Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 09/08/2017 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Wednesday, 09 August 2017 07:27

Donald Trump dọa đánh, Bình Nhưỡng dọa tấn công đảo Guam.

media
Tổng thống Donald Trump, ngày 08/08/ 2017, ở Bedminster, New Jersey, Hoa Kỳ.REUTERS/Jonathan Ernst

Washington và Bình Nhưỡng leo thang chiến tranh cân não. Sau vụ Washington Post tiết lộ khả năng tiềm tàng của Bắc Triều Tiên thu nhỏ đầu đạn hạt nhân trang bị cho tên lửa liên lục địa, tổng thống Donald Trump phản ứng mạnh mẽ chưa từng thấy, đe dọa sử dụng hỏa lực khủng khiếp tấn công đối phương.

Từ New York, thông tín viên RFI Grégoire Pourtier cho biết thêm chi tiết :

« Chúng ta đều biết là Bắc Triều Tiên đã thử nghiệm nhiều tên lửa mang đầu đạn hạt nhân và đã thành công trong hai lần phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa. Nhưng trong một báo cáo mật, các chuyên gia tình báo Hoa Kỳ tiết lộ Bình Nhưỡng đã sản xuất thành công đầu đạn nguyên tử thu nhỏ có thể gắn vào hỏa tiễn tầm xa.

Trong khi Donald Trump đã sa vào vụ đối đầu lộn xộn, tương quan lực lượng sẽ không còn như thế nếu Bắc Triều Tiên trở thành một cường quốc hạt nhân thực thụ.

Tổng thống Mỹ đã đi quá đà khi đáp trả ngay lập tức bằng các lời lẽ mà chúng ta có thể tiên đoán là sẽ không làm giảm được căng thẳng với đồng nhiệm Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Donald Trump phát biểu : « Ông ta đã có nhiều lời đe dọa quá nghiêm trọng. Chúng ta sẽ đáp trả bằng hỏa lực, sự giận dữ. Và tôi nói thật là chúng ta sẽ đáp trả bằng sức mạnh mà thế giới chưa bao giờ thấy ».

 

Trong khi Hội Đồng Bảo An vừa tăng cường các biện pháp trừng phạt cách đây vài ngày nhắm vào Bình Nhưỡng, Mỹ và Bắc Triều Tiên lại trực tiếp đối đầu nhau. Chưa biết liệu bờ Tây nước Mỹ có thực sự bị đe dọa hay không, nhưng Donald Trump dường như tỏ ý coi thường sự cân bằng mong manh tại khu vực này ở châu Á, nơi Nhật Bản và nhất là Hàn Quốc sẽ còn lâm vào tình trạng nguy hiểm hơn, còn Trung Quốc thì tiếp tục cách hành xử riêng của mình. »

Guam vẫn yên tĩnh

Đáp trả đe dọa của tổng thống Mỹ, Bắc Triều Tiên hôm nay 09/08/2017 tuyên bố có kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong -12 tới các khu vực xung quanh đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Hãng tin nhà nước KCNA của Bắc Triều Tiên cho biết kế hoạch này đang được hoàn chỉnh và sẽ được triển khai vào bất cứ thời điểm nào mà lãnh đạo Kim Jong Un quyết định.

Theo AFP,trước những lời đe dọa tấn công của Bắc Triều Tiên, Guam vẫn giữ bình tĩnh. Thống đốc đảo Guam, ông Eddie Calvo, cho biết Guam « sẵn sàng đối phó với mọi tình huống ». Trong bài phát biểu trên truyền hình vào hôm qua, thống đốc Eddie Calvo cũng trấn an dân chúng và thông báo ông đang trao đổi với Washington để đảm bảo an toàn cho hòn đảo và nhiều biện pháp quốc phòng ở nhiều cấp độ cũng đang được triển khai. Trên đường phố, người dân cũng tỏ ra khá bình thản.

Không quân Nhật - Mỹ thao dợt chung

Trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực gia tăng do chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên, Tokyo cho biết hai máy bay phản lực F-2 của Nhật Bản hôm qua 08/08/2017 đã tập trận trên không với máy bay ném bom B-1B của Mỹ. Theo Reuters, cuộc tập trận được tiến hành trên không phận Nhật Bản, quanh đảo Kyushu ở phía nam, gần bán đảo Triều Tiên.

Phản ứng quốc tế

Bộ ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ và Bắc Triều Tiên tránh « những lời nói và hành động gây thêm xung khắc », trong một bản tuyên bố gửi đến AFP.

Trước đó, Berlin bài tỏ lo ngại và kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng tự kềm chế. Đó cũng là phản ứng của Paris với nhận định nguy cơ chiến tranh là có thật. Tuy nhiên, phát ngôn viên chính phủ Pháp Christophe Castaner hoan nghênh tổng thống Mỹ có « quyết tâm chống Bắc Triều Tiên cao hơn bất cứ một vị tiền nhiệm nào khác ».

Hàn Quốc chuẩn bị đối phó với nguy cơ chiến tranh.

mediaẢnh minh họa : Tập trận thường niên Mỹ- Hàn, Foal Eagle. Ảnh 02/04/2017, tại Pohang, Hàn Quốc.Reuters

Trong bầu không khí nóng bỏng sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump hứa hẹn « bảo lửa » đối với chế độ Bình Nhưỡng, còn chế độ Kim Jong Un, trong tuyên bố ngày 09/08/2017, đe dọa mở chiến tranh toàn diện, Hàn Quốc khẩn cấp chuẩn bị đối phó. Chính sách hoà giải của tổng thống cánh tả Moon Jae In có nguy cơ bị khai tử.

Thông tín viên RFI tại Seoul Louis Pulligiano cho biết thêm chi tiết :

Tổng thống Mỹ phô trương cơ bắp trước Bình Nhưỡng. Donald Trump cảnh cáo sẽ có một phản ứng ở mức độ mà « thế giới chưa bao giờ thấy cho đến nay » nếu Bắc Triều Tiên tiếp tục khiêu khích Hoa Kỳ. Bắc Triều Tiên thứ Hai vừa qua đã đe dọa trả đũa « gấp trăm ngàn lần » quyết định trừng phạt của Liên Hiêp Quốc, được thông qua dưới sự thôi thúc của Washington.

Quân đội Bắc Triều Tiên sáng nay, thông báo dự kiến tiến hành tấn công bằng hỏa tiễn vào Guam, một đảo Thái Bình Dương, căn cứ của nhiều oanh tạc cơ chiến lược của Mỹ. Quốc gia bị cô lập này còn thông báo sẵn sàng mở một cuộc chiến toàn diện trong trường hợp Hoa Kỳ đánh phủ đầu Bắc Triều Tiên.

Phần mình, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vừa kêu gọi rà soát lại kỹ càng toàn bộ quân đội Hàn Quốc, và nhấn mạnh là cần « khẩn cấp » tăng cường năng lực phòng vệ trước tiến bộ công nghệ hạt nhân và tên lửa Bắc Triều Tiên.
Tóm lại chính sách « chìa tay thân thiện » của Seoul đối với người láng giềng ngỗ nghịch có vẻ không còn là vấn đề thời sự nữa.

Mỹ cam kết hợp tác với Việt Nam bảo vệ Biển Đông.

media
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis (T) tiếp đồng nhiệm Việt Nam tướng Ngô Xuân Lịch, tại Lầu Năm Góc, Arlington, Virginia, ngày 08/08/2017REUTERS

Ngày 08/08/2017, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis tiếp đồng nhiệm Việt Nam Ngô Xuân Lịch tại Lầu Năm Góc, Virginia. Trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sức ép tại Biển Đông, Hoa Kỳ cam kết củng cố hợp tác quân sự với Việt Nam và sẽ gửi một hàng không mẫu hạm đến thăm vào năm tới.

Theo Reuters, trong cuộc gặp gỡ tại bộ Quốc Phòng Mỹ, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis và đồng nhiệm Việt Nam Ngô Xuân Lịch đồng ý là hai nước sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng trong bối cảnh Việt Nam ngày càng bị Trung Quốc lấn áp, quan hệ Hà Nội và Bắc Kinh có dấu hiệu xấu đi.

Tại Biển Đông, ngư dân Việt Nam liên tục bị tấn công và gần đây nhất, hồi tháng 7, Việt Nam phải hủy bỏ một số dự án thăm do dầu hỏa do áp lực của Bắc Kinh.

Tại hội nghị ASEAN, cuối tuần qua ở Manila, Philippines, Việt Nam đòi phải đưa lời lẽ cứng rắn chỉ trích Bắc Kinh «quân sự hóa Biển Đông» vào bản thông cáo chung. Trung Quốc biểu lộ giận dữ hủy bỏ cuộc gặp cấp ngoại trưởng hai nước.

Trong bối cảnh này, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ tuyên bố với đồng nhiệm Việt Nam là «mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ giữa Mỹ và Việt Nam đặt trên nền tảng (bảo vệ) quyền lợi chung kể của quyền tự do lưu thông tại Biển Đông ».

Bộ trưởng Jim Mattis hoan nghênh vai trò «lãnh đạo đang lên » của Việt Nam trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Một trong những cử chỉ tiêu biểu cho xu hướng quan hệ ngày càng được củng cố giữa Mỹ và Việt Nam là chủ nhân Lầu Năm Góc thông báo một hàng không mẫu hạm sẽ đến Việt Nam vào năm 2018.

Dự án này đã được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thảo luận với tổng thống Donald Trump hồi tháng 5.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi kết thúc chiến tranh Việt Nam 1975, một hàng không mẫu hạm Mỹ sẽ thăm Việt Nam.

Vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên có đáng sợ hay không ?

media
Tem mới của Bắc Triều Tiên kỷ niệm vụ thử thành công tên lửa xuyên lục địa "Hwasong-14". Ảnh do KCNA công bố ngày 8/08/2017KCNA/via REUTERS

Tình báo Mỹ tin chắc là Bắc Triều Tiên đã có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân trang bị cho tên lửa tầm xa và liên lục địa. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia vũ khí, còn cần rất nhiều thời gian nữa thì Bình Nhưỡng mới có thể trở thành cường quốc hạt nhân, đủ sức tấn công bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu.

Tình hình bán đảo Triều Tiên tăng nhiệt sau khi nhật báo Washington Post ngày 08/08/2017 tiết lộ một bản báo cáo của tình báo Mỹ theo đó Bắc Triều Tiên đã khắc phục được kỹ thuật và công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân, chế tạo xong 60 đơn vị, trang bị cho tên lửa liên lục địa đủ sức bay đến lãnh thổ Hoa Kỳ.

Ngay lập tức, tổng thống Mỹ Donald Trump hăm dọa chế độ Bình Nhưỡng, nếu cứ tiếp tục thái độ hung hăng, sẽ bị « biển lửa và căm hờn » trả đũa. Cũng ngay tức khắc, Bình Nhưỡng tuyên bố « dự định tấn công gần các căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam ».

Chính giới Mỹ từ Dân Chủ đến Cộng Hoà đều không đồng ý với thái độ nóng vội của tổng tư lệnh tối cao nhưng về phía đối phương, liệu đe dọa của Bắc Triều Tiên có đáng tin hay không hay chỉ là đòn cân não ?

Theo AFP, Bắc Triều Tiên đạt tiến bộ nhanh chóng vượt các tiên liệu của tình báo Tây phương, 5 lần thử nghiệm nổ hạt nhân. Quả bom sau cùng vào ngày 09/09/2016 có sức mạnh tương đương với quả bom mà Hoa kỳ ném xuống Nagasaki vào tháng 08/1945. Bắc Triều Tiên cũng phóng thử hàng loạt tên lửa đạn đạo, tầm trung, liên lục địa mà theo thẩm định của các chuyên gia, có thể bay xa 10.000 km.

Nhưng thu nhỏ được đầu đạn và chế tạo tên lửa mang đầu đạn này vừa đủ sức bay xa, vừa chính xác là một phương trình phức tạp. Làm cách nào để đầu đạn hạt nhân chịu đựng được một đoạn đường dài 25.000 km, từ bệ phóng lên thượng tầng khí quyển, lao xuống, trở lại bầu khí quyển mà không bị bốc cháy vì ma xát và tan vỡ vì chấn động rung ?

Theo chuyên gia Michael Elleman của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế IISS, tên lửa liên lục địa của Bắc Triều Tiên thử nghiệm hôm 28/07/2017 đã bốc cháy khi trở lại bầu khí quyển. Nếu tấn công thật, đầu đạn hạt nhân mang theo bị thiêu hủy trước khi bay đến mục tiêu.

Siegfried Hecker, chuyên gia hạt nhân của đại học Stanford, Hoa Kỳ, cho rằng phải mất 5 năm nữa, Bình Nhưỡng mới làm được tên lửa đúng tiêu chuẩn « liên lục địa ». Với kinh nghiệm nhiều lần cùng đoàn thanh tra của Liên Hiệp Quốc sang thẩm định khả năng nguyên tử của Bắc Triều Tiên, Siegfried Hecker nghĩ rằng một trong những chướng ngại của Bình Nhưỡng là thiếu uranium và nhất là plutonium. Kho đầu đạn hạt nhân của Bắc Triều Tiên nhiều lắm là từ 20 đến 25, không thể lên đến 60 như Washington Post loan báo.

Vấn đề là Bắc Triều Tiên có cần chờ đến 5 năm hay không ? Theo AFP, với đầu đạn thô sơ và các loại tên lửa tầm trung hiện nay, Bình Nhưỡng đủ sức đe dọa đảo Guam và hai đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Có lẽ vì thế mà tổng thống Mỹ phải đánh trước bằng đòn chiến tranh cân não.

Brexit : Chưa ly dị đã tính chuyện tái hôn?

mediaThủ tướng Anh Theresa May đến thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu, tại Bruxelles, Bỉ, ngày 23/06/2017.REUTERS/Eric Vidal

Theo lịch trình, Anh Quốc sẽ rút khỏi Liên Hiệp Châu Âu vào đúng đêm 31/03/2019 sau hai năm đàm phán. Thế nhưng, người dân Anh bắt đầu cảm nhận được những tác động đầu tiên của Brexit mà hậu quả về kinh tế và ngoại giao được đánh giá là rất tai hại. Một số người còn cho rằng, ngay khi điều kiện cho phép, Luân Đôn sẽ tính đến chuyện gia nhập trở lại Liên Hiệp Châu Âu.

Theo bài phân tích của Libération, chính sự bất lực của chính phủ Theresa May trong việc trình bày quan điểm đàm phán chặt chẽ, cùng với sự chia rẽ sâu sắc trong tầng lớp chính trị về Brexit « cứng » (hard) hay « mềm » (soft) càng làm tăng xác suất việc « đứa con bất trị » trở lại gia đình châu Âu nhanh hơn người ta tưởng. Nhưng không phải với bất kỳ điều kiện nào.

Trước hết, theo khẳng định của một quan chức ngoại giao châu Âu, tiến trình « Brexit sẽ vẫn diễn ra »« Anh Quốc đã lấn quá sâu để lùi bước, mặc dù nhiều cuộc tranh luận đang diễn ra bên kia biển Manche ». Giáo sư khoa học chính trị Olivier Costa tại Bordeaux cho rằng « những người ủng hộ Brexit không thể phủ nhận, dù đều nghi ngờ về tính chính đáng của Brexit ». Vẫn theo giáo sư Costa, « có lẽ phải cần đến một sự xáo trộn về chính trị trong 18 tháng tới để có thể làm thay đổi mọi việc, như cuộc bầu cử Quốc Hội vừa qua, dù khó có thể hình dung ra được việc này vào thời điểm hiện tại ».

Tuy nhiên, cuộc bầu cử Quốc Hội sớm đã không mang lại chiến thắng cho phe phản đối Brexit : Công Đảng Anh ủng hộ một Brexit « mềm », có nghĩa là duy trì các mối liên hệ chặt chẽ với Bruxelles. Phe tự do dân chủ, ủng hộ ở lại Liên Hiệp Châu Âu, lại bị gạt ngoài lề. Còn phe ủng hộ độc lập Scotland của đảng Dân Tộc Scotland (SNP), phản đối Brexit, lại bị suy yếu.

Một số ý kiến ở Ủy Ban Châu Âu nhận định : « Bà Theresa May chắc chắn bị yếu đi, nhưng chính chiến lược cắt đứt hoàn toàn với Liên Hiệp Châu Âu (Brexit hard) của thủ tướng Anh mới không được ủng hộ. Trên thực tế, người Anh khẳng định kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/06/2016, nhưng họ không muốn đoạn tuyệt như thế. Không nên chạm vào lòng tự hào của người dân Anh dù họ hiểu rằng đã làm một điều ngớ ngẩn ».

Giả sử người Anh thay đổi ý kiến, chưa chắc điều này có thể giải quyết được về mặt pháp lý vì quyết định của Luân Đôn kích hoạt điều 50 của Hiệp ước Lisboa chắc chắn không thể xem xét lại được. Thậm chí, trong trường hợp toàn Liên Hiệp chấp nhận ngừng điều khoản 50 thì Bruxelles « cũng sẽ áp đặt các điều kiện, vì không thể để cho Luân Đôn tiếp tục « gây rối » như vẫn làm từ 40 năm qua ». Theo đánh giá của một nhà ngoại giao châu Âu, « sẽ không còn chuyện Anh Quốc tiếp tục được hưởng hàng loạt miễn trừ hay giảm bớt phần đóng góp vào ngân sách châu Âu, và đây sẽ là điều không chấp nhận được đối với Luân Đôn ».

Không một nước nào nghi ngờ việc Brexit, nhưng tái gia nhập gia đình châu Âu là vẫn có thể như quy định trong khổ 5 của điều 50. Ủy Ban Châu Âu cho rằng « càng xa ngày trưng cầu dân ý 23/06/2016, thì sự trở lại của Anh Quốc có thể xảy ra. Vì đó là việc làm của một thế hệ chính trị khác, của một thế hệ cử tri khác ».

Hậu quả kinh tế và ngoại giao của Brexit sẽ đóng vai trò quan trọng cho hồ sơ tái hội nhập vào Liên Hiệp. Vấn đề là phía Bruxelles sẽ không nương tay với Anh Quốc, « không ai muốn tặng bất kỳ món quà nào cho Luân Đôn sau khi thay đổi ý kiến về Brexit ». Theo một quan chức ngoại giao châu Âu : « Nếu trong vòng 10 đến 15 năm nữa, Liên Hiệp có hai khu vực riêng biệt, khu vực đồng euro và một khối rộng hơn quanh thị trường chung, thậm chí là vị thế thành viên cộng tác, điều này sẽ tạo điều kiện cho Anh Quốc trở lại Liên Hiệp », nhưng « sẽ qua một cánh cửa hẹp ». Libération kết luận dù Brexit hay trở lại, Anh Quốc sẽ bị suy yếu lâu dài.

Hùng An : Thành phố mới ghi dấu ấn của Tập Cận Bình

Chuyển sang thời sự châu Á, nhật báo Le Figaro đề cập đến việc chủ tịch Trung Quốc « Tập Cận Bình muốn xây dựng một thành phố cho tương lai ».

Như nhiều nhà lãnh đạo Trung Quốc hiện đại, ông Tập Cận Bình cũng muốn để lại dấu ấn trong lịch sử. Nếu như tên tuổi Đặng Tiểu Bình được gắn liến với thành phố thịnh vượng Thâm Quyến, hay Giang Trạch Dân với khu tài chính Phố Đông (Pudong) ở Thượng Hải, thì Tập Cận Bình muốn có một « Thành phố-Vườn » được kết nối ở Hùng An (Xiongan), cách Bắc Kinh về phía tây nam khoảng 100 km và lớn gấp ba lần thành phố New York.

Dự án 525 tỉ euro được chủ tịch Trung Quốc thông báo vào tháng 04/2017 nhằm giảm tải cho dân cư thủ đô, sẽ được xây trên khu đất vô cùng ô nhiễm của tỉnh Hà Bắc (Hebei) và cần đến những khoản đầu tư khổng lồ. Tất cả công trình hạ tầng đều được xây mới tại đây và được xây ngầm để ưu tiên không gian xanh và người đi bộ.

Thành phố Hùng An tương lai sẽ tiếp nhận khối hành chính Nhà nước, các doanh nghiệp hay trường đại học. Khác với dự án của hai người tiền nhiệm trong những năm 1980 và 1990 khi nền kinh tế Trung Quốc khởi sắc, tham vọng « khu vực mới », hoàn toàn do trung ương lên kế hoạch, mang tính chính trị hơn là kinh tế. Theo nhận định của kiến trúc sư Lý Thư Văn (Li Shuwen) tại Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình, người đang tìm cách củng cố quyền lực trước kỳ đại hội Đảng, « muốn chứng tỏ với thế giới rằng chế độ có khả năng sáng tạo ra một thành phố kiểu mẫu dựa trên hình thức phát triển mới ».

Những tiếng nói phản đối dự án khổng lồ của chủ tịch Tập bắt đầu xuất hiện với lo ngại Hùng An sẽ lại trở thành « một thành phố ma » như nhiều khu đô thị trước. Tuy nhiên, theo Le Figaro, Hùng An sẽ không gặp khó khăn gì trong thời gian đầu vì chính phủ, nằm cách đó không xa, sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Nhà nước chuyển về thành phố mới. Trong tương lai xa, Bắc Kinh sẽ phải để Hùng An « tự phát triển theo quy luật của thị trường » để thu hút đầu tư khi trợ cấp chính phủ không còn như trước.

Tai tiếng trứng nhiễm độc fipronil tại châu Âu

Tai tiếng trứng gà nhiễm chất fipronil, một loại thuốc trừ sâu bị cấm trong dây chuyền thực phẩm, mới được phát hiện tại châu Âu cũng là một chủ đề được các nhật báo Pháp đề cập.

Tờ Le Monde đưa trên trang nhất hàng tựa : « Trứng nhiễm độc, tai tiếng thực phẩm mới tại châu Âu ». Còn trang nhất của Les Echos nêu lên « Năm thắc mắc về khủng hoảng trứng nhiễm độc ».

Theo hai nhật báo, trứng nhiễm độc hiện có mặt tại 7 nước châu Âu, Thụy Sĩ, Đức, Thụy Điển, Anh, Pháp, Bỉ, Hà Lan, trong đó Bỉ và Hà Lan là tâm điểm của tai tiếng và đã phải tiêu hủy vài triệu quả trứng. Còn tại Pháp, năm công ty đã nhập trứng gà nhiễm chất fipronil từ Hà Lan và Bỉ.

Các nhà điều tra đang nhắm đến hai công ty, một của Bỉ, một của Hà Lan, chuyên về phương pháp xử lý loại rận đỏ, xuất hiện tại nhiều cơ sở chăn nuôi. Dường như cả hai công ty này đều sử dụng một loại sản phẩm trị rận được phép trộn với chất fipronil.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, fipronil là « một chất độc tương đối với sức khỏe con người ». Nhật báo Le Figaro cho rằng « Fipronil trong trứng : rủi ro hạn chế đối với sức khỏe ». Còn nhật báo La Croix, trích phỏng vấn của Alfred Bernard, một chuyên gia về chất độc, đánh giá « nguy cơ (nhiễm độc) bằng không » vì một người trưởng thành cân nặng 65 kg phải ăn 7 quả trứng mỗi ngày mới bị nhiễm độc chất fipronil, tương tự với trẻ em dưới một tuổi, là một quả trứng mỗi ngày. Hiện tại, cơ quan Vệ sinh dịch tễ quốc gia (Anses) của Pháp đang đánh giá tính độc hại của fipronil trong trứng liên quan đến tiêu dùng.

Pháp : Thâm hụt thương mại kỷ lục từ năm 2012

Trên phương diện kinh tế, thâm hụt thương mại Pháp trong 6 tháng đầu năm 2017 ở mức 34,3 tỉ euro, so với 23 tỉ euro cùng kỳ năm 2016, trở thành đề tài bình luận của hầu hết báo Pháp.

Les Echos báo động : « Ngoại thương rơi vào vòng báo động đỏ nguy hiểm ». Nguyên nhân được nhật báo Le Figaro nêu trên trang nhất là : « Pháp trả giá cho sự thiếu cạnh tranh ». Bài xã luận của Les Echos cho rằng thâm hụt thương mại của Pháp là do lĩnh vực xuất khẩu khó lòng tăng tốc, dù nền kinh tế châu Âu đang phục hồi và thương mại thế giới phát triển trở lại. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đánh giá kết quả này là « đáng báo động » vì sẽ ngăn nền kinh tế Pháp tăng tốc.

Xu hướng này lại đi ngược với nhiều nước châu Âu, đứng đầu là Đức với mức thặng dư thương mại đạt hơn 100 tỉ euro. Với nhật báo Le Monde, thặng dư thương mại của Đức (21,2 tỉ euro) cho thấy Berlin không nhập khẩu đủ hoặc quá ít đầu tư và việc này sẽ gây nguy cơ nới rộng bất cân bằng với các đối tác thương mại.

Despacito : Công cụ tuyên truyền của tổng thống Venezuela

Trên lĩnh vực văn hóa, báo Les Echos tìm cách giải thích kỳ tích thu hút hơn 3 tỉ lượt người xem trên internet của ca khúc Despacito, đang làm mưa làm gió mùa hè 2017.

Nhạc phẩm latino Despacito giúp nhóm nhạc của ca sĩ Luis Fonsi của Porto Rico có thể thu về khoảng 20 triệu đô la nhờ bán đĩa và quảng cáo. Đó là chưa kể đến lợi nhuận du lịch cho thành phố San Juan của Porto Rico, nơi quay video clip.

Les Echos cho rằng Nam Mỹ trở thành một miền đất hứa cho âm nhạc trực tuyến, đồng thời là một công cụ marketing tuyệt vời. Điều này khiến mọi người đều hài lòng, kể cả tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ông biết tranh thủ thành công của bài hát để viết lại lời cho chiến dịch tuyên truyền và hát trong chương trình truyền hình hàng tuần của ông. Dù các tác giả bài hát tố cáo việc đạo nhạc của ông Maduro, nhưng dù sao, cách làm của tổng thống Venezuela cũng góp phần làm bài hát tiếp tục nổi tiếng trong những tuần qua.

TIN ĐỌC NHANH

media

(AFP) - Pháp : Xe tông vào một tóan tuần tiểu chống khủng bố. Vụ tấn công xảy ra vào sáng nay 09/08/2017 tại Levallois-Perret, ngoại ô tây-bắc Paris. Một tóan quân Pháp đang đi tuần bảo vệ an ninh trong chiến dịch phòng chống khủng bố thì bị một chiếc xe du lịch, hiệu BMW, chờ sẵn tông thẳng vào. Sáu quân nhân bị thương. Hung thủ bỏ trốn. Bộ phận chống khủng bố của toà án Paris mở cuộc điều tra. Theo bộ trưởng bộ quân lực Pháp Florence Parly, đây là một hành động cố ý. Từ đầu năm đến nay, Pháp đã phá vở được 7 mưu toan khủng bố theo lời bộ trưởng bộ nội vụ Gerard Collomb.

(AFP) - Phát hiện nhôm Trung Quốc được trợ cấp, Mỹ tăng thuế nhập khẩu. Bộ công thương Hoa Kỳ tuyên bố kế hoạch áp đặt mức thuế trong khoảng từ 16.5% tới 81% lên mặt hàng nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc vào hôm qua, 08/08/2017. Quyết định này được đưa ra sau khi phát hiện các công ty nhôm Trung Quốc được nhà nước trợ cấp. Đây là biện pháp ngăn chặn thủ đoạn bán phá giá của các doanh nghiệp nước ngoài, gây tổn hại đến nền kinh tế trong nước. Tổng giá trị kinh tế của mặt hàng nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc đạt con số 389 triệu đôla vào năm 2016.

(AFP) - Thổ Nhĩ Kỳ xây tường trên biên giới với Iran. Vào hôm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức khởi công xây tường trên phần biên giới với Iran nhằm ngăn chặn nhóm ly khai người Kurdistan của đảng PKK vào đất Thổ. Bức tường này có chiều dài 144 km trên tổng số 500km đường biên giới hai nước. Hai năm trước, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi công xây dựng một bức tường tương tự trên biên giới với Syria. Bức tường này hiện đạt chiều dài 690km trên tổng số 828km như dự tính ban đầu.

(AFP) - Ankara cho 7 nghị sĩ Đức thăm lính tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đó là quyết định của chính quyền Ankara vào hôm qua, 08/08/2017 sau khi vào tháng 7/2017, do mối quan hệ hai nước bất hòa, Thổ Nhĩ Kỳ đã hủy kế hoạch cho phép nghị sĩ Đức đến thăm binh lính đóng tại một căn cứ không quân ở thành phố Konya. Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã đứng ra hòa giải.

(AFP) - Lăng mạ hoàng gia Thái Lan, chịu án 18 năm tù. Hôm nay, 09/08/2017, luật sư đại diện Yaowalak Anuphan cho biết đó là bản án của ông Tara, xin được giấu tên họ, do tăng tải lên một chương trình phát thanh có nội dung xúc phạm hoàng gia Thái Lan của DJ Banpodj. Dj Banpodj là nhà sản xuất một chương trình phát thanh trên internet tại Thái, thường xuyên có lời lẽ phê bình, chỉ trích chế độ quân lập trong nước. Ông Tara bị bắt vào tháng 1/2015.

(AFP) - Afghanistan: 235 dân làng bị Taliban và Daech bắt cóc được thả. Thứ bảy tuần trước, Taliban và Daech chiếm đóng chiếm ngôi làng Mirzawalang, phía bắc Sar-e Pul, Afghanistan. Khủng bố giết chết 50 người, gồm cả trẻ em và phụ nữ . Lực lượng khủng bố phá cửa từng nhà, thảm sát người dân, những ai sống sót bị bắt làm con tin. Nhưng hôm qua, 08/08/2017, các bô lão thương lượng đã thuyết phục được nhóm khủng bố thả 235 người dân làng.

(AFP) - Hà Lan đang cho xét nghiệm gà trong các cơ sở chăn nuôi gia cầm có trứng bị nhiễm độcchất fipronil. Cuộc xét nghiệm nhằm xem liệu các con gà có bị nhiễm chất độc trên hay không. Một phát ngôn viên của cơ quan phụ trách an toàn thực phẩm của Hà Lan còn cho biết là Hà Lan cũng dự tính làm xét nghiệm trên thịt gà. Theo giới chức trách, nguy cơ thịt gà bị nhiễm chất fipronil rất thấp, vì gà nuôi lấy thịt ít bị bệnh bọ đỏ như gà nuôi lấy trứng.

(Reuters) - Chính quyền Hồng Kông đã cho làm sạch 93 tấn dầu cọ trên biển và các con sông. 13 bãi biển tạm thời bị đóng cửa sau khi hai con tàu va chạm trên biển và làm tràn khoảng 1000 tấn dầu cọ. Vụ tai nạn xảy ra cách đây 6 ngày. Dân chúng và các nhà bảo vệ môi trường rất tức giận về vụ tràn dầu. Hiện các chuyên gia vẫn chưa dự báo được vụ tràn dầu sẽ tác động nhiều thế nào đến môi trường, nhất là tới loài cá heo trắng của Trung Quốc vốn đang bị đe dọa.

Last Updated on Thursday, 10 August 2017 07:34
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation