có đoạn:

Ngày 16 tháng 11-1964, Đại Sứ Hoa Kỳ Frederick E. Nolting đã viết một bức thư cho tờ New York Times như sau:

“Tôi không thể chần chừ cho tháng ngày qua đi mà không nói lên sự kính trọng của tôi khi tưởng nhớ đến một con người can đảm phi thường, đã gục chết vì quê hương của ông một năm trước đây, người đó chính là Ngô Đình Diệm, cựu TT VNCH. Khi ông nắm quyền hành quốc gia trong 9 năm trước đây, ông đã nói với đồng bào của ông rằng, “Hãy bước theo tôi nếu tôi tiến lên. Hãy giết tôi đi nếu tôi rút lui tháo chạy. Hãy nối chí tôi, nếu tôi bị giết."

Hôm nay tụ họp nhau nơi đây chúng ta cùng lắng đọng tâm hồn đốt nén nhang tương niêm – ghi ơn – Cầu xin anh linh ngài ban cho chúng ta có thêm đôi cánh để bay qua những hố sâu của đố kỵ, tỵ hiềm, những bất đồng phải có – đoàn kế một lòng đấu tranh cho một quê hương Việt Nam không cộng sản là nối chí Ngô Đình Diệm, một cách thiết thực, một cách tưởng niệm đúng đắn, cần thiết nhất trong bối cảnh chính trị VN hiện nay/

 

CAO HỮU THIÊN

Last Updated on Wednesday, 08 November 2017 20:59
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation