Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Ngày Song Thập của Saigon Radio SRBS, sau hơn 45 ngàn giờ phát thanh. PDF Print E-mail
Written by admin   
Monday, 14 November 2011 11:03

Ngày Song Thập của Saigon Radio SRBS, sau hơn 45 ngàn giờ phát thanh.

SEATTLE (TMN NEWS).- Ước lượng 500 quan khách, thính giả và giới truyền thông báo chí tại miền Tây Bắc Mỹ Châu đã tham dự Dạ Tiệc mừng Saigon Radio SRBS 10 năm  hoạt động, tại New Kowloon Seafood Restaurant (Seattle), đúng ngày Song Thập (10/10/2003). Nền sân khấu là logo màu xanh đậm của Tổ Hợp Truyền Thông SRBS, với hàng chữ trên nền vàng: “Saigon Radio SRBS (1993-2003) 45 ngàn 348 giờ phát thanh phục vụ cộng đồng và văn hóa Việt”.
Hầu hết tổà chức cộng đồng, tôn giáo, hội đoàn, và nhiều thương gia / dịch vụ trong vùng đã hiện diện. Ngoài ra, còn có sự tham dự của 2 phái đoàn doanh gia / truyền thông khá hùng hậu đến từ Vancouver BC (Canada) và tiểu bang Oregon. 
Những chứng nhân lịch sử suốt nửa thế kỷ
Sau phần chào cờ VNCH và mặc niệm, thi sĩ Quốc Nam (Tổng Giám Đốc Tổ Hợp Truyền Thông SRBS và Đài Saigon Radio) đã gởi lời chào mừng đến toàn thể quý khách Việt-Mỹ. Ông đề cập đến một số diễn biến lịch sử trải dài gần nửa thế kỷ qua, từ hiệp định Genève chia đôi đất nước Việt Nam nơi vĩ tuyến 17, tới 9 năm hạnh phúc ấm no của toàn dân Nam VN dưới chế độ Ngô Đình Diệm. Đến tháng 11 năm 1963, một nhóm Tướng Tá bị ngoại bang xúi giục đã đảo chính và sát hại Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Kể từ đó, VNCH đã đứng bên bờ vực thẳm, rồi sụp đổ vào tháng tư năm 1975, đưa hàng trăm ngàn người vượt biển đi tìm Tự Do,  và nhiều người bị chìm sâu dưới đáy biển. Theo ông Quốc Nam, 3 nguyên nhân chính dẫn đưa VNCH tới sụp đổ, gồm: 1)Sát hại TT họ Ngô - 2)Triệt hạ Quỹ Tương Trợ Tiết Kiệm Quân Đội - 3)Cuộc triệt thoái Cao Nguyên. Sau đó, thi sĩ Quốc Nam đã lần lượt mời lên sân khấu một số chứng nhân lịch sử trong từng giai đoạn nghiệt ngã của đất nước, gồm:

- Nữ Tài Tử Khánh Ngọc của phim “Ánh Sáng Miền Nam” của thời điểm chia đôi đất nước. 
- Nữ ca sĩ Connie Kim của thời Miền Nam khởi sắc Tự Do Dân Chủ.
- Cựu Thiếu Úy CSQG Nguyễn Văn Lung đã tự sát trước Cộng Quân đúng trưa 30 tháng tư năm 75, với những mảnh đạn vẫn nằm trong đầu hơn 28 năm qua.
- Nghệ sĩ Ngụy Vũ (người tuổi trẻ chủ trương “Hành Trình Biển Đông Foundation”),
- Và giáo sư / nhà văn trẻ Tâm Vô Lệ (chủ trương Website “thưviệnviệtnam.com” hơn 10 năm nay). 
- Sau đó, 2 chứng nhân từ thời Đệ Nhị Thế Chiến đều ở tuổi 86, cũng được trang trọng mời lên sân khấu. Đó là cụ Phan Huệ (nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Tỉnh cuối cùng của Bình Định trước năm 1975, nơi sinh trưởng của Đại Đế Quang Trung), và cụ Nguyễn Lương Khương (cựu Đại Tá xuất thân khóa 5 Trường Võ Bị Dalat).
Chính những chứng nhân nêu trên đã gợi cho mỗi người dân Việt khắp nơi những hình ảnh “Từ Ánh Sáng Miền Nam đến Thảm cảnh Biển Đông”.
Qua chủ đề như vậy, 3 MC gốc Ba Miền Bắc-Trung-Nam VN đã đưa  đông đảo khách tham dự lắng nghe một số nhạc phẩm quê hương và tình yêu, qua giọng ca của các nam nữ ca sĩ: Khánh Ngọc, Lê Trọng Cảnh, Bích Phương, Lâm Thúy Hằng, Đan Phương, Marie Bạch. Riêng nghệ sĩ Ngụy Vũ đã một mình kể chuyện Hành Trình Biển Đông và hát một loạt 5 nhạc phẩm “Biển, và em nghìn thu”, được khán giả tán thưởng nhiệt liệt. 
Nữ tài tử kiêm ca sĩ Khánh Ngọc đã trình diễn xuất thần 2 nhạc phẩm “Đôi Mắt Người Sơn Tây & Giấc Mơ Hồi Hương”, đã được cử tọa vỗ tay tán thưởng như không muốn dứt.  
Suốt 4 tiếng đồng hồ, 3 MC thay nhau giới thiệu chương trình đặïc biệt “diễn biến lịch sử qua Âm Nhạc” của Saigon Radio SRBS, gồm: Họa sĩ Hoàng Phố gốc Miền Nam, nhà văn nữ Thu Nga gốc Miền Trung (Giám Đốc chương trình Đài VRN tại Texas & Louisiana), và nghệ sĩ Nguyễn Đức Long gốc Miền Bắc.
Cộng Đồng tuyên dương Saigon Radio SRBS
Phần phát biểu trong Dạ Tiệc có một số nhân vật uy tín sau đây: Mục sư Nguyễn Xuân Sơn (Quản Nhiệm Hội Thánh Cơ Đốc Phục Lâm Việt Nam tiểu bang Washington), Giáo sư/nhà văn Tâm Vô Lệ đến từ San Diego,  ông Nicholas Rock (State Commander / Veterans of the Vietnam War), Nhà báo Đỗ Tuấn (Chủ nhiệm Việt Nam Thời Báo tại Vancouver B.C., Canada), ông Peter Trương (Đại Diện Chỉ Huy Trưởng Cảnh Sát King County), ông Nguyễn Quang Trung (Chủ Nhiệm Oregon Thời Báo, tuần báo Việt ngữ đầu tiên do người địa phương làm chủ xuất bản tại tiểu bang Oregon). Trong lời phát biểu, nhị vị chủ báo Đỗ Tuấn và Nguyễn Quang Trung đã lên tiếng yêu cầu làn sóng điện của Đài Saigon hãy đến với số lượng thính giả đông đảo ở 2 vùng Vancouver B.C. Canada và tiểu bang Oregon.  
Dịp này, Ủy Ban Chống Cờ Việt Cộng cũng được cử tọa hoan hô nồng nhiệt, vì đã có công đầu trong việc vận động 2 thành phố Tumwater và Lacey (kế cậân thủ phủ Olympia) chính thức thông qua 2 Nghị Quyết vinh danh Cờ Vàng VNCH đầu tiên tại tiểu bang Washington.
Đặc biệt, 2 tổ chức quan trọng của tập thể Người Việt đã trao bảng khen thưởng cho thi sĩ Quốc Nam là: Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tiểu Bang Washington với Chủ Tịch là ông Tăng Phước Trọng, và Hội Ái Hữu Cựu SVHS Di Cư 1954 với Hội Trưởng là Giáo Sư Lê Quý An . Đích thân GS An đã bay từ thủ đô ti nạn Little Saigon (Nam Cali) đến sân khấu Seattle trao tận tay ông Quốc Nam bảng đồng với nội dung: “Ban Chấp Hành Hội chúng tôi ghi nhận sự hoạt động liên tục và tốt đẹp cho công cuộc bảo tồn và phát huy nền văn hóa Việt-Tộc hơn 4 thập niên qua của thi sĩ Quốc Nam (một cựu Học Sinh Di Cư năm 1954). Ông xứng đáng là một “CHIẾN SĨ VĂN HÓA VIỆT NAM” của tập thể Người Việt chúng ta”.
Trong khi đó, Cụ Trương Sĩ Triền (Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tiểu bang Washington) đã long trọng trao tay thi sĩ Quốc Nam bảng đồng của Cộng Đồng, có nột dung như sau: “AWARD - Cộng Đồng chúng tôi ghi nhận sự đóng góp tích cực của Đài Saigon Radio SRBS, ông Quốc Nam, trên lãnh vực truyền thông đại chúng, và phát huy nền văn hóa Việt Nam ở hải ngoại suốt thập niên qua (1993-2003)”.
Kế tiếp Họa sĩ kiêm Điêu khắc gia Nguyễn Minh đã lên tặng một bức tranh lớn “Mẹ Bồng Con”đến Nữ minh tinh Khánh Ngọc của phim “ÁÙnh Sáng Miền Nam” sau hơn 4 thập niên vắng bóng nơi các cộng đồng VN. Đồng thời, Họa Sĩ cũng trao tặng thi sĩ Quốc Nam một bức tranh “Nữ sinh Huế” để tuyên dương nhiều công tác văn học nghệ thuật mà ông Nam đã đóng góp trong hơn 40 năm qua, như là một “Chiến Sĩ Văn Hoá VN”. 
Cũng trong dịp này, nữ ca sĩ Connie Kim của thập niên 60-70 đã đại diện Washington Beauty School lên trao tặng thi sĩ Quốc Nam một bó hồng tuyệt đẹp, với lời ca ngợi Đài Saigon Radio SRBS đã tích cực đóng góp suốt 10 năm qua, vào sự phồn thịnh của nhiều cơ sở thương mại/dịch vụ trong vùng.  
Vào lúc 9:15G tối, các văn nghệ sĩ góp mặt trong Chương Trình Dạ Tiệc đã lên sân khấu, hát vang  cùng với cử tọa bản cộng đồng ca “Chung Khúc VN” của Phạm Duy, gây một bầu không khí vô cùng phấn khởi và cảm động cho gần 500 đồng hương có mặt.
Tiếp đó, phần cắt bánh sinh nhật “mừng đệ thập chu niên” của Saigon Radio SRBS đã được xử dụng 3 con dao, đồng loạt bởi thi sĩ Quốc Nam (Seattle, WA), ông Nguyễn Quang Trung (Chủ nhiệm tuần báo Oregon Thời Báo tại Portland, OR), và doanh gia Nguyễn Hiến (Giám Đốc Thương Vụ của Niên Phẩm Việt Nam tại Vancouver B.C. Canada). Đây cũng là hình ảnh kết hợp tốt đẹp giữa 3 vũng của Tây Bắc Hoa Kỳ & Canada, trong một hành động cùng lúc cắt 3 chiếc bánh sinh nhật thứ 10 của Đài SRBS bởi 3 đồng nghiệp ở Vancouver B.C., Washington và Oregon.  
Bền lề Dạ Tiệc Văn Nghệ, người ta ghi nhận đây là lần đầu tiên tại Miền Tây Bắc một chương trình văn nghệ đựợc khách tham dự đến chật kín nhà hàng một tiếng đồng hồ trước giờ khai mạc 7PM. Và sau giờ đó, khoảng 100 khách đã phải bỏ ra về trong nuối tiếc, vì nhà hàng không còn thức ăn sẵn để phục vụ.      
Được biết Tổ Hợp Truyền Thông SRBS  hiện hoạt động mạnh tại miền Tây Bắc Hoa Kỳ và Canada, gồm 4 cơ sở sau đây: Saigon Radio SRBS 24hrs., nguyệt báo Đông Phương SRBS, Niên Phẩm Việt Nam Tây Bắc Mỹ Châu, Website “tượngvàng.com”. Riêng Đài Saigon Radio SRBS phát thanh 24/24 giờ, tính tới ngày 10/10/2003 đã phát thanh được 10 năm với 45 ngàn 348 giờ phát thanh, và 3650 lần chào cờ VNCH vào mỗi buổi sáng. Như vậy, Saigon Radio đã trở thành Đài Việt Ngữ lâu năm với tổng số giờ phát thanh nhiều nhất tại hải ngoại. Trụ sở của Đài này tại số 3823 South Willow St, Seattle, WA 98118 USA; Tel: (206) 722-0231. 
“Đài Phát Thanh 2 tiếng đồng hồ” nổ lớn!
Trong khi đó, khi dư luận nêu lên thắc mắc “Thế nào thì được coi là một Đài phát thanh?” Người am hiểu vấn đề cho rằng: Nếu dễ dãi lắm thì một chương trình 8 tiếng đồng hồ liên tục hàng ngày có thể tạm gọi là “Đài phát thanh”. Còn đúng nghĩa một Đài  thì phải  phát thanh mỗi ngày từ 12 giờ trở lên. Tuy vậy, hiện nay vẫn có kẻ xử dụng ngôn từ đao to búa lớn tự xưng là “Đài Phát Thanh” khi họ chỉ phát thanh mỗi ngày hai hoặc ba tiếng đồng hồ “chùm gởi” vào một đài phát thanh khác. Đây là trường hợp lạm dụng danh nghĩa “Đài Phát Thanh” để mưu toan làm điều mờ ám, hoặc là kẻ chủ trương ít chữ nghĩa nên đã không hiểu một “Chương Trình Phát Thanh” khác hẳn với danh xưng một “Đài Phát Thanh”.
Như vậy, khi Đài Phát Thanh Saigon SRBS được hàng mấy chục ngàn thính giả trong vùng ủng hộ trong 10 năm qua lên tới tổng số 45 ngàn 348 giờ phát thanh phục vụ cộng đồng; nếu mỗi ngày Đài chỉ nói 2 tiếng thì phải phát thanh 22,674 ngày mới lên tới con số vừa nêu, nghĩa là “Đài 2 tiếng” (!) phải phát thanh tới hơn 62 năm mới đạt được tổng số giờ phục vụ cộng đồng như 10 năm qua của Saigon Radio SRBS.  (Tin Miền Nam News Agency)

 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation