Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Giới văn nghệ Oregon mừng "57 năm thơ Quốc Nam". PDF Print E-mail
Written by Editor   
Wednesday, 11 December 2013 17:42

alt

4 văn & nghệ sĩ trên sân khấu Portland. Hình từ trái qua phải: Quốc Nam, Đan Hùng, Hoài Trang & Vũ Đăng Khoa. Photo by Mary Nguyễn.

ĐÊM THƠ NHẠC “MIÊN VIỄN TÌNH NGƯỜI” Ở PORTLAND THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP, VỚI 3 VĂN & NGHỆ SĨ CHUYÊN NGHIỆP: ĐAN HÙNG, HOÀI TRANG & QUỐC NAM.

* Giới yêu văn nghệ vinh danh thi văn sĩ Quốc Nam "57 năm làm thơ" (1956-2013).

alt

Thi văn sĩ Quốc Nam và nghệ sĩ QĐ Đan Hùng (bên phải) chuẩn bị cắt bánh danh dự. Photo by Mary Nguyễn.

PORTLAND (TMN News).- Tại hội trường Hollywood Senior Center thành phố Portland tiểu bang Oregon, lúc 9:00G tối Thứ Bảy ngày 7/12/2013, thi văn sĩ Quốc Nam và nghệ sĩ Quân Đội Đan Hùng đã cùng nhau cắt chiếc bánh danh dự mừng "57 năm thơ Quốc Nam & Một đời văn nghệ Đan Hùng", giữa tiếng vỗ tay vang dội của đông đảo đồng hương hiện diện. Trong số này có nhiều cựu Sĩ Quan Võ Bị Dalat và Trừ Bị Thủ Đức, Đại Diện Hội Phụ Nữ Mê Linh tiểu bang Washington, một số Đại Diện các cơ quan truyền thông (tuần báo Saigon Nhỏ 2 ấn bản Seattle & Portland, Global Saigon HD Radio, nhật báo Cali Today, bán nguyệt san Trẻ v.v...), quý văn nghệ sĩ (Linh Vũ, Bùi Quốc Hùng, Nguyễn Văn Hưởng, Song Phương, Thị Nội, Hoa Azer, Vũ Đăng Khoa, Hoài Trang, Ngọc Oanh, Vũ Hoàng Anh, Uyên Phương v.v...), nhà truyền thông/họa sĩ Mặc Lâm (đặc phái viên Đài quốc tế RFA), cùng hơn một chục nam nữ ca sĩ.

alt

Nhà báo kỳ cựu/cựu Trung Tá Vũ Mạnh Hùng (xuất thân Khóa 13 Trường Võ Bị Dalat) phát biểu về thi văn sĩ gốc Võ Bị Quốc-Nam [Mời đọc bài nói chuyện của Ông Vũ Mạnh Hùng ở cuối bản tin này]. Photo by Mary Nguyễn.

Mở đầu là phần giới thiệu 2 thi tập mới trong toàn bộ 21 tác phẩm của thi văn sĩ Quốc Nam là: Bản Thánh Ca Alpha Đỏ và Người Tình Quê Hương số 2. Hai nhân vật nói về Quốc Nam đều là cựu Sĩ Quan xuất thân khóa 13 Trường Võ Bị Dalat. Nhà báo Vũ Mạnh Hùng (nguyên Tiểu Đoàn Trưởng TĐ 20 Chiến Tranh Chính Trị, Giám Đốc Đài Truyền Hình Qui Nhơn) nói đôi nét về Tác Giả QN, và cựu Trung Tá Trần Văn Thư (nguyên Tổng Hội Trưởng T.H. Cựu SVSQ/TVBQGVN 1998-2002) nói về Tác Phẩm "Bản Thánh Ca Alpha Đỏ" với lời khen ngợi tốt đẹp.

alt

Nguyên Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Cựu SVSQ/TVBQGVN (2 nhiệm kỳ liên tiếp), cựu Trung Tá Trần Thư phát biểu vể 2 tác phẩm mới nhất của thi văn sĩ Quốc-Nam: Bản Thánh Ca Alpha Đỏ & Người Tình Quê Hương sô 2 [Mời quý vị đọc toàn văn Bài phát biểu của ông Trần Văn Thư ở cuối Bản Tin nay] . Photo by Mary Nguyễn.

Tác giả Quốc Nam xuất hiện và ngỏ lời cảm tạ đến mọi người hiện diện, đặc biệt là 2 vị Niên Trưởng Võ Bị của Ông. Khi nói về mình, thi văn sĩ Quốc Nam ngắn gọn rằng: Trong hơn nửa thế kỷ cầm bút mưu sinh ông gặp nhiều may mắn là được khá đông người Việt yêu mến, chứ tài năng thì có vô số cây bút xuất sắc hơn ông. Ông vừa dứt lời, nghệ sĩ Đan Hùng đã cất giọng ngâm điêu luyện bài thơ "Người Về Từ Cõi Tử Sinh" của Quốc Nam.

alt

Nghệ sĩ QĐ Đan Hùng & ca nhạc sĩ Hoài Trang song ca nhạc bản "Tình Lúa Duyên Trăng". Photo by Mary Nguyễn.

Kế tiếp là phần trình diễn của nghệ sĩ QĐ Đan Hùng và ca nhạc sĩ Hoài Trang với 10 tiết mục diễn biến liên tục, thực tuyệt vời, đã được cử tọa tán thưởng nồng nhiệt bằng những tràng pháo tay như không muốn dứt. Hoài Trang đã phổ nhạc cấp thời bài thơ "Dấu Vết Tình Thơ" của Quốc Nam, và cô tự đàn Tây Ban Cầm để say mê trình diễn bài nhạc mới này, khiến một số khách trầm trồ khâm phục.

alt

Ca nhạc sĩ Hoài Trang trình bày nhạc phẩm "Dấu Vết Tình Thơ" do cô phổ nhạc từ thơ Quốc Nam. Photo by Mary Nguyễn. 

Dư luận cũng chưa quên là trong Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ VN Toàn Cầu kỳ 3, Hoài Trang cùng 48 Phụ Nữ Tài Năng khác đến San Jose từ 4 châu lục, đã được tuyên dương trước công luận là "đóng góp vào kho tàng Văn Hóa Việt Nam và sự trưởng thành của tập thể Người Việt Hải Ngoại". Bản tuyên dương Cô được ký tên bởi quý Chủ Tịch của 3 Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia các tiểu bang Washington, Oregon & Arizona, cùng 3 Tổ Chức Văn Hóa Uy Tín là Trung Ương Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại, Cơ Sở Văn Hóa Đông-Phương & Cơ Sở Văn Thơ Lạc Việt.

 

alt

Thi văn sĩ Quôc Nam ngỏ lời cảm tạ nhị vị Diễn Giả, Ban Tổ Chức và quý đồng hương tiểu bang Oregon đã đến khích lệ ông với 57 năm tập tành làm thơ (1956-2013). Photo by Mary Nguyễn.

Nghệ sĩ QĐ Đan Hùng nổi bật với tài diễn ngâm thi ca và nhạc phẩm hài hước "Tiên Ông Dậy Thì". Ông sinh hoạt với Ban Tao Đàn Đinh Hùng của đài phát thanh Sài-Gon từ đầu thập niên 1960, và từng đoạt hạng nhất Cuộc Tuyển Lựa Ca Sĩ của Đài Saigon năm 1962. Nghệ sĩ Đan Hùng là cựu Sĩ Quan cao cấp QLVNCH, xuất thân Khóa 14 Trừ Bị Thủ Đức. Trong đêm thơ nhạc "Miên Viễn Tình Người" ngày 7/12/2013, ông và ca nhạc sĩ Hoài Trang song diễn nhiều tiết mục thơ nhạc được ghi nhân là sinh động, độc đáo và đạt tới trình độ cao của nghệ thuật sân khấu.

alt

Họa sĩ/Nhà truyền thông Mặc Lâm (đặc phái viên Đài phát thanh quốc tế RFA) phát biểu trước cử tọa đông đảo. Đứng gần ông Mặc Lâm là Nghệ sĩ Vũ Đăng Khoa. Photo by Mary Nguyễn.

Được biết Đêm thơ nhạc "Miên Viễn Tình Người" ngày 7 tháng 12/2013 được tổ chức bởi Hội Quán Tre Việt Oregon với 3 nghệ sĩ đứng đầu là Vũ Đăng Khoa, Hoài Trang & Ngọc Oanh. Phần đầu chương trình là tiếp tân và kết thúc là dạ vũ tất niên thật tưng bừng.

alt

Bàn bầy bán 2 tác phẩm mới của Tác giả Quốc Nam. Hình từtrái qua phải: Ông Quốc Nam, chị Nguyễn Thị Ngọc Cẩm (Hội Phụ Nữ Mê Linh tiểu bang Washington) và nhà thơ Song Phương (Nhóm Thi Văn Ngàn Thông tiểu bang Oregon). Photo by Mary Nguyễn.

Suốt chương trình dài 5 tiếng đồng hồ được coi là tốt đẹp, hấp dẫn và thành công. Đây có lẽ là một chương trình sinh hoạt văn học nghệ thuật mới lạ nhất lâu nay tại tiểu bang Oregon, với 3 khuôn mặt văn & nghệ sĩ định cư ở 3 vùng thuộc Miền Tây Hoa Kỳ, gồm: Tác giả Quốc Nam (Washington), nghệ sĩ QĐ Đan Hùng (California) & ca nhạc sĩ Hoài Trang (Oregon). [Tin Miền Nam News Agency, since 1970]

alt

TRÁI TIM ĐỂ LẠI MAI SAU.

* Bài nói chuyên ứng khẩu của Niên Trưởng Võ Bị Dalat Khóa 13 Vũ Mạnh Hùng cuối năm 2013.

Nhà thơ Quốc Nam, bước vào cõi thơ của mình bằng một  con đường riêng và rất sớm, khi mới 12 tuổi.

Vào tuổi 17, tên tuổi Quốc Nam bắt đầu xuất hiện trên rất một số báo chí Thủ đô Saigòn. Cho đến cùng với đà phát triển không ngừng của Văn học miền Nam Tự do, từ năm 19 tuổi nơi ngưỡng cửa Đại Học, nhà thơ cung cấp thơ của mình trên hầu hết báo chí. Từ thời gian này, thơ Quốc Nam đã trở thành một nhu cầu của báo giới và các thi tập, do đòi hỏi của độc giả. Nói một cách thực tế, nhà thơ đã vừa học vừa làm. Cũng vào thời gian này, nhiều người trong lứa tuổi như tôi, hàng tuần đều đi tìm đọc Tuần san Tinh Hoa mà Quốc Nam thuở đó là Thư Ký Tòa Soạn.

Rồi thời Thanh bình của miền Nam không còn kéo dài, chinh chiến trở lại, nhà thơ tạm xếp bút nghiên theo việc đao cung bằng cửa ngõ vào đời, là Trường Võ bị Quốc gia Đà lạt. Thời gian này có lẽ là thời gian thai nghén những tập thơ lừng lẫy sau này của anh về Đời Quân ngũ, như “Tình Ca Lính Alpha Đỏ” (xuất bản năm 1968) là một tiêu biểu.

Vận nước đen bạc, tháng 4/1975, cùng với hàng ngàn người, nhà thơ giã từ Quê hương ra đi. Anh bỏ lại phía sau tất cả. Nhưng có một thứ anh không bỏ lại. Đó là di sản Văn Thơ. Chính vì thế, đặt chân đến trại Tị nạn Hồng Kông, dù với phương tiện hạn hẹp, việc đầu tiên nhà thơ là Chủ Bút tờ báo mang tên Tre Xanh. Đây là một cố gắng bảo tồn Văn Hoá ngay cả trên đường lưu lạc. Và đã trở thành món ăn tinh thần cho hàng ngàn đồng bào đồng cảnh ngộ và chung một chí hướng.

Nhưng đó chỉ là bước đầu sự nghiệp Văn hoá của nhà thơ.

Vì nếu chúng ta nhìn lại sự nghiệp tiếp nối khi đặt chân lên miền dất tạm dung này cho đến nay, chúng ta mới thấy được tài năng và lòng quả cảm của một người mà hàng chục Hội đoàn uy tín đã vinh danh anh là một “Chiến sĩ Văn Hóa Việt Nam”.

Bởi vì, ngoài 57 năm làm thơ, và 52 năm tác phẩm, Thi sĩ Quốc Nam từng là :

- Chủ tịch HĐQT Cơ Sở Văn hoá Đông Phương

- Tổng Giám đốc Saigon  HD Radio

- Sáng lập Giải Quốc Tế Tượng Vàng VN

- Tổ chức Quốc Tế Đại hội Văn Hóa VN mừng Thế kỷ XXI

- Tổ chức nhiều Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ VN Toàn Cầu.

Trên đây, tôi chỉ nêu ra một số những thành tích Văn hóa mà Thi sĩ Quốc Nam đã đạt được, trong suốt hơn nửa Thế kỷ hoạt động không ngừng nghỉ, nhà thơ còn biết bao những thành tích khác mà  những người ngưỡng mộ đang mong chờ sẽ được thưởng ngoạn trong tác phẩm để đời. Đó là “Quốc Nam 72 năm cuộc đời”, sẽ phát hành năm 2016.

Trong một ý cảm riêng tư về nhà thơ, tôi nhìn thấy, bên giòng huyết quản của con người Văn Thơ, Quốc Nam còn có có một Trái tim Hồng dâng cho Quê Hương Đất nước.

Vào một ngày nào đó, có thể còn rất xa, 20 - 30 năm nữa, rồi cũng như chúng ta ngày nay, Thi sĩ Quốc Nam sẽ đi vào dĩ vãng. Nhưng Trái Tim Hồng của anh sẽ mãi mãi lưu lại với Hậu thế, như lời thơ cuả một thi sĩ đã ra đi:

 “Một trái tim Hồng với bao chan chứa,

   Ta đặt lên bờ dương thế, trước khi xa”.


VŨ MẠNH HÙNG

alt


GIỚI  THIỆU HAI THI TẬP QUỐC-NAM:

     “Bản  Thánh Ca Alpha Đỏ và Người Tình Quê Hương 2”

                                                                                                          * THÙY CHÂU

Thưa Quí Quan Khách,

Thưa Quí Đại Diện các Hội Đoàn,

Thưa Quí Đại Diện Truyền Thông/Báo Chí,

Thưa Qúi Đồng Hương,

Cùng Giới Trẻ thân mến.

Mặc dù thời tiết Tây Bắc hôm nay vô cùng nghiệt ngã và băng lạnh, nhưng Hội Trường cuả Hội Cao Niên đã là nơi gặp gỡ củạ rất đông Đồng Hương, Văn nhân, Nghệ sĩ - nhất là giới Trẻ - đến tham dự đêm Thơ Nhạc “Miên Viễn Tình Người”…

Được uỷ thác giới thiệu 2 trong số 21 tác phẩm với 57 năm sáng tác Thơ Văn cuả Quốc Nam……

Thật vô cùng khó khăn khi phải đảm trách phần vụ này, với hai thi tập mới nhất cuả Thi văn sĩ Quốc Nam vốn đã là ngôi sao rực sáng  trong Văn Đàn Quốc Nội trước năm 1975, cũng như bây giờ tại Văn Đàn Việt Nam Hải ngoaị …

Hai thi tập đươc thể hiện trong hai Cảnh Đời  vô cùng sinh động và trung thực:

1.- BẢN THÁNH CA ALPHA ĐỎ:

Ngay khi giã từ Giảng Đường  Đại Học, “xếp bút nghiên theo NGHIỆP KIẾM CUNG “, quan niệm “Quốc Gia Hưng Vong, Thất Phu Hữu Trách “… Quốc Nam đã chọn nơi đầu đời dạy anh bước đi bằng chân TRÁI, trao truyền và tô bồi thêm cho anh tình yêu Tổ Quốc vô bờ: đó là Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam (TVBQGVN) tại Dalat.

Sau những năm dài khổ luyện, cái nôi thứ hai này đã ấp ủ anh  để đạt được hoài bão cuả một chiến sĩ với Văn Võ song toàn. Kể từ đó, cuộc đời Quốc Nam gắn liền với mầu Alpha Đỏ: Người Tình Alpha Đỏ và Người Tình Quê Hương….

Ta bỏ lại đời Sinh Viên mộng mị,

Nhìn đỉnh Lâm Viên nghiêng bóng Quân Trường.

Alpha ơi! Mầu Đỏ đẹp vô cùng,

Chiều Doanh Trại nhớ về em bất tận…

Dù cơ cực khổ luyện miệt  mài, nhưng  Quốc Nam vẫn thi vị và nhân cách hoá điạ danh  như ngưòi tình tha thiết :

Quê Hương – Yêu Dấu -  Alpha Đỏ.

Ta nguyện yêu Người đến kiếp sau.

Không mãnh lực nào hơn thế nữa,

Trăm năm rồi cũng giấc mơ đầu.

    Người Tình - Đất Nước, tình sâu thẳm.

    Trinh nữ Lâm Viên đỉnh rạng ngời

    Yêu lắm Alpha mầu Đỏ thắm

    Một đời Ta vẫn thuỷ chung thôi…

Thế rồi  sau những năm dài thụ huấn, bầy chim cũng  phải  chia xa Tổ Ấm, tung cánh bay đi khắp phương  trời… Ra đơn vị, trực diện với quân thù: diệt Cộng An Dân, để ở Hậu phương  cha già hằng đêm yên giấc ngủ, mỗi tối mẹ sẽ đọc hết một thời Kinh, chị vui, ru bên nôi ấm  con nhỏ và các em đến Trường chăm học… Nhưng  trên bước quân hành, mỗi khi dừng chân bên những vùng sình lầy suốt miền sông Hậu, hay tựa lưng đèo cao, vách núi cuả Trường Sơn đá dựng, người thơ lại nhớ và Gọi Em Lâm Viên Đàlạt:

Gọi em, bóng núi nhọc nhằn,

Tôi mơ đỉnh gió huy hoàng Lâm Viên.

Dáng xưa nghiêng chếch Ba Miền,

Mầu Alpha Đỏ trường thiên anh hùng.

Chiến sĩ Quốc Nam đã lớn khôn theo tuổi chiến trường, đôi  lần một phần  máu thịt anh cũng tan hoà trong các chiến dịch mà anh đã góp phần, nhưng bên mình vẫn giữ vững tay súng và cây viết của “Người Về Từ Cõi Tử Sinh”:

Ta đổ máu xương một thuở nào,

Hoà trong sình ruộng, lửa binh đao.

Anh em đồng đội cùng trang lứa,

Loang đất Quê Hương đã máu đào.

   Máu Ta và bạn quân trường Mẹ,

   Đã nhuộm Quê Hương, đậm nghiã tình

   Ta cũng hai lần phơi xác, lệ,

   Trở về từ cõi Tử và Sinh…

 

2.- NGƯỜI TÌNH QUÊ HƯƠNG số 2:

Kể từ ngày bên bờ lưu lạc, tác giả những địa danh  ắp đầy kỷ niệm  như: Thung Lũng Hoa Vàng  (San Jose/CA), Hồng Hoa Phố (Portland /OR), đặc biệt là Cao Nguyên Tình Xanh (Seattle /WA) khiến anh mường tượng như đang sống ở đất trời Đàlạt quê mình:

Ta đặt tên Em là Quê Hương,

Người Tình trọn vẹn nghiã yêu thương.

Hỡi ôi! chiến sĩ trên lưng ngựa,

Nay chợt bại vong, cụt chiến trường…

   Ta goị từng đêm, mộng sắt son,

   NGƯỜI TÌNH yêu dấu của QUÊ HƯƠNG.

   Yêu Em như giấc Mùa Xuân Thánh

   Em hãy cùng Ta một tấm lòng…

Dù trong tình huống nào, Thi văn sĩ Quốc Nam vẫn luôn luôn sáng tác không ngừng nghỉ, chia xẻ nhịp đập của trái tim mình với Quê Hương khốn khổ, nổi trôi theo vận nước điêu linh, nhưng trong tâm khảm anh vẫn luôn ấp ủ Tình Quê Tình Nước, và ước vọng vẫn dâng trào trong mầu Cờ Tổ Quốc: Anh Linh Nền Vàng Ba Sọc Đỏ. Cũng như đồng hương tị nạn Việt Cộng: chúng ta RA ĐI MANG THEO TỔ QUỐC VIỆT NAM…

Tôi chọn Cờ Vàng Ba giòng máu,

Tự Dân sẽ trải suốt Quê Hương.

Ngoại Lai Chủ Nghiã tan dòng sử,

Dân chúng dựng xây nước Việt hùng.

   Xin chào thế kỷ bình minh mới,

   Tôi sống trong ngàn năm thứ ba.

   Hy vọng dân tôi vươn thế giới,

   Tự Do Dân Chủ sẽ hoan ca…

Quả thật, Thi văn sĩ Quốc Nam như Chiến mã chưa hề mỏi gót chân bon, như chim Bằng chưa hề mỏi cánh dù gần ở cuối trời bay; như Ánh Tinh Cầu vẫn luôn hực sáng trong tim óc mình qua mỗi tác phẩm thơ văn góp mặt trên văn đàn Hải ngoaị…

- Là đồng môn của Quốc Nam , mỗi Khoá chúng tôi đều đã cùng đi trên từng con dốc mỏi, sống chung dưới mảnh trời xanh ngắt của Cao nguyên, nhớ nhung những cơn mưa phùn nở rộ Anh Đào Đàlạt, hoặc dạ hành qua bao rừng, thác âm u, hay kiêu hãnh vượt Đỉnh Lâm Viên sau 8 tuần huấn nhục… Thế rồi, cũng  có những cảnh chia xa, nuối tiếc, khắc khoải ngậm ngùi, niú kéo thuở vàng son, mộng mị miên trường, nhưng…cũng có những cuộc tình nhiều nước mắt, mặn môi…trong thời khói lửa, thuở binh đao….

- Là Quí vị đồng trang lứa: xin đón nhận hai thi phẩm đắc ý này để chia xẻ tâm sự với  Thi Văn Sĩ Cưụ SVSQ Võ Bị Quốc-Nam  như là thân nhân ruột thịt, cũng bàng bạc thấy như có một phần đời mình trong đó…

- Thế hệ Trẻ đón đọc:  hầu cảm thông được  rằng Cha, Anh , Chú, Bác mình đã suy nghĩ ra sao, hy sinh đến mức nào để bảo vệ Miền Nam Tự Do và nhất là tự vấn lòng mình “tại sao ta lại có mặt ở đây, sinh ra, lớn lên nơi xứ lạ này? Sẽ  đóng góp được gì cho cuộc đấu tranh dành lại Tự Do, Dân Chủ và Nhần  Quyền cho Quê Hương, Đất Nước???”

- Là  Cưu SVSQ Trường VBQGVN: chúng tôi hãnh diện có Quốc Nam trong Tập thể mình, đã thay chúng tôi nói lên tất cả Tình Quê, Tình Nước, dù trong hoàn cảnh vô cùng nghiệt ngã cuả Giang Sơn… Như một bản nhạc trải dài ai oán nhưng không thiếu bi hùng, với lời ca : “ Chúng tôi có hai mươi năm là Tuổi Trẻ, chưa bao giờ có được một ngày vui… Khi lớn lên Quê Hương trùm lửa Đỏ, tuôỉ thanh xuân mà đã mất nụ cười, bạn bè chúng tôi bao nhiêu người đã ngã gục, để bảo vệ Miền Nam Tự Do…..”

- Là  đồng hương tị nạn: chúng ta chia xẻ với Thi văn sĩ Quốc Nam những nổi trôi của vận nước, đồng cảm cùng anh ước mơ hằng ôm ấp, để có ngày về với mầu Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ Anh Linh ngạo nghễ tung bay trên khắp nẻo đường Quê Mẹ

Thành thật Cảm Ơn Quí Vị đã mở rộng đôi bàn tay hào hiệp, để đón nhận hai thi tập đắc ý này vào tủ sách gia đình mình với thật nhiều hảo ý. Trân trọng.

THÙY CHÂU Trần Văn Thư

 

 

 

                                             

 

 

 

 

 

Last Updated on Thursday, 08 January 2015 12:08
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation