Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Nhà báo, nhà thơ Hồ Ông PDF Print E-mail
Written by admin   
Monday, 14 November 2011 10:43
Nhà văn Hồ Linh: Quốc-Nam, Thi Sĩ đầy sáng tạo
Những giọt nước mắt của Quốc-Nam chính là những giọt nước mắt của Quê Hương khổ đau chúng ta, cũng là của tôi, của quý vị. Những giọt nước mắt của người quả phụ khóc chồng, của mẹ hiền khóc đàn con đang quằn quại trong ngục tù Cộng Sản, của gia đình khóc người thân trôi xác trên biển cả.

 

Nhà văn, cựu Luật sư Hồ-Linh: Quốc-Nam, Thi Sĩ đầy sáng tạo 
Chúng ta đều biết Quốc Nam là người đã từng hoạt động văn hóa từ hơn 20 năm qua, ngoài dân sự cũng như trong quân đội. Bốn tác phẩm gồm: Tình Ca Lính Alpha Đỏ (xb 1968), Người Vào Cuộc Chiến (xb 1969), Ngã Rẽ Một Đời (xb 1970) và Thung Lũng Tội Lỗi (xb 1971), đã lần lượt xuất bản trong nước vào cuối thập niên 60. Và, đây là tác phẩm thứ năm và cũng là tác phẩm đầu tiên xuất bản tại hải ngoại: Tuyển tập thơ văn ‘Quê Hương Nước Mắt’.
Với Quốc Nam, hoạt động Văn Hóa không thể nuôi sống gia đình, nhưng Văn Hóa lại là nguồn vui sống. Do đó, trong những năm qua, chúng ta đều thấy Quốc Nam rất tích cực trong lãnh vực này. Từ việc xuất bản tờ Đông Phương, các băng nhạc Diễm Ca cho đến công trình tìm kiếm, khuyến khích và giới thiệu các tác giả mới, điển hình là trường hợp Nguyễn Ngọc Ngạn. Hơn nữa, Quốc Nam từng cổ võ việc đưa Văn Hóa vào các Sinh Hoạt Cộng Đồng.
Trong các cao trào như Chiến Dịch Tình Thương Dưới Ánh Mặt Trời, Hát Cho Người Vượt Biển, các buổi sinh hoạt hội đoàn, Quốc Nam đều chủ xướng tổ chức các buổi văn nghệ trình diễn, không những để gây quỹ, mà còn làm cho không khí trở nên sôi động, hấp dẫn mọi người nữa. Quốc Nam là con người đầy sáng kiến và năng hoạt động, không bao giờ chịu dừng chân tại khởi điểm, và tự mình ít khi lập lại những cái cũ...
Những giọt nước mắt của Quốc Nam chính là những giọt nước mắt của Quê Hương khổ đau chúng ta, cũng là của tôi, của quý vị. Những giọt nước mắt của người quả phụ khóc chồng, của mẹ hiền khóc đàn con đang quằn quại trong ngục tù Cộng Sản, của gia đình khóc người thân trôi xác trên biển cả. Và an ủi hơn, những giọt nước mắt này cũng có thể là giọt nước mắt đầy xúc động của người cha tâm tình với đứa con yêu, giọt nước mắt của bậc cha mẹ trước thành quả đàn con tại xứ người, giọt nước mắt của gia đình, bè bạn thấy lại người thân nơi vùng đất tự do, của chiến hữu gặp lại nhau trong vòng tay đồng đội, giọt nước mắt của lớp thanh thiếu niên biết nhỏ xuống vì quốc gia dân tộc, và nhất là rồi đây, là những giọt nước mắt chan hòa phấn khởi của tất cả chúng ta khi quê hương mến yêu được giải phóng khỏi gông cùm tàn bạo của giặc thù cộng sản.

Tháng 1 năm 1988
Hồ Linh
(nguyên Luật Sư, Tác Giả của  hơn 20 tác phẩm đã xuất bản tại hải ngoại)

 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation