Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 16/06/2017 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Friday, 16 June 2017 07:03

Trung Quốc : Bom nổ trước trường mẫu giáo làm 8 người chết.

media
Cảnh sát Trung Quốc điều tra tại nơi xẩy ra vụ nổ ngày 16/06/ 2017, ở huyện Phong, thị xã Từ Châu, Giang Tô.REUTERS/Aly Song

Tại Trung Quốc, một vụ nổ xảy ra trước một trường mẫu giáo của huyện Phong (Fengxian) thuộc thị xã Từ Châu (Xuzhou), tỉnh Giang Tô chiều hôm qua 15/06/2017 đã làm cho ít nhất 8 người thiệt mạng và 65 người bị thương. Theo cơ quan điều tra, thủ phạm là một người tâm thần, cũng đã chết trong vụ nổ.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên RFI Heike Schmidt cho biết thêm chi tiết :

« Chính quyền địa phương nói rằng « một quả bom tự tạo » là nguyên nhân của thảm kịch trước trường mẫu giáo : chiều hôm qua, một vụ nổ lớn đã làm cho ít nhất 8 người thiệt mạng, đa số là phụ huynh đến đón con.

Ban đầu, các nhân chứng cho là một bình gaz của một người bán hàng trên đường phố đã phát nổ. Nhưng các dấu vết ADN tìm thấy tại hiện trường đã dẫn dắt công an đến căn hộ của một thanh niên 22 tuổi. Theo thông cáo của chính quyền địa phương, thì đó là một người bị bệnh tâm thần. Người ta tìm thấy vật liệu nổ tại nhà anh ta, và những chữ viết trên tường như « giết », « chết », « hủy diệt »…

Đây không phải là lần đầu tiên một trường mẫu giáo gánh chịu thảm họa. Hồi tháng Giêng, một người đàn ông đã dùng dao đâm 11 học sinh, khiến ba nạn nhân bị thương nặng. »

Đài truyền hình nhà nước CCTV nói rằng thủ phạm họ Hứa (Xu), bị cho thôi học vì tình trạng tâm thần, đã thuê nhà ở gần trường mẫu giáo trên.

Năm ngoái, một người đàn ông 29 tuổi đã quăng một quả bom tự tạo vào các hành khách đang làm thủ tục tại sân bay Thượng Hải, làm 4 người bị thương. Trước đó vào năm 2015, một người thất nghiệp đánh bom tại một công viên ở Sơn Đông, làm 2 người chết và 24 người bị thương. Năm 2013, một người đàn ông đi xe lăn cho nổ bom tự tạo tại sân bay quốc tế Bắc Kinh để phản đối sự thô bạo của công an, và bị kết án 6 năm tù.

Trừng phạt Nga : Thượng Viện Mỹ thông qua dự luật giới hạn quyền của tổng thống.

media
Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng, Washington DC, ngày 15/06/2017.NICHOLAS KAMM / AFP

Trong lúc điều tra về nghi án Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 tiếp tục, hôm qua, 15/06/2017, Thượng Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua dự luật siết chặt các trừng phạt nhắm vào Nga – do các can thiệp tại Ukraina và Syria -, và đặc biệt là một cơ chế, được đánh giá là chưa từng có, nhằm hạn chế quyền lực của tổng thống Donald Trump trong quyết định dỡ bỏ hay không các trừng phạt trong tương lai.

Thông tín viên Anne-Marie Capomaccio tường trình từ Washington,

« Thượng Viện rất kín đáo về cuộc điều tra nhắm vào tổng thống Donald Trump trong nghi án ngăn cản tư pháp. Tuy nhiên các thượng nghị sĩ đã gửi đến Nhà Trắng một thông điệp rõ ràng. Gần như toàn bộ Thượng Viện thông qua một dự luật gia tăng trừng phạt Nga, và giới hạn khả năng can thiệp của tổng thống để dỡ bỏ trừng phạt.

Lãnh đạo phe thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện Chuck Schumer nhận định : ‘‘Chúng tôi không chỉ bỏ phiếu thông qua các biện pháp trừng phạt mạnh hơn nhắm vào Nga, vốn đã mưu toan can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ… mà chúng tôi còn chuyển các biện pháp trừng phạt hiện tại thành văn bản luật… Qua đó, việc dỡ bỏ các trừng phạt sẽ khó hơn… bởi chúng tôi hy vọng là Quốc Hội chứ không phải tổng thống, mới có quyền phán xử vấn đề này’’.

Số phận của viên công tố đặc biệt Robert Muller tiếp tục là chủ đề tranh luận. Giới thân cận với tổng thống Trump đã khéo léo để lọt ra ngoài một số thông tin về khả năng ông Robert Muller bị cách chức.

Tuy nhiên, thời gian càng trôi đi thì cuộc điều tra về nghi án Nga can thiệp càng tiến gần đến tổng thống hơn, việc cách chức ông Robert Muller cũng càng trở nên khó hơn. Điều này nếu xảy ra chẳng khác nào Nhà Trắng thừa nhận là mình có tội.

Cựu giám đốc Cục Điều Tra Liên Bang James Comey cho biết mục tiêu của ông, khi công bố nội dung của một trong các đối thoại với tổng thống, là nhằm tạo ra phản ứng mạnh từ phía các dân biểu và chỉ định một công tố viên đặc biệt trong vụ này. Các nhà quan sát cho rằng qua việc này, cựu giám đốc FBI bị cách chức muốn giăng bẫy tổng thống Trump ».

Dự luật nói trên của Thượng Viện sẽ được chuyển qua Hạ Viện để thông qua, tuy nhiên tổng thống Donald Trump có quyền phủ quyết. Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bình luận gì về việc này.

Theo các thông tin báo chí, tổng thống Mỹ đã nằm trong tầm ngắm của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, trong nghi án ông Donald Trump cản trở tư pháp. Hôm qua, tổng thống Trump rất phẫn nộ trước các thông tin này, và một lần nữa khẳng định trên Twitter là giả thuyết về mối thông đồng giữa Nga với các cộng sự của ứng cử viên Donald Trump trong thời gian tranh cử chỉ là chuyện « vớ vẩn ».

Trên thực tế, cuộc điều tra nói trên có ý nghĩa rất quan trọng đối với ông Donald Trump. Nếu cơ quan điều tra tập hợp được đủ các bằng chứng về việc tổng thống Mỹ ngăn cản tư pháp, việc này sẽ mở đường cho thủ tục phế truất. Hồi tuần trước, cựu giám đốc FBI cho biết đã bị tổng thống gây áp lực trong cuộc điều tra về nghi án Nga.

Vẫn liên quan đến nghi án này, hôm qua, phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã thuê riêng một luật sư để thay mặt ông trả lời công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Người phụ trách truyền thông của phó tổng thống giải thích là ông Pence hiện phải « tập trung hoàn toàn cho nhiệm vụ thực thi kế hoạch của tổng thống, và hy vọng vụ việc này sẽ được giải quyết nhanh chóng ».

Việt Nam phản đối Trung Quốc xây dựng phi pháp tại Biển Đông.

media
Ảnh vệ tinh của CSIS cho thấy công trình Trung Quốc xây dựng trên đá Chữ Thập. Ảnh công bố ngày 22/02/2017.@csis/amti

Tiếp theo báo cáo của bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết Trung Quốc đang hoàn tất tiến trình quân sự hóa Biển Đông, chính quyền Việt Nam, lên án Bắc Kinh xây dựng trái phép trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo tin từ bộ Ngoại Giao Việt Nam, trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 15/06/2017, khi được hỏi về nội dung bản báo cáo của Lầu Năm Góc về mối đe dọa quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng khẳng định Trung Quốc là nước ngoài, xây dựng bất hợp pháp, vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở vùng biển chiến lược này.

Thông cáo báo chí của bộ ngoại giao Việt Nam ghi rõ :

« Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Mọi việc làm của nước ngoài tại khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp và không thể làm thay đổi thực tế là Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo này.

Trung Quốc cần hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như ở Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế ».

Vào ngày 06/06/2017, (xem bản tin RFI/Việt Nam 07/06/2017) trong bản báo cáo gửi Quốc Hội Mỹ, bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc đang tập trung xây dựng ba tiền đồn ở các đảo đá ngầm Chữ Thập, Subi và Vành Khăn, sau khi đã hoàn tất các công trình tại bốn đảo nhỏ hơn.

Các cơ sở mới này, với phi trường quân sự có khả năng đồn trú cho ba trung đoàn không quân, làm thay đổi nguyên trạng Biển Đông và cho phép Trung Quốc kiểm sóat khu vực.

Ngày 14/06, trong buổi điều trần tại Thượng Viện, đến lượt ngoại trưởng Rex Tillerson cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột với Trung Quốc trong vùng Thái Bình Dương vì những đảo nhân tạo và cơ sở quân sự của Bắc Kinh ở Hoàng sa và Trường Sa đang « gây mất ổn định » trong khu vực.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un luôn sợ bị ám sát.

media
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un theo dõi một vụ bắn thử tên lửa. (Ảnh KCNA chụp ngày 30/05/2017)Reuters

Nhà độc tài Bắc Triều Tiên Kim Jong Un « hết sức lo lắng » về các âm mưu ám sát ông, và sử dụng một số biện pháp để phòng thân. Hãng tin Yonhap hôm nay 16/06/2017 trích dẫn báo cáo của cơ quan tình báo Hàn Quốc trong một phiên họp thu hẹp của Quốc Hội cho biết như trên.

Luôn lo sợ bị các tay súng tấn công vào chiếc xe hơi mà ông sử dụng để di chuyển trên khắp nước, Kim Jong Un còn sợ bị không kích. Jong Un ra đi từ sáng sớm, thường xuyên đổi xe, thay vì chỉ dùng chiếc Mercedes-Benz, và rất siêng năng thu thập tin tức tình báo về các hoạt động « tiêu diệt thủ lãnh ».

Những lo ngại của Kim Jong Un đã tăng lên từ đầu năm nay, khi có tin là Hoa Kỳ và Hàn Quốc đang thành lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm trừ khử nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng, trong trường hợp chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Hồi tháng Ba, các thành viên của biệt đội Navy SEAL - từng đột kích vào nơi trú ẩn của Osama Ben Laden và giết chết trùm khủng bố - đã tập trận với lực lượng đặc biệt Hàn Quốc cùng với đặc nhiệm của lục quân Mỹ (Rangers), lực lượng Delta (Delta Force) và Mũ Xanh (Green Berets). Hoa Kỳ nói rõ rằng các đơn vị này tập luyện các hoạt động nhằm trừ khử các lãnh đạo Bắc Triều Tiên và tiêu diệt khả năng chiến đấu của chế độ.

Vào tháng Năm, Bình Nhưỡng loan tin đã đánh bại một âm mưu của CIA nhằm mua chuộc một người Bắc Triều Tiên « có tư tưởng sai lạc » để ám sát Kim Jong Un bằng một chất sinh hóa, tố cáo Mỹ tiến hành chủ nghĩa khủng bố Nhà nước.

Mỹ ra lệnh bắt 12 cận vệ của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

media
Ảnh minh họa:Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu tại Ankara, ngày 06/06/2017.Reuters

Chính quyền Mỹ hôm qua 15/06/2017 loan báo đã ra lệnh bắt giữ 12 cận vệ của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ do có hành động bạo lực đối với người biểu tình ôn hòa ở Washington tháng trước. Tin này khiến tổng thống Recep Tayyip Erdogan giận dữ, trong bối cảnh quan hệ giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ trong những tháng gần đây đã xấu hẳn đi.

Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố, đây là « thông điệp rõ ràng cho thấy Hoa Kỳ không dung thứ những cá nhân sử dụng bạo lực để bóp nghẹt tự do ngôn luận và bày tỏ chính kiến một cách hợp pháp ». Ông cho biết : « Bộ Ngoại Giao tiếp tục làm việc với cảnh sát và các cơ quan chức năng, và sẽ quyết định có thêm những biện pháp bổ sung hay không ».

Về phía tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cực lực lên án, hứa hẹn sẽ đấu tranh « cả về chính trị lẫn tư pháp ». Hôm qua ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã cho « mời » - chứ không phải « triệu mời » - đại sứ Mỹ ở Ankara, nhờ chuyển lời rằng quyết định của chính quyền Mỹ là « tệ hại, sai lạc và thiếu căn cứ luật pháp ».

Tối 16/5, những người Kurdistan biểu tình ôn hòa trước tư dinh của đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở Washington, đã bị tấn công thô bạo. Theo cảnh sát trưởng Washington, ông Peter Newsham, đó là các cận vệ của ông Erdogan, được nhận diện qua video và các nhân chứng. Những cận vệ này mặc vét màu sẫm, đánh đập những người biểu tình kể cả khi họ đã ngã xuống đất. Cảnh sát khó can thiệp vì có những người mang súng. Sau vụ này, thượng nghị sĩ John McCain đã đòi trục xuất đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ.

Phía tổng thống Erdogan cáo buộc cảnh sát địa phương « không làm gì » trong lúc « các nhóm khủng bố » đang biểu tình cách ông « chỉ có 50 mét ».

Hòn đá cuội trong giày của Putin.

media
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Matxcơva, ngày 15/06/2017.REUTERS

Báo Le Monde hôm nay dành bài xã luận để nói về phong trào phản kháng chính quyền Nga với một tiêu đề giàu hình ảnh : « Hòn đá cuội trong giày của Putin ».

Mở đầu bài xã luận, Le Monde nhận xét Vladimir Putin có thể an tâm mà ngủ ngon giấc vì sắp tới cuộc bầu cử tổng thống Nga 2018 và mọi chuyện đang diễn ra theo chiều hướng thuận lợi cho ông : tỉ lệ được lòng dân của tổng thống Nga vẫn ở mức trên 80% và không chính trị gia nào có khả năng cạnh tranh với Putin trong kỳ bầu cử sắp tới.

Le Monde ví von hoàn cảnh trên như một « bầu trời quang đãng, không một gợn mây ». Người duy nhất « bướng bỉnh khuấy động bầu trời trong xanh » là luật gia Alexei Navalny, 41 tuổi, từng ra tranh cử chức thị trưởng Matxcơva và đang chịu án tù giam 30 ngày, sau đợt biểu tình ngày 12/06/2017 do ông phát động.

Theo nhận định của báo Le Monde, cho dù Alexei Navalny « chưa đủ tầm » để trở thành đối thủ của Putin trong kỳ bầu cử tổng thống Nga 2018, nhưng ông đang là người duy nhất có khả năng gây ra những cuộc phản kháng nhắm vào chế độ Putin thông qua cuộc đấu tranh chống tham nhũng.

Chính phủ Nga không có lựa chọn nào khác ngoài biện pháp trấn áp. Trong đợt biểu tình vừa qua tại ít nhất 187 thành phố trên khắp đất nước, chỉ tính riêng tại Matxcơva và Saint Pétersbourg, đã có 1400 người bị an ninh bắt giữ. Bộ máy tuyên truyền của điện Kremlin tỏ ra bất lực trước công cụ mà Alexei Navalny và những người ủng hộ ông sử dụng : đó là Internet và mạng xã hội. Theo Le Monde, Matxcơva không kiểm duyệt Internet và mạng xã hội gắt gao như Bắc Kinh.

Các phương tiện Internet và mạng xã hội rất hiệu quả trong việc thu hút đông đảo giới trẻ với khẩu hiệu « Nạn tham nhũng đang cướp mất tương lai của các bạn ». Họ được gọi là « thế hệ người biểu tình mới ». Đó mới là khó khăn mà tổng thống phải đương đầu. Một điều khác có thể khiến điện Kremlin lo ngại là phong trào phản kháng ngày càng quyết liệt và lan rộng ra cả nước chứ không chỉ tập trung ở Matxcơva như năm 2011.

Le Monde kết luận là Alexei Navalny tạm thời không đe dọa trực tiếp tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng cũng giống như phong trào phản kháng chế độ, cuộc đối đầu giữa Alexei Navalny và Vladimir Putin còn lâu mới chấm dứt.

Bạo lực và cái giá cho nhân loại

Trong bài viết « Cái giá nhân loại phải trả vì bạo lực », nhật báo kinh tế Les Echos cho biết theo báo cáo của Viện Nghiên Cứu Kinh Tế và Hòa Bình, bạo lực (chưa tính bạo lực gia đình) gây thiệt hại cho nhân loại đến 13% tổng thu nhập (14.300 tỉ đô la). Tính bình quân, mỗi người mất 4,6 euro/ngày. Con số này dựa trên 22 chỉ số tính chi phí mà mỗi quốc gia phải chi ra để « đề phòng và giải quyết hậu quả các vụ bạo lực », chẳng hạn chi tiêu cho quân đội và cảnh sát, chi phí chăm sóc sức khỏe nạn nhân … Đó là chưa kể các chi phí gián tiếp, thiệt hại gián tiếp gây ra cho các hoạt động kinh tế.

May mắn là tình hình năm 2016 đã được cải thiện so với năm 2008 : tổng thiệt hại giảm 2,9%. Bạo lực giảm ở 93 quốc gia nhưng tăng tại 63 nước khác. Quốc gia ít bạo lực nhất là Iceland, mỗi năm chỉ có 1 vụ giết người. Tiếp theo là các nước châu Âu. Pháp đứng thứ 51. Đứng cuối bảng xếp hạng là 7 nước đang có chiến tranh : Syria, Irak, Afghanistan, Colombia, Soudan, Somalia và Yemen. Bắc Triều Tiên là nước duy nhất không có chiến tranh nhưng lại có tỉ lệ ngân sách dành cho quốc phòng thuộc hàng cao nhất thế giới.

20% trẻ em các nước phát triển thiếu thốn về vật chất

« Tại các nước giàu có, cứ 5 trẻ thì có một em chịu cảnh nghèo khó về vật chất » là kết quả nghiên cứu của Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc Unicef. Les Echos cho biết, trẻ em Thụy Điển và Đức được hưởng điều kiện vật chất tốt nhất. Nhưng trái với suy nghĩ của nhiều người, « tổng thu nhập quốc gia cao không đủ để đảm bảo điều kiện vật chất cho trẻ em ». Trong bảng xếp hạng 41 quốc gia, Mỹ chỉ xếp thứ 37, trước Mêhicô, Rumani, Bulgari và Chi lê. Pháp đứng thứ 19/41. Mặc dù số vụ thanh-thiếu niên tự sát đã giảm, nhưng lượng rượu mạnh mà các em ở độ tuổi 15-24 uống và số thanh-thiếu niên rối loạn về tinh thần lại ngày càng tăng.

Hỏa hoạn ở Luân Đôn và ngọn lửa giận dữ trong dân chúng

Vụ hỏa hoạn thiêu rụi gần như hoàn toàn một chung cư 27 tầng ở Luân Đôn đã làm bùng lên ngọn lửa giận dữ trong công luận Anh Quốc. Trong bài viết « Ở Luân Đôn, cơn giận sau vụ hỏa hoạn », Le Monde cho biết dân chúng đang đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền Luân Đôn và doanh nghiệp quản lý chung cư.

Grenfell là một khu nhà xã hội được xây từ những năm 1970, ở quận Kensington và Chelsea, một trong những quận giàu có nhất hành tinh. Quận trưởng giao quyền quản lý chung cư cho công ty Kensington and Chelsea Tenant Management Organisation (KTCMO). Tuy nhiên, công ty này thường xuyên bị chỉ trích vì không tham khảo ý kiến người dân khi đưa ra các quyết định, chậm trễ khi tiến hành những cải tạo cần thiết.

Từ năm 2003, hiệp hội cư dân Grenfell Action Group đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ hỏa hoạn và chỉ trích KTCMO về cách thức phòng chống cháy: các cửa thoát hiểm bị chặn, thiếu biển báo chỉ dẫn trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, sự cố quá tải điện năng … Công ty quản lý chung cư KTCMO thừa nhận mối lo của người dân Grenfell nhưng hiện tại từ chối trả lời cáo buộc để tập trung thu xếp nhà ở tạm thời cho người dân.

Chuyên gia phòng chống hỏa hoạn Sam Webb phẫn nộ: « Kensington và Chelsea, một trong những quận giàu có nhất, dường như đã không làm gì để giải tỏa nỗi lo của người dân ».

Năm 2015-2016, tòa nhà được cải tạo với số tiền đầu tư lên tới 11 triệu euro. Theo Le Monde, nghịch lý là vụ hỏa hoạn xảy ra không lâu sau khi chung cư được nâng cấp. Tại sao điều đó lại xảy ra? Giám đốc hiệp hội phòng chống hỏa hoạn cho biết chính lớp vật liệu cách nhiệt mới dễ bắt lửa đã khiến hỏa hoạn lan rộng và nhanh.

Thanh niên Hy Lạp: thất nghiệp và rời bỏ đất nước

Vẫn liên quan tới châu Âu, Le Figaro nói về lựa chọn khó khăn của giới trẻ Hy Lạp, hoặc thất nghiệp, hoặc phải rời xa đất nước. Tỉ lệ thất nghiệp của Hy Lạp là 23%. Gần 50% số thanh niên không có việc làm. Nhiều người có bằng cấp, trình độ, giỏi ngoại ngữ phải chấp nhận làm phục vụ, bồi bàn, nhưng kiếm được việc làm thường xuyên cũng không đơn giản vì các quán cà phê, nhà hàng vắng khách.

Nhiều thanh niên phải từ bỏ đất nước, sang Pháp, Đức, Úc kiếm sống, kể cả làm bồi bàn. Một người chua chát nói Hy Lạp xuất khẩu cả bồi bàn ra khắp thế giới, cho dù thanh niên Hy Lạp là những người có trình độ học vấn nằm trong tốp cao nhất châu Âu. Theo số liệu chính thức, từ đầu cuộc khủng hoảng 2009, 350.000 người Hy Lạp đã ra nước ngoài kiếm sống. Nạn chảy máu chất xám ngày càng nghiêm trọng trong những tháng qua, dù chính phủ đã hứa có các biện pháp thay đổi tình hình.

Cuộc sống của người dân Caracas : thiếu thốn và mất an toàn

Vẫn trong lĩnh vực xã hội, Le Monde có bài viết « Cuộc sống thiếu thốn và mất an toàn ở Caracas » cho thấy sự đối lập giữa thực tế cuộc sống của người dân và những lời tuyên truyền của chính phủ Venezuela. Theo kênh truyền hình Nhà Nước VTV, « mọi chuyện vẫn ổn, tình hình đất nước ngày càng tốt lên, hàng hóa phong phú hơn ».

Nhưng trong thực tế, cuộc sống của người dân Venezuela gói gọn trong vài từ : lạm phát, xếp hàng chờ mua thực phẩm, thiếu thốn, mất an ninh, biểu tình, bạo lực, trấn áp và sợ hãi. Bới thùng rác để kiếm thức ăn thừa là một cách để duy trì sự sống. Đường và cà phê là những món hàng xa xỉ. Trong khi lương tối thiểu là 65.000 bolivare/tháng, một cân thịt có giá tới 13.000 bolivare. Giá thịt đã tăng gấp đôi chỉ sau 1 tuần. Các cửa hàng bánh mỳ đều có lính canh gác để đề phòng tấn công trộm cướp.

Cảnh sát hiện diện khắp nơi, các vụ trấn áp ngày càng bạo lực và khiến người dân sợ hãi. Le Monde nhận xét : Thủ đô Caracas giống « ngọn núi lửa sắp phun trào ».

Trang nhất các báo Pháp

Chỉ còn hai ngày nữa là tới vòng 2 bầu cử Quốc Hội Pháp, nhật báo La Croix dành trang nhất cho chủ đề này với hàng tựa lớn « Những người nghiệp dư ở ngưỡng cửa Quốc Hội » và dự báo đảng Cộng Hòa Tiến Bước sẽ được đa số tuyệt đối ở Quốc Hội.

Nhân dịp triển lãm quốc tế về công nghệ mới Viva Tech khai mạc hôm qua ở trung tâm triển lãm Porte de Versailles, Paris với dự tham dự của tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron, báo kinh tế Les Echos qua tâm tới chiến lược của nguyên thủ Pháp để thu hút, phát triển các công ty khởi nghiệp qua hàng tít « Công ty khởi nghiệp: cam kết của Macron ».

Trong lĩnh vực xã hội, Le Figaro quan tâm tới số phận đau đớn của những phụ nữ Hồi Giáo Yazidi thiểu số bị tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo bắt làm nô lệ tình dục và chạy tựa « Các câu chuyện kể đáng sợ của những nô lệ của Daech », kèm theo đó là bức ảnh hai phụ nữ trùm khăn với ánh mắt đau đáu một nỗi buồn.

Libération lại dành tít lớn cho hồ sơ vụ án Grégory đã từng gây chấn động nước Pháp cách đây 32 năm liên quan tới vụ sát hại cậu bé Grégory Villemin (4 tuổi). Các chuyên gia về chiết tự lên án nhiều người trong gia đình Villemin vì trong vụ án này, có rất nhiều lá thư đe dọa và thư nặc danh. Libération cũng dành nhiều trang bài bên trong cũng như bài xã luận cho hồ sơ Grégory.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) – Một người từng hợp tác với tỉ phú Quách Văn Quý bị hai năm tù.

Ông Lu Tao, một người từng hợp tác với ông Quách Văn Quý (Guo Wengui), nhà tỉ phú tị nạn tại Mỹ đang tố cáo các lãnh đạo Bắc Kinh tham nhũng, hôm nay 16/06/2017 đã bị tòa án Đại Liên kết án hai năm tù vì tội gian lận.
Ông Lu Tao, từng làm việc cho công ty Beijing Pangu Investment, nơi ông Quách Văn Quý là cổ đông chính, cùng với các đồng nghiệp Xie Honglin và Yang Ying bị cáo buộc dùng con dấu giả để vay 3,2 tỉ nhân dân tệ (420 triệu euro).

(AFP) – Thủ tướng Nhật bị nghi thiên vị bạn bè.

AFP hôm nay 16/06/2017 cho biết thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang bị đối lập và một cựu quan chức cáo buộc đã dành ưu đãi cho một người bạn cũ. Ông Abe bị cho là đã dùng ảnh hưởng của mình để giúp bạn là ông Kotaro Kake, lập thêm khoa thú y trong trường đại học thuộc một đặc khu kinh tế, tránh được một số thủ tục hành chính. Thủ tướng Nhật bác bỏ cáo buộc trên.

(AFP) – Chiến tranh với Bắc Triều Tiên sẽ là « thảm họa »

Trên đây là phát biểu của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis trước một ủy ban Hạ Viện hôm qua. Theo bộ trưởng Mỹ, nạn nhân chủ yếu sẽ là « những người vô tội », đặc biệt là tại Nhật Bản. Bên cạnh Nhật, dân chúng Hàn Quốc cũng sẽ là nạn nhân. « Thiệt hại sẽ là khủng khiếp » đối với thủ đô Seoul của Hàn Quốc.
Lãnh đạo Quốc Phòng Mỹ bày tỏ hy vọng là điều này sẽ không xảy ra, và khủng hoảng hiện nay sẽ được giải quyết bằng con đường « ngoại giao ». Bộ trưởng Quốc Phòng Mattis cũng nhấn mạnh đến vai trò tích cực của Bắc Kinh trong việc ủng hộ một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc hồi tuần trước, trừng phạt 14 quan chức Bắc Triều Tiên, có liên quan đến chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân.

( Reuters) -- FBI tố cáo một công ty Trung Quốc rửa tiền cho Bình Nhưỡng

Theo Reuters hôm nay, 16/06/2017, công ty Trung Quốc Mingzheng International Trading, cơ sở ở Thẩm Dương bị tố đã lòn lách lệnh cấm vận Bắc Triều Tiên. Làm bình phong cho Ngân hàng Ngoại thương Bắc Triều Tiên, bị quốc tế cấm vận , công ty Mingzheng đã nhiều lần chuyển đô la của Bắc Triều Tiên sang Hoa Kỳ. Công tố viên và FBI đòi tịch thu tài sản của Mingzheng một số tiền 1,9 triệu đôla.

( AFP ) -- Afghanistan : Daech chiếm sào huyệt cũ của Al Qaida

Theo nguồn tin hôm qua, 15/06/2017, bị thua tại Irak và Syria, tổ chức Daech chiếm đóng vùng hang động Tora Bora, miền đông Afghanistan vào sáng thứ tư 14/06/2017. Vùng hiểm trở này là căn cứ địa cũ của Ben Laden trong đầu thập niên 2000. Bị oanh kích dữ dội, trùm Al Qaida phải bỏ sang Pakistan và bị biệt kích Mỹ hạ sát vào năm 2011. Daech cũng nhận là thủ phạm vụ đặt bom một nhà thờ Shia ở Kabul hôm thứ năm 15/06, giết chết 4 người.

(AFP) – Tại Syria, Hoa Kỳ triển khai một hệ thống tên lửa tối tân sát biên giới với Jordani

Hôm qua, 15/06/2017,chính quyền Nga đã lên tiếng cáo buộc Washington triển khai tên lửa tại Al-Tanaf, miền nam Syria, nhằm tấn công vào quân đội Damas. Theo Matxcơva, có hai giàn tên tên lửa loại Himars đã được triển khai. Một giới chức bộ Quốc Phòng Mỹ đã khẳng định việc này, nhưng không nói cụ thể số lượng tên lửa được bố trí. Theo quân đội Mỹ, hệ thống tên lửa Himars, di chuyển trên xe camion, được GPS dẫn đường có tầm bắn 70 km. Một loại Himars khác, có tầm bắn xa hơn tới 300 km. Một ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ hiện nay tại Syria là hỗ trợ lực lượng Dân Chủ Syria, trong chiến dịch tấn công chiếm lại thủ phủ Raqa, nằm trong tay tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Theo quân đội Nga, việc bố trí tên lửa Himars không đủ để hỗ trợ quân nổi dậy.

(AFP) – Thái Lan : Quân đội đe dọa cấm đối lập tập hợp kỷ niệm Cách mạng 1932

Kể từ khi quân đội lên nắm quyền, hàng năm, một nhóm đối lập thường đến đặt hao tưởng niệm tại một khu phố lịch sử ở thủ đô Bangkok, nơi đã nổ ra cuộc Cách mạng dẫn đến sự ra đời của Hiến pháp dân chủ của Thái Lan, ngày 24/06/1932. Hôm nay, cảnh sát Bangkok thông báo không cho phép người đến đặt hoa, thể theo lệnh cấm tập hợp của giới quân sự. Từ một vài tuần nay, địa điểm tưởng niệm đã trở thành đối tượng tranh chấp dữ dội. Bảng tưởng niệm trước đây bị lấy đi và thay vào đó là một bảng mới, kêu gọi người dân Thái ủng hộ Phật Giáo và nền quân chủ. Giới quân sự đã yêu cầu báo giới không đề cập đến tranh chấp này. Nhiều nhà tranh đấu nhân quyền bị bắt vì yêu cầu điều tra.

(Reuters) – Vụ hỏa hoạn tại Luân Đôn : có thể 65 người thiệt mạng

Việc tìm kiếm các nạn nhân của vụ hỏa hoạn tại khu chung cư Grenfell, ở Kensington, tây Luân Đôn vẫn tiếp tục. Theo báo chí The Sun, còn hàng chục người mất tích, và những người này có thể đã chết. Theo thông báo chính thức, số người thiệt mạng là 17.

(Reuters) – Pháp sẽ bắt buộc tiêm chủng 11 loại vắc xin với trẻ em

Để ngăn chặn các bệnh ở trẻ nhỏ, bộ Y Tế Pháp hôm nay thông báo sẽ thi hành chế độ tiêm chủng bắt buộc với 11 loại vắc xin, so với ba loại như hiện nay. Trong số tám loại vắc xin mới, đặc biệt được chú ý có vắc xin phòng sởi và viêm gan B. Quy định trên có thể được áp dụng trong vòng từ 5 đến 10 năm.

(AFP) – Pháp tự động hóa đường sắt cao tốc.

Tàu không người lái sẽ được đưa vào thí điểm kể từ năm 2019. Đến 2022, việc áp dụng đại trà sẽ cho phép tăng thêm 25% số lượng chuyến tàu. Theo một lãnh đạo ngành đường sắt Pháp, tàu sẽ được điều khiển tự động, nhưng vẫn có người kiểm soát, vì tàu hỏa cao tốc khác với tàu điện trong thành phố, bởi hệ thống đường « không khép kín », và xác suất tai nạn cao hơn, do điều kiện thời tiết, và nguy cơ xâm nhập từ bên ngoài.

Last Updated on Sunday, 18 June 2017 06:59
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation