Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Phụ Nữ đoạt Giải Tượng Vàng Hòa Bình: Jackie Bông. PDF Print E-mail
Written by Editor   
Thursday, 31 October 2013 18:12

Giải Tượng Vàng Hòa Bình khởi đầu cuộc vận động ngân qũy cho Giải Thưởng kiểu Nobel cho Dân Tộc Việt.

* Đông-Phương Foundation đề nghị trao Pho Tượng Vàng Quốc Tế và 50 ngàn Mỹ Kim cho mỗi nhân vật đoạt Giải.

SAN JOSE (TMN News).- Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ Việt Nam Toàn Cầu kỳ 3 tại Thủ Phủ Văn Hóa của Người Việt Tị Nạn San José (Hoa Kỳ) vào trung tuần tháng 8 năm 2013, mặc dù đã qua đi khá lâu, nhưng dư âm tốt đẹp của Đại Hội vẫn còn lưu dấu trong lòng hàng triệu đồng bào mọi giới trong và ngoài nước Việt Nam. Hai điểm sáng chói của Đại Hội được dư luận chung ghi nhận là:

1.- Ban Hợp Ca quy tụ hơn 120 tà áo dài rực rỡ của 49 Phụ Nữ Tài Năng đến Mỹ từ 4 châu lục, cùng hơn 70 nữ ca viên thuộc 2 ca đoàn Công Giáo & Phật Giáo vùng Bắc California, đã tạo lên một bức tranh tuyệt mỹ chưa từng có trong hơn 38 năm tị nạn. Quý nữ lưu đã đồng ca 2 nhạc phẩm “Chào Mừng Văn Chương Nữ Lưu” của Nhật Hạnh phổ thơ Quốc Nam và “Chung Khúc Việt Nam” của Phạm Duy.

alt

2.- Nữ tác giả/nhà từ thiện Jackie Bông được trao tặng “Tượng Vàng Hòa Bình” đầu tiên của VN’s International Golden Statue Awards, một giải thưởng đã được Cơ Sở Văn Hóa Đông-Phương sáng lập từ năm 1987 và chủ đích hướng về Quốc Gia Dân Tộc suốt 26 năm qua. Năm 2013, Cơ Sở này mới chính thức công bố bắt đầu vận động ngân qũy lớn cho Giải Thưởng kiểu Giải Nobel Quốc Tế dành cho dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XXI.

altVào đúng 3:43G chiều Chủ Nhật ngày 18 tháng 8 năm 2013, thi văn sĩ Quốc Nam (Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương) đã trao Giải Tượng Vàng Hòa Bình (tượng trưng) cho Tác Giả/nhà từ thiện Jackie Bông, giữa tràng pháo tay tán thưởng nồng nhiệt của ngót một ngàn người Việt & Mỹ trong hội trường San Jose Unify Events Center, nhân Đại Hôi Văn Chương Phụ Nữ VN Toàn Cầu kỳ 3.

alt

Nhà văn hóa Quốc-Nam trình diện Pho Tượng Vàng Hòa Bình trước đông đảo quan khách và đồng bào. Photo by Tin Việt News.

Dịp này, bà Jackie Bông đã phát biểu: “...Trong đời tôi, có ba nữ lưu gương mẫu làm chỉ nam cho tôi không ngừng tiến lên.  Đó là những bà Eleanor Roosevelt, Mẹ Térésa, và bà Aung San Suu Kyi. Trước hết, bà Roosevelt (phu nhân cùa Tổng Thống Franklin Roosevelt) là mẹ đẻ của dự luật quốc tế nhân quyền được Liên Hiệp Quốc thông qua năm 1948. Luật nầy bênh vực nhân quyền cho phụ nữ, trẻ em, và người da màu cho đến ngày hôm nay vẫn còn hiệu nghiệm. Gương mẫu thứ nhì là Mẹ Térésa (người Albania) đã hy sinh cả cuộc đời phụng sự xã hội cho người nghèo bên Ấn Độ. Bà không phân biệt màu da hay tuổi tác, giúp đỡ tận tình mọi người đến hơi thở cuối cùng. Phụ nữ cuối cùng là Bà Aung San Suu Kyi của Miến Điện. Bà đã dám đứng lên, không lùi bước trước sự tàn bạo của độc tài từ tập đoàn quân đội cầm quyền. Bà chấp nhận sự chia lìa với chồng và con, để tranh đấu đem lại cho bằng được nền dân chủ mà quốc gia của Bà đang tiến tới. Những gương mẩu đáng kể này là những cây đuốc soi sáng từng bước tiến, khi tôi thối lui hay bị ngã xuống. Tôi mong là tất cả chúng ta luôn tiếp tục tiến lên tranh đấu không ngừng cho những người khốn khổ, nhất là cho các người trẻ của thế hệ mai sau”.

alt

Lùi lại quá khứ, năm 1987 Cơ  Sở Văn Hóa Đông Phương đã sáng lập VN’s International Golden Statue Awards (Giải Quốc Tế Tượng Vàng Việt Nam). Khởi đầu, “Diện” của Giải là khích lệ giới trẻ Việt Nam nói và hát Việt-Ngữ nơi đất khách quê người, bằng những cuộc tuyển lựa Ca Sĩ Tượng Vàng rất công bằng tại Hoa Kỳ & Canada gần 20 năm. 26 năm sau (1987-2013), “Điểm” nhắm tới của Giải này là “Tượng Vàng” sẽ trao cho những người Việt sáng tạo trên nhiều lãnh vực, như Tân Nhạc, Cổ Nhạc, thi ca, văn chương, hội họa, nhiếp ảnh, điêu khắc, kịch nghệ, điện ảnh, từ thiện, khoa học, y khoa v.v... 

Nhằm tạo sự hăng say sáng tạo cho các tài năng trong và ngoài nước Việt Nam, Chủ Tịch Đông-Phương Foundation Quốc-Nam đề nghị giải thưởng Tượng Vàng Quốc Tế sẽ tặng khoảng 50 ngàn Mỹ kim cho mỗi nhân vật đoạt giải.

alt

Quang cảnh hội trường San Jose Unify Events Center trong thời điểm Tác Giả/Nhà từ thiện Jackie Bông nhận lãnh Giải Tượng Vàng Hòa Bình, ngày 18/8/2013. Photoby Triphoto.

Tổ Chức Đông-Phương Foundation (Việt Ngữ là Cơ Sở Văn Hóa Đông-Phương) là một “Non Profit Organization” đã hoạt động trong khuôn khổ luật pháp Hoa Kỳ từ 37 năm nay, sẽ thành lập Quỹ phát Giải Tượng Vàng riêng biệt, do một Nhóm Luật Sư Mỹ-Việt & chuyên viên thuế vụ CPA kiểm soát. Bất cứ người Việt hoặc ngoại quốc nào cũng có quyền đóng góp tài chánh, và sẽ được trừ thuế. Nếu góp Quỹ Tượng Vàng từ 1 ngàn Mỹ kim trở lên sẽ được ghi danh tính trong mọi tài liệu của “VN’s International Golden Statue Awards” lưu danh mãi tới hàng trăm năm sau. Những nhà hảo tâm đóng góp vào Quỹ này sẽ họp nhau để bầu cử Chủ Tịch & Hội Đồng Quản Trị (HĐQT). Nhiệm vụ của Quỹ là trao Giải Tượng Vàng và tiền thưởng cho những nhân vật đoạt Giải hàng năm.

Đông-Phương Foundation chỉ là Cơ Sở sáng lập và tổ chức các Đại Hội Quốc Tế Tượng Vàng, để HĐQT Quỹ Tượng Vàng tới phát giải thưởng. Nói tóm lại, Nhóm Tổ Chức Đại Hội và Nhóm Phát Giải Tượng Vàng là hai thành phần riêng biệt.

Nhà văn hóa Quốc Nam trong dịp tiếp xúc với một số Đại Diện truyền thông báo chí tại Seattle & San Jose cuối tháng 8 vừa qua, đã khẳng định một số chi tiết sơ khởi về Giải Quốc Tế Tượng Vàng bắt đầu qua giai đoạn mới và lớn lao nêu trên. Dự án này đã được dư luận coi như một loại giải thưởng kiểu Giải Nobel cho dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XXI. Chính bởi Giải Thưởng hệ trọng có thể làm rạng rỡ nền văn hóa Việt-Tộc trên toàn thế giới, theo ông Quốc Nam, Đông-Phương Foundation đã chọn Thủ Phủ Văn Hóa Người Việt Tị Nạn là San José để công khai vận động Giải Quốc Tế Tượng Vàng cho Việt Nam, sau 26 năm âm thầm hướng về mục tiêu Quốc Gia Dân Tộc như vậy. San José cũng là nơi Ông đã đặt mỹ danh “Thung Lũng Hoa Vàng”, một thành phố Hoa Kỳ có tổng số Người Việt định cư đông đảo nhất hải ngoại. Ông Quốc Nam cho biết thêm: Nhằm giúp cho Giải “VN’s Internaitonal Golden Statue Awards” trở thành một giải thưởng mang tầm vóc lớn của Dân Tộc Việt cho Thế kỷ này qua Thế kỷ tới, Đông-Phương Foundation (since 1976) rất cần sự đóng góp ý kiến của đồng bào mọi giới khắp nơi trên mặt địa cầu. Khi Quý Vị gởi ý kiến xây dựng, Cơ Sở Văn Hóa này sẽ gởi biếu tài liệu về Giải Quốc Tế Tượng Vàng VN để quý vị tham khảo. Quý Vị vui lòng liên lạc: Đông-Phương Foundation P.O.Box 18104 Seattle, WA 98118 USA; Tel: (206) 722-0231; Fax: (206) 722-8796; Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it . (Tin Miền Nam News Agency, since 1970)

Thành tích của nhân vật nhận Giải Tượng Vàng Hòa Bình đầu tiên Việt Nam: Nhà từ thiện/Tác giả Jackie Bông, trọn cuộc đời hiến dâng cho tha-nhân.

alt

I.  Hoạt Động Khi Còn Học Trung Học.-

Từ khi mới vào trung học lúc 14 tuổi tại Couvent des Oiseaux, một trường nội trú của dòng nữ tu Pháp ở Đà Lạt, Cô Jacqueline Thu Vân (tên học trò lúc bấy giờ) đã tình nguyện dạy học cho các em nhỏ trong những xóm nghèo miền thượng du trong những ngày cuối tuần.  Cô cũng thường xuyên đi giúp các trẻ em mồ côi trong nhiều dịp lễ.

Mỗi kỳ nghỉ hai tháng hè, trong bốn năm chót trước khi ra trường, Cô Thu Vân săn sóc và đem đồ ăn cho những bệnh nhân thiếu thốn không có thân nhân tại nhà thương thí Saigon từ năm 1955 đến 1959.

Khi qua học tại Đại Học Bordeaux (Pháp quốc), trong đầu thập niên 1960, Cô Thu Vân theo Bà Bác Sĩ chủ nhà người Pháp mỗi Chú Nhật, giúp cho một gia đình năm con di cư từ Algeria qua tị nạn.  Đó là lúc Algeria, dành quyền độc lập, đuổi người bản xứ có quốc tịch Pháp trở về tay không đến xứ Pháp của họ.

II.  Hoạt Động Sau khi Lập Gia Đình tại Việt Nam.-

 Sau khi lập gia đình, Bà Nguyễn Văn Bông vẫn tiếp tục tình nguyện dạy kèm cho các trẻ mồ côi, ngoài những giờ dạy Phàp Văn chánh thức tại Trung Tâm Văn Hoá Pháp ở Saigon trong đầu thập niên 1970.

Năm 1967, Bà được USAID chọn Bà đi học khoá huấn luyện về Business Administration tại Đại Học Harvard, đi tham quan những cơ quan thương mại và hãng xưởng đồ sộ ở 12 tiểu bang Hoa Kỳ.

Về Việt Nam, Bà sáng lập Hội Phụ Nữ Chuyên Nghiệp và Thương Mại (Business and Professional Women Association – BPW), một chi nhánh của BPW Federation, trụ sở tại Hoa Thạnh Đốn. 

Mổi tháng các hội viên thăm viếng các cơ sở thương mại tại Saigon, và bênh vực quyền lợi cho phụ nữ để trước nhứt, phụ nữ được tăng lương khi làm cùng một công việc như đàn ông.  Hai nữa là được hưởng lương bổng khi nghỉ sanh sản trong hai tháng để nuôi con, thay vì chỉ có một tháng.

Năm 1972, Bà có dịp đi tham dự khoá huấn luyện do Asia Foundation tài trợ tại Đại học Chicago về Dân Số và Kế Hoạch Gia Đình. Về Việt Nam, Bà sáng lập Hội Hạnh Phúc Gia Đình, mở nhiều văn phòng tại Saigon và bốn tỉnh ở miền Nam.  Bà nhờ các Bác Sĩ và  các cán sự y tế  cũng như cán sự xã hội, làm việc trong những xóm nghèo, chỉ dẫn cách thức cho các phụ nữ sanh đẻ cách khoảng hai ba năm, thay vì mổi năm. 

Bà kêu gọi phụ nữ nên có từ ba đến năm con, thay vì nửa chục hay một chục con, như thường xẩy ra mỗi khi người chồng đi lính về thăm nhà, thì bà vợ mang bầu mỗi năm sau đó.  Bà cũng chống việc phá thai.

Với sự hợp tác của chi nhánh phụ nữ trong Tổng Liên Đoàn Lao Công (TLĐLC), Bà đã tổ chức nhiều buổi hội thảo và đi thuyết trình tại các trường Trung Học và Đại Học tại Saigon và  Dalat về kế hoạch hóa gia đình.  Cùng với một số phụ nữ trong TLĐLC, Bà vận động Quốc Hội Việt Nam Cộng Hoà, tranh đấu sữa đổi Đạo Luật năm 1920 của Pháp, cấm xử dụng kế hoạch gia đình tại các nước bị đô hộ của Pháp.  Sau Thế Chiến Thứ Nhất, cả nước Pháp áp dụng kế hoạch hóa gia đình theo đạo luật nêu trên, vì muốn cho phụ nữ Pháp sanh s ản thêm nhiều con sau khi đàn ông bị chết trong trận chiến.

Hai năm sau, Đạo Luật 1920 của Pháp được Quốc Hội VNCH thông qua và sửa đổi trong hiến pháp VNCH.  Cho đến ngày hôm nay, VN Xã Hội Chủ Nghĩa (VNXHCN) vẫn còn áp dụng, nhưng mà ép phụ nữ đặt vòng xoắn và phá thai, không cho có hơn hai con, theo chánh sách quốc gia.

III.  Hoạt Động Sau Khi Tị Nạn tại Hoa Kỳ.-

 Qua tị nạn ở Virginia, Bà Jackie Bông tái giá năm 1976. Sau khi tháp tùng ông xã sinh sống một thời gian ở bên Ý đại Lợi, Bà nhận được học bổng tham dự khoá huấn luyện giúp người tị nạn tại Hoa Thạnh Đốn. Bà được chỉ định làm việc tại Cơ Quan Xã Hội của quận Fairfax một thời gian trong năm 1978.  Bà xin  nghỉ việc để qua thành phố Alexandria tình nguyện giúp các thuyền nhân không có nhân viên của chánh quyền hay cơ quan tư nhân bên đó giúp đỡ cho họ.

Bà sáng lập Hội Phụng Sự Xã Hội Đông Đương (Indochinese Refugees Social Services) trong năm 1979, mở ra một Trung Tâm Tạm Trú (Welcome House), và hợp tác với Cơ Quan Xã Hội thành phố Alexandria, giúp định cư và dạy nghề cho cả trăm gia đình thuyền nhân người Lào, Cao Miên, Việt Nam, cho đến 1982.

Trong thời gian đó, Bà hợp tác với các Cơ Quan Tìm Việc và những nhà hàng, khách sạn cũng như các  hãng xưởng tìm được việc làm cho nhiều trăm thuyền nhân.  Năm 1981, cơ quan US-Asia Institute tặng cho Bà Phần Thưởng Quốc Gia Xuất Sắc thuộc phân loại  Phụng Sự Xã Hôi cho những người Mỹ gốc Á Châu.

Cần một thời gian nghỉ ngơi, Bà lại chui đầu vào việc học hành và trở lại ghế nhà trường ở lứa tuổi 41 để lấy bằng Master trong hai năm học về môn Bang Giao Quốc Tế  (International Relations) tại Đại Học Georgetown, School of Foreign Service.

Sau khi tốt nghiệp, Bà tháp tùng phu quân Lacy Wright, đi làm việc tại các Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở những quốc gia bên Á Châu, Trung Mỹ Latin, và Caribbeans trong 12 năm từ 1985 đến 1997.

Tại Thái Lan từ 1985 đến 1987, trong những năm các quốc gia Á Châu và Mỹ Quốc cũng như những cơ quan quốc tế bị mệt mỏi, không muốn giúp đở mấy trăm ngàn thuyền nhân (compassion fatigue) sợ bị quấy rầy quá nhiều, nên họ bắt đầu xua đuổi và trừng phạt gắt gao người tị nạn Đông Dương. 

Nhờ ông Lacy Wright lúc bấy giờ làm Refugee Coordinator ở Thái Lan cho hơn ba trăm năm chục ngàn người tị nạn ở trong các trại tị nạn tại biên giới Lào và Cao Miên, nên Bà Jackie Bông tháp tùng các xe đi tiếp tế thường xuyên, tặng những đồ dùng cần thiết do các người tị nạn yêu cầu, với sự trợ giúp của các bạn bè của Bà bên Hoa Kỳ.

Hằng tuần, Bà cũng tình nguyện vào trại tù Suan Phlu tại Bangkok, tiếp tế đồ ăn và thuốc men cho các anh chị em trốn khỏi trại ra ngoài.  Vì không có giấy tờ hợp lệ, nên cả tră m người bị cãnh sát bắt.  Bà cũng lên Toà chuộc tiền cho cả trăm người tù, để họ được trở về trại tị nạn và có dịp đi định cư nước ngoài.

Đặc biệt tại Jamaica, Bà được Ông Thống Đốc Sir Cooke (tương đương với Tổng Thống), khoản đải tiễn biệt Bà trong năm 1995 tại King’s House.  Nhân dịp đó, Bà Thị Trưởng tặng cho Bà “Chìa Khoá Thành Phố  Kingston” người thứ nhì được danh dự quốc gia nầy tặng, sau khi Đại Tướng Colin Powell nhận chìa khoá thứ nhất, vì cha mẹ ông sanh trưởng tại Jamaica.  Xứ Jamaica ghi nhận Bà đã gây quỹ giúp nhiều cơ quan xã hội, và giúp xây dựng một trường học trong bốn năm sinh hoạt xã hội tại đó.

Trở về Hoa Kỳ, Bà sáng lập Hội Cử Tri Việt Mỹ trong năm 2000 để bỏ phiếu đem lại sức mạnh cho cộng đồng Việt Nam tranh đấu đòi nhân quyền cho đồng hương bên quê nhà, những người không có quyền làm người tối thiểu của họ.  Với sự hợp tác của nhiều hội thanh niên, Bà đã ghi danh nhiều ngàn người đi bầu cho dân biểu nghị sĩ, và những dân cử trong tiểu bang của họ cư ngụ. 

Năm 2001, Bà được Capital Books Inc. xuất bản 5000 cuốn sách bằng tiếng Anh,  Autumn Cloud: From a Vietnamese Widow to an American Activist (Mây Mùa Thu:  Từ Một Goá Phụ Việt Nam Đến Một Nhà Hoạt Động Người Mỹ).  Một năm sau khi bán hơn 3,000 cuốn bìa dầy, nhà xuất bản in ra thêm 5,000 cuốn bìa mỏng.  Ngoài ra, theo sự yêu cầu của nhiều người, quyển “Mây Mùa Thu” được dịch ra tiếng Việt năm 2005.

Sách nầy khảo cứu nhiều về lịch sử và văn hoá của bốn thế hệ gia đình Bà trải qua bốn trận chiến khốc liệt (Trung Hoa, Pháp, Nhật, và Chiến Tranh Việt Nam).  Cuốn sách chú trọng đến Việt Nam vẫn giữ được sự kiên trì, hào khí, và can đảm tranh đấu vượt bực của người dân Việt, để tồn tại và tiến lên không ngừng trong xã hội mình sinh sống.  

Năm 2003, Bà được Washingtonian Magazine chọn Bà làm Washingtonian of the Year 2003 cho các hoạt động về quyền công dân giáo dục của Bà.

Từ 2000 đến 2012, Bà mở rộng tầm mức hoạt động của Bà.  Trước hết là về truyền thông báo chí.  Bà thường xuyên viết bài bằng tiếng Anh cho tờ báo Asian Fortune News đề cao những hoạt động đóng góp của người Việt  và người Á Châu trong công đồng Hoa Kỳ tại vùng Hoa Thạnh Đốn.  

Thứ nhì, Bà chủ xướng chương trình hằng tuần về Phụ Nữ Ngày Nay với Đài Phát Thanh Việt Nam Hải Ngoại, và về Những Vấn Đề Quốc Hội với Đài Truyền Hình Việt Mỹ (VATV).  Từ năm 2010, Bà nghiên cứu và trình bày trên Đài SBTN-DC các Vấn Đề Phụ nữ, chuyên nghiệp xuất sắc trên thế giới.  

Nói về hoạt động trong quá khứ, trong năm 2003, Bà chuyển sang tranh đấu chống nạn buôn người cho cả triệu công nhân mà nước VNXHCN xuất cảng lao động qua 150 quốc gia trên thế giới.  Bà đi tham quan nạn nhân nạn buôn người bên Đài Loan trong năm 2006 và bên Mã Lai trong năm 2009. 

Bà đã tổ chức nhiều buổi hội thảo và đàm luận về Nạn Buôn Người tại Quốc Hội Hoa Kỳ và trong các Đại Học bên California và Pennsylvania, cũng như nhiều cơ quan trong cộng đồng Viêt Nam.

Bà tranh đấu bằng cách viết nhiều bài báo và đi vận động yêu cầu Quốc Hội Úc Châu cũng như Quốc Hội Hoa Kỳ kêu gọi chánh phủ tài trợ cho những chương trình về phụ nữ, trẻõ em, và lao động cho Việt Nam.

Từ thuở lên 14 tuổi đến nay là 73 tuổi, Bà Jackie Bông không ngừng hoạt động đem tiếng nói của mình qua những cơ quan truyền thông, và qua sức mạnh lá phiếu của công đồng Việt Nam tại Hải Ngoại. Bà cũng tranh đấu phục hồi nhân phẩm và nhân quyền, bênh vực cho quyền phụ nữ, quyền trẻ em, quyền lao động cho người dân thấp cổ bé miệng ở quê nhà. Trong sáu thập niên qua, Bà Jackie Bông luôn trung thành với sứ mạng phụng sự xã hội và phát triển văn hoá, dùng những vũ khí sắc bén nầy, không cần súng đạn, tranh đấu cho người dân Việt trong trong cuộc hành trình suốt đời Bà. (Tháng 8 năm 2013).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Last Updated on Thursday, 05 December 2013 11:53
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation