Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Nữ sĩ Nguyễn Phan Ngọc-An: Tấm lòng Quốc-Nam PDF Print E-mail
Written by admin   
Monday, 14 November 2011 11:25
Nữ sĩ Nguyễn Phan Ngọc-An: Tấm lòng Quốc-Nam
Công việc thi sĩ Quốc-Nam trong quá trình hoạt động lớn lao, thiết tưởng khó có ai thực hiện nổi một thân một mình gách vác như ông.
Qua nhiều lần tiếp xúc từ 15 năm qua, tôi thấy ở ông là người có tấm lòng, có tình nghĩa, có sự dấn thân bất chấp khó khăn... 

Nữ sĩ Nguyễn Phan Ngọc-An: HAI TIẾNG QUÊ HƯƠNG QUÁ NGỌT NGÀO

Khi nhắc đến “quê hương”, hai tiếng thân thương ngọt ngào ấy, thì tự trong tâm khảm chúng ta như hiện lên hình ảnh khóm trúc, hàng dừa, bờ sông hiền dịu, bên vệt khói lam chiều tỏa ra từ mái tranh mộc mạc... Những ai vẫn tha thiết với quê hương đều thể hiện qua dòng thơ, lời văn của họ như một dấu ấn khó phai mờ, dù bụi thời gian có cố tình phủ lấp, che mờ đi, nhưng sự hiện hữa hai tiếng quê hương càng sáng rực lên trong tâm hồn họ.
Vào một chiều man mác gió thu, đứng lên song cửa nhìn ra bầu trời xanh thẳm, điểm tô sắc màu thêm đẹp mắt với những hàng cây vừa trổ lá thay màu đỏ, tím vàng, ngan ngát hai bên đường.  Lòng thi nhân nào chẳng thấy xao động để dệt lên những vần thơ trìu mến cho mùa thu yêu thương, mùa thu của thi nhân, mùa thu của vô vàn kỷ niệm... Đang dự định hạ bút đề thơ, thì tôi nhận được một phong bì màu vàng gởi đến, mang tên người gửi Quốc-Nam.  Thật tình lòng tôi đã thấy vui, tuy chưa mở phong bì xem, vẫn biết bên trong có món quà gì gửi đến tôi. Thỉnh thoảng tôi cũng nhận những phong bì màu vàng như thế, và đến nay tủ sách đã chất ngất chiếm nửa căn phòng nhỏ của tôi .….. 
Hai tập sách “Quê Hương Nước Mắt” & “Người Tình Quê Hương” lại làm tôi thêm xao xuyến nhiều hơn. Lại một tâm hồn không xa lìa quê hương, dù nghìn trùng xa cách. Tôi vốn rất quý trọng những lời thơ, những bài văn viết về quê hương, vì nó đã nói lên được tấm lòng tha thiết với cội nguồn với dân tộc Việt Nam, với máu đỏ da vàng, mấy nghìn năm văn hiến... Nhà thơ Quốc Nam đã thể hiện rõ nét trong hai tập thơ đều mang dấu tích Quê Hương. Tôi được biết ông đã xuất bản 4 tập thơ về quê hương, nhưng trong tay tôi hiện nay có hai cuốn. Tôi rất hân hạnh để góp vài lời thô thiển cùng quý tao nhân mặc khách, gọi là món qua tinh thần trang trọng tặng cho nhau, kỷ niệm những ngày lưu xứ.

Một thi tập in đến 5 lần quả là hiếm có, xin chúc mừng thi sĩ Quốc Nam với thi tập Quê Hương Nước Mắt tái bản. Cũng trong thi tập này tôi tìm gặp bài thơ mà tôi yêu thích nhất, bởi từ ngữ “Thung Lũng Hoa Vàng” mà ông đã đặt tên cho quê hương thứ hai của tôi đây, nó đẹp đẽ diệu kỳ làm sao! Tôi rất thích mỹ-danh đó, nên ai hỏi tôi luôn trả lời là tôi từ Thung Lũng Hoa Vàng đến, chứ không là “từ San Jose đến”
... Xuôi nam mơ nắng trên tà áo,
Ta lại một lần bỏ bến cao.
Từ buổi mưa bay mờ dáng nhỏ,
Thông reo ta ngỡ xứ hoa đào.

Giao thừa ta đốt trầm hương ngát,
Xin những bàn tay xích lại cùng.
Thung Lũng Hoa Vàng xuân mới nở,
Cùng nhau dựng lại một quê hương ...
(Mùa Xuân Trên Thung Lũng Hoa Vàng, Tr. 58)

Tôi đã đọc hết hai thi tập mà nhà thơ Quốc Nam gửi tặng. Tôi cảm phục một tâm hồn yêu quê hương, yêu tình người, yêu đồng đội chứa chan – Những lời thơ tràn đầy hào khí đã nói lên từ trái tim rướm máu của ông khi nghĩ đến núi sông xương máu chan hòa. Trong thế giới thi ca, thi sĩ là một người thủy chung với quê hương, với đồng đội, tha thiết với mẹ cha, với vợ con gia đình.  Ngoài xã hội, ông là một người năng nổ xả thân, đem ngòi bút góp phần tô bồi cho nền văn hóa Việt Nam thăng hoa. Điều mà chúng tôi trân trọng nhất là thi sĩ Quốc-Nam đã bỏ bao công lao để vinh danh những phụ nữ cầm bút, những người phụ nữ dấn thân vào xã hội, mà bấy lâu nay nào ai quan tâm đến. DDó là tấm lòng sống cho mọi người, sống vì mọi người mà ít ai có được nhuu ông.
Trong niềm khâm phục và trân quý đó, tôi xin tặng thi sĩ Quốc Nam bài thơ viết từ trái tim tôi:
Đã thấy nơi anh một tấm lòng,
Đậm tình dân tộc với non sông.
Trải bao gian khó anh nào ngại,
Bút pháp nêu danh giống Lạc Hồng.

Từ trái tim đau anh vẫn vững,
Vun trồng nhân ái kết tình thân.
Quê Hương là một phần xương thịt,
Anh đã tô bồi ngọn bút thiêng.

Nhà thơ, nhà báo Quốc Nam suốt quá trình 46 năm  dài (1961-2007) miệt mài cho những công trình sáng tạo.  Tên tuổi ông đã được rất nhiều người trân trọng qua những bài nhận định từ mọi giới.  Ông đã một đời dâng hiến cho nghệ thuật, cho xã hội, và cho nền văn hóa Việt Nam. Làm báo, làm thơ, viết văn, theo tôi nghĩ thì chỉ là thú tiêu khiển của ông.  Điều chính yếu ông đã làm là phát huy rộng lớn nền văn học nghệ thuật dân tộc Việt Nam, như những công trình sáng tạo Giải Quốc Tế Ca Sĩ Tượng Vàng VN, ngày vinh danh giới phụ nữ làm văn hóa, thành lập cơ sở vaan hóa Đông Phương v.v... 
Công việc thi sĩ Quốc-Nam trong quá trình hoạt động lớn lao, thiết tưởng khó có ai thực hiện nổi một thân một mình gách vác như ông.
Qua nhiều lần tiếp xúc từ 15 năm qua, tôi thấy ở ông là người có tấm lòng, có tình nghĩa, có sự dấn thân bất chấp khó khăn... 
Điều đáng ghi nhận và trân quý là trong trái tim Quốc-Nam luôn trăn trở về nỗi đau của quê hương, những giòng nước mắt khóc cho quê hương, dù là thân ly xứ ông vẫn không quên nguồn cội tổ tiên. Tôi rất phục những người có tâm hồn cao cả như vậy.  Xin chúc thi sĩ Quốc Nam tiến mãi trên sự nghiệp làm văn hóa tại hải ngoại, và mong một ngày quê hương ngời sáng để những dòng thơ của Quốc Nam thêm tươi màu diễm lệ . . .
Thung Lũng Hoa Vàng cuối thu 2007
NGUYỄN PHAN NGỌC-AN

 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation