Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 15/06/2017 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Thursday, 15 June 2017 07:23

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc "nguy cơ xung đột".

media
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson điều trần trước Ủy ban đối ngoại Thượng Viện, Washington DC, ngày 13/06/2017REUTERS/Aaron P. Bernstein

Chính sách đối ngoại hiện nay của Trung Quốc có thể "dẫn đến xung đột" trong vùng Thái Bình Dương. Trong cuộc điều trần tại Hạ Viện Hoa Kỳ ngày 14/06/2017, ngoại trưởng RexTillerson tuyên bố như trên và nhấn mạnh ông đã trực tiếp đưa ra cảnh báo này với các đối tác Trung Quốc.

Bản tin của báo Mỹ Washington Examiner không nói rõ lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ, Rex Tillerson đã đưa ra cảnh báo nói trên với các quan chức Trung Quốc khi nào.

Trong cuộc điều trần hôm qua, ngoại trưởng Mỹ ghi nhận : việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo và mở rộng cơ sở hạ tầng tại các hòn đảo trong vùng có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông "đang gây ra bất ổn ở khu vực Thái Bình Dương. Những bất ổn đó có thể đưa chúng ta vào một cuộc xung đột". Theo ông Tillerson, đây là một trong những vấn đề cần giải quyết cấp bách trong quan hệ Mỹ-Trung.

Về câu hỏi liệu sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có là một mối đe dọa tiềm tàng đối với Mỹ, ngoại trưởng Tillerson quan niệm Hoa Kỳ phải chấp nhận thích nghi với tình thế đó, nhưng không thể để Bắc Kinh biến kinh tế, thương mại thành "vũ khí" để lôi kéo các đồng minh của Hoa Kỳ về phía Trung Quốc.

Theo ông Tillerson, Washington cần gửi tới Bắc Kinh thông điệp rõ ràng là Trung Quốc không thể dùng chiến thuật đó để giải quyết những hồ sơ gai góc như hạt nhân Bắc Triều Tiên hay tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Về phía bộ trưởng Quốc Phòng, James Mattis cũng trong buổi điều trần trước Ủy ban phân bổ ngân sách của Hạ Viện hôm 14/06/2017 đã tuyên bố : Hoa Kỳ tiếp tục chiến dịch "khẳng định quyền tự do lưu thông hàng hải ở Biển Đông" bất chấp chống đối mạnh mẽ của Trung Quốc. Lý do được tướng Mattis đưa ra : tự do lưu thông hàng hải là một phần không thể tách rời trong chính sách phòng thủ của Hoa Kỳ.

Tháng 5/2017 tàu chiến USS Dewey, đã áp sát Đá Vành Khăn – trong khu vực quần đảo Trường Sa. Đây là lần đầu tiên dưới chính quyền Trump, Hải quân Mỹ khẳng định quyền tự do lưu thông hàng hải tại các vùng đang có tranh chấp, ở Biển Đông.

Khủng hoảng vùng Vịnh : Qatar mua 36 chiến đấu cơ F-15 của Mỹ

mediaẢnh minh họa : Bộ trưởng Quốc Phòng Qatar Khalid bin Mohammed al-Attiyah (P) lúc gặp đồng nhiệm Mỹ James Mattis (G) và đại sứ Mỹ Dana Shell Smith (T) tại Doha, ngày 22/4/2017.JONATHAN ERNST / POOL / AFP

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng vùng Vịnh không ngừng gia tăng, hôm qua 14/06/2017, bộ trưởng Quốc Phòng Qatar thông báo ký hợp đồng mua chiến đấu cơ Boeing F-15 của Mỹ với tổng giá trị lên tới 12 tỉ đô la.

Theo Bloomberg, Qatar mua của Hoa Kỳ 36 chiến đâu cơ. Mặc dù tổng thống Mỹ mới đây cáo buộc Qatar « hậu thuẫn mạnh mẽ khủng bố », nhưng trong một thông cáo, Lầu Năm Góc cho biết thương vụ trên cho phép Hoa Kỳ và Qatar củng cố hợp tác an ninh và tăng cường khả năng phối hợp hành động.

Trong cuộc gặp giữa bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis và đồng nhiệm Qatar Khalid al Attiyah ngày hôm qua, hai bên đã thảo luận về các chiến dịch chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, nhấn mạnh cần sớm giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh để các đối tác trong khu vực có thể tập trung thực hiện mục tiêu chung.

Cũng trong ngày hôm qua, hãng tin Qatar QNA thông báo hai tàu của Hải Quân Mỹ đã tới Doha để tham gia tập trận chung với Hải Quân Qatar.

Mặt khác, Qatar cũng thông báo rút 450 binh lính khỏi Ras Doumeira, khu vực biên giới có tranh chấp giữa Erythrée và Djibouti. Trong vụ tranh chấp biên giới từ năm 2008 giữa hai quốc gia trên, Qatar giữ vai trò trung gian hòa giải. Tuy nhiên, cả hai quốc gia Eritrea và Djibouti lại ủng hộ Ả Rập Xê Út trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh.

Quyết định rút quân của Qatar có thể được coi là đòn trừng phạt cho Eritrea và Djibouti. Tuy nhiên, cũng có thể coi đây là dấu hiệu nhượng bộ mang tính tượng trưng của Qatar trong cuộc chiến địa chính trị với Riyad : Ả Rập Xê Út có sự hiện diện quân sự lớn tại khu vực Biển Đỏ.

Nhật Bản: Đạo luật chống khủng bố gây nhiều lo ngại.

media
Bộ trưởng Tư Pháp Nhật Katsutoshi Kaneda trả lời báo chí sau khi luật chống khủng bố được Thượng Viện thông qua. Ảnh ngày 15/06/2017.Reuters

Hôm nay, 15/06/2017, phe bảo thủ chiếm đa số tại Thượng viện Nhật Bản, đã thông qua đạo luật chống khủng bố. Theo Reuters, công luận Nhật Bản lo ngại là văn bản này hạn chế các quyền tự do của công dân. Tháng Ba vừa qua, Hạ viện Nhật Bản đã chấp thuận văn bản này.

Từ Tokyo, thông tín viên Frederic Charles tường trình :

« Luật sư đoàn quốc gia Nhật Bản lo ngại việc đưa vào đạo luật này một danh sách các tội danh không hề có liên quan gì đến khủng bố hoặc tội phạm có tổ chức. Ví dụ như việc tham gia đua thuyền mà không có giấy phép, hoặc đánh cắp cây trồng tại các khu bảo tồn thiên nhiên. Thậm chí, một người đi tham quan khu vườn mang theo bản đồ và ống nhòm, cũng có thể bị bắt vì bị nghi ngờ chuẩn bị khủng bố.

Giới luật sư lo ngại là mục đích của đạo luật có thể bị lạm dụng, cho phép tùy tiện nghe lén điện thoại của bất kỳ người nào phản đối các hoạt động của chính phủ.

Văn bản này làm người ta nhớ lại các đạo luật dưới thời phát xít cầm quyền tại Nhật Bản, theo đó, các công dân có thể bị bắt giữ nếu phản đối chiến tranh, hoạt động chính trị hoặc có những đòi hỏi về các quyền lợi xã hội.

Tháng Năm vừa qua, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, phụ trách hồ sơ bảo vệ đời tư công dân, đã gửi thư tới chính phủ Nhật Bản, bày tỏ lo ngại về những hạn chế trong việc bảo vệ đời tư công dân.

Nhật Bản là nước có lực lượng cảnh sát quản lý chặt chẽ và chắc chắn nhất trên thế giới ».

Đảng Xã Hội Pháp « xóa bài làm lại» ?

Đảng Xã Hội Pháp « xóa bài làm lại» ?
Ông Benoît Hamon, ứng viên tổng thống của Đảng Xã Hội Pháp, đã bị thua ngay vòng đầu bầu cử Quốc Hội, ngày 11/06/2017.AFP/Joël Saget

Một tháng sau khi ứng cử viên chính thức bị loại trong cuộc đua vào điện Elysée, Đảng Xã Hội Pháp lại thảm bại đớn đau trong bầu cử Quốc Hội. Đây là trận địa chấn chính trị thứ hai trong vòng một phần tư thế kỷ, nhưng lần này tương lai của « bông hoa hồng » gần như là vô vọng.

Chuyện gì phải đến đã đến.Tuy chiến bại đã được dự báo, thực tế còn thê thảm gấp trăm lần. Từ 300 ghế dân biểu trong Quốc Hội mãn nhiệm, đảng cầm quyền từ 2012 đến 2017, chỉ giữ được tối đa 30 ghế sau ngày 18/06 tới. Sau kết quả thấp kỷ lục của ứng cử viên tổng thống Benoit Hamon (6,3%) như một cú đấm quyền Anh làm toàn đảng choáng váng, cột trụ của chính trường Pháp bị cuốn vào vùng cát lún.

Trong 50 năm qua, sinh hoạt chính trị Pháp xoay theo hai chính đảng tả và hữu. Đại diện của cánh tả, Đảng Xã Hội Pháp được thành lập vào năm 1971 trên đống tro tàn của SFIO (Section française de l’Internationale ouvrière) hay Quốc Tế Lao Động Chi Bộ Pháp (1905-1969), qua sự « điều hợp » của François Mitterand. 10 năm sau, Đảng Xã Hội đưa François Mitterand đắc cử tổng thống trong hai nhiệm kỳ tổng cộng 14 năm từ 1981 đến 1995. Một trong những cộng sự viên trẻ tuổi là François Hollande, 21 năm sau trở thành vị tổng thống Xã Hội thứ hai, nhưng nhiệm kỳ 2012-2017 vừa kết thúc cũng trùng hợp với chiều hướng suy đồi của đảng.

Nội bộ phân hóa, bầu sơ bộ tổng thống biến thành nội chiến giữa cựu thủ tướng Manuel Valls và các cựu bộ trưởng tranh vé. Ứng cử viên chính thức không được ủng hộ nên bị loại ngay vòng đầu. Điện Elysée rơi vào tay Emmanuel Macron. Cựu bộ trưởng, cựu cố vấn của tổng thống François Hollande khôn ngoan đứng ngoài cuộc nồi da xáo thịt.

Kết quả vòng một bầu Quốc Hội ngày 11/06 là một « sỉ nhục ». Tổng thư ký đảng Jean-Christophe Cambadélis nhìn nhận « một bước lùi lịch sử » của phe tả và của Đảng Xã hội.

Trên thực tế, đợt sóng thần không chừa một ai. Tổng thư ký đảng và nhiều nhân vật từng là bộ trưởng hoặc dân biểu liên tục đắc cử từ nhiều chục năm nay đã bị loại ngay trong vòng một.

Không ít tiếng nói đổ lỗi cho tổng thống François Hollande « phản bội » phe tả, nhưng ngay các nhân vật thuộc phe tả « phản kháng » mà đứng đầu là cựu ứng cử viên tổng thống Benoit Hamon cũng bị loại khỏi cuộc đua vào nghị viện lập pháp.

Trong vòng 10 năm, « quân số » của Đảng Xã Hội tan như tuyết dưới ánh mặt trời, mất 140.000 thành viên.
Làm cách nào để phục hồi với vỏn vẹn 42.000 thành viên và với 30 dân biểu trong Quốc Hội mới, theo dự báo của tất cả các viện thăm dò dân ý.

Câu hỏi then chốt là tương lai nào cho « chân trái » của chính trường Pháp ?

Các nhân vật gạo cội trong Đảng Xã Hội đưa ra hai giải pháp : một là xem xét căn nguyên nguồn cội của tình trạng lao dốc và đề ra phương án mới, chưa rõ như thế nào, nhưng tuyệt đối phải loại trừ chiến lược phục vụ tham vọng cá nhân. Giải pháp thứ hai là cho đảng chết đi, xây dựng cái mới. Đây là chủ trương của đô trưởng Paris, Anne Hidalgo và cựu bộ trưởng Tư Pháp Christiane Taubira, hai nhân vật có uy tín trong công luận.

Còn ủy viên châu Âu Pierre Moscovici, nguyên là bộ trưởng Kinh Tế Pháp tuyên bố « không biết là Đảng Xã Hội chết hay chưa nhưng điều cần kíp là phải « hồi sinh » và « tái cấu trúc sâu rộng cho phù hợp với thế kỷ 21 ».

Để tìm hiểu thêm, RFI đặt câu hỏi với nhà báo Nguyễn Văn Huy, tạp chí mạng Thông Luận, Pháp.

Nhà báo Nguyễn Văn Huy : « Đảng Xã Hội đã đem lại hào quang cho nước Pháp từ 1981 đến 2017. Nhưng đến 2017 thì rõ ràng đã mất hết sinh lực, đảng này không đưa ra cái gì mới, cũng không giúp nước Pháp tiến lên được. Nói như bà thị trưởng Paris, Anne Hidalgo thì phải « xóa bài làm lại ». Nhưng xóa bài làm lại như thế nào ? Với ý thức hệ mới, nhân sự mới và chủ trương hợp tác mới ? Nói như thế thì gần như là chôn Đảng Xã Hội cũ để tìm một cái mới mà chưa ai biết là gì. Đảng Xã Hội đã chứng tỏ mất phương hướng và sẽ không đóng một vai trò quan trọng nào trong chính trị ít nhất là trong năm năm tới đây... »

Kiểm soát cảng biển châu Á: Một cuộc chiến khác giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

media
Một cảnh cảng Tokyo. Ảnh 6/10/2015.AFP PHOTO / KAZUHIRO NOGI

Nhật Bản đang tranh giành quyết liệt với Trung Quốc quyền kiểm soát các cảng biển quan trọng tại châu Á, nhằm bảo đảm an ninh các tuyến đường vận chuyển hàng hóa và nguyên nhiên liệu. Đồng thời, Tokyo muốn kiềm hãm bớt đà bành trướng ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực.

Mua lại cổ phần, hợp tác khai thác, tham gia xây dựng, Nhật Bản đang góp phần phát triển cơ sở hạ tầng tại châu Á thông qua các khoản cho vay trực tiếp hay từ Ngân Hàng Phát Triển Á Châu, qua đó cạnh tranh quyết liệt với Trung Quốc, ví dụ như trong dự án quản lý cảng nước sâu Sihanoukville ở Cam Bốt. Tokyo tiến hành hợp tác với New Delhi để cùng khai thác cảng Colombo tại Sri Lanka. Nhật Bản cũng tham gia xây dựng cảng Thilawa tại Miến Điện, dự kiến hoàn thành trong năm 2018.

Tính đến cuối tháng 3/2016, Ấn Độ và Indonesia đứng đầu danh sách các nước châu Á được Nhật Bản cho vay với tổng trị giá 1.700 tỷ yên cho mỗi nước. Tiếp đến là Việt Nam với mức vay là 1.400 tỷ. Tokyo hiện là một đối tác ngoại giao và kinh tế quan trọng trong khu vực.

Theo phân tích của tờ Nikkei Asian Review, việc Trung Quốc tìm cách kiểm soát hầu hết các tuyến đường biển đi từ Biển Đông đến châu Âu thông qua sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường đang khiến Nhật Bản lo âu. Bởi vì, đó cũng chính là những tuyến hàng hải quan trọng đối với Tokyo trong việc nhập dầu khí từ Trung Đông và xuất khẩu hàng hóa sang Châu Âu.

Trong thời bình, những cảng biển nằm dọc theo Ấn Độ Dương chủ yếu dùng để vận chuyển hàng hóa. Nhưng nếu Trung Quốc mở rộng được tầm ảnh hưởng, “họ có thể sử dụng những cảng này cho mục đích quân sự” như cảnh báo của một quan chức Nhật Bản.

Mùa thu năm 2014, một tầu ngầm Trung Quốc đã từng ghé vào một cảng do Trung Quốc khai thác tại Sri Lanka. Vụ việc đã gây sốc cho các quốc gia láng giềng.

Do đó, trong nỗ lực kiềm chế Bắc Kinh, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi phát triển một khu vực Ấn Độ Dương “mở và tự do”, đồng thời, Tokyo tăng cường các mối quan hệ với các nước khác tại châu Á, thông qua các chương trình hỗ trợ phát triển chính thức và nhiều trợ giúp khác. Không chỉ hỗ trợ về mặt kinh tế - tài chính, kể từ năm 2015, Nhật Bản còn mở rộng trợ giúp sang cả lĩnh vực quân sự, cứu hộ, cứu trợ thiên tai.

Dù vậy, vẫn còn nhiều khu vực Nhật Bản chưa có được mối quan hệ chặt chẽ như tại châu Âu hay châu Phi. Đây chính là điểm Trung Quốc có thể tận dụng. Cuộc chạy đua giữa hai cường quốc tranh giành quyền kiểm soát trong khu vực sẽ càng thêm gay gắt.

Mỹ: Tổng thống Trump cản trở tư pháp ?

mediaTổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng, Washington, ngày 14/06/2017.REUTERS/Kevin Lamarque

Tổng thống Donald Trump trong tầm ngắm của các nhà điều tra Mỹ về liên hệ với Nga. Theo tiết lộ của nhật báo Washington Post ngày 15/06/2017, công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho mở điều tra về khả năng đích thân Donald Trump "cản trở tư pháp", can thiệp vào hồ sơ này.

Tường trình của thông tín viên Anne-Marie Capomaccio từ Washington :

"Vài phút sau cuộc điều trần của ông James Comey, cựu giám đốc Cục Điều Tra Liên Bang FBI (hôm mồng 8 tháng 6 vừa qua), luật sư của Donald Trump đã cho rằng lời chứng của ông Comey củng cố thêm cho lập luận của thân chủ ông. Theo ông Comey, tổng thống Hoa Kỳ không phải bận tâm về các cuộc điều tra phức tạp về mối liên hệ với Nga. Ngay hôm sau, chính Donald Trump đã công khai thóa mạ James Comey khi cho rằng cựu giám đốc FBI là một 'kẻ nói láo, để rò rỉ thông tin cho báo giới'.

Tiết lộ của nhật báo Washington Post có tác động như một quả bom. Tổng thống Mỹ đang là tâm điểm của một cuộc điều tra được tiến hành trong vòng bí mật với câu hỏi đặt ra là liệu Donald Trump có can thiệp, cản trở công việc của bên tư pháp hay không.

Có khả năng công tố viên đặc biệt trên hồ sơ về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, Robert Mueller đã khai thác hướng này sau vụ ông Comey bị cách chức. Hồ sơ nhắm vào tổng thống Trump được căn cứ trên những biên bản được cựu giám đốc FBI lưu lại, trên chính những tin nhắn Twitter của tổng thống Hoa Kỳ và những buổi làm việc giữa Donald Trump với tất cả các giới chức lãnh đạo trong ngành tình báo Mỹ.

Washington Post giải thích có lẽ vì mở điều tra nhắm trực tiếp vào Donald Trump mà có tin đồn là nhà điều tra đặc biệt Robert Mueller sẽ bị cách chức. Dường như tổng thống Mỹ được báo động về những nghi ngờ đang nhắm trực tiếp tới ông.

Luật sư của Donald Trump cho rằng, vụ rò rỉ thông tin mới nhất này là một sự 'lăng nhục', mang tính 'bất hợp pháp và không thể tha thứ'."

 

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) - Án tù cho một đại gia Hồng Kông và một cựu lãnh đạo. Nhà tài phiệt địa ốc Quách Bình Giang (Thomas Kwok), 65 tuổi bị lãnh án 5 năm tù giam vì hối lộ, và ông Hứa Sĩ Nhân (Rafael Hui), 69 tuổi, cựu nhân vật số hai trong chính quyền Hồng Kông bị phạt 7 năm rưỡi tù giam vì nhận hối lộ. Đây là quan chức cao cấp Hồng Kông bị lãnh bản án nặng nề nhất từ trước tới nay vì tội danh này.

(AFP) - Trung Quốc : Lãnh đạo tập đoàn bảo hiểm lớn thứ 3 từ chức. Tập đoàn bảo hiểm lớn thứ 3 của Trung Quốc, Anbang, ngày 14/06/2017 thông báo tin lãnh đạo tập đoàn từ chức. Báo chí nói đến tin nhà tỷ phú Ngô Tiểu Huy (Wu Xiaohui) bị câu lưu. Tập đoàn Anbang trong những tháng qua bị dính líu đến vụ mua bán nhà chọc trời ở New York và liên can đến con rể của tổng thống Mỹ, Jared Kushner. Thương vụ này cuối cùng đã bị đình chỉ vào tháng 3.

(AFP) - Indonesia : Tù nhân lợi dụng lũ lụt để vượt ngục. Theo nguồn tin cảnh sát Indonesia hôm nay, 14/06/2017, hàng chục tù nhân vào hôm qua đã lợi dụng việc một bức tường của một nhà tù ở thành phố Jambi, miền tây Sumatra, bị lũ lụt phá sập, để bơi ra khỏi nhà tù và bỏ trốn. Đây là một sự cố vượt ngục mới tại Indonesia, nổi tiếng với vô số nhà tù ọp ẹp.

(AFP) - Bóng đá : Tập Cận Bình tiếp chủ tịch FIFA vào lúc Trung Quốc nhòm ngó World Cup 2030. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới FIFA Gianni Infantino ngày 14/06/2017 tại Bắc Kinh. Dù hai bên không nói gì về việcTrung Quốc muốn đăng cai tổ chức World Cup trước cuộc họp kín, nhưng việc Bắc Kinh long trọng đón tiếp ông Infantino đã làm rộ lên những lời dự đoán là Trung Quốc sẽ đề nghị được tổ chức sự kiện này vào năm 2030 hoặc 2034.

ADVERTISING

(AFP) - Syria : Đánh lớn trước ngưỡng cửa Raqa. Ngày 14/06/2017, giao tranh dữ dội tiếp tục diễn ra ngay trước lối vào thành phố Raqa, với cuộc tấn công ồ ạt hầu chiếm lại thành phố cổ và thành trì của Daech do lực lượng FDS mà Mỹ hậu thuẩn tiến hành. Theo giới quan sát với đà tấn công như hiện nay, lực lượng FDS sẽ nhanh chóng vào được thành phố cổ. Vấn đề lớn hiện nay là bảo đảm an toàn cho dân chúng. Hiện vẫn còn 160 000 người dân sống ở Raqa cần giúp đỡ khẩn cấp.

(AFP) - Cựu tổng thống Panama có nguy cơ bị dẫn độ. Ông Ricardo Martinelli, cựu tổng thống Panama bị cáo buộc gián điệp chính trị, hôm qua 13/06/2017 đã bị đưa ra trước một thẩm phán Mỹ và có thể bị cho dẫn độ, sau khi bị bắt tại Florida một ngày trước. Theo cáo trạng, là lãnh đạo cao nhất Panama từ 2009 đến 2014, ông Martinelli đã cho ghi âm các cuộc liên lạc của 150 người gồm đối lập chính trị, nhà báo, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện và người tình.

Last Updated on Friday, 16 June 2017 07:05
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation