Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tại sao những Sách Thơ của thi sĩ Quốc Nam được ghi nhận là "best seller" và được hơn 60% giới yêu thi ca VN mến mộ? - Page 2
Article Index
Tại sao những Sách Thơ của thi sĩ Quốc Nam được ghi nhận là "best seller" và được hơn 60% giới yêu thi ca VN mến mộ?
Page 2
Page 3
Page 4
All Pages

Quốc Nam, thi nhân "đánh cắp" những trái tim đồng bào.

- Ngay từ lá thư gởi Người Tình Quê Hương thay Lời Mở Đầu trong Thơ Tập 5, Tác Giả đã đưa độc giả vào mê hồn trận, rất hay, rất trữ tình, rất huyền thoại, nhưng cũng rất chân tình.
* Điểm Sách bởi NGUYỄN THY VÂN

Quyền sách “Từ Thung Lũng Hoa Vàng đến Cao Nguyên Tình Xanh” tức Người Tình Quê Hương số 2 của thi sĩ Quốc Nam, đã xuất bản vào cuối năm 2009. Sách dày 174 trang, 4 trang bìa màu rực rỡ, với trang bìa trước là bức tranh trừu tượng sáng tác bởi họa sĩ kiêm điêu khắc gia Phạm-Thông (tác giả bức tượng lịch sử “Đức Trần Hưng Đạo chỉ tay xuống dòng sông Sài-Gòn” tại Bến Bạch Đằng trước và sau tháng tư đen năm 1975). Sách trình bày trang nhã và in ấn rất mỹ thuật, đề giá 12 Mỹ kim. Liên lạc nhà xuất bản: Đông-Phương Foundation P.O.Box 18104 Seattle, WA 98118-0104 USA; Email:  This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it .
Đây là quyển sách thứ 19, nhưng là tập thơ thứ 5 của tác giả Quốc Nam. Thi tập đầu tay của ông đã xuất bản năm 1968 là tập thơ “Tình Ca Lính Alpha Đỏ”. Hai quyển sách được độc giả mua nhiều nhất là tập thơ “Quê Hương Nước Mắt” (xuất bản lần đầu năm 1987, đã được tái bản thêm 4 lần nữa, tổng cộng 5 lần in 5 ngàn ấn bản); cùng tập thơ “Người Tình Quê Hương” (xuất bản lần đầu năm 1999, đã đuợc tái bản thêm 2 lần nữa, tổng cộng 3 lần in 3 ngàn ấn bản).
Chúng ta chỉ cần nhìn con số sách thơ của tác giả Quốc Nam được độc giả yêu thi ca Việt Nam chiếu cố nồng nhiệt như vậy, cũng có thể hiểu rằng dòng thơ Quốc Nam chắc chắn phải có sức thu hút đặc biệt lắm.
Một điểm đáng ghi nhận nữa là những bài thơ của Quốc Nam rất ít khi phổ biến trên các websites hoặc diễn đàn internet, như nhiều thi nhân hiện nay. Phải chăng trong thời gian qua, độc giả muốn đọc thơ Quốc Nam thì đã tìm mua các sách của ông để lưu giữ?
Phần cuối Thơ Tập 5 nêu trên, chúng tôi đọc một số trích đoạn nhận xét về Tác Phẩm & Tác Giả Quốc Nam bởi hàng trăm nhân vật văn hóa hoặc cộng đồng (đủ mọi giới gồm: tôn giáo, cộng đồng, văn học nghệ thuật, truyền thông báo chí, nghệ sĩ, cựu Sĩ Quan QLVNCH, chính trị, xã hội, nữ giới, SVHS...) lên tiếng khen ngợi những vần thơ rung động hồn người của ông. Chẳng hạn như:
- Linh Mục, tác giả TRẦN ĐỨC PHƯƠNG (Cựu Thiếu Tá Tuyên Úy Công Giáo / Trường Võ Bị Quốc Gia VN, Trường Chỉ Huy Tham Mưu Cao Cấp & Đại Học Chiến Tranh Chính Trị):  Mỗi dòng thơ của Quốc Nam là một dòng nước mắt phát xuất từ trái tim yêu quê hương... Những dòng thơ tuyệt vời đã làm tâm hồn độc giả thực xúc động; nhưng tôi nghẹn ngào không thể diễn tả nổi. Tôi có cảm tưởng, mỗi người phải cầm lấy và đọc những dòng thơ của Quốc Nam, mới có thể cảm động và rung động với quê hương khổ đau!
- NHẤT TUẤN, cựu Tổng Giám Đốc Việt Tấn Xã VNCH & Hệ Thống Truyền Thanh Quốc Gia, tác giả loạt thi phẩm nổi tiếng “Truyện Chúng Mình”: Bao nhiêu người từng nhận xét về tài thơ Quốc Nam, đã khen ngợi những lời thơ trác tuyệt của ông. Tôi cũng yêu thơ Quốc Nam, rất yêu những vần lục bát dạt dào tình cảm, như khi Quốc Nam bỗng nhớ về một dấu chân chim đã hơn một lần khuất nẻo... Những người di tản buồn chúng ta, không ít thì nhiều sẽ bắt gặp một phần đời tan tác của kiếp lưu vong, khi đọc những vần thơ ngậm ngùi của Quốc Nam.
- HUY TRÂM, thi sĩ, tác giả, nhà phê bình văn học, cựu thẩm phán VNCH: Giọng thơ của Quốc Nam phản ánh một cách trung trực mạch thơ dân tộc, trong sáng, êm đềm, có nhạc tính, cho dù viết theo thể thơ nào cũng thế... Ngòi bút của Anh rất đạt - ý thơ chân thành, lời thơ truyền cảm...
- CAO MỴ NHÂN, nữ sĩ, tác giả, cựu Thiếu Tá QLVNCH: Không phải nói tới thơ Quốc Nam, nhất là nhắc đến tên “Quốc Nam, người chiến sĩ văn hóa Việt Nam”, thì thơ văn phải toàn mang âm hưởng chiến đấu, hay đau tủi, buồn phiền về hoàn cảnh chung của những người Việt Nam tha hương, hoặc riêng của Quốc Nam lưu vong; và như số đông thi hữu, độc giả ghi nhận về điểm tích cực này của nhà thơ chiến sĩ Quốc Nam qua khía cạnh thi ca với những chất liệu trữ tình, lãng mạn, Quốc Nam vẫn thể hiện được một thi sĩ nguyên bản...
- LAN CAO, thi sĩ, tác giả: Ngay từ lá thư gởi Người Tình Quê Hương thay Lời Mở Đầu trong quyển Thơ Tập 5 “Từ Thung Lũng Hoa Vàng đến Cao Nguyên Tình Xanh”, anh đã đưa độc giả vào mê hồn trận, rất hay, rất trữ tình, rất huyền thoại, nhưng cũng rất chân tình. Kết luận: Quốc Nam là nhà thơ của tư tưởng, lý tưởng và mộng tưởng. Anh có bề dầy 53 năm làm thơ (1956-2009), dễ mấy ai có được.
- LÊ VIỆT ĐIỂU, tác giả, nhà truyền thông ở Bắc California: Tôi cảm được nơi Quốc Nam tấm lòng nhớ về cố quốc, yêu quê hương. Nhưng, ông không yêu quê hương vì trong lòng đất có máu thịt của người mình yêu... Thi sĩ yêu quê hương bằng những sống động của một-quê-hương thấm đậm máu thịt của chính ông cùng đồng dội, và ông hóa-thân-làm-một với quê-hương.
- THU NGA, nữ tác giả, Giám Đốc đài phát thanh Saigon Dallas 1600AM & Truyền Hình SBTN Bắc Texas: Với niềm hãnh diện là người con yêu của ngôi  trường Mẹ danh tiếng nhất Đông Nam Á, Khóa 22 Võ Bị, nhà thơ Quốc Nam ngậm ngùi vì trách nhiệm đã không hoàn thành nên lũ Quỷ đã nhuộm Đỏ khắp non sông... Đọc xong tác phẩm của Quốc Nam, những dòng thơ tâm tình tự trái tim của người thi sĩ đã được mệnh danh là “Chiến Sĩ Văn Hóa VN” vẫn còn để lại trong tôi nhiều cảm xúc.
- NGÔ TƯỜNG DŨNG, nhà phê bình văn học: Thơ là huyền diệu, là gặp gỡ Đấng siêu hình, là một thứ tôn giáo của tâm linh và ngôn ngữ. Nhưng thơ trước hết là cung đàn mang cùng tần số với người đọc. Không biết Quốc Nam có phải là Bá Nha không, nhưng chúng ta tự nhiên trở thành Tử Kỳ khi đọc thơ ông.
- PHONG THU, nữ tác giả, cựu Giáo sư Trường Cao Đẳng Sư Phạm Bình Dương: Tôi tìm được nơi anh những ý tưởng mới lạ. Anh đã ví von quê hương giống như một người tình tuyệt vời thướt tha trong tà áo tím. Thơ Quốc Nam bàng bạc, bao trùm mối tình lớn lao đó trong suốt quá trình lưu vong, mất quê hương... Những bài thơ của Quốc Nam nói về tình yêu dù ở thể lục bát, thơ năm chữ, thơ tự do, hay thất ngôn, đều mang âm hưởng, nhạc điệu khác nhau... Thơ anh có sức lôi cuốn và truyền cảm, khiến cho người đọc có thể nghe theo tiếng gọi của trái tim anh.
- SAO BIỂN, nhà văn/nhà báo lão thành, người viết & đọc chủ đề thơ nhạc độc đáo hàng đầu VN: Nhà thơ Quốc Nam qua các thi tập đã xuất bản, từng được những cây bút phê bình văn học và giới thưởng ngoạn thi ca cho rằng: Thơ Quốc Nam đã biến ông thành một sứ giả của tuổi trẻ trong và sau những tháng ngày chinh chiến điêu linh, là sứ giả của tình yêu qua những ngôn ngữ thi ca mà ông chuyển đạt, bởi những cuộc tình không vẹn ước chung thân... Quốc Nam là một nhà thơ tiêu biểu cho giòng thi ca lưu vong hải ngoại.
- TRẦN VĂN ÂN, giáo sư, nhà báo, cựu Dân Biểu VNCH: Văn thơ của Quốc Nam sẽ được văn học sử ghi nhận là tràn ngập tình quê hương / gia đình / đồng đội nhất của thế hệ này. Văn thơ ông nhiều tình cảm sâu xa, nhưng lại đầy chiến đấu tính.
- TRẦN VĂN THƯ, cựu Trung Tá (Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia VN 2 nhiệm kỳ liên tiếp 1998-2002):  Qua những thi phẩm đã sáng tác, những đóng góp không ngừng nghỉ suốt một phần ba thế kỷ trong lãnh vực Văn Học Nghệ Thuật tại Hải Ngoại của Quốc Nam. Dù không lạm dụng qua lộng ngôn hay ngoa ngữ, nhưng chúng ta cũng có thể cùng chung một nhận xét: Trong lãnh vực này, tuy Quốc Nam không có đôi hia bẩy dăm, nhưng đã tiến lên bằng những bước thi ca thần thoại...
- THƯ KHANH, nữ sĩ, tác giả: Tâm tư tình cảm của tác giả đã được chuyên chở đến độc gỉa bằng những bài thơ có vần hoặc tám chữ. Có những ngôn từ mới mà tác giả sáng tạo được, không dùng lại của ai. Thơ mang Tư Tưởng - Quê Hương và Đấu Tranh mà Quốc Nam diễn tả đã lôi cuốn độc giả đến độ sách được in tới lần thứ 5 - thì đó là SỰ THÀNH CÔNG CỦA THƠ vậy. Tôi có thể kết luận từ “THI SĨ” nói chung hoặc “Chiến Sĩ Văn Hoá Việt Nam” nói riêng, rất xứng đáng dành cho Quốc Nam.
- UYỂN NGỮ Võ Thạnh Văn, nhà thơ, nhiếp ảnh gia: Thơ là tinh chất của nghệ thuật. Thơ là hoàng hậu của bảy bộ môn văn nghệ. Thơ khai thông ngõ bí cho văn học, triết, sử, chính trị, và kể cả tôn giáo. Làm thơ là phổ khúc hát nội tâm. Quốc Nam đích thực là một nhà thơ. Viết chính là trình diện Thượng Đế, là giải bày bộc bạch, là biện hộ cho chính mình điều hơn lẽ thiệt... Sáng tạo là đối diện với nỗi dằn vặt khắc khoải mênh mông. Viết là tra vấn cội nguồn, là nghi hoặc mai sau, là đặt vấn đề vĩnh cửu. Viết là thăng bằng nội tâm và ngoại tại. Viết là triết. Tác giả Quốc Nam đã vươn tới những điều đó.
*** 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation