Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Đại tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du được vinh danh ở Tây Bắc Mỹ Châu. PDF Print E-mail
Written by Editor   
Wednesday, 30 September 2015 19:01

alt

Đoàn văn nghệ dân tộc Hướn g Việt.

Ngày song thÆp næm thÙ 22 cûa Saigon HD Radio mang chû ÇŠ væn hóa l§n: ChiŠu thÖ nhåc ‘TruyŒn KiŠu v§i Çåi thi hào NguyÍn Du’.

SEATTLE (TMN News).- Một tin ngắn trên báo chí và đài phát thanh Việt Ngữ trong 2 tuần lễ vừa qua, đã gây xôn xao dư luận quý đồng hương trong các cộng đồng Người Việt tại 2 tiểu bang Washington & Oregon. Một số vị cựu sĩ quan QLVNCH ngỏ ý rất quan tâm tới một sinh hoạt văn hóa đầy mầu sắc về đại thi hào Nguyễn Du & Truyện Kiều. Một nhân vật trong Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tiểu bang Oregon, cựu Thiếu Tá CTCT Trịnh Đình Bội (nguyên Chủ Trương Bộ Biên Tập nguyệt san Tuổi Xanh của Phong Trào Hướng Đạo Sinh Quân Đội VNCH) viết cho Ban Tổ Chức rằng: ‘Buổi thơ nhạc về Truyện Kiều với Đại Thi Hào Nguyễn Du, do quý anh chị sắp tổ chức tại Seattle, lòng tôi phấn khởi đã trào dâng. Và ước thế nào cũng phải có mặt. Tôi rất thích những dẫn chứng độc đáo về món quà lịch sử, dành cho quốc khách từ 2 vị Tổng Thống và Phó Tổng Thống của nước Mỹ, là những câu thơ Kiều bất hủ của Cụ Nguyễn Du, và chỉ tiếc rằng ‘đàn đã gẩy tai trâu’ gửi đến các lãnh tụ VC, như hàm ý của anh Quốc Nam. Quý vị cho tôi ghi danh giữ chỗ trước cho 2 người nhé. Ngàn năm một thủa! Trước đây, tôi quá may mắn đã được dự ngày kỷ niệm 200 năm Đại thi hào Nguyễn Du với siêu tác phầm Truyện Kiều, vào thập niên 1960 tại Trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài-gòn. Diễn giả lúc ấy là Thi Sĩ Bàng Bá Lân, và trong số các nghệ sĩ diễn ngâm, có nữ nghệ sĩ Hồ Điệp. Và đây, Seattle là cơ hội bằng vàng thứ hai, lúc cuối đời’.

alt

Trong khi đó, bản tin của Hãng thông tấn TMN News số 148 phổ biến cuối tuần qua, đăng tải trên 2 tuần báo Seattle Việt Times và Việt Báo Miền Nam, chúng tôi ghi nhận được nguyên văn sau đây:

Miền Tây Bắc Mỹ Châu rực rỡ màu sắc văn hóa Việt qua chương trình ‘Truyện Kiều với đại thi hào Nguyễn Du’.

Nhân dịp kỷ niệm Saigon HD Radio 22 năm phục vụ đồng bào, Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương (Đông-Phương Foundation since 1976) sẽ thực hiện Chương Trình thơ nhạc chủ đề ‘Truyện Kiều với đại thi hào Nguyễn Du’ vào ngày 10 tháng 10 năm 2015.

Phát ngôn nhân của Cơ Sở này, nữ ký giả Nguyễn Thị Thanh Vân cho biết như trên, và thêm rằng: Đây là một sinh hoạt văn học nghệ thuật tầm vóc lần đầu tiên được tổ chức tại Miền Tây Bắc Hoa Kỳ & Canada.

Chương trình độc đáo này sẽ diễn ra từ 2:00G tới 6:00G chiều Thứ Bảy ngày 10 tháng 10 năm 2015, tại hội trường của Cổ Lâm Pagoda (ngôi chùa Việt Nam đồ sộ nhất tiểu bang Washington).

Ban Tổ Chức gồm 6 nam nữ văn nghệ sĩ, đã & đang chuẩn bị hình thức và nội dung chương trình rất đặc biệt.

Nhóm Diễn Giả đảm trách bởi 4 thi sĩ thâm cứu Truyện Kiều Nguyễn Du, gồm: Song Xuyên, Lam Nguyên, Trần Thế Phong và Quốc Nam. Trong số này, có 2 diễn giả thông thạo chữ Nho và chữ Nôm.

alt

Nữ ca nhạc sĩ Hoài Trang.

Phần phụ diễn ca nhạc và ngâm thơ, gồm các nữ ca sĩ: Hoài Trang (nhạc sĩ tài sắc), Kim Khuê, Mi Lăng, Thanh Loan; cùng các nghệ sĩ: Chính Tâm, Phương Thu, cây sáo trúc Phan Uy Nghi, danh trống Văn Thịnh; và Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt dẫn đầu bởi nhạc sĩ đàn tranh/bác sĩ Việt Hải.

alt

Đôi nghệ sĩ Phương Thu và Phan Uy Nghi.

Sân khấu và bàn thờ đại thi hào Nguyễn Du được thiết trí bởi Họa sĩ Nguyễn Đại Giang, thi sĩ Song Xuyên và nhà báo Bùi Quốc Hùng.

alt

Nữ ca sĩ Kim Khuê.

Chương trình tổng quát: Phần trình diễn nhạc sẽ gồm 3 nhạc phẩm của nhạc sĩ/tiến sĩ Quách Vĩnh Thiện (Viện sĩ Hàn Lâm Viện Âu Châu) phổ thơ Truyện Kiều và nhạc phẩm Tình Ca của Phạm Duy; phần ngâm thơ sẽ gồm 3 đoạn hấp dẫn nhất trích từ Truyện Kiều 3254 câu thơ lục bát bất hủ của đại thi hào Nguyễn Du.

alt

Nữ ca sĩ My Lăng.

Được biết Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương thành lập từ năm 1976, đã phục vụ đồng bào và nền văn hóa dân tộc Việt liên tục hơn 39 năm qua. Vào tháng tư đen năm 2015, Cơ Sở này đã tổ chức thành công rực rỡ ‘Ngày Hội Ngộ Văn Hóa Phụ Nữ Việt Nam Toàn Cầu 40 năm tị nạn’ tại Thủ đô tị nạn Little Saigon (Westminster, miền Nam California).

alt

Danh trống Văn-Thịnh, với hơn nửa thế kỷ trong nghệ thuật "trống" và sáng tạo một số nhạc cụ mới cho âm nhạc cổ truyền, từng biểu diễn trên màn hình Thuý Nga Paris + nhiều nơi khắp nước Việt Nam & 4 châu lục Âu, Úc, Á, Phi trong thời gian qua.

Nay, Cở Sở Văn Hóa Đông Phương cộng tác cùng Nhóm Văn Nghệ Sĩ Miền Tây Bắc Hoa Kỳ thực hiện chương trình thơ nhạc với chủ đề lớn ‘Truyện Kiều với đại thi hào Nguyễn Du’ vào ngày Song Thập năm thứ 22 của Global Saigon HD Radio tại đô thị Seattle.

Ngoài ra, phát ngôn nhân Nguyễn Thị Thanh-Vân cũng tiết lộ: Vào tháng ba năm 2016, Cơ Sở này sẽ thực hiện Chương Trình đánh dấu 40 năm phục vụ (1976-2016) trải dài trong 3 ngày sinh hoạt tại Orange County (CA), với 3 chương trình gồm: 1) Tiếp Tân ân nhân & quan khách tại hội trường một đài truyền hình để trực tiếp phát hình tới đồng bào khắp thế giới; 2) Triển lãm hàng ngàn hình ảnh và tài liệu 40 năm phục vụ của Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương; 3) Đại Hội Áo Dài Quê Hương kỳ 2 với rừng áo dài Nam & Nữ tràn đầy màu sắc văn hóa.

Muốn biết thêm chi tiết, quý vị có thể email về: tuong This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it , hoặc gởi thư đến: Đông-Phương Foundation P.O.Box 18104 Seattle, WA 98118-0104 USA.

Last Updated on Sunday, 11 October 2015 13:40
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation