Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 21/06/2014 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Saturday, 21 June 2014 08:05

 

Ukraina tố phe ly khai nổ súng, Nga tập trận bất thường ở biên giới.

 

Lực lượng ly khai thân Nga tấn công vào các trạm canh gác tại Donetsk - REUTERS /Shamil Zhumatov
Lực lượng ly khai thân Nga tấn công vào các trạm canh gác tại Donetsk - REUTERS /Shamil Zhumatov.

 

Hôm nay, 21/06/2014, chính quyền Kiev lên án lực lượng ly khai thân Nga tại miền Đông nổ súng vào đêm qua, rạng sáng nay, ít giờ sau khi lệnh ngừng bắn đơn phương có hiệu lực. Tổng thống Nga đặt quân đội tại miền Trung trong « tình trạng báo động », tăng cường an ninh tại vùng biên giới và tổ chức tập trận bất thường.

 

Lệnh ngừng bắn của chính quyền Ukraina có hiệu lực vào lúc 22 giờ, giờ địa phương (tức 19 giờ GMT), tuy nhiên chỉ vài giờ sau, theo biên phòng Ukraina, ba binh sĩ quân chính phủ đã bị thương do trúng đạn súng cối, nhắm vào một trong các trạm gác tại vùng Donetsk. Quân nổi dậy tổ chức thêm một đợt tấn công bằng súng hạng nhẹ, nhưng bị lực lượng biên phòng đẩy bật. 

Theo Tổng thống Ukraina Petro Porochenko, quân đội nước này cam kết không tiến hành bất cứ một chiến dịch quân sự nào trong vòng một tuần, thời gian để phe nổi dậy hạ vũ khí. Trên thực tế, lệnh ngừng bắn của chính quyền Ukraina không được quân nổi dậy miền Đông công nhận. Ban lãnh đạo nước Cộng hòa tự phong Lugansk khẳng định, không hạ vũ khí chừng nào quân đội không rút khỏi miền Đông. 

Matxcơva không tin vào lệnh ngừng bắn của Kiev. Phủ Tổng thống Nga nhận định « một phân tích đầu tiên cho thấy, bất hạnh thay, đây không phải là lời hứa hẹn hòa bình và thương lượng, mà là một tối hậu thư nhắm vào những người nổi dậy để buộc họ phải hạ vũ khí ». Điện Kremlin lên án Kiev ra quyết định đơn phương, không đếm xỉa đến phe ly khai. 

Cùng lúc đó, Nga thông báo về một sự cố xảy ra tại vùng biên giới với Ukraina, một trái đạn lạc làm một nhân viên thuế quan Nga bị thương. Kiev phủ nhận thông tin này. 

Sau khi Tổng thống Nga Putin ra lệnh tập trận bất thường từ ngày 21 đến ngày 28/06, các lực lượng Nga tại miền Trung được đặt trong tình trạng báo động. Khoảng thời gian này trùng khớp với giai đoạn một tuần ngưng bắn đơn phương của chính quyền Kiev. Theo Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Valeri Gerasimov, hơn 65.000 binh sĩ, hơn 180 máy bay, khoảng 60 trực thăng và 5.500 phương tiện quân sự khác tham gia vào chiến dịch này. 

Trước các phản ứng của Nga và lực lượng ly khai, Tổng thống Hoa Kỳ và người tương nhiệm Pháp cảnh báo « các trừng phạt mới nhắm vào Nga », nếu xung đột Ukraina không xuống thang, theo thông báo của Phủ Tổng thống Pháp. 

Nhìn từ Kiev, chương trình 14 điểm của Tổng thống Ukraina, đi kèm với lệnh ngừng bắn, đề cập đến một loạt các vấn đề căn bản, là chìa khóa để tháo gỡ cuộc khủng hoảng hiện nay, như phân quyền cho các địa phương, chấn hưng kinh tế, ân xá một phần… Tổng thống Porochenko đã thảo luận với các đại diện chính trị, xã hội và kinh tế của miền Đông.

Một số nhà chính trị thuộc đảng Các vùng thân Nga của cựu Tổng thống Ianoukovitch, cũng đồng tình với các đề nghị của tân Tổng thống. Tuy nhiên, theo một số nhà quan sát, không đối thoại với lực lượng ly khai, vốn cự tuyệt với mọi yêu cầu hạ vũ khí của chính quyền Kiev, kế hoạch lập lại hòa bình của Tổng thống Petro Porochenko có vẻ như rất khó thực thi.

TQ 'không hy sinh chủ quyền'.

alt

Tại Hà Nội, ông Dương Khiết Trì tiếp xúc các lãnh đạo Việt Nam như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc muốn giải quyết tranh chấp trên biển thông qua “đối thoạI và đàm phán, dựa trên sự tôn trọng sự thật lịch sử và luật quốc tế”.

Ông Lý Khắc Cường phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Hàng hải Trung Quốc – Hy Lạp trong chuyến thăm Athens hôm thứ Sáu.

Tuyên bố của người đứng đầu chính phủ Trung Quốc đưa ra vào thời điểm Trung Quốc và Việt Nam căng thẳng vì vụ giàn khoan Hải Dương 981.

Việt Nam nói việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Đáp lại, Trung Quốc nói giàn khoan này thăm dò tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Quốc gọi là Tây Sa.

Bắc Kinh nói quần đảo này là “lãnh thổ vốn có của Trung Quốc, không tồn tại bất cứ tranh chấp nào”.

Phát biểu tại Athens, ông Lý Khắc Cường nêu lập trường chung của Trung Quốc về các vấn đề trên biển.

“Trung Quốc quyết tâm theo đuổi con đường phát triển hòa bình và cương quyết phản đối mọi hành động bá quyền trong các vấn đề hàng hải.”

“Phát triển đại dương thông qua hợp tác đã giúp nhiều quốc gia phát triển, còn dùng đến xung đột đánh nhau trên biển chỉ mang lại tai họa cho nhân loại.”

'Không nuốt quả đắng'

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại một diễn đàn ở Bắc Kinh hôm thứ Bảy, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì nói Trung Quốc có kiên nhẫn và chân thành nhằm đàm phán.

Ông Dương vừa mới hoàn tất chuyến đi đến Hà Nội tuần này để nói chuyện với Việt Nam về vụ giàn khoan.

Nói tại Bắc Kinh sau khi trở về, ông Dương nhấn mạnh Trung Quốc không hy sinh chủ quyền.

Ông Dương hôm 21/6 có phát biểu khai mạc tại Lễ khai mạc Diễn đàn Hoà bình Thế giới lần thứ 3 ở Bắc Kinh.

Ông này nói Trung Quốc “kiên quyết giữ gìn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước”.

Trung Quốc “không lấy lợi ích cốt lõi của mình để trao đổi, không nuốt quả đắng phương hại chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc,” theo nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc.

Ủy viện Quốc vụ, người đứng cao hơn chức ngoại trưởng Trung Quốc, tuyên bố Trung Quốc “luôn dốc sức cho việc giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi biển với nước hữu quan thông qua phương thức hoà bình, nguyện thúc đẩy đàm phán đối thoại giải quyết vấn đề với thiện chí và lòng kiên nhẫn lớn nhất”.

Ông nhắc lại: “Trung Quốc chủ trương tranh chấp về biển Hoa Đông, Nam Hải cần do nước đương sự trực tiếp hữu quan đàm phán giải quyết thông qua thương thảo hữu nghị trên cơ sở tôn trọng sự thật lịch sử và luật quốc tế.”

Một số nhà quan sát nhận định Trung Quốc đang cố gắng chứng tỏ họ kiên nhẫn muốn thương lượng với các nước có tranh chấp, nhưng sẽ không nhượng bộ, đặc biệt về vấn đề chủ quyền ở Hoàng Sa.

Đánh bắt 'phi pháp'

alt

Một tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm hôm 26/5 được kéo về cảng Đà Nẵng

Những ngày gần đây, truyền thông Trung Quốc tiếp tục có những bài viết phê phán Việt Nam vì tranh chấp biển đảo.

Tân Hoa Xã ngày 20/6 nói hoạt động đánh bắt “phi pháp” của các tàu cá Việt Nam quanh Hoàng Sa “tăng lên những năm gần đầy, đe dọa an toàn của ngư dân Trung Quốc và tài nguyên cá ở Nam Hải”.

Hãng tin nhà nước Trung Quốc dẫn lời một lãnh đạo tuần duyên trên Thành phố Tam Sa nói tính từ đầu năm đến cuối tháng 5 năm nay, lực lượng này đã phát hiện ra 237 tàu của Việt Nam đánh bắt gần quần đảo Hoàng Sa.

Cũng theo Tân Hoa Xã, số tàu cá Việt Nam đánh bắt trong khu vực này không ngừng gia tăng:

"Theo số liệu từ chính quyền địa phương, trước năm 2000, chỉ có hơn 20 tàu cá Việt Nam được phát hiện mỗi năm."

"Con số này tăng lên gần 100 tàu trong năm 2004."

" Tính trong năm ngoái, chính quyền [Trung Quốc] đã bắt được 319 tàu".

Tân Hoa Xã dẫn lời Phó Chủ tịch thành phố Tam Sa nói chính sách của Việt Nam về việc đền bù thiệt hại cho ngư dân trong trường hợp đụng độ với tàu Trung Quốc đã "khuyến khích các hoạt động đánh bắt trái phép".

Ông Sun Xiaoying, một nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Đông Nam Á, thuộc Viện Khoa học Xã hội Quảng Tây, nói rằng số tàu cá của Việt Nam ở các tỉnh dọc bờ biển phía đông nam đã tăng từ dưới 1.000 lên đến 5.000 trong thời gian gần đây, chủ yếu hoạt động trên Biển Đông.

"Chính sách hỗ trợ của chính phủ Việt Nam được xây dựng rất kỹ lưỡng và năng động, là một sự khích lệ mạnh mẽ đối với ngư dân Việt Nam," ông Sun nói.

Tàu cá bảo vệ chủ quyền

Căng thẳng gữa hai nước đã lên cao từ khi Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Các vụ đụng độ liên tiếp giữa tàu hai nước khiến giới quan sát lo ngại tranh chấp có thể leo thang thành xung đột.

Phía Việt Nam luôn khẳng định chỉ sử dụng tàu chấp pháp và tàu ngư dân để khẳng định chủ quyền, trong lúc cáo buộc Trung Quốc điều hơn 100 tàu các loại, bao gồm tàu quân sự, để bảo vệ giàn khoan.

Trong thời gian quan, Hà Nội đã công bố hàng loạt chính sách hỗ trợ cho ngư dân bám biển.

Hồi đầu tháng Sáu, ngân hàng trung ương của Việt Nam đã công bố sẽ cùng các ngân hàng thương mại dành nguồn vốn khoảng 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất cho ngư dân.

Khoản tiền này sẽ được sử dụng để "giúp đỡ ngư dân đóng mới, cải hoán tàu hiện có để đảm bảo công suất cao hơn cũng như độ chắc chắn an toàn cho tàu lớn hơn nhằm nâng cao năng suất đánh bắt cá xa bờ cũng như thực hiện quyền chủ quyền của đất nước ta trên Biển Đông", Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình được báo trong nước dẫn lời nói.

Ông Bình cũng cho biết tất cả các tàu đóng mới sẽ được bảo hiểm và chính phủ sẽ hỗ trợ 70% chi phí bảo hiểm cho ngư dân.

Hôm 9/6, Quốc hội Việt Nam cũng đã biểu quyết thông qua phương án chi 16.000 tỷ đồng để hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ và nâng cấp lực lợng cảnh sát biển, kiểm ngư.

Cam Ranh, “vũ khí” chống Trung Quốc của Việt Nam?

Ảnh vẽ cảnh chiến hạm Liên Xô tại căn cứ Cam Ranh (vào năm 1985) trong kho tư liệu ảnh của Lầu Năm Góc (Nguồn : Bộ Quốc phòng Mỹ)
Ảnh vẽ cảnh chiến hạm Liên Xô tại căn cứ Cam Ranh (vào năm 1985) trong kho tư liệu ảnh của Lầu Năm Góc (Nguồn : Bộ Quốc phòng Mỹ)

Chính phủ Hà Nội đã tuyên bố rằng cảng Cam Ranh kể từ nay sẽ không được sử dụng như một căn cứ quân sự của nước ngoài. Nhưng trên thực tế, Cam Ranh có thể sẽ là một thứ “vũ khí” của Việt Nam trong cuộc đối đầu với Trung Quốc. Căng thẳng Việt-Trung do vụ giàn khoan HD-981 buộc Hà Nội phải thắt chặt hơn nữa quan hệ quân sự với Washington, thậm chí sẳn sàng mở rộng cửa cảng Cam Ranh cho Hoa Kỳ.

Sau khi đã là căn cứ quân sự của Mỹ trong thời gian chiến tranh Việt Nam, Cam Ranh đã là nơi đặt cơ sở hậu cần của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga trong 23 năm, trước khi Matxcơva trao lại cảng này cho Việt Nam vào năm 2002. Là một cảng biển nước sâu, Cam Ranh có thể tiếp nhận các hàng không mẫu hạm và các cơ sở tại cảng này gần đây đã được đầu tư hàng triệu đôla để nâng cấp.

Tại Diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La cuối tháng Năm vừa qua, bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã tuyên bố là cảng Cam Ranh sẽ cung cấp dịch vụ cho tàu quân sự lẫn dân sự của mọi quốc gia. 

Trong những năm gần đây, Hải quân Hoa Kỳ vẫn thường xuyên ghé thăm cảng Đà Nẳng và có những hoạt động giao lưu với Hải quân Việt Nam, cũng như với người dân địa phương. Vào năm ngoái, họ cũng đã tham gia tập luyện chung với Việt Nam về tìm kiếm, cứu hộ trên biển. 

Vào năm 2012, ông Leon Panetta đã là bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Mỹ kể từ khi kết thúc chiến tranh Việt Nam đến thăm vịnh Cam Ranh. Các tàu tiếp liệu của Hải quân Mỹ đã nhiều lần vào cảng Cam Ranh để được sửa chữa, nhưng cho tới nay chưa có chiến hạm nào của Hải quân Mỹ ghé cảng này. Nếu Việt Nam mở rộng cửa, đón Hải quân Mỹ vào vịnh Cam Ranh thì đây sẽ là một bước tiến rất lớn trong quan hệ quân sự Mỹ-Việt. 

Theo nhận định của giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam, Hà Nội có lẽ đã dọn dường cho khả năng này khi vào tháng trước quyết định tham gia Sáng kiến An ninh chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt ( PSI ). Do Hoa Kỳ và Ba Lan thiết lập vào năm 2003, PSI là một nỗ lực của quốc tế nhằm ngăn cấm các tàu chuyên chở những vũ khí hủy diệt hàng loạt và nay đã có hơn 100 quốc gia tham gia. Quyết định tham gia PSI của Hà Nội có ý nghĩa ở chỗ là mãi cho tới tháng trước, Việt Nam, cùng với Trung Quốc, vẫn cho rằng PSI vi phạm công pháp quốc tế. 

Vấn đề là khi tăng cường quan hệ quân sự với Mỹ, Hà Nội cũng phải cố giữ một sự cân bằng với quan hệ với những cường quốc khác, đặc biệt là Nga, hiện vẫn là nguồn cung cấp vũ khí quan trọng nhất cho Việt Nam. Trả lời hãng tin Itar-Tass ngày 19/06/2014, đại sứ Việt Nam tại Nga Phạm Xuân Sơn cho biết là Nga có quyền ưu tiên sử dụng cảng Cam Ranh. 

Về phần Hoa Kỳ, dĩ nhiên là sẽ không được sử dụng Cam Ranh như một căn cứ quân sự giống như ở Philipines, nhưng việc các chiến hạm Mỹ thường xuyên ghé cảng Cam Ranh, để thăm, để tiếp nhiên liệu hay làm những việc khác chắn chắn sẽ phát một tín hiệu có ý nghĩa đến Trung Quốc. Sự hiện diện quân sự được tăng cường của Mỹ ở Việt Nam có thể sẽ khiến Bắc Kinh tỏ ra bớt hung hăng hơn trong tranh chấp chủ quyển Biển Đông.

Ukraine: Giao tranh tiếp tục

alt

Ông Poroshenko đã đến gặp người dân ở thị trấn Sviatohirsk, phía bắc vùng Sloviansk

Chính phủ Ukraine cáo buộc phe ly khai thân Nga tiếp tục tấn công mặc dù Kiev tuyên bố ngừng bắn.

Kiev nói ít nhất sáu lính biên phòng bị thương trong đêm.

Trước đó quân nổi dậy đã bác bỏ kêu gọi ngừng bắn của Tổng thống Petro Poroshenko.

Các vụ đụng độ ác liệt đã diễn ra giữa lực lượng của chính phủ và quân nổi dậy, trong lúc một số thông tin mới cho biết đã có thêm khí tài được vận chuyển vào Ukraine.

Lệnh ngừng bắn được cho là nhằm đặt tiền đề cho kế hoạch hòa bình của Kiev.

Tuy nhiên, giới quan sát nói phe nổi dậy thân Nga không có dấu hiệu sẽ buông vũ khí.

Điện Kremlin phản đối

Poroshenko đã có chuyến thăm đầu tiên với cương vị tổng thống đến miền đông Ukraine hôm 20/6, nơi ông đã có lời động viên tinh thần các binh sỹ Ukraine cũng như gặp gỡ người dân ở thị trấn Sviatohirsk, phía bắc vùng Sloviansk.

Phát biểu trong chuyến thăm này, ông nói lệnh ngừng bắn "không có nghĩa là chúng ta sẽ không đáp trả lại bất cứ hành động gây hấn nào nhằm vào các binh sỹ của mình", mà là để tạo cơ hội cho quân nổi dậy hạ vũ khí.

"Nếu sau một tuần mà điều này không xảy ra, bất cứ ai không chịu tận dụng các điều kiện của lệnh ngừng bắn sẽ bị tiêu diệt," ông Poroshenko nói.

Tổng thống Ukraine nói ông sẽ mời Tổ chức An ninh và Hợp tác tại châu Âu đến giám sát việc thực thi lệnh ngừng bắn.

Điện Kremlin đã bác bỏ yêu cầu của Kiev, cho rằng đây "không phải là một lời mời đàm phán và tái thiết hòa bình, mà là một tối hậu thư".

Các hãng thông tấn Ukraine dẫn lời một thủ lĩnh cao cấp của phe nổi dậy nói lực lượng ly khai sẽ không buông súng cho đến khi quân chính phủ rời khỏi khu vực.

Lệnh ngừng bắn được tuyên bố một tuần sau khi ông Poroshenko có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Kế hoạch hòa bình của Ukraine bao gồm việc gia tăng quyền tự quyết cho khu vực phía đông, sớm tổ chức bầu cử Quốc hội và chính quyền địa phương.

Kiev cũng đề xuất viện thiết lập một vùng đệm dài 10km giữa biên giới Ukraine và Nga để cho phép các tay súng ly khai thân Nga rút ra khỏi khu vực giao tranh một cách an toàn.

alt

Giao tranh đã khiến nhiều người dân ở miền đông Ukraine phải sơ tán

Mỹ theo dõi tình hình

Nhà Trắng cho biết đang theo dõi việc quân đội Nga được tăng cường đến khu vực biên giới và tuyên bố Hoa Kỳ sẽ "không chấp nhận bất cứ hành động quân sự nào của Nga tại Ukraine".

Một quan chức cao cấp của Hoa Kỳ nói với hãng thông tấn AP rằng Washington đã công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào phe ly khai thân Nga hôm thứ Sáu, trong đó bao gồm các thị trưởng, thống đốc tự phong và các chỉ huy của phe ly khai ở khu vực phía đông.

Vị quan chức này cũng cho biết phương Tây đang xem xét việc áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn nhằm vào Nga trong những ngày tới.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine lên cao từ khi tổng thống thân Nga, ông Viktor Yanukovych bị lật đổ và sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Poroshenko nói hôm 19/6 rằng ông sẽ ký một thỏa thuận liên hiệp với EU vào ngày 27/6.

Ông Yanukovych bị lật đổ hồi tháng Hai sau khi từ chối ký thỏa thuận này vào phút chót.

Phiến quân chiếm thị trấn Iraq gần biên giới Syria

Các tình nguyện viên diễu hành ở thành phố Sadr, Baghdad, 21/6/2014.
Các tình nguyện viên diễu hành ở thành phố Sadr, Baghdad, 21/6/2014.

Các phiến quân Hồi giáo Sunni đã chiếm một thị trấn của Iraq giáp với Syria, giúp cho quân nổi dậy đưa người và vũ khí qua lại giữa hai nước một cách dễ dàng.

Các giới chức an ninh cho biết chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL), một nhóm thoát ly của al-Qaida, đã chiếm thị trấn Qaim

trong đêm vừa qua sau một cuộc giao tranh ác liệt hôm thứ sáu. Hãng thông tấn AP trích lời các giới chức giấu tên nói rằng dân chúng trong vùng giờ đây có thể tự do qua lại biên giới.

Trong một diễn tiến khác, chiến binh trung thành với ông Moqtada al Sadr, một giáo sĩ Hồi giáo Shia có nhiều thế lực, đã diễu hành trên các đường phố ở khu Sadr City của thủ đô Baghdad trong lúc trang bị súng ống. Họ thề chiến đấu chống lại ISIL, là nhóm đã chiếm một khu vực rộng lớn ở miền bắc Iraq và đang tiến gần tới thủ đô.

Hôm qua, giáo sĩ Hồi giáo Shia hàng đầu ở Iraq hô hào cho việc thành lập một chính phủ mới, hoạt động hữu hiệu hơn, và “né tránh những sai lầm trong quá khứ.” Tuyên bố này gây thêm sức ép lên Thủ tướng Nouri al-Maliki của Iraq.

Đại giáo sĩ Ali al-Sistani hô hào như vậy sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thúc giục ông Maliki theo đuổi một chương trình làm việc bao gồm khối người thiểu số Hồi giáo Sunni và người Kurd để tránh xảy ra nội chiến.

Nửa triệu dân Hồng Kông bỏ phiếu trên mạng đòi dân chủ

Các tổ chức Hồng Kông tập hợp kêu gọi dân Hồng Kông tham gia cuộc bỏ phiếu trên mạng 20/06/2014 - REUTERS
Các tổ chức Hồng Kông tập hợp kêu gọi dân Hồng Kông tham gia cuộc bỏ phiếu trên mạng 20/06/2014 - REUTERS

Theo ban tổ chức, đã có hơn 500.000 người dân Hồng Kông tham gia cuộc bỏ phiếu trên mạng được khởi động từ hôm qua (20/06/2014) và sẽ kéo dài đến 29/06/2014. Cuộc bỏ phiếu này kêu gọi cải cách thể thức bầu cử. Trung Quốc lên án một cuộc trưng cầu dân ý « bất hợp pháp ». Trang mạng của các tổ chức nhân quyền Hồng Kông bị tin tặc tấn công.

Đông đảo dân Hồng Kông hưởng ứng trưng cầu dân ý về thể thức bầu cử tại vùng đặc khu hành chính này. Theo lời ban tổ chức tính cho đến 3 giờ chiều ngày hôm nay 21/06/2014 đã có 500.436 người tham gia bỏ phiếu qua internet hay điện thoại di động.

Cuộc trưng cầu dân ý nói trên sẽ kết thúc vào ngày 29/06/2014. Số người tham dự vượt ngoài mong đợi của ban tổ chức là phong trào bảo vệ nhân quyền Hồng Kông Occupy Central. Trưng cầu dân ý trên mạng tại Hồng Kông diễn ra trong bối cảnh vào tuần trước, văn phòng đại diện của Trung Quốc tại đặc khu hành chính này đã công bố một bức bạch thư. Trong đó Trung Quốc cảnh cáo giới nhân quyền Hồng Kông không nên vượt quá đà, mọi quyền tự do mà Hồng Kông có được tùy thuộc vào sự cho phép của Bắc Kinh.

Đòi hỏi cơ bản của cử tri Hồng Kông là người dân phải được đi bầu theo thể thức phổ thông đầu phiếu thực sự, và nhất là được quyền chọn các ứng cử viên vào chức vụ lãnh đạo tối cao trong cuộc tổng tuyển cử năm 2017.

Cho tới nay người lãnh đạo Hồng Kông vân do một ủy ban bao gồm các thành phần thân Bắc Kinh bổ nhiệm. Occupy Central đe dọa huy động hàng ngàn người chiếm trung tâm thành phố Hồng Kông vào cuối năm nay, nếu Bắc Kinh áp đặt ứng cử viên vào chức vụ lãnh đạo số 1 của vùng lãnh thổ này.

Khi Hồng Kông được Anh Quốc trao trả về cho Trung Quốc vào năm 1997 Bắc Kinh đã cám kết bảo đảm một quy chế đặc biệt cho vùng lãnh thổ này theo mô hình « một quốc gia, hai chế độ ».

Trả lời hãng thông tấn Pháp, AFP một trong những sáng lập viên của phong trào Occupy Central cho biết địa chỉ internet để cử tri tham gia bỏ phiếu trên mạng đã liên tục bị tin tặc tấn công và tổ chức này « có nhiều lý do để nghi ngờ Trung Quốc đứng đằng sau các vụ tấn công đó ».

 

Đội tuyển Pháp tỏa sáng tại Brazil

 

Mamadou Sakho chặn bóng cầu thủ Thụy Sĩ Admir Mehmedi - REUTERS /Jorge Silva
Mamadou Sakho chặn bóng cầu thủ Thụy Sĩ Admir Mehmedi - REUTERS /Jorge Silva

 

Lê Vy

Đội tuyển bóng đá Pháp trở thành ngôi sao trên các mặt báo Pháp ra ngày hôm nay (21/06/2014) sau trận thắng vẻ vang trước Thụy Sĩ với tỷ số (5-2) vào ngày hôm qua (20/06/2014) tại Salvador de Bahia. Các tờ nhật báo đồng loạt ca ngợi « sức quyến rũ » trong lối chơi đầy « ấn tượng » của đội quân ông Didier Deschamps tại kỳ World Cup 2014.

 

Chiến thắng này chính thức đưa đội quân áo xanh lam bước vào vòng 1/8 và khẳng định mình sau chiến thắng trong trận ra quân gặp Honduras (3-0). Chuyên mục thể thao của báo Le Figaro chạy tựa thán phục : « Pháp tỏa sáng tại Brazil » kèm với nhận định : Pháp đã tìm lại chính mình, tái khẳng định vị trí siêu cường bóng đá và có thể gây e ngại cho bất kỳ đối thủ nào. Trong khi đó, các đội bóng tên tuổi như Anh, Tây Ban Nha đã lần lượt bị loại.

 

Theo Le Figaro, đúng 4 năm sau cuộc khủng hoảng của đội tuyển Pháp tại Knysna, Nam Phi vào kỳ World Cup năm 2010, giờ đây, Pháp có thể quên đi giai đoạn buồn trong quá khứ để hướng đến một tương lai tươi sáng đang chờ đợi đội tuyển. Thứ 4 tới, Pháp sẽ gặp đội bóng Ecuador tại Maracana ở Rio. Không cần phải đợi kết quả giữa Ecuador với Honduras, Pháp cũng đã nắm chắc chiếc vé vào vòng trong với cách biệt thắng thua đầy ấn tượng là (+6).

 

Nhật báo Libération cũng công nhận « đội quân áo xanh lam đã tiêu diệt Thụy Sĩ » đầy ấn tượng với 5 bàn thắng của Oliver Giroud, Blaise Matuidi, Mathieu Valbuena, Karim Benzema và Mousa Sissoko. Với lối chơi uyển chuyển linh hoạt, Libération cho rằng, các cầu thủ Thụy Sĩ không biết nên tấn công hay phòng thủ theo hướng nào. 

 

Trung Quốc thổi bùng tranh chấp biển đảo với Việt Nam

 

Liên quan đến thời sự tại Châu Á, nhật báo Le Figaro có bài viết : « Trung Quốc thổi bùng lên tranh chấp biển đảo với Việt Nam ». Theo Le Figaro, Trung Quốc vừa đưa một giàn khoan mới vào biển Đông, gần với các đảo đang tranh chấp chủ quyền với Hà Nội.

 

Sau khi cáo buộc Hà Nội đã « thổi phồng » tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, thứ tư vừa qua, Bắc Kinh đã đổ thêm dầu vào lửa khi tuyên bố đặt một giàn khoan dầu thứ hai trong vùng biển đang tranh chấp. Giàn khoan này trên nguyên tắc được đưa đến vào hôm qua bất chấp những căng thẳng gần đây giữa hai nước sau vụ đặt giàn khoan thứ nhất tại thềm lục địa mà Việt Nam khẳng định chủ quyền.

 

Le Figaro cho biết, Trung Quốc và Việt Nam có những tranh chấp lãnh hải từ khá lâu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, khu vực được cho là có trữ lượng dầu mỏ phong phú và có một vị trí chiến lược hàng hải quan trọng.

 

Tờ báo nhắc lại, việc Bắc Kinh đặt giàn khoan dầu hồi đầu tháng 5 tại biển Đông đã gây phẫn nộ cho dân chúng Việt Nam, dẫn đến các cuộc biểu tình bài người Trung Quốc và đã gây ra thiệt hại về người và của cho một số công ty Trung Quốc và Đài Loan. Từ đó, hai bên đã có lời qua tiếng lại hàng ngày và cuộc gặp của hai quan chức cấp cao của hai nước tại Việt Nam vào tuần này vẫn không đưa ra được giải pháp để thoát khỏi ngõ cụt.

 

Sau cuộc hội đàm cấp cao, theo nguồn tin từ Ngoại giao Trung Quốc, Ủy viên quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì thóa mạ : « Việt Nam phải chấm dứt hành vi cản trở hoạt động tại giàn khoan của Trung Quốc và thôi làm to chuyện tranh chấp lãnh hải ». Theo ông, các quần đảo mà Hà Nội đòi hỏi chủ quyền « là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc ».

 

Báo Le Figaro cho rằng, trả đũa vẫn chưa muộn. Trong khi ông Dương Khiết Trì quay về Bắc Kinh, Việt Nam đã tái khẳng định chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa và yêu cầu Bắc Kinh phải rút giàn khoan ra khỏi khu vực các đảo đang tranh chấp.

 

Al-Baghdadi, người làm cả thế giới rùng mình

 

Tình hình chiến sự tại Irak vẫn thu hút sự quan tâm của các tờ báo Pháp. Riêng tạp chí Le Nouvel Observateur dành hồ sơ dài nói về nhân vật tối cao của lực lượng Nhà nước Hồi giáo Irak và Trung Đông (EIIL) qua bài viết : « Người làm cả thế giới rùng mình ».

 

Theo tạp chí, Abou Bakr al-Baghdadi, lãnh đạo nhóm djihad là một người vô cùng bí mật, tự đại, mưu mô và khát máu. Đội quân của ông đã chiếm 1/3 lãnh thổ Irak và đe dọa lấn đến thủ đô Bagdad. Mục tiêu của ông là chiến thắng người Hồi giáo theo hệ phái Si-ai và lập ra nhà nước Hồi giáo và Trung Đông (EIIL) và vẽ lại lãnh thổ vùng Trung Đông. Đội quân của ông Al-Baghdadi chiếm được lãnh thổ rộng đến 500 km2, tương đương với diện tích của Jordanie với dân số là 6 triệu người. Để chiếm được các tỉnh thành, họ đã thảm sát và bắt cóc làm con tin nhiều người.

 

Tạp chí còn làm sáng tỏ thân thế của nhân vật đầy bí hiểm này mà cho tới nay, thông tin về ông ta cũng khá hiếm hoi. 43 tuổi, ông Al-Baghdadi còn được mệnh danh là « Al-Shabah » tức là bóng ma. Ông sinh ra tại tỉnh Diyala, phía Đông Irak. Người ta chỉ thấy ông qua hai tấm ảnh. Một tấm được FBI đăng và treo giá 10 triệu đô la, một tấm khác được Bộ Thông tin Irak đăng. Ông ta lẩn tránh mọi caméra và có vô số biệt danh. Ông được xem là người vô hình, ngay cả những tay thân cận với ông khi gặp ông cũng chỉ thấy ông Al-Baghdadi choàng khăn trên đầu.

 

Tại Raqqa, thành phố thuộc Syria, nơi ông quyết định làm thủ đô cho EIIL, không ai dám gọi tên ông. Người dân bị cấm xem bóng đá, hút thuốc, nghe nhạc. Tạp chí thuật lại, linh mục dòng tên người Ý Paolo Dall’Oglio từng sống nhiều năm tại Syria đã phải trả giá đắt khi muốn gặp được thủ lãnh khát máu Al-Baghdadi. Ngày27/07/2013, Cha Paolo Dall’Oglio đã đến Raqqa và xin gặp ông Al-Baghdadi. Người đàn ông thánh thiện này vẫn cứ tin vào khả năng đối thoại giữa các tôn giáo. Cha Paolo muốn thương lượng để giải thoát cho các nhà báo bị bắt làm con tin. Không chỉ bị từ chối, mà hai ngày sau, vị linh mục này còn bị cả chục người đến nhà bắt cóc. Họ đưa Cha Paolo đến gặp tay chân thân tín của thủ lĩnh Al-Baghdadi và sau đó, người ta không gặp lại Cha nữa.

 

Cách đây 2 tuần, Tổng thống Syria Bachar al-Assad đã yêu cầu các gián điệp của ông cung cấp bản báo cáo về tổ chức của Al-Baghdadi. Tài liệu này đưa ra những chi tiết cụ thể như tên của 8000 thành viên của EIIL và biên bản xét hỏi các djihad đã bị bắt. Tuy nhiên, thông tin về vị thủ lãnh Al-Baghdadi khá nghèo nàn. Thông tin được chấp nối thường là đã cũ hoặc gây mâu thuẫn, nguồn được lấy từ Mỹ và Irak.

 

Ukraina treo cờ trắng

 

Hôm nay, nhật báo Le Figaro tiếp tục quan tâm đến diễn biến tại Ukraina. Theo tờ báo, tân Tổng thống Poronchenko đơn phương tuyên bố lệnh ngừng bắn tại phía Đông Nam Ukraina cho đến ngày 27/06. Kỳ hạn một tuần này cho phép quân phiến loạn hạ vũ khí, theo đúng như kế hoạch hòa bình mà lãnh đạo Ukraina đã đưa ra. Tổng thống Porochenko đặc biệt ân xá cho thành phần ly khai chịu quay đầu hàng phục và dự kiến lập ra vùng trái độm cách biên giới 10 km . Đổi lại, phe ly khai phải chấm dứt việc « chiếm giữ bất hợp pháp các tòa nhà ».

 

Tuy nhiên, Tổng thống Poronchenko còn nói thêm : hành động ngừng bắn không có nghĩa là Ukraina sẽ không chống trả trong trường hợp bị tấn công. Ukraina sẽ làm tất cả để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Chỉ vài phút sau, phe ly khai tuyên bố từ chối lệnh ngừng bắn của Kiev và đòi Kiev rút hết quân ra khỏi vùng Donbass. Phía Mátxcơva lên án « tối hậu thư này » và Nga cũng yêu cầu Kiev phải xin lỗi sau một sự cố làm một viên chức hải quan Nga bị thương tại vùng biên giới. Vài ngày gần đây, NATO lên án Nga tăng cường lực lượng tại vùng biên giới mà Nga gọi hành động này là để bảo vệ biên giới.

 

Báo Le Figaro nhận định, mặc dù chỉ là bề ngoài, nhưng bộ mặt ngoại giao mà Tổng thống Porochenko trưng ra có lợi thế là đã lôi kéo được phương Tây, vì phương Tây thấy được thiện chí muốn hòa dịu tình hình của Ukraina. Thế nhưng, điện Kremlin đã nói không với đề nghị của Kiev. Mátxcơva dường như muốn « rút ra khỏi vở diễn ballet ngoại giao ». Tối hôm qua, Washington đã tố cáo Nga đưa nhiều xe tăng và đại pháo đến giúp cho phe nổi loạn và cảnh cáo các nhóm vũ trang Nga không được can thiệp và dọa sẽ trả đũa kinh tế.

 

Pháp tưng bừng ngày lễ hội âm nhạc

 

Nhật báo Công giáo La Croix hôm nay đặc biệt quan tâm đến lễ hội âm nhạc lần thứ 33 năm nay tại Pháp. Chủ đề năm nay là tôn vinh âm nhạc thành thị. Cách đây 32 năm, được Bộ trưởng Văn hóa thời bấy giờ là Jack Lang khởi xướng, ngày lễ hội âm nhạc lần đầu tiên được diễn ra vào ngày 21/06/1982 trên cầu Saint-Michel của thủ đô Paris.

 

Đây còn là ngày lập hạ. Mục đích của ngày hội này là khích lệ khoảng 5 triệu dân Pháp xuống đường chơi nhạc (1/2 thanh niên). Ngày nay, số người xuống đường tham gia lễ hội lên đến từ 6-7 triệu người, theo kết quả thăm dò của BVA vào năm 2006. Những kỳ tổ chức đầu tiên chỉ khiêm tốn. Những nghệ sĩ nghiệp dư được mời gọi xuống đường để chia sẻ niềm đam mê của họ từ 20h30 đến 21h.

Thành công thấy ngay lập tức và vượt trên mong đợi. Vào năm 1985, nhân dịp năm Châu Âu về âm nhạc, 20 quốc gia đồng tổ chức sự kiện. Năm ngoái, đã có 110 quốc gia và 726 thành phố tổ chức sự kiện này. Tôn vinh sự đa dạng phong phú là điều cốt lõi của lễ hội âm nhạc. Do đó, ngày hội đón nhận nhiều thể loại âm nhạc và văn hóa khác nhau.

Last Updated on Sunday, 22 June 2014 07:17
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation