Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 04/10/2017 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Wednesday, 04 October 2017 07:29

Tư lệnh hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam để thắt chặt quan hệ quân sự.

media
Đô đốc Sunil Lanba, tư lệnh Hải Quân Ấn Độ, kiêm chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng Ấn Độ, duyệt đội ngũ học viên Hải Quân, ngày 29/03/2017.ARUN SANKAR / AFP

Ngày 03/10/2017, đô đốc Sunil Lanba, tư lệnh Hải Quân Ấn Độ, kiêm chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng Ấn Độ, đã đến thăm Việt Nam nhằm thắt chặt quan hệ quân sự giữa hai nước.

Trong chuyến viếng thăm Việt Nam từ ngày 03/10 đến 07/10/2017, đô đốc Lanba sẽ hội đàm với thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bộ trưởng Quốc Phòng, tướng Ngô Xuân Lịch và tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam, tướng Phan Văn Giang.

Là hai quốc gia đều lo ngại trước sự bành trướng của Trung Quốc ở vùng châu Á-Thái Bình Dương, Ấn Độ và Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2007 và trong những năm gần đây đã tăng cường quan hệ quân sự song phương.

Khi đi thăm Hà Nội vào tháng 09/2016, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã loan báo cấp cho Việt Nam 500 triệu đôla tín dụng để mua thiết bị quốc phòng. Cũng nhân chuyến viếng thăm đó của ông Modi, hai nước đã nâng quan hệ đối tác chiến lược thành « quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ». Trước đó, vào tháng 05/2015, bộ trưởng Quốc Phòng hai nước đã ký « Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ giai đoạn 2015-2020 ».

Để giúp Hà Nội tăng cường tiềm lực quân sự, New Delhi đã cam kết sẽ cung cấp cho quân đội Việt Nam tên lửa siêu thanh Brah-Mos và hệ thống phòng thủ tên lửa địa đối không Akash. Ấn Độ cũng đang bắt đầu huấn luyện các phi công Việt Nam lái các các chiến đấu cơ phản lực Sukhoi-30.

Thảm sát Las Vegas : FBI thẩm vấn bạn gái hung thủ.

media
Bà Marilou Danley, 62 tuổi, người Úc gốc Philippines, bạn gái của hung thủ Paddock. Ảnh do Cảnh sát Las Vegas công bố ngày 02/10/2017.REUTERS/Las Vegas Metropolitan Police Department

Ngày 04/10/2017, Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI đã thẩm vấn người bạn gái của ông Stephen Paddock để cố tìm hiểu động cơ nào đã thúc đẩy hung thủ xả súng vào đám đông ở Las Vegas tối Chủ nhật 01/10, khiến 58 người chết và hơn 500 người bị thương.

Vừa bay về Los Angeles tối 03/10, bà Marilou Danley, 62 tuổi, người Úc gốc Philippines, được FBI xem là « một nhân chứng rất đáng quan tâm trong cuộc điều tra ». Theo báo chí Mỹ, hiện giờ bà Danley vẫn được tự do đi lại, chứ không bị tạm giam. Vào lúc xảy ra vụ thảm sát ở Las Vegas, người phụ nữ này đang ở Philippines.

Về phần nhà chức trách Philippines, họ đang điều tra về khoản tiền 100.000 đôla mà bà Danley nhận được từ ông Paddock. Đài truyền hình Mỹ NBC News trích nguồn tin từ cảnh sát cho biết hung thủ đã chuyển số tiền nói trên vào tài khoản ngân hàng của bà ở Philippines một tuần trước khi gây ra vụ thảm sát ở Las Vegas.

Trong khi đó, theo chính phủ Canberra, bà Danley, một công dân Úc, đã sang Mỹ từ cách đây 20 năm để làm việc trong các sòng bài. Ngày 03/10, ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho biết có những thông tin theo đó giấy căn cước của bà đã được sử dụng để đặt phòng khách sạn.

Cho tới nay, bí ẩn vẫn bao trùm động cơ hành động của ông Paddock, một nhân viên kế toán về hưu 64 tuổi, khách quen của các sòng bài Las Vegas và sống tại một thành phố nhỏ yên tĩnh của bang Nevada. Khi được hỏi về mối liên hệ có thể có giữa hung thủ với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, tức là tổ chức đã nhận trách nhiệm vụ thảm sát, ngày 03/10, tổng thống Donald Trump trả lời : « Tôi không biết gì cả ». Hiện giờ, nhà chức trách Mỹ không thấy có liên hệ gì giữa Paddock với Daech, nhưng họ không loại trừ giả thuyết nào. Các nhà điều tra nghĩ rằng hung thủ đã hành động một mình.

Cho tới nay chưa hề có chuyện gì với cảnh sát, Paddock đã kín đáo tích trữ tổng cộng 47 khẩu súng, nhiều khối chất nổ và hàng ngàn viên đạn, được tìm thấy không chỉ trong phòng khách sạn, mà cả ở nhà ông ta. Trong xe của Paddock, cảnh sát còn tìm thấy chất nitrate ammonium, một loại phân bón có thể được sử dụng để chế tạo chất nổ.

Ngày 03/10, cảnh sát đã đưa ra con số nạn nhân của vụ thảm sát Las Vegas là 59 người chết, nhưng thật ra con số này bao gồm cả hung thủ, đã tự sát trước khi cảnh sát ập vào phòng của ông ta trong khách sạn Mandalay Bay.

Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nếu nổ ra xung đột Triều Tiên.

media
Một nhà máy của Samsung ở tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam, ngày 13/10/2016.REUTERS/Kham

Nếu căng thẳng về hạt nhân Bắc Triều Tiên tiếp tục leo thang và cuối cùng dẫn đến xung đột trên bán đảo Triều Tiên, không chỉ riêng Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc và Hoa Kỳ, mà cả một số nước khác cũng bị tác động lây, nặng nhất là Việt Nam và Nhật Bản. Đó là dự báo mà công ty xếp hạng tín nhiệm Moody’s đưa ra ngày 03/10/2017. Ngân Hàng Thế Giới hôm 04/10 cũng đưa ra cảnh báo tương tự.

Theo Moody’s, nếu xung đột xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, nạn nhân đầu tiên dĩ nhiên sẽ là Hàn Quốc, nhưng một số quốc gia khác cũng sẽ bị tác động dây chuyền, trong đó có Việt Nam. Đơn giản chỉ là vì nhiều tập đoàn của miền nam Triều Tiên như Samsung hay LG đã đưa Việt Nam vào dây chuyền sản xuất của họ, qua việc xây nhiều nhà máy lắp ráp điện thoại thông minh và hàng điện tử tại Việt Nam, lợi dụng giá nhân công còn rất thấp.

Riêng tập đoàn Samsung hiện là một trong những nhà đầu tư hàng đầu ở Việt Nam, đóng góp phần quan trọng vào mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. « Ông lớn » này mà « sổ mũi » thì kinh tế Việt Nam cũng bị « hắt hơi » lây. Chẳng hạn như năm 2016, do sự cố Galaxy Note 7 mà tập đoàn Samsung đã bị thiệt hại nặng và kinh tế Việt Nam lúc đó cũng đã bị sụt giảm theo. Năm 2017, phần lớn cũng nhờ Samsung khởi sắc trở lại mà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý 3 ước tính đạt được đến 7,46%.

Theo lời ông Martin Petch, đặc trách về tín dụng của Moody’s, Việt Nam là quốc gia dễ bị tổn thương nhất nếu dây chuyền sản xuất toàn cầu bị rối loạn do sản xuất ở Hàn Quốc bị ngưng trệ hay suy giảm. Hiện giờ, khoảng 20% hàng hóa bán thành phẩm nhập khẩu của Việt Nam là từ Hàn Quốc. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc cũng chiếm hơn 5% tổng sản phẩm nội địa GDP.

Cũng theo lời ông Petch, các cơ quan hoạch định chính sách của Việt Nam sẽ đối đầu với những thách thức to lớn trong việc đề ra và thi hành các biện pháp nhanh chóng và hiệu quả để đối phó với khủng hoảng. Ông báo động là rủi ro cao hơn dẫn đến tình trạng tăng trưởng chậm lại có thể ảnh hưởng đến các hệ số tín nhiệm của Việt Nam.

Trong khi đó, Ngân Hàng Thế Giới, ngày 04/10, vừa công bố báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á-Thái Bình Dương. Báo cáo đưa ra dự báo khả quan là mức tăng trưởng kinh tế của khu vực này sẽ đạt 6,4% năm 2017, một phần là nhờ tăng trưởng của Trung Quốc cao hơn là dự báo ban đầu.

Tuy nhiên, Ngân Hàng Thế Giới cũng cảnh báo về những nguy cơ có thể tác động đến viễn cảnh tích cực đó, mà hàng đầu là mối đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên, có thể leo thang thành xung đột vũ trang, gây rối loạn trao đổi mậu dịch và kinh tế. Đây là lần đầu tiên Ngân Hàng Thế Giới nhấn mạnh như thế đến Bình Nhưỡng và các mối đe dọa địa chính trị trong một báo cáo kinh tế quan trọng.

Tại Jakarta ngày 03/10, bộ trưởng Tài Chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cũng đã bày tỏ quan ngại về tác động của khủng hoảng Bắc Triều Tiên đến nền kinh tế của các nước ASEAN. Bà Indarwati cho rằng những yếu tố giúp cho các nước Đông Nam Á tăng trưởng mạnh, chẳng hạn sức mua ngày càng tăng của thành phần trung lưu, có thể sẽ « thay đổi hoàn toàn » do những nguy cơ về an ninh và địa chính trị.

Hoa Kỳ và Thái Lan kêu gọi giải pháp hòa bình cho Biển Đông.

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania Trump đón thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-Cha tại phòng Bầu Dục trong Nhà Trắng, ngày 02/10/2017.REUTERS/Kevin Lamarque

Tổng thống Mỹ Donald Trump và thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha hôm 03/10/2017 tại Washington khẳng định cam kết duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông, đang bị Trung Quốc áp đặt chủ quyền.

Nhấn mạnh đến sự quan trọng của một Biển Đông yên ổn, hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Thái Lan tái khẳng định đôi bên cùng chia sẻ quan điểm cần một giải pháp hòa bình cho cuộc tranh chấp.

Thông cáo chung Hoa Kỳ và Thái Lan đòi hỏi cần tôn trọng các tiến trình luật pháp và ngoại giao, phù hợp với các nguyên tắc luật pháp quốc tế đã được công nhận và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Hai nước hoan nghênh việc thông qua bộ khung Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) và kêu gọi sớm hoàn thành bộ quy tắc này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và thủ tướng Thái Prayut Chan-O-Cha cùng nhất trí về nhu cầu hợp tác với nhau để đảm bảo một Biển Đông hòa bình, ổn định và bền vững. Đồng thời, lãnh đạo hai nước bày tỏ quan ngại về số lượng các vụ thử hỏa tiễn và nguyên tử cao chưa từng thấy của Bắc Triều Tiên trong năm qua, cũng như tình hình tại bang Rakhine của Miến Điện.

Là quốc gia không yêu sách Biển Đông, năm 2016, Thái Lan đã tuyên bố « ủng hộ nỗ lực của Trung Quốc » về duy trì hòa bình tại vùng biển chiếc lược này, sau khi Philippines công bố hình ảnh các tàu Trung Quốc đi vào bãi cạn Scarborough đang tranh chấp. Hôm 17/08/2017, nhân chuyến thăm của thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, ông Chan-O-Cha cũng cho biết « tiếp tục ủng hộ ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được COC ».

Mattis : Chính quyền Mỹ nhất quán về chính sách Bắc Triều Tiên.

media
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis tại Ủy an Quân vụ của Thượng Viện, Washington, ngày 03/10/2017.REUTERS/Aaron P. Bernstein

Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis ngày 03/10/2017 đã cố gắng trấn an về sự nhất quán của chính quyền Trump trong hồ sơ Bắc Triều Tiên, tuyên bố « hoàn toàn ủng hộ » các nỗ lực ngoại giao của ngoại trưởng Rex Tillerson.

Phát biểu trước Ủy an Quân vụ của Thượng Viện, bộ trưởng Mattis cho biết như trên, đồng thời nhấn mạnh việc quân đội Mỹ « tập trung nỗ lực cho quốc phòng Hoa Kỳ và các đồng minh ».

Với việc bênh vực ngoại trưởng Tillerson, có vẻ như bộ trưởng Quốc Phòng đã nói ngược lại với tổng thống Donald Trump. Hôm Chủ nhật 01/10, ông Trump trong một loạt tin Twitter, đã cho rằng « vị ngoại trưởng tuyệt vời » chỉ phí thời gian khi muốn thương lượng với Little Rocket Man - từ ngữ mà ông dùng để chỉ Kim Jong Un.

Được hỏi về vấn đề này, ông James Mattis khẳng định trong chính quyền Mỹ « không có nhiều bất đồng như một số người đã nghĩ » về hồ sơ Bắc Triều Tiên. Ông nói : « Các chỉ thị mà tổng thống Trump đã đưa ra cho ông Tillerson và tôi rất rõ : chúng ta phải tiếp tục các nỗ lực ngoại giao, với những sáng kiến khác nhau tiến hành cùng với Trung Quốc, và thúc đẩy trừng phạt ».

Khi một thượng nghị sĩ thắc mắc, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ trả lời : « Việc tổng thống gởi ngoại trưởng Tillerson đến Bắc Kinh cách đây vài ngày để chuyển các thông điệp đến các lãnh đạo Trung Quốc (…) là lời đáp chính xác nhất cho câu hỏi ».

Miến Điện : Người Rohingya tố cáo bị quân đội đuổi khỏi làng.

media
Một thanh niên tị nạn Rohingya vác củi trong dòng nước tại trại tị nạn Cox's Bazar, Bangladesh, ngày 22/09/2017.REUTERS/Cathal McNaughton

Hãng tin AFP ngày 04/10/2017 cho biết những người Rohingya tị nạn ở Bangladesh tố cáo dân ở nhiều ngôi làng đã bị đuổi sạch và hàng nghìn người hiện đang kéo tới biên giới do quân đội Miến Điện tăng cường việc truy bức để đuổi những người Rohingya còn lại ra khỏi nhà.

Hiện nay, hơn 500 000 người Rohingya Hồi Giáo đã trốn chạy khỏi cuộc thanh trừng sắc tộc đẫm máu ở Miến Điện. Phía Bangladesh cho biết hàng ngày có khoảng 4.000-5.000 thường dân vượt qua biên giới.

Trong vài tuần qua, một nửa dân số Rohingya đã trốn chạy khỏi bang Rakhine. Dòng người tị nạn đã dừng vào cuối tháng 9, song vài ngày gần đây đã bùng phát trở lại.

Nhiều người Rohingya đã tị nạn tại Bangladesh cho biết có sự bất nhất trong lời nói và hành động giữa chính quyền địa phương và quân đội. Rashida Begum, một phụ nữ Rohingya ngày 03/10 nói với AFP rằng các quan chức địa phương đã khẳng định cách đây vài tuần là cộng đồng Rohingya sẽ an toàn nếu họ ở lại làng của mình, nhưng sau đó quân đội lại đến và yêu cầu người Rohingya phải rời đi.

Truyền thông Nhà nước của Miến Điện lại nói rằng người Rohingya đã bỏ rơi « thỏa thuận của chính họ », dù họ được đảm bảo an toàn.

Vụ thuốc trừ sâu Monsanto : Ủy Ban Châu Âu bị dồn vào chân tường.

media
Biểu tình chống tập đoàn Monsanto tại Bordeaux, Pháp, ngày 20/05/2017.GEORGES GOBET / AFP

Dư âm của vụ thảm sát ở Las Vegas, những bất đồng xung quanh dự toán ngân sách 2018 của chính phủ Pháp là một số chủ đề lớn của báo chí hôm nay. Về thời sự châu Á, cho dù chính phủ Miến Điện tuyên bố tạo điều kiện cho hồi hương, nhưng rất nhiều người Rohingya không còn đường về. Trước hết, xin giới thiệu bài phân tích trên Libération về cuộc chiến chống thuốc trừ sâu Monsanto tại châu Âu đang đến hồi gây cấn.

Bài « Glyphosat. Bruxelles bị dồn vào chân tường » của Libération cho biết việc bỏ phiếu, dự kiến vào ngày 5 và 6/10, theo kế hoạch của Ủy Ban Châu Âu, về đề nghị gia hạn 10 năm cho hợp chất glyphosat, thành phần chủ yếu của Roundup « loại thuốc diệt cỏ được sử dụng nhiều nhất thế giới » này, đã bị hoãn lại đến 23/10. Đây là lần hoãn thứ ba. Đối với Ủy Ban Châu Âu, đây là một thất bại mới trong nỗ lực đưa loại thuốc diệt cỏ này trở lại thị trường.

Libération nhấn mạnh là hợp chất glyphosat được dùng để chế tạo 178 thuốc trừ sâu, diệt cỏ hiện đang được lưu hành tại Pháp, tuy nhiên kể từ năm 2015, chất này đã bị Tổ Chức Y Tế Thế Giới coi là nguy hiểm, bởi « có thể gây ung thư », và thậm chí làm biến đổi cả hệ mã di truyền.

Ngày 24/05/2016, Ủy Ban Châu Âu bị tập đoàn Monsanto đe dọa kiện ra tòa để đòi bồi thường nếu không đưa ra bỏ phiếu về đề nghị gia hạn 10 năm đối với hợp chất glyphosat kể trên, đúng thời hạn quy định. Chín ngày sau đó, cơ quan phụ trách Y Tế và An Toàn Thực Phẩm của Ủy Ban Châu Âu tổ chức cuộc họp với lãnh đạo tổ chức lobby nông nghiệp lớn của châu Âu Copa-Cogeca, cùng đại diện nhiều nghiệp đoàn nông nghiệp Pháp, Anh, Đan Mạch và Ireland, để yêu cầu các tổ chức này gây áp lực đối với chính phủ những nước nào chống lại việc cho phép trở lại glyphosat.

Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm Châu Âu bị tố cáo đồng lõa

 

Trả lời phỏng vấn Libération, Ủy Ban Châu Âu biện minh cho hành động này với việc viện ra « quyền được thông tin đầy đủ » của mỗi quốc gia và mỗi công dân. Quan điểm của Ủy Ban là dựa trên các kết luận của Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm Châu Âu (EFSA), theo đó glyphosat không phải là một chất gây ung thư. Tuy nhiên, theo Libération, kết luận của Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm Châu Âu lại dựa trên một báo cáo của BFR, một viện nghiên cứu Đức.

Một phần lớn báo cáo của BFR là sao lại nguyên văn một nghiên cứu trước đó của chính tập đoàn sản xuất thuốc trừ sâu, diệt cỏ Monsanto. Thông tin trên đây là của hiệp hội phi chính phủ Áo Global 2000. NGO này hứa hẹn sẽ kiện viện nghiên cứu Đức ra tòa.

Hôm thứ Năm tuần trước, lần đầu tiên các lãnh đạo Nghị Viện Châu Âu chính thức cấm đại diện của Monsanto lai vãng đến các cơ sở của định chế này. Cùng với Pháp, Malta, và có thể là cả Ý và Áo, Bỉ cũng vừa tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống glyphosat. Gọng kìm khép lại xung quanh Monsanto, trong lúc tại Hoa Kỳ và châu Âu, hàng loạt vụ kiện đang nhắm vào tập đoàn đa quốc gia này.

Về hóa chất Monsanto, Libération có bài phỏng vấn nhà báo Marie-Monique Robin, tác giả cuốn sách sắp ra mắt « Monsanto đối diện với các thẩm phán » (NXB La Découverte). Tựa đề phỏng vấn là « Một trong những hóa chất nguy hiểm nhất mà con người tạo ra ». Nữ phóng viên Pháp cảnh báo tập đoàn Monsanto có thể đang tìm cách « tự giải thể », với việc sáp nhập với công ty Đức Bayer, để tránh phải đối mặt với công lý. Bên cạnh đó, bà bày tỏ lo ngại là công chúng và kể cả báo giới còn biết rất ít về loại chất độc hết sức nguy hiểm, đã được sử dụng rộng rãi cho đến nay.

« Miến Điện : Dân Rohingya không còn đường về »

Khủng hoảng người Rohingya tị nạn sang Bangladesh để tránh bị dồn vào chỗ chết tại Miến Điện dường như có phần tạm lắng do các can thiệp quốc tế, và sự nhân nhượng của chính quyền, nhưng trên thực tế, nhiều người trong số họ sẽ không thể quay về. Một lẽ rất đơn giản là quân đội Miến Điện đã tịch thu giấy tờ chứng minh họ là cư dân Miến Điện.

Trong lúc, khoảng 500.000 người Rohingya tị nạn trên đất Bangladesh, Le Monde đặt câu hỏi : « Hứa hẹn của chính quyền Miến Điện đáng tin không ?». Trong quá khứ gần đây, sau hai đợt tị nạn lớn vào năm 1978 và 1991-1992, khá đông người Rohingya đã được phép trở về nước (186.000 người trên 190.000 năm 1978 ; khoảng 155.000 trên 260.000 trong đợt sau). Tuy nhiên, đợt tị nạn này là phức tạp hơn nhiều. Đàn áp của chính quyền là khủng khiếp và trở về những ngôi làng bị tàn phá tan hoang là điều rất nguy hiểm, trong bối cảnh không khí chống người Rohingya dâng cao. Thêm vào đó, cộng đồng Rohingya chưa bao giờ thực sự được thừa nhận là thành viên của quốc gia Miến Điện.

Thảm sát Las Vegas và thái độ dung túng bạo lực của xã hội Mỹ

Trở lại với cuộc thảm sát ở Las Vegas, khiến 58 người chết và hơn 500 người bị thương, xã luận La Croix muốn tìm hiểu cội rễ của tội ác này. Giải thích như tổng thống Trump, đây là hành động của một « kẻ điên rồ » là « quá dễ dãi », « quá đơn giản ». Theo La Croix, tình trạng tâm lý bất thường này có ở mọi xã hội, nhưng chỉ ở Hoa Kỳ, tần suất của các vụ xả súng chết người hàng loạt mới cao như vậy.

Vấn đề đầu tiên đặt ra là phải kiểm soát chặt hơn việc bán súng và sở hữu súng. Tuy nhiên, nỗ lực trong lĩnh vực này bị giới hạn rất nhiều do áp lực của các tập đoàn công nghiệp sản xuất vũ khí. Vấn đề thứ hai là cần phải theo dõi tốt hơn những người có vấn đề tâm lý và quá trình trị liệu của họ. Nhưng điều đặc biệt cần chú ý là « thái độ của xã hội Mỹ đối với bạo lực », bởi đây chính là một quốc gia mà « phim ảnh và trò chơi trên mạng mang tính bạo lực » rất có ảnh hưởng.

Tất cả những vấn đề trên rõ ràng là của nước Mỹ, nhưng không chỉ liên quan đến Mỹ.

Về « Sức nặng của lobby súng tại Mỹ », La Croix điểm lại nhiều nỗ lực lâu dài của phe Dân Chủ nhằm hạn chế bán vũ khí, nhưng đều bị phe Cộng Hòa, với sự hậu thuẫn của hiệp hội ủng hộ quyền sỡ hữu súng NRA, và một số tổ chức lobby khác, ngăn chặn. Riêng NRA có đến 5 triệu thành viên.

Le Monde cho biết, theo một điều tra của viện Pew, đe số phe Cộng Hòa chống lại việc siết chặt kiểm soát đối với các vũ khí tự động, chính là loại vũ khí giết người hàng loạt tại Las Vegas.

Hai phụ nữ bị giết hại tại Marseille và điều « không thể tha thứ »

Vẫn về khủng bố nhưng tại Pháp, Le Figaro rất bất bình sau vụ hai phụ nữ trẻ bị sát hại bằng dao tại nhà ga Marseille, miền nam nước Pháp, hôm Chủ nhật. Bài xã luận mang tựa đề - « Khiếm khuyết không thể tha thứ » - nhấn mạnh đến « những lỗ hổng » trong hệ thống an ninh, nguyên nhân để lọt tội phạm.

Trước hết, phải khẳng định cơ quan ninh Pháp đã theo dõi sát nhân vật này từ năm 2005. 24 giờ trước khi tội ác xảy ra, người ta đã thông báo kẻ khủng bố tương lai đang có mặt tại nhà ga sân bay Lyon. Tuy nhiên, kể từ đó nhân vật này đã mất hút, trước khi gây ra « điều không thể cứu vãn ».

Nhân vụ án này, Le Figaro tố cáo « mức độ đạo đức giả rất cao » trong việc quản lý người nước ngoài không giấy tờ tại Pháp. Theo yêu cầu của Tòa Án Nhân Quyền Châu Âu, tội cư trú không giấy tờ hợp lệ bị loại ra khỏi tầm ngắm của hệ thống tư pháp của nước Pháp.

Pháp : Xóa bỏ thuế ISF, chủ đề tranh cãi lớn

Ngân sách 2018 của Pháp là chủ đề trang nhất của nhiều báo hôm nay. Việc chính phủ chủ trương xóa thuế ISF, đánh vào người có thu nhập cao, bị phê phán từ nhiều phía. Hôm qua, tổng thống Emmanuel Macron trở lại nhà máy Whirpool ở Amiens, 5 tháng sau lần đến đầu tiên giữa hai đợt bỏ phiếu bầu tổng thống.

Theo Le Figaro, chính tại nhà máy này, nguyên thủ Pháp đã lớn tiếng bác bỏ quan điểm đối lập một bên là người giàu, bị coi là độc ác, và bên kia là những người nghèo nhất, những người dễ tổn thương nhất. Emmanuel Macron khẳng định chính phủ có một loạt các biện pháp hỗ trợ người nghèo nhất và tầng lớp trung lưu, nhưng đồng thời cũng cần thiết « khuyến khích mọi người kiếm tiền và tái đầu tư tại Pháp ».

Tiếp theo tổng thống, hôm nay, thủ tướng Edouard Philip có bài trả lời phỏng vấn dài trên Libération để bảo vệ « tính cân bằng » của ngân sách chính phủ. Xã luận Libération đề nghị độc giả tự phán xét khi đọc bài phỏng vấn, nhưng báo trước là thủ tướng Philip sẽ khó thuyết phục được công luận về chủ trương xóa bỏ ISF, một sắc thuế tuy chỉ liên quan đến « một thiểu số », mang lại ít nguồn thu cho Nhà nước, nhưng được đa số dân Pháp ủng hộ. Nếu xóa bỏ sắc thuế này, thì lợi thu được không chắc chắn, nhưng thiệt hại chính trị là rõ ràng.

Mô hình Uber phá sản, hay « gậy ông đập lưng ông »

Vẫn trong lĩnh vực kinh tế, Les Echos và Le Monde đều chú ý đến sự thất bại của mô hình Uber, vốn nở rộ khắp thế giới những năm gần đây. Bài « Gậy ông đập lưng ông của mô hình Uber » của Les Echos nhận định : cách đây hai năm, sự xuất hiện của mạng Uber tại Pháp, với ưu thế giá rẻ, có mặt nhanh chóng, phục vụ tận tình, nhờ sự tham gia của các tài xế độc lập, đăng ký tham gia tự do, khiến loại hình tắc-xi truyền thống bị coi như thuộc về quá khứ.

Thế nhưng giờ đây, chính xe hơi của các tài xế Uber lại trở thành đối tượng bị chỉ trích, với giá quá cao, tài xế thì thô tục, xe hơi bẩn thỉu… Cuối tháng 9, Luân Đôn quyết định rút giấy phép hoạt động của mạng Uber, với lý do không bảo đảm an ninh cho khách hàng.

Bài « Uber bị kẹt vào chiếc bẫy của chính mình » trên Le Monde, nói rõ hơn là, sau khi bị Luân Đôn đình chỉ, chính Uber đã phải đứng ra « tự phê bình ». Le Monde nhấn mạnh là với việc lên án thẳng vấn đề an ninh của khách hàng không được bảo đảm, Luân Đôn đã nhằm đúng vào cốt lõi làm nên sức mạnh của mô hình Uber. Đó là sử dụng hàng nghìn tài xế rất ít được đào tạo, làm việc nay được mai chăng, trong lúc họ thường phải chấp nhận « những giờ giấc nguy hiểm » để kiếm được đồng tiền. Tờ báo đặt câu hỏi : « trong những điều kiện như vậy, làm sao có thể bảo đảm chắc chắn là người tài xế có được các ứng xử tốt ? ».

Le Monde nhấn mạnh đến « một bài học đã bị quên lãng của nền công nghiệp » thế giới, đó trong suốt thế kỷ XIX, « một hệ thống làm công ăn lương ổn định » đã được lập nên để đáp ứng các đòi hỏi về an toàn và tính chất kỹ thuật gia tăng của lao động. Một mạng lưới nối kết bằng công nghệ số, dù tinh vi như thế nào, cũng khó có thể làm nên những tài xế có trách nhiệm.

Bom tấn Holywood hoành tráng, nhưng lỗi thời

Trong lĩnh vực điện ảnh, hai bộ phim mới vừa công chiếu được các báo Pháp chú ý. Bộ phim Canada « Blader Runner 2049 » nói đến một thế giới viễn tưởng, hoang tàn ngày tận thế, sau các thảm họa sinh thái và quân sự. Theo Le Monde, bộ phim với các cuộc đọ sức kinh hoàng giữa con người - máy người - người máy đã được thực hiện một cách công phu, khiến người xem tuy hút hồn, nhưng trong sâu thẳm, người ta mất hết hy vọng sau khi xem xong bộ phim này.

Về phần mình, Libération chê trách bộ phim bom tấn của Hollywood. Theo tờ báo, bộ phim viễn tưởng được dàn dựng kỳ công này chỉ thể hiện cho những ám ảnh của những năm 1980. Và đã đến lúc Hollywood chia tay với kiểu phim kinh dị hoành tráng này để chuyển sang quan tâm đến những « lo hãi ám ảnh thực sự của con người đương đại, với một thứ điện ảnh giàu tưởng tượng hơn ».

« Nào, Toto ! » : Một bộ phim lạ

Libération và Le Monde dành nhiều khen ngợi cho bộ phim « Nào, Toto ! » của đạo diễn Pháp Pierre Creton, nổi tiếng với phong cách tinh tế, và các bộ phim kỳ lạ rất khó xếp loại. Toto là tên của một chú lợn rừng tìm nơi tị nạn ở nhà một người làm nông 77 tuổi, vì bị săn đuổi. Đạo diễn Creton cũng là một nhà nông và  là một nhân vật trong bộ phim này.

Bộ phim gồm ba câu chuyện hoàn toàn khác nhau, nhưng lồng vào nhau. Theo Libération, phim của Pierre Creton pha trộn thể loại tài liệu và hư cấu, giữa mơ và thực, mang lại nhiều khoái cảm cho người xem. Le Monde mời khán giả trầm tư về những ranh giới và liên đới giữa con người và loài vật, với bài « Nào Toto ! : thú và người ».

Last Updated on Tuesday, 10 October 2017 06:52
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation