Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tại sao những Sách Thơ của thi sĩ Quốc Nam được ghi nhận là "best seller" và được hơn 60% giới yêu thi ca VN mến mộ? - Page 4
Article Index
Tại sao những Sách Thơ của thi sĩ Quốc Nam được ghi nhận là "best seller" và được hơn 60% giới yêu thi ca VN mến mộ?
Page 2
Page 3
Page 4
All Pages

 


Dòng thơ “đánh cắp” trái tim đồng bào.
Người viết đã có cơ hội theo dõi cuộc hành trình thơ Quốc Nam từ 2 tập thơ xuất bản trước năm 1975 và 3 tập thơ xuất bản tại hải ngoại. Tôi cảm nhận tiếng thơ ông thực độc đáo: ngôn từ mới lạ, vần thơ nhã nhạc, hồn thơ lai láng, và đôi khi lồng tư tưởng sâu sắc trong thơ. Tôi nghĩ đa số người yêu thi ca Việt Nam nếu có dịp đọc thơ Quốc Nam sẽ rung động cõi lòng theo dòng thơ ông. Từ đó, tôi nhận thấy thơ quê hương và người tình của Quốc Nam dường như “đánh cắp” được những trái tim đồng bào ông.
Tới đây, người viết xin mời quý đồng hương đọc một đoạn trích từ “Thư gởi Người Tình  Quê Hương số 2” dài 7 trang sách của Thơ Tập 5 (Từ Thung Lũng Hoa Vàng đến Cao Nguyên Tình Xanh), sau đây:
“Em rất yêu dấu, Bây giờ là mùa xuân. Những bông hoa vàng li ti đã loang dần trên các sườn đồi và thung lũng của miền Bắc California. Hết sức tình cờ, anh đã gặp lại em dưới chân dãy núi phía bắc thành phố San Jose, sau 33 năm xa cách muôn trùng. Trời ơi! Sao lại có cuộc hội ngộ quá kỳ lạ như vậy trong cuộc đời giữa 2 con người yêu nhau tha thiết nhất trên hành tinh này???
... Em nói sẽ liên lạc với anh qua emails, khi trở lại nhà ở tiểu bang Virginia thuộc miền Đông Bắc Hoa Kỳ.
Em rất yêu dấu, Chỉ một thời gian ngắn được gặp lại em sau 33 năm xa cách, anh cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Lại được cùng ‘‘Người Tình Quê Hương’’ qua 3 địa danh mà anh đặt tên: Từ Thung Lũng Hoa Vàng, qua Hồng Hoa Phố, đến Cao Nguyên Tình Xanh. Tình yêu và nỗi nhớ trong anh dành cho em càng thêm nhiều ý vị và gắn bó thiên thu.
Nhưng, rồi... ngày nào anh cũng mở máy vi tính hàng chục lần, trông chờ một email ngắn gọn của em cũng không thấy. Một ngày, một tuần, một tháng, một mùa... trôi qua lặng lẽ, cũng chỉ là chờ đợi trong nỗi hoang mang tột cùng. Anh càng cảm thấy yêu em và nhớ nhung em đến cuồng điên.
Người Tình Quê Hương, Tiên Nữ Mùa Xuân đâu rồi? Em ở phiá Đại Tây Dương sao đành quên người yêu bên bờ Thái Bình Dương sóng vỗ? Em ở bên kia núi, bên kia dòng sông Đông Bắc lạnh giá, sao vẫn im lìm để dòng thơ tôi phủ tang buồn giữa núi non Tây Bắc thông reo vàng võ.
Tôi muốn gào to: ‘‘Anh nhớ em dại cuồng, anh ngàn năm yêu em. Hãy nói với anh một lời yêu thương đi, ngay lúc này, hỡi Người Tình Quê Hương trăm năm ngóng đợi!”.
Để kết thúc bài điểm sách “Từ Thung Lũng Hoa Vàng đến Cao Nguyên Tình Xanh” của thi sĩ Quốc Nam, tôi xin mượn lời của một nhà văn hóa lớn của nền văn học nghệ thuật Việt Nam là cố học giả Vũ Ký (cây bút VN lão thành đầu tiên được đề nghị dự tranh Giải Nobel Văn Chương) đã nhận xét về Tác Phẩm Tác Giả Quốc-Nam, như sau:
“Toàn bộ thơ văn của  Quốc Nam trong các tác phẩm đẹp quá, hào hùng quá, trượng phu quá, và cũng bi thiết quá. Tôi phân vân không biết nên chọn câu nào, lời nào để biểu dương và minh chứng xác đáng cho luận cứ của mình về tác phẩm và tác giả Quốc Nam. Tất cả đều toàn bích, đầy cảm xúc thương đau mà hướng thượng... Đối với nhà thơ, không có đề tài nào cổ lỗ mà không trở thành hiện đại, man rợ, thô sơ mà không biến thành tuyệt diệu, tinh khôi. Chính đó là tính đa diện, đa dạng, biến hóa ở một nhà thơ có chân tài. Và đó cũng là điểm độc đáo biệt lệ trong cảm hứng của nhà thơ Quốc Nam nơi các thi phẩm của anh vậy... Tôi viết bài tiểu luận để tuyên dương sự nghiệp toàn diện và đa dạng của Thi sĩ Quốc Nam, nhà văn hóa Việt Nam nổi bật trong thời đại ly hương của chúng ta”.
Vâng, theo người viết, quyển Thơ Tập 5 “Từ Thung Lũng Hoa Vàng đến Cao Nguyên Tình Xanh” của Quốc Nam rất đáng để những người yêu thi ca Việt Nam tìm đọc và lưu giữ trong tủ sách gia đình chúng ta.
NGUYỄN THY VÂN
(Nhà thơ, Cựu Thiếu Tá QLVNCH, xuất thân Khoá 14 Trừ Bị Thủ Đức năm 1963) 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation