Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 19/06/2017 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Monday, 19 June 2017 06:57

Anh Quốc : Xe tải lao vào đám đông gần một đền thờ Hồi Giáo tại Luân Đôn.

media
Chiếc xe tải nhỏ đâm vào đám đông, đêm 18/06, ở Luân Đôn, Anh QuốcREUTERS/Neil Hall

Hầu hết các nạn nhân là người theo đạo Hồi. Cảnh sát Anh vào sáng ngày 19/06/2017 cho biết hung thủ là một người đàn ông 48 tuổi đã bị bắt giữ. Thủ tướng Theresa May triệu tập nội các trong một cuộc họp khẩn cấp và không loại trừ khả năng đây là một vụ "tấn công khủng bố".

Thông tín viên Muriel Delcroix từ Luân Đôn cho biết thêm :

"Trong đêm Chủ Nhật, rạng sáng ngày Thứ Hai, một chiếc xe tải nhỏ lao vào toán người đi bộ. Những người này vừa rời khỏi đền thờ Hồi giáo ở Finsbury Park, sau bữa ăn tối trong mùa lễ Ramadan. Một người chết tại chỗ, 11 người bị thương, 8 trong số đó phải nhập viện.

Hung thủ là một người đàn ông da trắng, 48 tuổi, lao ra khỏi chiếc xe tải và hô to : Tôi muốn giết người Hồi Giáo và tôi đã làm xong phần việc của mình. Lập tức, kẻ này bị đám đông vô hiệu hóa cho tới khi cảnh sát đến hiện trường. Trước mắt, giới điều tra không tìm thấy vũ khí và cũng không tiến hành công cuộc truy lùng các tòng phạm. Thủ tướng Anh, Theresa May cho biết hồ sơ nay được xử lý như một vụ tấn công 'có thể mang tính chất khủng bố'. Ngay sáng nay bà triệu tập một cuộc họp khẩn cấp mang tên Cobra - Hổ Mang.

Phía Hội Đồng Hồi Giáo tại Anh Quốc xem vụ tấn công đêm hôm qua mang tính bài đạo Hồi và yêu cầu chính quyền tăng cường an ninh gần các đền thờ Hồi Giáo.
Đô trưởng Luân Đôn, Sadiq Khan bày tỏ nỗi buồn trước một vụ tấn công nhắm vào những người dân vô tội ở thủ đô Anh Quốc. Theo ông, tương tự như ở Manchester, Westminster hay trên cầu LondonBridge, vụ tấn công này dường như nhắm vào một cộng đồng cụ thể và nhắm vào những giá trị chung của tất cả chúng ta như là lòng vị tha, quyền tự do và sự tôn trọng lẫn nhau. Đô trưởng Luân Đôn thông báo tăng cường lực lượng bảo đảm an ninh cho các cộng đồng tôn giáo khác nhau tại thủ đô nước Anh".

Luân Đôn và Bruxelles bước vào đàm phán chính thức về Brexit.

media
Trưởng đoàn đại diện Liên Hiệp Châu Âu, Michael Barnier (P) tiếp bộ trưởng Anh phụ trách Brexit David Davis tại Ủy Ban Châu Âu chuẩn bị đàm phán Brexit, Bruxelles, 19/06/2017.REUTERS/Eric Vidal

Một năm sau cuộc trưng cầu dân ý (23/06/2016) dẫn tới việc Anh Quốc rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu (EU), hôm nay 19/06/2017, Luân Đôn chính thức bước vào vòng đàm phán đầu tiên với Bruxelles về các điều kiện Brexit trong một bối cảnh đầy khó khăn. Ở trong nước, thủ tướng Theresa May phải rất vất vả mới thành lập được một chính phủ liên minh sau thất bại ở bầu cử Quốc Hội trước thời hạn. Đến với các cuộc đàm phán chia tay với Liên Hiệp Châu Âu trong thế yếu rõ rệt, Vương Quốc Anh khó có thể đạt được các điều kiện Brexit như mong đợi.

Thông tín viên Quentin Dickinson tại Bruxelles :

Không thể nói người Anh đến Bruxelles đàm phán với thế mạnh, ngoài câu khẩu hiệu sáo mòn của chiến dịch tranh cử Quốc Hội, mục tiêu của họ vẫn mù mờ mâu thuẫn nhau và không thể đạt được nguyên như dự kiến vì còn nhiều ràng buộc pháp lý.

Ví dụ như tái lập kiểm soát di cư của kiều dân các nước trong Liên Hiệp Châu Âu, một chủ đề trọng tâm của những người ủng hộ Brexit, sẽ không bao giờ tương thích với việc Vương Quốc Anh vẫn nằm trong thị trường chung châu Âu.

Tương tự, một mục tiêu đàm phán của Anh là việc phủ nhận thẩm quyền của Tòa Án Tư Pháp của Liên Hiệp Châu Âu tại Luxembourg sẽ cản trở phân xử các trường hợp xung đột lợi ích hay diễn giải luật, đặc biệt giữa các công ty của Anh với các doanh nghiệp châu Âu.

Cuối cùng là khả năng Anh có thể ký kết các thỏa thuận song phương với bên thứ 3, điều mà bà Theresa May cho là bàn đạp tuyệt vời để kinh tế Anh bứt phá, sẽ đi ngược lại tất cả các quy định thuế quan của Liên Hiệp Châu Âu.

Tại Bruxelles, người ta đã nghe được những tuyên bố của bộ trưởng Anh phụ trách Brexit, ông David Davis, khẳng định sắp có được một thỏa thuận tuyệt vời .

Thực tế nghiệt ngã hơn nhiều. Luân Đôn đang phải đối mặt với các nhà đàm phán kỳ cựu, được 27 nước thành viên ủng hộ và là những người làm việc có phương pháp và biết làm chủ thời gian.

Bầu Quốc Hội Pháp : phe tổng thống Macron thắng áp đảo.

media
Toàn cảnh một phiên họp tại Quốc Hội Pháp, Paris ngày 10/05/2016.REUTERS/Charles Platiau

Tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron giành được đa số áp đảo tại Quốc Hội sau vòng hai ngày Chủ Nhật 18/06/2017. Trên tổng số 577 ghế dân biểu, liên minh Cộng Hoà Tiến Bước và Phong Trào Dân Chủ MoDem về nhất với 361 ghế, tạo một khuôn mặt mới cho Quốc Hội.

Theo kết quả công bố muộn trong ngày, một mình đảng cánh trung Cộng Hòa Tiến Bước giành được 319 ghế dân biểu vượt xa đa số tuyệt đối là 289. Nếu tính thêm 42 dân biểu của liên minh Modem, phe ủng hộ tổng thống lên đến 361, một số đông áp đảo tại nghị trường.

Thành công thứ hai là tất cả 6 bộ trưởng ra tranh cử, kể cả hai nhân vật bị tai tiếng là Richard Ferrand (quy hoạch lãnh thổ) và Marielle Sarnez (đặc trách châu Âu) đều đắc cử, điều kiện để ngồi lại trong chính phủ.

Về hạng nhì, nhưng bị rơi xa ở phía sau là liên minh trung-hữu Những Người Cộng Hoà, với 126 dân biểu. Đảng Xã Hội và đồng minh cánh tả chỉ còn 46 ghế. Đảng cực tả Nước Pháp Bất Khuất 16 ghế, đảng Cộng Sản 10 ghế.

Mặt Trận Quốc Gia cực hữu từ 3 lên 8 dân biểu. 10 ghế còn lại thuộc các ứng cử viên độc lập hay tổ chức xã hội không có tầm vóc quốc gia.

Hào quang chiến thắng của phe tổng thống phần nào bị phai mờ vì tỷ lệ cử tri đi bầu rất thấp : 44%. Theo giới phân tích, ngoài yếu tố đi chơi nhân ngày cuối tuần nắng ấm còn có ba lý do khiến cử tri vắng mặt : Thứ nhất, chiến thắng của phe tổng thống được dự báo chắc chắn; thứ hai, cử tri mệt mỏi vì hai cuộc vận động tranh cử - từ sơ bộ tổng thống cho đến nghị viện - kéo dài hơn một năm và thứ ba là mất niềm tin vào hai đảng truyền thống.

Trẻ và nhiều phụ nữ

Với làn gió cải cách, Quốc Hội mới của Pháp thay đổi hẳn diện mạo : nhiều phụ nữ hơn, trẻ hơn mà phần lớn xuất thân từ xã hội công dân. So với Quốc Hội mãn nhiệm với 155 nữ dân biểu, kỳ này « lực lượng phái yếu » đạt mức kỷ lục gần 40% với 223 người. Tuổi trung bình của các nghị sĩ cũng giảm từ 54 xuống 47.

Trẻ nhất là một trong 8 dân biểu của đảng cực hữu mới 23 tuổi. Người trẻ nhất thứ hai là thành viên của một tổ chức bảo vệ động vật, 24 tuổi. Giới nông dân cũng được 14 đại biểu, tương tự như trong khóa trước. Đổi lại, số công chức giảm hẳn từ 188 xuống 129 trong khi thành phần có học thức thành đạt trong lãnh vực tư nhân như lãnh đạo xí nghiệp, bác sĩ, luật sư đắc cử rất đông với 180 dân biểu, theo trào lưu « Macron ».

Đảng Xã Hội cánh tả tan nát

Trong khi đó, Đảng Xã Hội mất 250 ghế tại Quốc Hội. Nhiều bộ trưởng dưới thời tổng thống François Hollande thất cử. Cựu thủ tướng Manuel Valls cứu vãn được chiếc chế đại biểu Quốc Hội trong đường tơ kẽ tóc. Thư ký thứ nhất của Đảng Xã Hội từ chức.

Ngay trong đêm Chủ Nhật 18/6, cựu thủ tướng Manuel Valls thông báo đắc cử đại biểu Quốc Hội với 50,3 % số phiếu, nhờ hơn được 139 lá phiếu so với ứng viên của phong trào Nước Pháp Bất Khuất cánh tả. Thắng lợi sát sao này của cựu thủ tướng Valls cho thấy Đảng Xã Hội đang phân rã. Nhiều gương mặt hàng đầu của đảng bị thất cử, từ cựu bộ trưởng Tư Pháp Jean-Jacques Urvoas (vùng Finistère), đến cựu bộ trưởng Giáo Dục Najat Vallaud Belkacem (Rhône), cựu bộ trưởng Lao Động Myriam El Khomri hay cựu bộ trưởng Y Tế Marisol Touraine.

Trong kỳ bầu cử Quốc Hội năm 2012, Đảng Xã Hội chiếm được đa số với 284 đại biểu. Năm năm sau, đảng này chỉ cứu vãn được 29 ghế. Đây là kết quả tệ hại nhất của Đảng Xã Hội từ trước tới nay. Thư ký thứ nhất của đảng, Jean-Christophe Cambadélis, ngay sau kết quả vòng hai không vòng vo, nói tới "một thất bại không thể chối cãi" và đã thông báo từ chức.

Nhìn sang cánh hữu, với 113 đại biểu trong Quốc Hội mới, đảng Những Người Cộng Hòa (LR) thở phào nhẹ nhõm. Nhiều nhân vật tên tuổi của đảng vẫn giữ được ghế. Dù vậy đây cũng là kết quả tồi tệ chưa từng thấy của đảng này. Một vài ngôi sao đang lên của đảng cánh hữu cũng đã ra về tay không. Điển hình là cựu bộ trưởng của tổng thống Sarkozy, Nathalie Kosciusko Morizet, hay nhà vô địch về Judo, David Douillet.

Bước kế tiếp sau bầu cử Quốc Hội Pháp vòng 2, là toàn bộ thành phần chính phủ vào hôm nay đệ đơn từ chức, để thành lập một nội các mới. Theo lời phát ngôn viên của phủ thủ tướng, việc cải tổ nội các chỉ mang tính hình thức.

Việt Nam: HRW lên án các vụ hành hung nhà hoạt động và blogger đối kháng.

media
Một số nhà hoạt động và blogger Việt Nam bị những kẻ "côn đồ" lạ mặt hành hung, từ 01/2015 đến 04/2017 (Ảnh HRW - hrw.org)

Theo AFP, tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Rights Watch( HRW) ngày 19/06/2017, công bố bản phúc trình về việc nhiều nhà hoạt động nhân quyền và các blogger ở Việt Nam thường xuyên bị hành hung, đe dọa. Trong khi đó, thủ phạm của các vụ bạo lực nhằm vào những người có tiếng nói đối kháng không bị truy cứu trách nhiệm. Tổ chức phi chính phủ theo dõi nhân quyền yêu cầu “chính quyền Việt Nam cần ra lệnh chấm dứt tất cả mọi hành vi tấn công và truy cứu trách nhiệm những người liên quan”.

Dưới tiều đề “Không chốn dung thân cho các nhà hoạt động nhân quyền: Các nhà vận động dân chủ và blogger ở Việt Nam bị hành hung”, bản phúc trình của HRW dài 65 trang nêu ra 36 trường hợp những người hoạt động nhân quyền và blogger bị những kẻ mặc thường phục tấn công, đánh đập, nhiều người bị thương tích nặng, trong khoảng thời gian từ tháng Giêng năm 2015 đến tháng Tư năm 2017.

Theo bản phúc trình, nạn nhân của các vụ hành hung bạo lực như vậy thường là các nhà hoạt động thường tham gia các sự kiện công cộng như biểu tình bảo vệ môi trường, tập hợp đòi thả các nhà hoạt động bị chính quyền giam giữ hoặc câu lưu.

Vẫn theo bản phúc trình, nhiều nạn nhân cho biết việc đánh đập xảy ra trước sự chứng kiến của công an mặc sắc phục mà họ không làm gì để can thiệp. Bản tin của AFP trích dẫn ông Brad Adams, giám đốc châu Á của Human Rights Watch nói: “Hiện tượng côn đồ bắt cóc các nhà hoạt động giữa ban ngày, dùng vũ lực cưỡng ép họ lên xe rồi đánh đập cho thấy có sự miễn trừ trách nhiệm trong việc đàn áp các nhà hoạt động”.

Ông Brad Adams nhận định : “Tình trạng các nhà hoạt động ở Việt Nam có nguy cơ bị bỏ tù vì phát ngôn ý kiến của mình đã đủ tồi tệ rồi, giờ đây họ lại còn phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn hàng ngày, chỉ vì thực thi các quyền cơ bản của mình.

Đại diện HRW tại châu Á nhấn mạnh: “Chính phủ Việt Nam cần tuyên bố rõ rằng kiểu hành xử đó sẽ không được dung thứ, và chấm dứt chiến dịch đối phó với những người vận động cho nhân quyền theo cách thức này.”

Tổ chức bảo vệ nhân quyền này cũng lên tiếng kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế và đối tác thương mại của Việt Nam cần thúc đẩy chính phủ Việt Nam ngăn chặn những hành động côn đồ nhằm vào các nhà hoạt động ôn hòa và truy cứu trách nhiệm những kẻ thủ ác.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) – Philippines trả tự do cho 19 cảnh sát bị cáo buộc giết người tùy tiện trong chiến dịch chống ma túy. Phát ngôn viên ngành cảnh sát Philippines Ronald dela Rosa ngày 19/06/2016 cho biết 19 người này nói trên được trả tự do hôm 16/06/2017, sau khi nộp tiền thế chân. Những người này, hồi tháng 3/2017 bị quy tối giết người. Theo các thống kê chính thức của Manila, trong 11 tháng đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Duterte, đã có hơn 3.000 người bị nhân viên an ninh Philippines giết hại trong các chiến dịch chống ma túy, 5.700 trường hợp bị tử hình qua xét xử.

(AFP) – Sáu quân nhân Thái Lan thiệt mạng ở Pattani sát biên giới với Malaysia. Theo các nguồn tin cảnh sát Thái Lan vụ tấn công diễn ra vào sáng ngày 19/06/2017. Một chiếc xe của quân đội Thái tuần tra khu vực bị trúng bom. Đây là vụ nổ bom thứ nhì trong vùng, xảy ra từ đầu năm 2017. Cảnh sát đang điều tra và cho rằng thủ phạm là các phần tử theo đạo Hồi đòi ly khai. Bạo động dấy lên trong khu vực từ năm 2004, làm gần 6.800 người thiệt mạng. Xung đột ở miền nam Thái Lan bị cộng đồng quốc tế lãng quên. Tập đoàn quân sự Thái đến nay từ chối đàm phán với phe nổi dậy theo đạo Hồi, mang tên tổ chức Barisan Revolusi Nasional (BRN).

(AFP) – Liên Hiệp Châu Âu triển hạn thêm một năm lệnh cấm vận trừng phạt nước Nga thôn tính bán đảo Crimée của Ukraina. Một nguồn tin ngoại giao châu Âu ngày 19/06/2017 cho biết như trên. Quyết định này sẽ được chính thức ban hành nhân thượng đỉnh tại Bruxelles, mở ra trong hai ngày 22 và 23 tháng 6/2017.

(AFP) – Hỏa hoạn cháy rừng tại Bồ Đào Na, một công dân Pháp thiệt mạng trong số hơn 60 người tử vong. Hơn một ngàn lính cứu hỏa vẫn được huy động để dập tắn cơn hỏa hoạn. Trời nắng nóng với nhiệt độ hơn 38 độ C và hạn hán, gió to là trở ngại lớn. Lisboa cầu viện các đối tác châu Âu tiếp tay dập tắt nạn cháy rừng.

Last Updated on Tuesday, 20 June 2017 07:22
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation