Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 12/10/2017 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Thursday, 12 October 2017 07:18

Tàu Mỹ gần Hoàng Sa: Trung Quốc phản ứng mạnh trước một thách thức nhẹ.

media
Quần đảo Hoàng Sa, Biển Đông.Nguồn: wikipedia

Vào hôm 10/10/2017, chiến hạm USS Chafee của Hải Quân Mỹ đã tiến hành một chiến dịch tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông. Tàu Mỹ lần này chỉ di chuyển bên ngoài vùng 12 hải lý quanh các đảo trong khu vực, thế nhưng phía Trung Quốc đã có những phản ứng mạnh mẽ khác thường, cả bằng những hành động trên hiện trường, lẫn trên bình diện ngoại giao.

Trong một buổi họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh vào hôm qua, 11/10, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lớn tiếng tố cáo tàu Mỹ là đã « vi phạm luật pháp Trung Quốc và luật lệ quốc tế có liên quan, phương hại đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc ». Bà Hoa Xuân Oánh cũng cho biết là Bắc Kinh đã gởi công hàm cực lực phản đối đến Washington.

Theo phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, quân đội nước này đã lập tức cho phái chiến hạm và cho máy bay cất cánh để ra nhận dạng và cảnh cáo tàu Mỹ, buộc phải rời khỏi khu vực. Một thông báo của bộ Quốc Phòng Trung Quốc nói thêm rằng họ đã huy động hộ tống hạm có trang bị tên lửa Hoàng San (Huangshan), thuộc lớp 054A, cùng hai chiến đấu cơ J-11B và một trực thăng Z-8.

Phản ứng của Trung Quốc lần này có vẻ dữ dội hẳn lên, ít ra là về hình thức, và Bắc Kinh đã tố cáo chiến hạm Mỹ xâm nhập lãnh hải Trung Quốc, một điều mà Washington chưa xác nhận.

Tuy nhiên, theo hãng tin Anh Reuters vào hôm qua, 3 quan chức Mỹ cao cấp đã cho biết là khu trục hạm Mỹ Chafee chỉ đến rất gần vùng biển quanh quần đảo Hoàng Sa, bên trong vùng 16 hải lý, nhưng không đi vào bên trong vùng 12 hải lý, trái với những lần trước đây.

Cho dù vậy, cuộc tuần tra đó cũng nhằm thách thức các « yêu sách chủ quyền biển đảo thái quá » trong khu vực.

Theo hãng Reuters, chiến dịch tuần tra lần này của chiến hạm Mỹ như vậy không mang tính chất « khiêu khích » mạnh như ba chuyến tuần tra gần đây, từ lúc tổng thống Donald Trump lên cầm quyền tại Washington. Hãng tin Anh đã lồng điều này vào trong bối cảnh vào tháng 11 tới đây, ông Trump sẽ ghé Trung Quốc trong khuôn khổ vòng công du châu Á, và vẫn cần đến Bắc Kinh để giải quyết hồ sơ hạt nhân, tên lửa Bình Nhưỡng.

Về phần mình, chính quyền Bắc Kinh cũng vẫn phải tỏ vẻ cứng rắn, phô trương quyết tâm bảo vệ chủ quyền, một động thái mang tính đối nội nhiều hơn vào lúc sắp khai mạc Đại Hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Úc: Tin tặc đánh cắp nhiều dữ liệu về chiến đấu cơ F-35

media
Chiến đấu cơ F-35 của quân đội Mỹ. REUTERS/Lockheed Martin/Handout

Bộ Quốc Phòng Úc ngày 12/10/2017 cho biết tin tặc đã đánh cắp nhiều dữ liệu nhạy cảm từ một nhà cung ứng liên quan đến các chương trình trang bị vũ khí cho không quân Úc. Trong một cuộc họp báo, ông Mitchell Clarke, lãnh đạo Cơ quan chống tội phạm mạng ASD, khẳng định tổng cộng có khoảng 30 Gb “dữ liệu nhạy cảm” đã bị đánh cắp.

Theo hãng tin Pháp AFP, những dữ liệu này có liên quan chủ yếu đến chiếc F-35, một loại chiến đấu cơ đa năng, hay chiếc P-8 Poseidon, máy bay trinh sát do hãng Lockheed Martin của Mỹ thiết kế, với sự phối hợp của nhiều nước. F-35 được coi là chương trình đầu tư tốn kém nhất trong lịch sử quân sự Mỹ, với tổng trị giá gần 400 tỉ đô la.

Ngoài ra, tin tặc còn đánh cắp cả những thông tin về các loại tầu chiến mới của hải quân Úc, những thông tin chi tiết đến mức có thể thấy rõ cả chỗ ngồi của thuyền trưởng.

Tuy không nêu tên nhà cung ứng, nhưng lãnh đạo ASD cho biết rõ tin tặc đã sử dụng công cụ gọi là “China Chopper”, một phần mềm rất hay được các tin tặc Trung Quốc sử dụng, theo khẳng định của nhiều chuyên gia tin học.

Vẫn theo lãnh đạo ASD, vụ việc xảy ra vào tháng 7/2016, nhưng phải đến tháng 11 cùng năm mới được ASD phát hiện. Bộ trưởng Công Nghiệp Quốc Phòng Úc đã phải lên tiếng trấn an : “Những thông tin đó không được xếp loại mật, do đó không gây nguy hiểm cho kế hoạch quân sự”.

Ông từ chối cho biết ai bị tình nghi đứng sau vụ tin tặc này, nhưng theo AFP, nhiều nước phương Tây lâu nay vẫn cáo buộc tin tặc Trung Quốc đánh cắp các bí mật công nghiệp và quân sự của họ.

Catalunya : Châu Âu ủng hộ chính phủ Tây Ban Nha.

media
Nghị Viện Châu Âu, tại Strasbourg (Pháp), thảo luận về tình hình Catalunya, 0410/2017.REUTERS/Reuters TV

Ủy Ban Châu Âu hôm qua, 11/10/2017, mạnh mẽ tuyên bố là đang chờ đợi « một sự tôn trọng hoàn toàn trật tự theo Hiến pháp Tây Ban Nha », sau khi chủ tịch Catalunya « tuyên bố độc lập » rồi hoãn lại. Thủ tướng Tây Ban Nha ra kỳ hạn vào thứ Hai tới, phe ly khai phải làm rõ Catalunya có đòi độc lập hay không.

Từ Bruxelles, thông tín viên RFI Quentin Dickinson nhận định :

« Cả sự nhập nhằng trong các tuyên bố liên tiếp của phe ly khai Catalunya, lẫn tối hậu thư do chính phủ Madrid đưa ra, đều không làm thay đổi quan điểm của các định chế châu Âu và các quốc gia thành viên : sẽ không can thiệp vào chuyện nội bộ của Tây Ban Nha.

Tối qua một viên chức cao cấp châu Âu nhắc lại : « Trật tự theo Hiến pháp của Tây Ban Nha đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ trong nước ». Tương tự, sẽ không có việc châu Âu đứng ra làm trung gian hòa giải, nếu hai bên không yêu cầu, một khả năng mà nay rõ ràng đã bị loại trừ.

Điều này không ngăn trở những cuộc tiếp xúc giữa thủ tướng Tây Ban Nha Rajoy và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker, cũng như chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk. Ngoài ra nhiều lãnh đạo các nước châu Âu cũng gọi điện cho ông Rajoy trong ngày.

Sự ủng hộ công khai dành cho thủ tướng Tây Ban Nha là do mức độ lo lắng trong giới kinh doanh đang tăng lên, trước sự bất định về lối thoát cho cuộc khủng hoảng Catalunya ».

Hôm nay 12/10 là ngày Quốc khánh Tây Ban Nha. Lần đầu tiên từ 30 năm qua, cảnh sát quốc gia được mời tham gia diễu binh cùng với quân đội, không đầy hai tuần sau khi bị lên án vì những hành động thô bạo trong cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự quyết của Catalunya. Bộ Quốc Phòng công bố một video chiếu cảnh các máy bay chiến đấu đang hoạt động, với #OrgullososdeserEspanoles, tức « Hãnh diện là người Tây Ban Nha ».

Một phi cơ quân sự đã bị rơi sau cuộc diễu binh, gần căn cứ Không quân Los Llanos, cách thủ đô 300 km. Theo báo chí Tây Ban Nha, đó là một chiếc Eurofighter, loại chiến đấu cơ do Anh, Đức, Ý và Tây Ban Nha hợp tác sản xuất. Trước đây đã có hai chiếc Eurofighter bị rơi ở Tây Ban Nha, khiến phi hành đoàn tử vong.

Đạo quân thứ năm của Trung Quốc ở Úc và New Zealand gây lo ngại

Đạo quân thứ năm của Trung Quốc ở Úc và New Zealand gây lo ngại
Sinh viên Trung Quốc chụp ảnh cùng gia đình tại Đại học Sydney, Úc, 12/10/2017. Ảnh : William WEST / AFP

Một sự kiện tại New Zealand hạ tuần tháng 9/2017 đã khơi dậy nỗi lo ngại tại nước này cũng như tại nước Úc láng giềng : Một dân biểu gốc Hoa, tên là Dương Kiện (Jian Yang) thuộc đảng Quốc Gia trung hữu, đã lại đắc cử nhân cuộc bầu cử Quốc Hội ngày 23/09. Vấn đề là khi làm đơn xin vào quốc tịch New Zealand, nhân vật này đã che giấu quá khứ đảng viên đảng Cộng Sản Trung Quốc của mình, cũng như quá trình dậy tiếng Anh cho nhân viên tình báo Trung Quốc.

Những tiết lộ về quá khứ của ông Dương Kiện đã gióng lên hồi chuông báo động tại New Zealand về nguy cơ chính trường nước này bị Bắc Kinh thao túng thông qua những thành phần được báo chí gọi là « đạo quân thứ năm », mà mục tiêu là uốn nắn chính sách của New Zealand đi theo chiều hướng có lợi cho Trung Quốc.

Thái độ cảnh giác lại càng cao sau một bản báo cáo gần đây về ảnh hưởng của Trung Quốc trên chính phủ New Zealand, do bà Anne-Marie Brady, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học New Zealand Canterbury thực hiện.

Dân biểu New Zealand mà hành xử như tay sai của Trung Quốc

Bản báo cáo ghi nhận là từ ngày ông Tập Cận Bình lên cầm quyền tại Bắc Kinh, chính quyền Trung Quốc đã tung ra cả một chiến dịch dùng quyền lực mềm để ảnh hưởng đến chính trị, kinh tế và xã hội New Zealand, trong đó có việc tung tiền tài trợ cho các đảng phái ở New Zealand.

Bản báo cáo tố cáo đích danh nghị sĩ Dương Kiện và ông Hoắc Kiến Cường (Raymond Huo), một dân biểu gốc Hoa khác thuộc đảng Lao Động trung tả đối lập, là chịu ảnh hưởng của Đại Sứ Quán Trung Quốc tại New Zealand, cũng như của các tổ chức cộng đồng được sử dụng làm phương tiện thực hiện các ý đồ chính trị của Bắc Kinh.

Các phương tiện truyền thông bằng tiếng Hoa ở New Zealand cho biết ông Dương Kiện, hồi tháng Tư vừa qua đã trao giải thưởng cho các thành viên của Liên Đoàn Cựu Chiến Binh tại New Zealand, một nhóm bao gồm các cựu quân nhân và cảnh sát Trung Quốc đang sinh sống tại New Zealand. Phần thưởng liên quan đến các hoạt động của nhóm này nhân chuyến thăm New Zealand của thủ tướng Lý Khắc Cường, khi họ chặn biểu ngữ của những người biểu tình phản đối Trung Quốc…

Trần Duy Kiện (Chen Weijian), thành viên của tổ chức dân chủ New Zealand Values ​​Alliance và biên tập viên của tạp chí tiếng Hoa Bắc Kinh Chi Xuân, cho biết là khi nói chuyện, ông Dương Kiện giống một đại diện của chính phủ Trung Quốc hơn là một nhà lập pháp New Zealand.

New Zealand ngày càng trở nên phụ thuộc vào Trung Quốc, vốn đã trở thành một thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là các mặt hàng sữa của New Zealand, và hai nước đang đàm phán mở rộng một hiệp định thương mại tự do được ký năm 2008.

Ông Jones, một nhà kinh tế học tại Bắc kinh, cho rằng mức độ can dự của Trung Quốc vào New Zealand có thể đe dọa các định chế dân chủ New Zealand. Cả ông Jones lẫn bà Brady, tác giả của báo cáo về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, đã kêu gọi New Zealand cấm các khoản tài trợ chính trị từ nước ngoài, như Úc đang làm.

Úc : Hai đại gia gốc Hoa bị nghi là cán bộ của Bắc Kinh

Nếu New Zealand mới bắt đầu quan ngại về « đạo quân thứ năm » của Trung Quốc trên đất nước mình, thì láng giềng Úc của New Zealand đã được đánh động về mối nguy từ nhiều năm nay và đã bắt đầu có biện pháp chống đỡ.

Tháng 6/2017 vừa qua, vấn đề đã nổi cộm trở lại sau khi có tin là lãnh đạo ngành tình báo Úc đã xác định rằng hai đại doanh nhân gốc Hoa nổi tiếng tại Úc có thể là người hoạt động cho chính phủ Trung Quốc. Hai người này đã chi ra hàng triệu đô la để tài trợ rộng rãi cho các đảng chính trị trong những năm gần đây.

Một trong hai người được cho là đã rút lại một khoản tài trợ lớn vào năm ngoái vì không hài lòng với lập trường của một đảng chính trị về Biển Đông, phản ánh một mưu toan trong hậu trường nhằm lèo lái cuộc thảo luận công khai về một vấn đề chính sách theo hướng có lợi cho Bắc Kinh.

« Hàng chục triệu đô la để gây ảnh hưởng cho Trung Quốc »

Như vậy là cả hai đồng minh của Mỹ tại châu Đại Dương đều đang vấp phải cùng một vấn đề. Theo nhà báo Lưu Tường Quang tại Sydney, riêng trong trường hợp nước Úc, Bắc Kinh và những chân rết của họ trong thời gian qua đã chi hàng chục triệu đô la để tìm cách mua chuộc các giới chính trị, văn hóa, giáo dục tại Úc, chưa kể đến các khoản đầu tư vào kinh tế.

Một cách cụ thể, nhà báo Lưu Tường Quang đã nhắc lại một ví dụ về mưu toan dùng tiền tài trợ để thao túng các đảng chính trị tại Úc. Đó là trường hợp của tỷ phú gốc Hoa, Hoàng Hướng Mặc (Huang Xiangmo), năm 2016, đã chiêu dụ được một chính khách Úc tên tuổi trong đảng Lao Động Úc, ông Sam Dastyari, để thúc đẩy đảng này rập khuôn theo quan điểm của Trung Quốc về Biển Đông.

Ngoài giới chính khách và các đảng phái, Trung Quốc còn chú ý đến việc tấn công vào lãnh vực văn hóa, mua chuộc giới đại học và nghiên cứu, mua chuộc báo chí, thậm chí huy động các du học sinh Trung Quốc rất đông đảo tại Úc để tạo ảnh hưởng.

Các cố gắng của Trung Quốc tuy nhiên đã càng lúc càng bị vạch trần, và chính cơ quan tình báo Úc đã lên tiếng yêu cầu chính quyền Canberra có biện pháp, cả về hành chánh lẫn luật lệ để hạn chế việc Bắc Kinh thao túng nội tình nước Úc. Báo chí độc lập tại Úc như kênh truyền thông ABC và hãng tư nhân Fairfax đã góp phần vạch trần âm mưu của Trung Quốc.

Ngay cả xã hội dân sự cũng bắt đầu cảnh giác. Theo nhà báo Lưu Tường Quang, mới đây, trường Đại Học Quốc Gia Úc ANU đã từ chối một khoản tài trợ của giới thân Bắc Kinh.

Nhìn chung, bài toán đặt ra cho cả Úc lẫn New Zealand rất hóc búa : đó là làm sao ngăn không cho Trung Quốc tung tiền thao túng đất nước mình, đồng thời tránh được tiếng xấu là phân biệt đối xử đối với với người Úc gốc Hoa.

 

Last Updated on Friday, 13 October 2017 07:12
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation